TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Tông du Nhật Bản: Giấc mơ đã trở thành sự thật của ĐTC Phanxicô
ĐTC: Hãy cầu nguyện cho các cấp chính quyền để họ cũng cầu nguyện cho dân của mình
ĐTC tiếp tục an ủi người dân Syria đang phải chịu đau khổ vì chiến tranh
ĐGH Phanxicô: Tường Berlin sụp đổ vì bị vây bởi lời cầu nguyện, chứ không bởi vũ khí
ĐTC tặng 200.000 Euro cho Haiti để tái thiết chủng viện và trường học
Sứ điệp của ĐTC ở Châu Phi nhưng dành cho tất cả chúng ta

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Chi 86 tỉ, xé núi tạc phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ quy mô lớn
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Bảo tồn di sản: nuôi 'gà đẻ trứng vàng'
Giá gà rẻ hơn... rau
Kinh doanh có lãi, bôxit Tây Nguyên vẫn muốn thêm ưu đãi?
Thực phẩm chế biến Việt Nam dò dẫm vào EU

GIAO LƯU

 
Viêm tai giữa không phải do ráy tai
Phụ huynh thường nghĩ viêm tai giữa là do không vệ sinh tai sạch sẽ, nên thường cố gắng lấy ráy tai cho trẻ. Thực ra, viêm tai giữa lại do vi khuẩn đi vào từ viêm đường hô hấp, mũi và họng. ...
 
TP.HCM đánh giá học sinh qua thuyết trình, nghiên cứu thay bài kiểm tra
Học trò không yêu đương tương lai dễ làm sếp?
29 năm mở lớp học đặc biệt, để không ai phải thất học như con mình


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 84
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 84

57.670.696

 Chi tiết
Giải mã trình tự hệ gen người Việt
(Cập nhật: 17/07/2019 08:18:04)

 

Giải mã trình tự hệ gen người Việt

Lần đầu tiên các nhà khoa học VN đã độc lập tiến hành các công nghệ phức tạp để giải mã và phân tích dữ liệu hệ gen người Việt.
 
 
 
 
Công trình sử dụng công nghệ giải trình tự toàn bộ hệ gen trên Hệ thống máy giải trình tự hiện đại nhất của Hãng Illumina, Mỹ	 /// Ảnh: V.M

Công trình sử dụng công nghệ giải trình tự toàn bộ hệ gen trên Hệ thống máy giải trình tự hiện đại nhất của Hãng Illumina, Mỹ   Ảnh: V.M

 

 
 
Đây là thành quả của các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gen Vinmec (VRISG).
 
 
Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gen Vinmec (thuộc hệ thống y tế Vinmec) đã chính thức công bố kết quả của dự án nghiên cứu giải trình tự hệ gen người Việt sau nhiều năm theo đuổi.
 
 
Giải mã trình tự hệ gen người Việt - ảnh 1
 
 
 
GS-TS Nguyễn Thanh Liêm (ảnh), Viện trưởng VRISG, chủ nhiệm đề tài, chia sẻ nhiều lĩnh vực sức khỏe và bệnh tật của con người liên quan chặt chẽ đến bộ gen như ung thư, các bệnh di truyền, chuyển hóa thuốc, già hóa, đặc biệt là sự phát triển của y học cá thể hóa trong những năm gần đây... Tuy nhiên trước đây chúng ta có rất ít nghiên cứu về bộ gen người VN nên thường phải tham chiếu từ bộ gen người nước ngoài. Sự tham chiếu như vậy có nhiều hạn chế do sự khác biệt về bộ gen của các chủng tộc/dân tộc; vì vậy rất cần có một nghiên cứu giải mã bộ gen người Việt để cung cấp dữ liệu tham chiếu cho các nghiên cứu về sức khỏe, bệnh tật cũng như góp phần làm sáng tỏ nguồn gốc tổ tiên của người Việt.
 
GS có thể phân tích cụ thể hơn về công trình nghiên cứu này?
 
 
Chúng tôi tự hào vì nghiên cứu này mang nhiều ý nghĩa rất quan trọng, vô cùng hữu ích bởi đây là cơ sở dữ liệu lớn nhất từ trước đến nay về bộ gen của người Việt thông qua việc giải mã bộ gen của 305 người Kinh khỏe mạnh kết hợp với 101 bộ gen được công bố trước đó. Kết quả nghiên cứu đã công bố hơn 24 triệu điểm biến đổi, trong đó có hơn 700 nghìn điểm mới hoàn toàn. Theo đó, hệ gen người Việt có sự khác biệt so với hệ gen các quần thể người khác thể hiện qua sự khác biệt lớn về tần suất xuất hiện của nhiều biến đổi di truyền. Cụ thể, công trình phát hiện 1,24 triệu biến đổi xuất hiện phổ biến ở người Kinh, nhưng xuất hiện rất ít ở các quần thể người khác.
 
 
Trong nghiên cứu này chúng tôi đã sử dụng các công nghệ hiện đại nhất như giải trình gen bằng máy Hiseq 4000 của Illumina (Mỹ), máy hiện đại nhất trên thế giới vào thời điểm nghiên cứu bắt đầu tiến hành năm 2017, sử dụng kỹ thuật Tin-Sinh học (Bioinformatic) để phân tích dữ liệu đồ sộ thu được từ máy giải trình tự gen.
 
 
Lần đầu tiên các nhà khoa học VN đã độc lập tiến hành các công nghệ phức tạp để giải mã và phân tích dữ liệu bộ gen người Việt. Kết quả nghiên cứu là cơ sở tham chiếu quan trọng cho các nghiên cứu y - sinh học có liên quan đến sức khoẻ, bệnh tật và nhân chủng học của người Việt.
 
 
Việc lấy mẫu phục vụ phân tích di truyền quần thể trong nghiên cứu này được lựa chọn như thế nào để đảm bảo cho kết quả tối ưu?
 
Cũng như các dự án quốc tế khác, chúng tôi tuyển chọn những người tham gia có ít nhất 3 đời là người Kinh, khỏe mạnh, gia đình không có tiền sử mắc các bệnh di truyền phổ biến và các người tham gia không có quan hệ huyết thống.
 
 
Số lượng mẫu là một yếu tố quan trọng trong nghiên cứu về quần thể. Hệ gen của một người là sự kết hợp từ rất nhiều hệ gen của tổ tiên (ví dụ, hệ gen của bạn là sự kết hợp của hệ gen 2 bố mẹ, 4 ông bà, 8 cụ, 16 kị...). Nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa các quần thể người trên thế giới đã được tiến hành dựa vào phân tích hệ gen. Đối với châu Á, tiêu biểu là dự án phân tích hệ gen của 1.928 người bao gồm 73 quần thể người châu Á (trung bình 26 người trong một quần thể, đáng tiếc là không có người Kinh VN).
 
 
Vì hệ gen của một người là sự kết hợp của rất nhiều hệ gen tổ tiên, kết quả phân tích với một số lượng mẫu vừa phải như trong nghiên cứu trên vẫn cho kết quả đáng tin cậy và đã được đăng trên tạp chí Science là tạp chí quốc tế uy tín hàng đầu trên thế giới.
 
 
Trong nghiên cứu này, chúng tôi phân tích hệ gen của 719 người từ 12 quần thể (trung bình 60 người trong một quần thể). So sánh với các nghiên cứu quần thể bằng phân tích toàn bộ hệ gen trên thế giới, số lượng mẫu trong nghiên cứu của chúng tôi là phù hợp để có các kết quả đáng tin cậy.
 
 
Kết quả nghiên cứu có đóng góp như thế nào trong việc chữa bệnh và bảo vệ sức khoẻ, đặc biệt với những bệnh liên quan đến đột biến gen, thưa giáo sư?
 
Cơ sở dữ liệu hệ gen người Việt của nghiên cứu này được công khai và sử dụng miễn phí trên trang web genomes.vn. Đây là nguồn dữ liệu tham chiếu quan trọng cho các nghiên cứu và ứng dụng y sinh, dược học, lịch sử...
 
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục nhiều nghiên cứu liên quan đến bộ gen như: xây dựng phương pháp phát hiện sớm các gen ung thư, chuyển hóa và đáp ứng với thuốc điều trị, các bệnh di truyền, chuyển hóa, thoái hoá thần kinh (Parkinson, Alzheimer...) sử dụng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới và kỹ thuật tin - sinh học. Chúng tôi cũng dự kiến tiến hành xây dựng một “Lá số tử vi sinh học về bệnh tật và sức khoẻ” liên quan đến bộ gen để giúp phát hiện sớm và ngăn ngừa bệnh tật.
 
 
Đặc biệt, dự án nghiên cứu giải trình tự hệ gen người Việt nghiên cứu xác định phổ đột biến gen của trẻ em VN bị tự kỷ nhằm trả lời câu hỏi mức độ đáp ứng với liệu pháp điều trị bằng ghép tế bào gốc cho trẻ tự kỷ có liên quan đến đột biến gen không và cũng là tiền đề để hướng tới chẩn đoán trước sinh, chẩn đoán sớm sau sinh và sản xuất thuốc điều trị đặc hiệu cho trẻ tự kỷ.
 
 
“Nghiên cứu về hệ gen của người VN” là một trong những nghiên cứu đầu tiên của các nhà khoa học trong lĩnh vực công nghệ gen tại VN đăng tải trên Human Mutation (IF 4.5) - tạp chí uy tín hàng đầu thế giới, có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực di truyền.
 
 
 
LIÊN CHÂU 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Liên Hiệp Quốc: Thế giới có 821 triệu người nghèo đói
Vì đâu yêu nhau rồi giết nhau?
Phạt nguội làm sao để không bị... nguội?
Dân số Việt Nam tăng ra sao trong 10 năm qua?
Thầy thuốc và cuộc chiến chống tin giả về Đông y
Mặt trái của chụp cộng hưởng từ
Con người sắp có thể giao tiếp bằng ‘thần giao cách cảm’?
Người khuyết tật lo bị… từ chối bay
Trí thông minh nhân tạo bước vào y học: Cuộc chiến phòng chống ung thư sẽ khác
Kiểm tra ADN trực tuyến: 'Em nghĩ cha mình có thể không phải là cha ruột!'
Chết vì 'tự sướng' gấp 5 lần chết vì bị cá mập cắn
30 năm nữa, thế giới chen chúc thêm 2 tỉ người
‘Bùa hộ mệnh’ hưởng 100% bảo hiểm y tế mà không phải ai cũng biết
Vật lộn với dân số già, Nhật cảnh báo các nước trước khi quá muộn
Hai em bé chỉnh sửa gen của Trung Quốc nguy cơ chết sớm
Báo chí toàn cầu trước thách thứ
Phải coi xâm hại thân thể trẻ em là tội đặc biệt nghiêm trọng
'Cuộc sống càng văn minh, con người càng nói dối nhiều hơn'
Cục Trẻ em: 'Giám sát nhưng không cấm tội phạm ấu dâm nước ngoài chụp ảnh với trẻ em'
Không thể biến người ấu dâm thành người không ấu dâm?
Vì sao bệnh nhân không được chi trả nhiều loại thuốc?
Đến lúc người nghèo mới đi gặp bác sĩ robot?
Đừng là những người trẻ thiếu hiểu biết pháp luật: Bạn trẻ hãy biết đứng dậy sửa sai
Đề xuất cấm tuyển dụng lao động dưới 15 tuổi
Xử lý tội phạm xâm hại tình dục trẻ em: Đừng vô cảm trước nỗi đau của người dân
Không khí ô nhiễm khiến con người muốn... phạm tội
Trung Quốc muốn tạo ‘Tôn Ngộ Không’ dùng gien từ não người
Cho vay gần trăm tỉ, có nguy cơ mất trắng
Các nước phạt tội phạm ấu dâm, dâm ô nghiêm khắc ra sao?
Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có khó không?
Trang 1 trong 72Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này