TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 16: Mặc đẹp cho đời
Mặc là một trong những nhu cầu thiết thân của con người trong xã hội. Quần áo và những trang phục như mũ nón, ví cặp, giày dép… không phải chỉ che thân và bảo vệ sự sống, nhưng còn nói lên tính cách và phẩm giá cao quý của người dùng chúng. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi
Hội nghị mùa thu của Hội đồng Giám mục Đức tại Fulda
Hội nghị về Hoà bình của các Giáo hội Kitô Châu Âu

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Hết thời làm ăn kiểu xuề xoà, dễ dãi với Trung Quốc
Cơ hội cuối cùng cho công nghiệp ôtô VN? - Khơi dậy tinh thần sản xuất công nghiệp
Niêm yết giá vé máy bay thế nào là đúng luật, tăng cạnh tranh?
Vay nóng, còn bao nhiêu cái chết nữa?
Các nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen chữa HIV, ung thư máu
Nan giải chuyện nước Anh Brexit: deal or no deal

GIAO LƯU

 
Chúng ta có hiểu sai về căn bệnh Alzheimer?
Một nghiên cứu được đăng tải trên chuyên san y học Anh Quốc - British Medical Journal phát hiện những người có sức khoẻ tim mạch tốt vào độ tuổi 50 sẽ có tỉ lệ sa sút trí tuệ thấp hơn khi lớn tuổi. ...
 
Nguy cơ tử vong khi vào viện cao gấp 10.000 lần đi máy bay
Dạy người là dạy gì?
Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 58
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 58

57.644.997

 Chi tiết
Thầy thuốc và cuộc chiến chống tin giả về Đông y
(Cập nhật: 09/07/2019 11:04:05)

 Thầy thuốc và cuộc chiến chống tin giả về Đông y

 

Đứng dưới góc độ thầy thuốc, nhất là thầy thuốc Y học Cổ truyền, tôi xin chia sẻ vài vấn đề liên quan đến sức khoẻ, liên quan đến cuộc sống; góp tiếng nói của thầy thuốc trước vấn nạn tin giả tràn lan làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành y, nhất là Y học Cổ truyền.

Ngày nay gần như chúng ta ai cũng tham gia vào mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter… Các mạng xã hội này mang lại sự kết nối rộng lớn và cũng là nơi cung cấp thông tin khổng lồ.

Mọi người dành nhiều thời gian đọc thông tin trên facebook hơn là từ các trang báo chí, trong khi nguồn tin trên facebook rất khổng lồ và khó kiểm chứng, bất kì ai dùng facebook cũng có thể trở thành nhà báo, báo chí chính thống được kiểm duyệt và đáng tin cậy hơn đang chịu sự cạnh tranh từ mạng xã hội.

Trong bối cảnh đó, các thông tin y tế sai lệch, những lời đồn thổi được lan truyền đi rất nhanh, trong đó các tin thất thiệt trị bệnh bằng y học cổ truyền chữa bệnh bằng cỏ cây, thực dưỡng, nhịn ăn… rất được lòng cư dân mạng.

Tôi đã thấy một số thầy thuốc y học hiện đại đã và đang chiến đấu với vấn nạn này, còn lĩnh vực y học cổ truyền vẫn chưa được chú ý nhiều, và rất cần sự lên tiếng của các thầy thuốc nhằm mang lại hiểu biết đúng đắn cho người dân, làm cho cộng đồng hiểu biết những giá trị thực sự của y học cổ truyền, tránh xa những đồn thất thiệt làm hại tới tính mạng và sức khoẻ.

thay-thuoc-va-cuoc-chien-chong-tin-gia-ve-dong-y-1Các thông tin y tế sai lệch, những lời đồn thổi được lan truyền đi rất nhanh trên các mạng xã hội

Một số loại fake news nổi bật có “dính líu” đến y học cổ truyền

Điều trị ung thư

Bằng thực dưỡng, hoặc thần dược (vị thuốc nào đó hoặc ăn món nào đó…):

Theo y học cổ truyền, ung thư gồm “ung” và “thư” để chỉ chung các bất thường ngoài da như chàm, mụn nhọt… Theo y học hiện đại, ung thư là từ để chỉ một nhóm bệnh có chung một số đặc điểm là chúng đều là những tế bào của cơ thể, nhưng có sự tăng sinh và lan rộng các mô xung quanh. Các tế bào không theo cơ chế thay cũ đổi mới mà các tế bào già nua, bị lỗi, hư hại tiếp tục sống và phân chia mất kiểm soát tạo thành khối u. Sự bất thường này xảy ra ở bất kỳ loại tế bào nào của cơ thể.

Người bệnh nên lựa chọn phương pháp của y học hiện đại để khống chế bệnh trước, sau đó duy trì và tăng cường thể trạng bằng phương pháp YHCT

 

Như vậy, khái niệm ung thư trong y học cổ truyền và y học hiện đại hoàn toàn không trùng khớp với nhau. Một bên là các vấn đề bất thường ngoài da, một bên là các bất thường về tế bào của bất kì loại tế bào nào của cơ thể chứ không chỉ là ngoài da.

 

Hiện nay có nhiều bài thuốc, công thức thực dưỡng lan truyền trôi nổi dùng để điều trị ung thư, cần xem lại những vấn đề sau:

- Bài thuốc đó trị ung thư theo nghĩa của Y học cổ truyền hay Y học hiện đại? Nếu bài thuốc của Y học cổ truyền trị ung thư theo nghĩa của Y học hiện đại thì có đúng mục đích là trị các vấn đề về rối loạn tế bào hay không?

- Người đưa ra/đăng bài thuốc đó có hiểu rõ ung thư là gì? Hiểu theo nghĩa y học cổ truyền hay y học hiện đại.

- Bản thân bài thuốc đó có đúng là bài thuốc chính thống của y học cổ truyền được ghi chép trong y văn hay không hay là bài thuốc trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Trong điều trị ung thư, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Người bệnh vẫn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng vì khi cơ thể khoẻ mạnh, hệ thống miễn dịch tốt giúp ngăn chặn và phát hiện sớm các tế bào lạ. Cần ăn uống giàu chất dinh dưỡng, chống oxy hoá, gốc tự do tăng cường sức đề kháng, bệnh ung thư tiến triển chậm đi. Không nên nhịn ăn hoặc ăn các chế độ ăn nghèo dinh dưỡng như gạo lứt muối mè…

Bài thuốc y học cổ truyền hỗ trợ bệnh nhân ung thư:

Tuỳ thể trạng từng người bệnh mà dùng một trong các bài thuốc như sau.

Bài thuốc dùng hỗ trợ ung thư ở người trẻ như bài Bát trân (đương qui 12g; bạch thược 12g; bạch linh 12g; xuyên khung 6 - 8g; đại táo 2 quả; đảng sâm 12g; bạch truật 12g; thục địa 12g; chích thảo 2 - 4g; sinh khương 2 - 3 lát)). Bài thuốc được dùng để chữa chứng bệnh lâu ngày làm cho cơ thể suy nhược có hội chứng bệnh lý khí hư và huyết hư..

Còn dùng hỗ trợ ung thư ở người lớn tuổi:

- Lục vị (thục địa 20g; sơn thù 10g, trạch tả 8g, hoài sơn 10g, phục linh 8g, đơn bì 8g): Bài thuốc được dùng nhiều trên lâm sàng để chữa bệnh mạn tính như suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể có âm hư. Sờ bàn chân ấm.

- Bát vị (thục địa, hoài sơn, sơn thù, đơn bì, bạch linh, trạch tả, nhục quế, phụ tử) (dương hư): Bài thuốc được dùng nhiều trên lâm sàng để chữa bệnh mạn tính như suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể có dương hư, sờ tay chân thấy lạnh.

thay-thuoc-va-cuoc-chien-chong-tin-gia-ve-dong-y-2Đương qui được dùng trong bài thuốc dùng hỗ trợ ung thư ở người trẻ

Phong trào anti-vaccine

Phong trào này cho rằng vắcxin là thuốc độc (gây bệnh tật, tử vong, tự kỷ…), để giải độc vắcxin cần sử dụng các thực phẩm thực dưỡng hoặc uống loại tương “thần kỳ” để giải độc.

Thứ nhất, vắcxin là thành tựu y khoa của nhân loại, trước khi có vắcxin loài người chết rất nhiều vì các bệnh như thuỷ đậu, ho gà, uốn ván… Một nhóm người cho rằng để phòng ngừa các bệnh trên chỉ cần sử dụng thực dưỡng (các gói thực dưỡng họ bán sẵn) hoặc loại tương nào đó là phòng ngừa được tất cả các bệnh mà không cần đến vắcxin, hoặc lỡ “dại dột” chích vắcxin rồi, sử dụng các sản phẩm thực dưỡng của chúng tôi để giải độc.

Nền y học cổ truyền có bề dày lịch sử và giá trị không thể phủ nhận, tuy nhiên không phải bệnh gì y học cổ truyền cũng chữa được, những bệnh như thuỷ đậu, ho gà, uốn ván… trong lịch sử vẫn có tỉ lệ tử vong rất cao. Vắcxin là thành tựu của y học hiện đại đã giải quyết được vấn đề này.

Hơn nữa, thực dưỡng của y học cổ truyền nội dung chính chú trọng đến ăn uống cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng, hướng đến cân bằng âm dương để cơ thể khoẻ mạnh. Đối với các bệnh thuỷ đậu, ho gà, uốn ván… y học cổ truyền cũng có ghi nhận nhưng trong y văn chưa từng ghi nhận thực dưỡng hay các loại tương gì đó là phương pháp để phòng và chữa các bệnh này.

Người dân nên tỉnh táo, thực hiện tiêm phòng vắcxin đầy đủ theo khuyến cáo, ăn uống đầy đủ và cân bằng. Không có loại thực dưỡng nào thần thánh có thể phòng và chữa tất cả các loại bệnh.

 

Lời khuyên của thầy thuốc
Hiện nay rất nhiều người lợi dụng Đông y để bán hàng online. Chiêu dụ khách hàng bằng đủ chiêu trò, bản thân không hiểu biết gì về Đông y nhưng nói như rất am tường, trong khi đó tiếng nói của các chuyên gia y tế còn rất thiếu vắng, tiếng nói về y học cổ truyền còn thưa thớt hơn, các kiến thức về y học cổ truyền thuộc nhóm bị bóp méo nhiều nhất, gây nên nhiều thiệt thòi cho người bệnh, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành y học cổ truyền chân chính. 
Về phía người bệnh: Khi có vấn đề gì về sức khoẻ nên đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị, nếu yêu thích và thấy hiệu quả của y học cổ truyền đến các bệnh viện y học cổ truyền hoặc khoa y học cổ truyền của các bệnh viện đa khoa. Không nên tự ý dùng bất cứ cây gì, con gì để chữa bệnh theo thông tin tràn lan trên mạng hay được người khác chỉ lại.
Về phía thầy thuốc: Không chỉ tham gia khám chữa bệnh mà thầy thuốc ngày nay cần tham gia tích cực mảng truyền thông, sử dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin chính thống cho xã hội. Một thông tin đúng trên mạng xã hội có thể giúp đỡ được rất nhiều người.

 

BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ

Nguồn: Suckhoedoisong


Tin - Bài khác
Mặt trái của chụp cộng hưởng từ
Con người sắp có thể giao tiếp bằng ‘thần giao cách cảm’?
Người khuyết tật lo bị… từ chối bay
Trí thông minh nhân tạo bước vào y học: Cuộc chiến phòng chống ung thư sẽ khác
Kiểm tra ADN trực tuyến: 'Em nghĩ cha mình có thể không phải là cha ruột!'
Chết vì 'tự sướng' gấp 5 lần chết vì bị cá mập cắn
30 năm nữa, thế giới chen chúc thêm 2 tỉ người
‘Bùa hộ mệnh’ hưởng 100% bảo hiểm y tế mà không phải ai cũng biết
Vật lộn với dân số già, Nhật cảnh báo các nước trước khi quá muộn
Hai em bé chỉnh sửa gen của Trung Quốc nguy cơ chết sớm
Báo chí toàn cầu trước thách thứ
Phải coi xâm hại thân thể trẻ em là tội đặc biệt nghiêm trọng
'Cuộc sống càng văn minh, con người càng nói dối nhiều hơn'
Cục Trẻ em: 'Giám sát nhưng không cấm tội phạm ấu dâm nước ngoài chụp ảnh với trẻ em'
Không thể biến người ấu dâm thành người không ấu dâm?
Vì sao bệnh nhân không được chi trả nhiều loại thuốc?
Đến lúc người nghèo mới đi gặp bác sĩ robot?
Đừng là những người trẻ thiếu hiểu biết pháp luật: Bạn trẻ hãy biết đứng dậy sửa sai
Đề xuất cấm tuyển dụng lao động dưới 15 tuổi
Xử lý tội phạm xâm hại tình dục trẻ em: Đừng vô cảm trước nỗi đau của người dân
Không khí ô nhiễm khiến con người muốn... phạm tội
Trung Quốc muốn tạo ‘Tôn Ngộ Không’ dùng gien từ não người
Cho vay gần trăm tỉ, có nguy cơ mất trắng
Các nước phạt tội phạm ấu dâm, dâm ô nghiêm khắc ra sao?
Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có khó không?
Nguy cơ trầm cảm ở giới trẻ do mạng xã hội
Bắt phụ nữ sống theo khuôn mẫu là quá sai?
Bê bối quay lén ở Hàn Quốc: 'Xin cánh đàn ông hãy dừng lại!'
Xâm hại tình dục tập thể một nữ sinh: Một bộ phận người trẻ nhận thức pháp luật quá kém
Tài xế xe buýt bị 'tố' ép xe máy lên vỉa hè rồi mắng ‘mày đi ngu thì chết’
Trang 1 trong 72Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này