TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
12 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II Mùa Vọng C 2019 Chúng ta là tiền hô của Chúa Giêsu
Ngài không muốn con người ngỡ ngàng, sửng sốt vì những phép phép lạ mình làm như một sự ép buộc tâm lý. Ngài tôn trọng tự do và sự chọn lựa ý thức của con người. Do đó, Ngài đã chọn Gioan Tẩy Giả cho thời đó và chọn chúng ta cho thời nay làm tiền hô cho Đấng Cứu Thế. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Bệnh viện Xanh Pôn lòng vòng, giấu giếm vụ gian lận xét nghiệm
Lần đầu con người đưa máy dọn rác khổng lồ vào không gian
Bảo vệ con với "Quy tắc đồ lót"
Cảnh báo ngân hàng 'ép' khách hàng vay vốn mua bảo hiểm nhân thọ
Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 66,6 tỉ USD
'Mở đường' cho nông dân làm giàu

GIAO LƯU

 
Dạy học trò ứng xử tử tế với môi trường
Dùng giấy màu, giấy báo bọc vở thay vì nilông như trước đây, không mang đồ ăn, quà vặt và nước uống trong các bao nilông, hộp xốp... các cô cậu học trò ở Quảng Nam đã biến trường học mình thành 'trường học xanh'. ...
 
Bộ GD-ĐT yêu cầu thanh tra thi học sinh giỏi quốc gia 2019-2020
Những bệnh có thể bị ngộ nhận là cảm lạnh thông thường
Làm sao hoá giải 'nỗi buồn trầm cảm mùa đông'?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 364
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 364

59.549.269

 Chi tiết
Ba tháng làm việc không lương, còn bị chửi 'Mày chỉ là một con chó'
(Cập nhật: 28/11/2019 10:43:33)

 

Ba tháng làm việc không lương, còn bị chửi 'Mày chỉ là một con chó'

Sau 10 tháng làm quần quật trên ba công trường xây dựng, Osman không nhận được đồng bạc lương nào. Bọn đưa người chỉ vào mặt anh và nói: "Mày chỉ là một con chó".


 

Ba tháng làm việc không lương, còn bị chửi Mày chỉ là một con chó - Ảnh 1.

Osman vượt Địa Trung Hải sang châu Âu trên con tàu cũ chất đầy người như thế này - Ảnh: AFP

 

Chúng dọa nếu tôi đi báo cảnh sát, chúng sẽ săn tôi như con mồi và truy lùng tìm giết tôi"

Lời khai của người di cư Osman

Osman (tên đã thay đổi) 40 tuổi sinh ra ở Ai Cập. Tháng 7-2015, Osman ra làm nhân chứng trước Ủy ban Chống nô lệ thời hiện đại (CCEM-tổ chức hỗ trợ nạn nhân buôn người ở Pháp). Lời khai của anh đã vạch trần bộ mặt khủng khiếp sau chuyện đưa người di cư bất hợp pháp.

Rơi vào bẫy đưa người    

Tháng 4-2013, Osman gặp một người tên Mohamed X (họ tên đã được xác minh nhưng ẩn danh) tại vùng quê anh ở Ai Cập. Mohamed X tỏ thái độ rất thân thiện, hỏi về công ăn việc làm rồi giải thích ở Pháp có thể kiếm nhiều tiền nuôi gia đình và khi có giấy tờ ở Pháp có thể đi khắp châu Âu. Osman do dự, cuối cùng đồng ý ra đi.

Mohamed X đòi 5.000 euro chi phí vượt Địa Trung Hải. Osman chỉ có 1.000 euro nên phải vay mượn thêm. Điểm hẹn tập trung gần Alexandria nhỏ xíu nhưng có đến 40 người tạm trú.

Một đêm nọ, những người di cư lên xe tải đi một quãng rồi đi bộ đến bãi biển nhỏ. Nhiều tay có súng đưa họ lên một chiếc ghe nhỏ đi ra tàu lớn. Gần 300 người chen chúc trên con tàu dài 20 m. Tàu cập vào bãi biển ở Sicily (Ý). Cảnh sát Ý hay tin đột kích nhưng Osman trốn thoát.

Từ đó trở đi, bọn đưa người là tay chân của Mohamed X hướng dẫn Osman đi tàu tới Napoli, đi tàu hỏa đến Milan, mua thẻ SIM mới và gặp hai tên đưa người chuyên nghiệp gốc Ai Cập. Chúng phụ trách đưa Osman từ Ý sang Paris.

Osman kể lại: "Họ nói với tôi rằng tôi như gói hàng cần giao mà không nói tôi sẽ sống ở Pháp thế nào".

Ba tháng làm việc không lương, còn bị chửi Mày chỉ là một con chó - Ảnh 3.

Bọn buôn người đưa người di cư vào làm việc trong các công trường xây dựng nhưng không trả tiền công. Ai hó hé, chúng hăm dọa sẽ báo cảnh sát - Ảnh: AFP

 

"Mày chỉ là một con chó, một tên nô lệ"

Từ tháng 12-2013 đến 9-2014, Osman được đưa đến làm việc tại ba công trường xây dựng ở khu vực Paris. Nơi trú ngụ bên trong container. Ban đêm Mohamed X khóa cửa container lại. Container không điện, không nhà vệ sinh, nước lấy từ vòi tưới vườn. Mỗi khi chuyển công trường, Mohamed X lấy xe đưa đi vào ban đêm.

Ngày Osman lấy can đảm yêu cầu trả lương, Mohamed X đánh không trượt phát nào rồi hăm dọa sẽ báo cảnh sát và đe dọa gia đình Osman ở Ai Cập.

Tháng 9-2014, sau khi công trường xây dựng thứ ba kết thúc công trình, bọn buôn người bỏ rơi hàng chục người Ai Cập. Thầu xây dựng biến mất. Họ trở thành người cư trú bất hợp pháp.

Một tối tháng 5-2015, Osman tình cờ gặp lại Mohamed X ở lối vào một quán cà phê. Osman đòi tiền công và chỉ trích hắn đã đưa anh vào cảnh này.

Phản ứng của Mohamed X chẳng khác gì tên tội phạm. Hắn hăm he sẽ xử toàn bộ gia đình Osman. Bọn đi chung với hắn túm lấy Osman đánh vào mặt. Chúng dọa nếu Osman đi báo cảnh sát, chúng sẽ săn lùng anh như con mồi và tìm giết anh. Mohamed X nói mấy câu Osman không bao giờ quên: "Mày chỉ là một con chó, một tên nô lệ".

Ba tháng làm việc không lương, còn bị chửi Mày chỉ là một con chó - Ảnh 4.

Một số tiệm mát xa ở Paris che giấu hoạt động mại dâm. Nhân viên mát xa là các cô gái trẻ châu Á không giấy tờ tùy thân - Ảnh: AFP

 

Nô lệ thời hiện đại

Liên Hiệp Quốc đánh giá trong hệ thống phân cấp làm giàu bất chính liên quan đến tội phạm có tổ chức trên thế giới, nạn buôn lậu người di cư đứng thứ hai sau buôn ma túy.

Năm 2018, Cơ quan Trấn áp nhập cư bất hợp pháp và sử dụng lao động nước ngoài không giấy tờ của Pháp (OCRIEST) đã tiến hành chuyên án mang bí danh "chuyên án Anmo", qua đó triệt phá một mạng lưới hỗ trợ nhập cảnh, vận chuyển và lưu trú bất hợp pháp cũng như tìm việc cho người nước ngoài cư trú trái phép và kinh doanh mại dâm.  

Mạng lưới này gồm 11 tên phụ trách tổ chức và bốn nhân viên điều hành hơn chục tiệm mát xa ở Paris. Trên thực tế đó chỉ là vỏ bọc che giấu hoạt động mại dâm. Các nhân viên là các cô gái trẻ châu Á không có giấy tờ tùy thân làm mát xa kiêm luôn "mát gần". 

OCRIEST đánh giá: "Lợi dụng việc đưa người di cư, một số chủ lao động vô đạo đức không ngần ngại sử dụng người di cư hoặc ký hợp đồng với các công ty muốn tuyển lao động giá rẻ".

Dù vậy, Sylvie O’Dy – người đồng sáng lập CCEM nhận định rất phức tạp để chứng minh mối liên kết hữu cơ giữa bọn buôn người và nạn bóc lột lao động.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, cô chắc chắn một số lượng đáng kể người di cư qua tay bọn buôn người đã bị bóc lột trong các lĩnh vực làm việc nhà, xây dựng, làm nông, may mặc, dịch vụ hỗ trợ (người già, trẻ em, người bệnh…), vệ sinh công nghiệp, phục vụ ăn uống và tất nhiên có lĩnh vực kinh doanh thân xác.

Báo cáo của CCEM ghi nhận rất nhiều nạn nhân người di cư không dám tố cáo  vì sợ bị trả thù, nhất là sợ gia đình họ ở quê nhà gặp chuyện không may.

Bọn buôn người cầm giữ người ở Pháp

OCRIEST ghi nhận các đường dây đưa người di cư bất hợp pháp qua biên giới Pháp đến Anh, Bắc Âu và Đức để lấy tiền công. Song tuyến đường này chỉ dành cho người di cư đến từ Sừng châu Phi, Trung Đông và Trung Á cư trú trong các lán trại ở Paris, tỉnh Nord và tỉnh Pas-de-Calais.

Trong khi đó, nhằm mục đích thu lợi bất chính, chúng sẵn sàng sử dụng mọi cách thức bất hợp pháp để giữ lại ở Pháp hàng trăm ngàn người di cư đến từ Bắc Phi, khu vực châu Phi nói tiếng Pháp, Đông Âu và châu Á.

 

 
HOÀNG DUY LONG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Phụ nữ ở TP.HCM 'lười' sinh con: Người trẻ thích làm đẹp hơn... làm mẹ?
Sao phụ nữ ở TP.HCM 'lười' sinh con?
WHO: cứ sau mỗi 40 giây, có 1 người tự tử
Phụ huynh Trung Quốc đua nhau xét nghiệm ADN xem con có phải... thần đồng
Con trai lấy xúc xích không trả tiền, ông bố đánh nhân viên bán hàng
Cạm bẫy bóc lột tình dục chực chờ các nữ sinh Nhật
Muốn chấm dứt bạo hành phải bắt đầu từ suy nghĩ của đàn ông
Phát hiện mới về ‘nguyên quán’ của 7,7 tỉ người trên thế giới
Cuộc sống đảo lộn do bị nói xấu trên mạng xã hội
Tạo não người trong phòng thí nghiệm, lằn ranh đạo đức đã bị vượt qua?
Những chuyện kinh khủng phía trong ngôi trường màu hồng
Con cái nhận gien xinh đẹp, thông minh, bệnh tật từ cha hay mẹ?
Mét đất vùi cả nghĩa, tình…
Dù mất cân bằng giới tính, phụ nữ vẫn chọn sinh con trai vì áp lực gia đình chồng
Mất cân bằng giới tính tại Việt Nam ở mức nghiêm trọng
Người dân có quyền ghi hình CSGT đang làm nhiệm vụ
Ở châu Phi, bị đồng tính như cầm án tử trong tay
Nhiều bằng chứng cho thấy ngại đẻ do… biến đổi khí hậu
Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở được hiểu như thế nào?
'Sự sống do cha mẹ ban cho, tại sao vì yêu mà huỷ hoại'?
Giao đất trái luật cho người nhà: Không thể chấp nhận !
Thẩm phán, giảng viên bị tố xông vào nhà 'bắt' 3 đứa bé: Công an vào cuộc
Nhiều trang web dùng hình ảnh bác sĩ quảng cáo TPCN gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh
Mở mắt ngủ dậy thấy mất quyền lợi vì 'quy hoạch lén'
Nguy cơ huỷ diệt từ rô bốt sát thủ
Sử dụng mạng xã hội trên 3 giờ mỗi ngày gây rối loạn nhân cách
Nỗi đau axit: Nên quy định axit là 'công cụ phạm tội đặc biệt'
Chúng ta sắp bị 'số hoá' ra sao?
Nô lệ hiện đại ở Thái Lan
Vì đâu, tội phạm trẻ con?
Trang 1 trong 74Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này