TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXIX Thường Niên C: Cầu nguyện không ngừng
Đức Giêsu mời gọi các môn đệ cầu nguyện luôn mãi. Quả thực, cầu nguyện là yếu tố nền tảng cho đời sống đức tin, cho mối tương quan thân tình với Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Bổ nhiệm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn
Đại hội Thánh nhạc Toàn quốc lần thứ 45
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam phóng thêm vệ tinh LOTUSat-1
Người Hội An xa dần, phố cổ giờ 'rỗng ruột'
Tại sao TP.HCM chưa thành trung tâm tài chính?
Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư
Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?
Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật

GIAO LƯU

 
Quỹ Nghiên cứu ung thư khuyến cáo mỗi tuần chỉ ăn bao nhiêu thịt đỏ?
Với khuyến nghị “cứ ăn thoải mái” thịt đỏ của nhóm nghiên cứu NutriRECS, TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho rằng chưa đủ thuyết phục. ...
 
Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không?
Phụ nữ tắc vòi tử cung có cơ hội mang thai tự nhiên
Trẻ vị thành niên mọc lông, bé nam có ngực lớn như phụ nữ vì lạm dụng thuốc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 103
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 103

58.251.346

 Chi tiết
Nô lệ hiện đại ở Thái Lan
(Cập nhật: 01/09/2019 11:39:14)

 

Nô lệ hiện đại ở Thái Lan

Năm 2018, Thái Lan tiến hành cải cách chính sách cho lao động nhập cư, cấp cho họ các quyền lao động như dân bản địa, bao gồm chăm sóc sức khoẻ miễn phí, lương hưu và trợ cấp trẻ em... Từ đó nô lệ hiện đại ở đất nước này đã ra đời.


 

Nô lệ hiện đại ở Thái Lan - Ảnh 1.

Lao động nhập cư phân loại cá và hải sản tại tỉnh Samut Sakhon, Thái Lan - Ảnh: Reuters

 

Nếu tôi không làm kịp thời hạn, tôi sẽ gặp rắc rối lớn.

Lao động Sai Tun Shwe (người yanmar)

Tuy nhiên, nhiều chủ lao động và người môi giới bất lương cộng với thủ tục hành chính rườm rà khiến cho nhiều lao động nhập cư khó tiếp cận chính sách này. Nhiều chủ lao động và môi giới còn nâng giá làm thủ tục, khiến người lao động đến từ các nước như Campuchia, Lào và Myanmar gánh thêm nợ nần.

Nợ và sự lệ thuộc là một trong những hình thức phổ biến nhất của chế độ nô lệ thời hiện đại trên thế giới. Chỉ số Nô lệ toàn cầu (Global Slavery Index - GSI) của Tổ chức nhân quyền Walk Free Foundation chỉ ra rằng chế độ nô lệ thời hiện đại đang ảnh hưởng đến 610.000 người ở Thái Lan.

Hét giá gấp 4 lần

Trong giai đoạn đầu tiên của cuộc cải cách, chính quyền Thái Lan đặt mục tiêu đảm bảo 2 triệu lao động nhập cư hợp pháp ở nước này phải gia hạn giấy phép lao động. Quá trình đăng ký do chủ doanh nghiệp trực tiếp làm. Những công nhân có thu nhập từ 10.000 baht/tháng (hơn 7,5 triệu đồng) phải trả phí đăng ký.

Tổng chi phí cho các thủ tục này khoảng 6.700 baht (5 triệu đồng). Tuy nhiên, theo Reuters ngày 30-8, những lao động nhập cư cáo buộc các chủ thuê và "cò" môi giới nâng phí để trục lợi, khiến người lao động phải gánh một khoản nợ mới và lệ thuộc chủ thuê cho đến khi trả hết nợ.

Hàng chục lao động nhập cư tại tỉnh Rayong cho biết họ phải trả phí đăng ký giấy phép lao động đến 25.000 baht (19 triệu đồng) cho chủ.

"Lao động nhập cư tại Thái Lan chủ yếu nghe thông tin từ chủ thuê và các nhà môi giới - những người lợi dụng để thu lợi trên đồng lương của họ" - Sa Saroeun của Tổ chức Raks Thai, chuyên tư vấn pháp luật miễn phí cho người lao động, nói.

Lao động Sai Tun Shwe (41 tuổi, người Myanmar), như SCMP đưa tin, đã làm việc tại Thái Lan 13 năm qua, trong đó có 9 năm liên tiếp làm việc tại một xưởng may quần áo. Giấy phép lao động của ông Sai sắp hết hạn và lần đầu tiên trong đời, ông không chắc có thể gia hạn nó.

 

Ông Sai không đơn độc. 2 triệu lao động nhập cư tại Thái Lan vật lộn để có giấy phép lao động, nếu không muốn bị luật cải cách mới của chính quyền Bangkok phạt tiền hoặc thậm chí tống họ vào tù nếu phát hiện họ không còn giấy phép.

"Những công nhân nhập cư là những người sống dưới đáy xã hội, sợ làm sai nên chủ thuê của họ bảo họ phải trả bao nhiêu thì họ sẽ đưa bấy nhiêu" - Saroeun cho biết.

Thủ tục rối ren

Bộ Lao động Thái đang thông báo với người lao động về chi phí thực tế để đăng ký theo hệ thống mới và khuyến khích họ trình báo nếu chủ thuê báo phí cao hơn. Tuy nhiên, nhiều tổ chức từ thiện đang hỗ trợ lao động nhập cư ở Thái Lan nói rằng họ không có niềm tin vào lời khuyên của bộ.

Trong sổ sách của Cơ quan Nhập cư Liên Hiệp Quốc (IOM), Thái Lan có 3 triệu lao động nhập cư. Tuy nhiên, IOM ước tính có ít nhất 2 triệu lao động nữa đang làm việc bất hợp pháp ở nước này.

Người phát ngôn Reuben Lim của IOM tại Thái Lan cho biết cuộc cải cách của chính phủ không hề khuyến khích những công nhân không giấy tờ hay những lao động mới đến Thái Lan tìm cách đăng ký giấy phép lao động trực tiếp. Theo ông Lim, thông tin về chi phí, thời gian chạy đi chạy lại giữa các cơ quan chính phủ và thủ tục rối ren từ lâu đã làm nản lòng những người nhập cư trong việc tìm việc làm hợp pháp.

Các nhà hoạt động cho biết các chủ thuê lao động thường không muốn mất thời gian đi làm thủ tục nên sẽ chuyển cho các "cò", khiến chi phí - tiền nợ của người lao động tăng lên nhiều lần.

"Vẫn chưa có cơ chế nào đảm bảo việc khấu trừ tiền lương sẽ hợp pháp" - Chonticha Tangworamongkon, giám đốc Tổ chức Phát triển và nhân quyền tại Thái Lan, cho biết.

 

 
ANH THƯ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Vì đâu, tội phạm trẻ con?
Không có gen cụ thể nào gây đồng tính, ảnh hưởng từ môi trường lớn hơn
Vô cảm: Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường
Báo động cơ thể người gần đến mức tới hạn
5,6% trẻ em Việt Nam có dấu hiệu là nạn nhân buôn người
Toà án tối cao hướng dẫn xử lý hành vi dâm ô trẻ em
Úc kêu gọi có biện pháp với cáo buộc lạm dụng lao động trẻ em ở Campuchia
Được thụ thai bởi hãm hiếp, tạ ơn Chúa tôi không bị phá thai !
Một nửa bác sĩ ở Chile từ chối phá thai của phụ nữ bị cưỡng hiếp
Bào thai lai giữa người và khỉ được tạo ra ở Trung Quốc?
Lần đầu chuyển thành công tín hiệu não thành văn bản
Gần 70% trẻ em Việt Nam từng bị bạo hành, xâm hại
Giải mã gene: Khoa học hay thương mại hoá?
Mạng xã hội khiến nhiều người tự ti về hình thể của mình
Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt
Facebook đã làm gì với mỗi bức ảnh bạn đăng lên?
Tỉ phú Elon Musk lại gây sốc: cấy chip vào não người
Giải mã trình tự hệ gen người Việt
Liên Hiệp Quốc: Thế giới có 821 triệu người nghèo đói
Vì đâu yêu nhau rồi giết nhau?
Phạt nguội làm sao để không bị... nguội?
Dân số Việt Nam tăng ra sao trong 10 năm qua?
Thầy thuốc và cuộc chiến chống tin giả về Đông y
Mặt trái của chụp cộng hưởng từ
Con người sắp có thể giao tiếp bằng ‘thần giao cách cảm’?
Người khuyết tật lo bị… từ chối bay
Trí thông minh nhân tạo bước vào y học: Cuộc chiến phòng chống ung thư sẽ khác
Kiểm tra ADN trực tuyến: 'Em nghĩ cha mình có thể không phải là cha ruột!'
Chết vì 'tự sướng' gấp 5 lần chết vì bị cá mập cắn
30 năm nữa, thế giới chen chúc thêm 2 tỉ người
Trang 1 trong 73Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này