TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 52
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 52

57.752.778

 Chi tiết
Vì đâu yêu nhau rồi giết nhau?
(Cập nhật: 12/07/2019 08:28:14)

 

Vì đâu yêu nhau rồi giết nhau?

Nữ sinh bị giết trong nhà trọ, nữ giáo viên bị bạn trai sát hại, những tin tức rúng động đời thường và mạng xã hội. Vì yêu mà giết nhau, tình yêu không chỉ là những câu chuyện màu hồng nữa. Vì đâu nên nỗi?
 
 
 
 
Sự ích kỷ, mù quáng góp phần đẩy con người đến hành vi giết người mình yêu /// Shutterstock

Sự ích kỷ, mù quáng góp phần đẩy con người đến hành vi giết người mình yêu   Shutterstock

 

 
 

Thời gian qua xảy ra các vụ việc nữ sinh bị bạn trai giết hại vì mâu thuẫn tình cảm; phát hiện người yêu nhắn tin với người lạ, chàng trai giết bạn gái rồi tự tử. Yêu nhau rồi giết nhau, các vụ việc nghiêm trọng xảy ra ngày càng nhiều hơn, khiến người ta sợ hãi và tự vấn "sao mạng sống của con người bị coi rẻ quá như vậy?". 

 

Giết nhau vì không quản lý được cảm xúc

 
Thạc sĩ Nguyễn Xuân Hùng, chuyên gia tâm lý của dự án She Will Be Strong, nhận định, trong cuộc sống, trong mọi mối quan hệ, luôn tồn tại những mâu thuẫn, xung đột. Thay vì trầm tĩnh, suy nghĩ, tìm cách kết nối, giải quyết theo hướng tích cực, nhiều người đang yêu chọn giải quyết bằng hành động, từ bạo lực, tới đâm, giết nhau khi mà xung đột vượt quá ngưỡng chịu đựng. Mặt khác, nhiều người quá ích kỷ, coi thường mạng sống của người khác.
 
 
Nhìn nhận về nguyên nhân dẫn tới những vụ việc rúng động như vợ chồng giết nhau, người yêu sát hại nhau gần đây, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Xuân Hùng nói đến nhiều khía cạnh. Nguyên nhân chính trong đó, là nhiều người trẻ thiếu kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng giải quyết các vấn đề. Nếu một người biết hướng thiện hơn, tích cực hơn, thì từ suy nghĩ tới hành vi đều tích cực. Nhưng một người, gặp tình huống nào cũng luôn suy nghĩ tiêu cực thì những hành vi của họ cũng theo hướng tiêu cực. Trong giao tiếp, khi họ không quan tâm cảm xúc của người khác, nên hành vi cũng dễ gây ra những tổn thương cho người khác. Những áp lực cuộc sống tác động thêm, khiến họ càng thêm căng thẳng, cộng hưởng vào đó là phim ảnh bạo lực, những vụ giết người được tường thuật quá tỉ mỉ ở mạng xã hội…
 
 
Vì đâu yêu nhau rồi giết nhau? - ảnh 1

Nguyễn Văn Toàn, trú Đồng Nai, giết người yêu rồi tự tử 2 lần nhưng không thành, lĩnh án chung thân    Văn Tiền

 

 

Đừng “yêu nhanh, sống gấp”

Lê Phương Uyên, nữ sinh viên ngành xã hội học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho rằng sau câu chuyện người yêu giết nhau, có nhiều vấn đề người trẻ cần quan tâm, đó là hành vi ứng xử của con người, tác động của môi trường sống, nhận thức của cá nhân, truyền thông từ nhiều kênh (trong đó có thể kể đến các trang tin tức, mạng xã hội như YouTube, Facebook…).

“Một phần lớn trong các vụ người yêu giết nhau, đó là bản chất ích kỷ, muốn giữ người đó ở bên cạnh bằng mọi giá, và họ cũng phần nào bị ảnh hưởng từ phim ảnh, sách truyện bạo lực nên bị tác động ảnh hưởng tâm lý”, Uyên chia sẻ.
 
 
Theo Uyên, người trẻ hiện nay có nhiều cơ hội hơn, nhiều công cụ hỗ trợ để tìm kiếm bạn bè. Tìm hiểu rồi nếu phù hợp có thể tính tới yêu, tuy nhiên cần phải thận trọng tìm hiểu kỹ càng, đừng “yêu nhanh, sống gấp” để rồi có lúc vỡ mộng. “Trong mọi mối quan hệ, khó mà chắc chắn được là người đó có bạo lực, thậm chí giết người mình yêu hay không . Bởi có rất nhiều người, lúc yêu thương thì rất tử tế, đến lúc chia tay thì lộ bản chất. Tuy nhiên, nếu có sự chọn lọc kỹ lưỡng, mỗi người có những tiêu chí nhất định để chọn người yêu, ví dụ giỏi về năng lực, biết cách ứng xử... Những điều này ta có thể quan sát, kiểm chứng trong đời thật, sẽ hạn chế được nhiều rủi ro đáng tiếc”.
 

Cần có những nguyên tắc sống của chính mình

 
Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Xuân Hùng cho hay, để dẫn tới tình yêu, mỗi người đều phải trải qua quá trình tìm hiểu, từ quen, tới thân, rồi mới tới yêu, nhưng hãy tìm hiểu dựa trên lý trí, đừng chỉ dùng cảm xúc: "Chọn người yêu là một quá trình tìm hiểu. Cần dựa trên các tiêu chí cốt lõi của một con người tốt, từ các nét tính cách tốt, công việc, các mối quan hệ xã hội, cách ứng xử của người ấy với những người thân và người khác. Dân gian Việt Nam có câu: "dò sông dò biển dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người". Tuy nhiên, cách hành xử của một con người được biểu hiện bằng hành vi trở thành thói quen kèm theo thái độ của họ. Vì vậy, cần phải tỉnh táo, sáng suốt để biết loại trừ khi nó không phù hợp với nguyên tắc của bản thân".
 
 
Chuyên gia tâm lý cũng khuyên các bạn trẻ xây dựng tình yêu cần dựa trên nền tảng lịch sự, tế nhị, tôn trọng nhau. Tình yêu không phải sự sở hữu, yêu cũng không phải là lệ thuộc, mỗi người cần sự độc lập, không chỉ về tài chính, kinh tế, đừng lợi dụng hay phụ thuộc vào người còn lại. Muốn người khác cư xử với mình ra sao, hãy làm điều đó với họ.
 
 
Theo thạc sĩ Hùng, có những nguyên tắc sống của chính mình để không vướng vào những rắc rối của cuộc đời, là một trong những giải pháp hạn chế bớt những rủi ro của những mối quan hệ. Mỗi cá nhân cần tôn trọng chính mình trước khi trông chờ điều ấy từ người khác.
 
 
Học từ tấm gương cha mẹ
Gia đình là cái nôi xây dựng nhận thức, nhân cách của mỗi con người, tuy nhiên trong các gia đình hiện đại, theo thạc sĩ Nguyễn Xuân Hùng, nhiều bậc cha mẹ cho rằng cho con một đời sống vật chất no đủ, đi học trường tốt là trọn vẹn, mà sự kết nối giữa cha mẹ và các con ít dần. Tâm sự với con, dạy con những câu chuyện về tình yêu, cuộc sống, trân trọng mạng sống của chính mình và những người khác luôn là bài học cần thiết và quan trọng với bất cứ đứa trẻ nào, và càng làm sớm càng tốt.
 
“Tấm gương cha mẹ không chỉ là hình ảnh cha mẹ trước mặt các con, mà còn là cách cha mẹ nói với nhau, hành xử với nhau, kết nối với người hàng xóm, đồng nghiệp… những gì các con chứng kiến, nghe được, cảm nhận được từ cha mẹ đều ảnh hưởng tới tâm hồn, nhân cách mỗi người con. Những đứa trẻ từ nhỏ đã chứng kiến bạo lực gia đình, cha đánh mẹ, mẹ chửi cha, cha mẹ hành hung người khác ít nhiều bị những tổn thương trong tâm lý, trong một lúc nó sẽ bùng nổ thành những hành vi tiêu cực...”, thạc sĩ Nguyễn Xuân Hùng phân tích.
 
 
 
 THUÝ HẰNG 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Phạt nguội làm sao để không bị... nguội?
Dân số Việt Nam tăng ra sao trong 10 năm qua?
Thầy thuốc và cuộc chiến chống tin giả về Đông y
Mặt trái của chụp cộng hưởng từ
Con người sắp có thể giao tiếp bằng ‘thần giao cách cảm’?
Người khuyết tật lo bị… từ chối bay
Trí thông minh nhân tạo bước vào y học: Cuộc chiến phòng chống ung thư sẽ khác
Kiểm tra ADN trực tuyến: 'Em nghĩ cha mình có thể không phải là cha ruột!'
Chết vì 'tự sướng' gấp 5 lần chết vì bị cá mập cắn
30 năm nữa, thế giới chen chúc thêm 2 tỉ người
‘Bùa hộ mệnh’ hưởng 100% bảo hiểm y tế mà không phải ai cũng biết
Vật lộn với dân số già, Nhật cảnh báo các nước trước khi quá muộn
Hai em bé chỉnh sửa gen của Trung Quốc nguy cơ chết sớm
Báo chí toàn cầu trước thách thứ
Phải coi xâm hại thân thể trẻ em là tội đặc biệt nghiêm trọng
'Cuộc sống càng văn minh, con người càng nói dối nhiều hơn'
Cục Trẻ em: 'Giám sát nhưng không cấm tội phạm ấu dâm nước ngoài chụp ảnh với trẻ em'
Không thể biến người ấu dâm thành người không ấu dâm?
Vì sao bệnh nhân không được chi trả nhiều loại thuốc?
Đến lúc người nghèo mới đi gặp bác sĩ robot?
Đừng là những người trẻ thiếu hiểu biết pháp luật: Bạn trẻ hãy biết đứng dậy sửa sai
Đề xuất cấm tuyển dụng lao động dưới 15 tuổi
Xử lý tội phạm xâm hại tình dục trẻ em: Đừng vô cảm trước nỗi đau của người dân
Không khí ô nhiễm khiến con người muốn... phạm tội
Trung Quốc muốn tạo ‘Tôn Ngộ Không’ dùng gien từ não người
Cho vay gần trăm tỉ, có nguy cơ mất trắng
Các nước phạt tội phạm ấu dâm, dâm ô nghiêm khắc ra sao?
Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có khó không?
Nguy cơ trầm cảm ở giới trẻ do mạng xã hội
Bắt phụ nữ sống theo khuôn mẫu là quá sai?
Trang 1 trong 72Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này