TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Bảo vệ Môi trường ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Về với cội nguồn
Cha ông ta vẫn thường nói: “sống gửi, thác về” (sinh ký, tử quy), nhưng lại chưa xác định được sẽ về đâu và về như thế nào nên hầu như mọi người đều sợ hãi khi bước vào cuộc hành trình bất định. ...

TIN TỨC

 
Thư ngỏ: Cải tiến trang web Hành khất Kitô
Các bạn thân mến, Cảm ơn các bạn đã cùng chúng tôi tham gia một trò chơi lớn: Hành Khất Kitô trong thời đại hôm nay, tại trang web của người Hành Khất Kitô: www.hanhkhatkito.org trong tám năm qua. Kể từ khi xuất hiện buổi đầu tiên vào ngày 1/1/2012 cho đến 16g hôm nay, 3/1/2020, trang web Hành Khất Kitô đã đạt tới 60.594.848 lượt truy cập. Tính trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 20.000 lượt người truy cập. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Nghỉ tết dài ngày, bạn làm gì để con không cắm mặt vô điện thoại?
Siêu thị tăng thêm giờ mở cửa, chợ đầu mối nghỉ ngày 30 tết
Lãnh đạo Hong Kong bảo vệ nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ'
Phát hiện mới: Nỗi buồn làm tăng thèm muốn hút thuốc lá
Câu chuyện giáo dục: Dạy con cách xài tiền lì xì
Có nên tiếp tục ăn tết ta?: ‘Làm mà không ăn thì làm để làm gì’

GIAO LƯU

 
Bệnh viêm phổi lạ có dễ nhận biết, xét nghiệm mất bao lâu?
Ca bệnh viêm phổi lạ mới nhất vừa được ghi nhận tại Nhật Bản cho thấy nguy cơ lây lan rộng của bệnh này khi đã có 3 nước có người mắc bệnh. Làm sao phân biệt bệnh viêm phổi lạ, nếu xét nghiệm mất bao lâu? ...
 
Tết đi chơi xa sao để không bị say tàu xe?
Nỗi sợ tết của các cặp vợ chồng hiếm muộn
Có nên dạy trẻ rằng "lỗi lầm là phải trả giá"?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 57
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 57

61.097.793

 Chi tiết
Dời làng tránh lũ
(Cập nhật: 07/08/2010 17:39:28)

Dời làng tránh lũ

 

Báo Tuổi Trẻ, Thứ Bảy, 07/08/2010.

 

TT - Để đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân trong những đợt lũ dữ, một cuộc di dời dân với hơn 4.000 hộ đang diễn ra với quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên toàn tỉnh Kon Tum.

 

 

Nỗi ám ảnh kinh hoàng về cơn lũ đến ngay sau cơn bão số 9 năm 2009 dường như vẫn hiện hữu đối với tất cả người dân vùng lũ huyện vùng sâu Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Thiệt hại do lũ là câu chuyện nhãn tiền mà đến tận bây giờ người ta vẫn có thể chứng kiến được gần như nguyên vẹn.

Nhưng không phải ngẫu nhiên mà những bản làng phía thượng nguồn các con sông, con suối này lại chịu một trận lũ nặng nề như vậy. Hầu như toàn bộ núi rừng tại vùng này đã biến mất, đến lúc lũ đổ về dồn dập người ta mới nhận ra khi rừng mất đi thì sự cuồng nộ của thiên tai thật ghê gớm.

Hợp sức dời dân

Trên tuyến đường độc đạo từ xã Đắk Rơ Ông, Đắk Sao đến Đắk Na hiện nay không khó để nhận ra bên cạnh những dấu tích kinh hoàng về cơn lũ dữ, từng dãy nhà mới khang trang đã mọc lên trên những khu đất bằng phẳng, có vị trí an toàn để tránh núi lở, nước dâng. Phía sau từng dãy nhà, những bồn nước sạch dẫn nước từ các khe núi loang loáng dưới ánh nắng. Đó là kết quả sự nỗ lực của chính quyền tỉnh Kon Tum, các tổ chức, đơn vị, cá nhân hảo tâm và người dân nơi đây cùng nhau đứng dậy sau cơn lũ dữ.

Ông Lâm Quang Văn, phó bí thư thường trực Huyện ủy Tu Mơ Rông, cho biết chỉ tính trên địa bàn huyện đã có 21 buôn làng nằm trong diện phải di dời. Trong khi đó tại xã Đắk Na, chủ tịch UBND xã Lâm Văn Chung cho biết cả xã phải di dời khoảng 200 hộ dân, chiếm 30% số hộ toàn xã, đến vùng an toàn. Mỗi ngôi nhà mới có diện tích tối thiểu 35m2, trị giá khoảng 33 triệu đồng từ hỗ trợ của Chính phủ theo chương trình 30A, hỗ trợ của Ủy ban MTTQ huyện và các đơn vị hảo tâm khác.

Để có thể di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, chính quyền sở tại đã vào tận làng giải thích cho người dân hiểu, tổ chức nhiều buổi họp có sự tham gia của già làng, trưởng bản. Sau đó, chính già làng là những người chuyển về làng mới đầu tiên làm gương để người dân theo về nơi ở mới.

Công tác vận động này được xem như kỳ công khi nhiều người dân không muốn rời bỏ làng cũ với những bản sắc văn hóa, tập tục của từng buôn làng mà họ đã xây dựng. Gặp chúng tôi khi đang rửa chén bát tại bồn nước ở khu tái định cư xã Đắk Sao, bà Y Mót (64 tuổi) cho biết cả làng của bà đã dời về đây từ tháng 4-2010 và “ở đây chưa biết tốt hay không nhưng chắc sẽ an toàn hơn”.

 

Xây lại làng Mô Bành 2

Đắk Na là xã xa nhất và hứng chịu nhiều đau thương nhất của tỉnh Kon Tum trong lũ dữ, nơi đây  từng gây chấn động cả nước khi gần như toàn bộ làng mạc bị san phẳng chỉ sau một đêm. Trong đó tại làng Mô Bành 2, đêm 3-10-2009, ngọn núi phía sau làng bất ngờ đổ sụp cướp đi sinh mạng của năm người, trong đó có bốn mẹ con trong một gia đình.

Ngôi làng cũ giờ đã biến thành những nương mì, nương bắp của người dân. Hôm chúng tôi gặp lại A Thau, người mất vợ và ba con khi đang chuẩn bị bữa cơm gia đình trong cơn lũ năm ngoái, ông như vẫn chưa hết bàng hoàng vì sự mất mát và chưa nguôi ngoai với việc chia tay làng cũ.

Già làng A Bình, già làng mới của làng tái định cư Mô Bành 2, cho biết: “Trong lũ, làng tôi chết nhiều lắm, con cháu làng tôi chết đến năm, sáu người. Tôi đã lên họp tại huyện Tu Mơ Rông và quyết định cùng dân làng dời đến nơi ở mới an toàn hơn”. Vì thế, một ngôi làng Mô Bành 2 mới được lập nên với 129 hộ chuyển về. Ông Lâm Văn Chung cho biết dù phải di dời cả làng nhưng xã vẫn quyết định lấy tên cũ là làng Mô Bành 2 như giúp người dân nguôi ngoai về một ngôi làng cũ với những nét văn hóa, tập tục sinh sống đã tồn tại từ ngày có làng.

Làng mới được xây dựng ở những khu đất trống nhưng vẫn phải đảm bảo những điều kiện thiết thực như gần với nương rẫy của dân, tập trung đông dân để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân ổn định cuộc sống mới. Vốn quen với cuộc sống cũ nên những ngày được chuyển đến, người dân phải mất rất nhiều thời gian để làm quen với nơi ở mới. Họ phải gầy dựng lại từ đầu, ổn định để sớm có thể trở lại nương rẫy. Để giúp người dân, ngoài việc hỗ trợ nhà cửa, xây bể chứa nước sạch, Nhà nước và các tổ chức còn ủng hộ lương thực, nhu yếu phẩm, chi phí mua sắm dụng cụ sản xuất, heo, bò...

Theo ông Lâm Văn Chung, điều khiến công tác di dời gặp nhiều khó khăn là hầu như địa hình của Đắk Na đều là đồi núi bủa vây tứ bề. Do vậy, việc tìm ra một khoảng đất trống thích hợp để dựng làng tái định cư là việc hết sức khó khăn. Trong khi đó, việc di dời cũng không thể chậm trễ bởi núi khắp nơi đã bắt đầu sạt lở từng mảng, nhiều ngôi nhà bị vùi từ đầu mùa lũ đến nay. Ông Chung cho hay khoảng thời gian người dân chuyển về làng mới thật sự là những ngày hết sức đáng nhớ.

ĐOÀN TỪ DUY - THÁI BÁ DŨNG

 


Tin - Bài khác
Dầu tràn trên vịnh Mexico đã “tan biến”?
Kêu gọi không rải vàng mã khi đưa tang
Tin tổng hợp về cơn bão Côn Sơn
Đồng Nai yêu cầu Vedan bồi thường gần 120 tỉ đồng
Phan Thiết và Thành phố Hồ Chí Minh rung rinh do dư chấn động đất
Xe máy sẽ phải kiểm định khí thải
Mưa giông kèm sét đánh gây chế người ở Lao Cai
Trung Quốc: 175 người chết vì lũ lụt
Ý thức nào để bảo vệ môi trường chúng ta đang sống và bầu khí chúng ta đang hít thở?
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này