TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXIX Thường Niên C: Cầu nguyện không ngừng
Đức Giêsu mời gọi các môn đệ cầu nguyện luôn mãi. Quả thực, cầu nguyện là yếu tố nền tảng cho đời sống đức tin, cho mối tương quan thân tình với Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Bổ nhiệm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn
Đại hội Thánh nhạc Toàn quốc lần thứ 45
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam phóng thêm vệ tinh LOTUSat-1
Người Hội An xa dần, phố cổ giờ 'rỗng ruột'
Tại sao TP.HCM chưa thành trung tâm tài chính?
Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư
Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?
Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật

GIAO LƯU

 
Quỹ Nghiên cứu ung thư khuyến cáo mỗi tuần chỉ ăn bao nhiêu thịt đỏ?
Với khuyến nghị “cứ ăn thoải mái” thịt đỏ của nhóm nghiên cứu NutriRECS, TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho rằng chưa đủ thuyết phục. ...
 
Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không?
Phụ nữ tắc vòi tử cung có cơ hội mang thai tự nhiên
Trẻ vị thành niên mọc lông, bé nam có ngực lớn như phụ nữ vì lạm dụng thuốc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 85
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 85

58.251.306

 Chi tiết
Nhiều bằng chứng cho thấy ngại đẻ do… biến đổi khí hậu
(Cập nhật: 05/10/2019 10:07:40)

 

Nhiều bằng chứng cho thấy ngại đẻ do… biến đổi khí hậu

Một bạn trẻ 26 tuổi đã quyết định triệt sản, nguyên nhân: "Những cái cây bị đốn hạ vì chúng ta. Rác thải bị bỏ đi và khoáng sản đang được khai thác vì con người. Có ít người thì những tác động như vậy sẽ ít đi"...
 
 
 
 

Nhiều bằng chứng cho thấy ngại đẻ do… biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Biến đổi khí hậu trở thành một yếu tố cân nhắc trong quyết định có con của giới trẻ - Ảnh: ANH THƯ

 

Dù các yếu tố kinh tế - xã hội vẫn là nguyên nhân chính khiến tỉ lệ sinh giảm ở nhiều nước, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy biến đổi khí hậu cũng là tác nhân khiến các cặp vợ chồng trẻ… ngại đẻ.

Có vẻ đây là một xu hướng vì nó được chứng minh qua các con số cụ thể. Một cuộc thăm dò năm 2019 của Business Insider chỉ ra rằng gần 38% người Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 29 cho rằng các cặp vợ chồng nên cân nhắc yếu tố biến đổi khí hậu trong quyết định sinh con.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát chi tiết trên 901 người trưởng thành, từ 27 đến 60 tuổi, của ĐH Yale - NUS ở Singapore gần đây khẳng định họ cân nhắc yếu tố biến đổi khí hậu trong lựa chọn sinh con.

"Trong khi các mối lo ngại về dấu chân carbon còn mang tính trừu tượng và khó hiểu, thì câu hỏi liệu trẻ em có cuộc sống khỏe mạnh trong thời đại biến đổi khí hậu hay không lại thể hiện sự lo lắng sâu sắc và thực tế".

GS SCHNEIDER

Chuyện của Bickner và Mackellen

Theo báo Guardian của Anh, hai phụ nữ Brandalyn Bickner và Gwynn Mackellen là một phần trong phong trào của thế hệ trẻ - những người đang liên kết biến đổi khí hậu và các tác động của nó với lựa chọn sinh sản cá nhân. 

Họ quan tâm đến khí hậu và tương lai với vô vàn câu hỏi: có bao nhiêu đứa trẻ phải gánh hậu quả khi lớn lên từ những việc làm của con người ở hiện tại? Hay liệu chúng ta có nên sinh con hay không?

Từ nhỏ, Bickner đã có niềm tin là cô sẽ trở thành mẹ của 13 đứa trẻ. Tuy nhiên, niềm tin càng vơi dần khi cô lớn lên. Ở tuổi 23, Bickner gia nhập Tổ chức Peace Corps ở Malawi và tìm thấy nhiều lý do để điều chỉnh kế hoạch có con của mình.

Sống tại quê nhà Malawi trong 4 năm, Bickner chứng kiến các tác động của biến đổi khí hậu đối với quốc gia của mình vốn chủ yếu sống bằng nghề nông. Do đó, cô cảm thấy có lỗi với một lối sống quá nhiều "dấu chân carbon" tại Mỹ. "Dấu chân carbon" là lượng phát thải CO2 mỗi người sinh ra có thể gây hại đối với môi trường.

 

Bickner muốn có những đóng góp cá nhân cho nỗ lực kiềm chân biến đổi khí hậu. Hiện nay ở tuổi 28, Bickner nhận ra rằng việc có một đứa con sẽ là lựa chọn gián tiếp để lại nhiều dấu chân carbon nhất của cô.

Tương tự, Gwynn Mackellen (người Mỹ) quyết định triệt sản vì môi trường ở tuổi 26. "Tôi làm trong ngành công nghiệp chất thải. Những cái cây bị đốn hạ vì chúng ta. Rác thải bị bỏ đi và khoáng sản đang được khai thác vì con người. Có ít người thì những tác động như vậy sẽ ít đi" - Mackellen nói.

Nhưng có phải do đẻ?

Trợ lý giáo sư Matthew Schneider, trưởng dự án khảo sát về sự liên hệ giữa biến đổi khí hậu và sinh con của ĐH Yale - NUS, cho rằng những người trẻ tuổi đang nhận thức rõ tác động của biến đổi khí hậu và họ phải đưa ra những quyết định khó khăn về việc có nên sinh con hay không, ít hay nhiều con.

Ông Schneider khẳng định số người rơi vào tình cảnh này trên khắp thế giới sẽ tăng lên theo thời gian do ý thức của giới trẻ ngày càng cao trong vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên tỉ lệ sinh có phải là thước đo chính xác để chúng ta tập trung xem xét? Có những nghiên cứu thuyết phục chỉ ra rằng ngay cả khi áp dụng những biện pháp giảm dân số khắc nghiệt, nó cũng không giúp gì nhiều trong việc làm chậm lại đà tăng dân số toàn cầu hoặc giảm nhẹ các tác động của biến đổi khí hậu.

Betsy Hartmann, giáo sư nghiên cứu phát triển tại ĐH Hampshire, Massachusetts (Mỹ), đưa ra một ví dụ "ngược" để chứng minh cho luận điểm trên khi cho biết các quốc gia ở khu vực châu Phi Hạ Sahara dù có tỉ lệ sinh khá cao nhưng lượng khí thải carbon trên đầu người thuộc loại thấp nhất thế giới.

Do đó theo GS Betsy Hartmann, thay vì xem việc tăng dân số là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu một cách thiếu căn cứ, chúng ta cần phải đối phó với những thủ phạm thực sự gây ra biến đổi khí hậu, đó là các công ty nhiên liệu hóa thạch và các nhóm lợi ích chính trị và quân sự đứng đằng sau các công ty này.

 

 
ANH THƯ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở được hiểu như thế nào?
'Sự sống do cha mẹ ban cho, tại sao vì yêu mà huỷ hoại'?
Giao đất trái luật cho người nhà: Không thể chấp nhận !
Thẩm phán, giảng viên bị tố xông vào nhà 'bắt' 3 đứa bé: Công an vào cuộc
Nhiều trang web dùng hình ảnh bác sĩ quảng cáo TPCN gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh
Mở mắt ngủ dậy thấy mất quyền lợi vì 'quy hoạch lén'
Nguy cơ huỷ diệt từ rô bốt sát thủ
Sử dụng mạng xã hội trên 3 giờ mỗi ngày gây rối loạn nhân cách
Nỗi đau axit: Nên quy định axit là 'công cụ phạm tội đặc biệt'
Chúng ta sắp bị 'số hoá' ra sao?
Nô lệ hiện đại ở Thái Lan
Vì đâu, tội phạm trẻ con?
Không có gen cụ thể nào gây đồng tính, ảnh hưởng từ môi trường lớn hơn
Vô cảm: Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường
Báo động cơ thể người gần đến mức tới hạn
5,6% trẻ em Việt Nam có dấu hiệu là nạn nhân buôn người
Toà án tối cao hướng dẫn xử lý hành vi dâm ô trẻ em
Úc kêu gọi có biện pháp với cáo buộc lạm dụng lao động trẻ em ở Campuchia
Được thụ thai bởi hãm hiếp, tạ ơn Chúa tôi không bị phá thai !
Một nửa bác sĩ ở Chile từ chối phá thai của phụ nữ bị cưỡng hiếp
Bào thai lai giữa người và khỉ được tạo ra ở Trung Quốc?
Lần đầu chuyển thành công tín hiệu não thành văn bản
Gần 70% trẻ em Việt Nam từng bị bạo hành, xâm hại
Giải mã gene: Khoa học hay thương mại hoá?
Mạng xã hội khiến nhiều người tự ti về hình thể của mình
Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt
Facebook đã làm gì với mỗi bức ảnh bạn đăng lên?
Tỉ phú Elon Musk lại gây sốc: cấy chip vào não người
Giải mã trình tự hệ gen người Việt
Liên Hiệp Quốc: Thế giới có 821 triệu người nghèo đói
Trang 1 trong 73Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này