TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Tám 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XX TN C: Đau khổ và chia rẽ: cái giá của việc theo Chúa?
Chính Chúa Giêsu trở thành điểm chia rẽ con người, giữa những người chọn theo Người và những người chối từ Người. Chấp nhận giáo lý của Chúa Giêsu, trung thành với Thiên Chúa đòi phải có sự từ bỏ tận gốc và thay đổi sâu xa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
Rước kiệu Đức Mẹ long trọng từ sau vụ hoả hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris
Kinh Truyền Tin 15/08/2019
Lễ Sinh nhật Đức Maria sẽ là ngày lễ quốc gia tại Philippines
Giáo hội Colombia tổ chức Hội nghị hướng đến Thượng HĐGM Amazon
Các dự án quản lý môi trường của Thành quốc Vatican
Giáo hội Ireland cử hành biến cố 140 năm cuộc hiện ra của Đức Mẹ, Thánh Giuse, Thánh Gioan

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
TP.HCM: Để lấy lại niềm tin cho người dân
Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam: Hiểm hoạ cho toàn khu vực
Bác sĩ không thể đào tạo như thợ máy...
Vốn FDI chững lại, xuất khẩu giảm tốc vì thương chiến Mỹ - Trung
Vì sao Nhà máy In tiền quốc gia lỗ 11,2 tỉ đồng?
Giữa Paris tráng lệ, Singapore hiện đại có những nông trại

GIAO LƯU

 
Chọn ngành, nhập học đều phải nhờ phụ huynh, người trẻ mất hết 'đề kháng'?
'Con tui gà công nghiệp lắm, khờ lắm, chẳng biết gì nên mình làm cho nhanh mà lại an tâm', phụ huynh phân trần, còn cán bộ tuyển sinh ngán ngẩm khi nhiều bạn trẻ gần như mất hết 'đề kháng', phải dựa dẫm hoàn toàn vào phụ huynh. ...
 
Trường công, trường tư đều xét tuyển bổ sung
Đâu là loại gia vị tốt nhất giúp bạn sống thọ?
Đau phát khóc vì móng chân mọc ngược, phải làm gì?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 227
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 228

57.042.218

 Chi tiết
Vật lộn với dân số già, Nhật cảnh báo các nước trước khi quá muộn
(Cập nhật: 11/06/2019 12:00:22)

 

Vật lộn với dân số già, Nhật cảnh báo các nước trước khi quá muộn

Lần đầu tiên trong lịch sử, các thành viên thuộc G20 - nhóm nền kinh tế lớn nhất thế giới với 19 quốc gia và Liên minh châu Âu - thừa nhận già hoá dân số đang trở thành mối đe doạ toàn cầu.
 
 
 
 

Vật lộn với dân số già, Nhật cảnh báo các nước trước khi quá muộn - Ảnh 1.

Bà Mikiko Kuzuno, 78 tuổi, làm việc tại một tiệm giặt hấp ở tỉnh Saitama đã được 3 năm vì không muốn phụ thuộc vào con gái và muốn được lãnh nhiều tiền lương hưu hơn sau 70 tuổi - Ảnh: AFP

 

Với lợi thế là nước chủ nhà G20 năm nay, Nhật Bản - quốc gia nổi tiếng với tỉ lệ người già hàng đầu thế giới - đưa những vấn đề kinh tế liên quan đến già hóa và thu hẹp tỉ lệ sinh ra thảo luận tại G20 cấp bộ trưởng hôm 9-6.

"Ác mộng" lương hưu

Một số ý kiến cho rằng thông điệp được các bộ trưởng G20 phát đi mang tính cục bộ nếu không muốn nói chỉ là vấn đề của riêng một số nước. Bởi lẽ G20 là một tập hợp các quốc gia với nhân khẩu học và trình độ phát triển hoàn toàn khác nhau, từ một Nhật Bản với dân số đang già đi nhanh chóng đến Saudi Arabia - chủ tịch G20 năm tới - với một xã hội toàn những người trẻ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết nước này mong muốn truyền tải thông điệp mang tính cảnh báo: "Điều chúng tôi muốn nói là nếu vấn đề lão hoá bắt đầu cho thấy tác động của nó trước khi bạn trở nên giàu có, bạn sẽ thực sự không thể có biện pháp hiệu quả chống lại nó sau đó".

Nhật Bản, nền kinh tế số 3 thế giới, rõ ràng đang rất muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc đối phó với nạn già hoá dân số. Việc Tokyo đưa vấn đề này vào thảo luận tại G20 là hồi chuông cảnh báo các quốc gia phải sẵn sàng hành động trước khi già h dân số bắt đầu gây áp lực cho nền kinh tế.

Một báo cáo của Chính phủ Nhật Bản vừa được công bố đầu tháng 6 đã thừa nhận hệ thống lương hưu công cộng của nước này sẽ quá tải và không thể đảm bảo mức sống ổn định cho người dân nếu số người già tiếp tục gia tăng.

Chi phí an sinh xã hội, trong đó phần lớn dành cho người cao tuổi, chiếm tới 1/3 ngân sách đã chi của Chính phủ Nhật Bản trong năm tài khóa vừa kết thúc hồi tháng 3.

Theo ước tính, nếu một cặp vợ chồng Nhật Bản sống đến 95 tuổi, họ sẽ cần nhiều hơn ít nhất 20 triệu yen (gần 185.000 USD) so với tiền lương hưu được chính phủ chi trả. Áp lực còn lớn hơn với những người già sống độc thân, nhận lương hưu một lần và không được sự hỗ trợ từ con cháu hay các thành viên trong gia đình.

Mặc dù được khuyến khích trì hoãn nhận lương hưu đến tuổi 70 để được cộng thêm 40% lương hưu, nhưng chỉ 1% người già Nhật Bản đủ khả năng làm điều đó, theo báo Japan Times.

Trong những năm gần đây, tiền hưu trí cho những người có bằng đại học trung bình khoảng 20 triệu yen, giảm 30-40% so với mức cao nhất. Một tỉ lệ không nhỏ người già đang sống trong cảnh nghèo đói ở Nhật Bản cho thấy tình trạng thiếu hụt việc làm dành cho người già tại nền kinh tế số 3 thế giới.

"Sóng thần" màu xám ở Nhật

Để giảm áp lực với hệ thống lương hưu và "giúp người dân có nhiều thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng hơn", Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu nâng tuổi nghỉ hưu lên 65, thậm chí 68 tuổi. Các công ty được khuyến khích xoá độ tuổi nghỉ hưu để tiếp tục sử dụng lao động cao tuổi. Nhưng bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ.

Với lực lượng lao động đang thu hẹp nhanh chóng, Nhật Bản đang phải vật lộn để tìm cách trang trải chi phí lương hưu quốc gia. Điều này đã khiến nhiều người cao tuổi lo sợ quyền lợi của họ sẽ bị cắt giảm, trong khi những người trẻ lo lắng lương hưu có thể không tồn tại vào thời điểm họ nghỉ hưu.

Già hoá dân số đã trở thành vấn đề rất thật ở Nhật Bản đến nỗi chính phủ không thể giải quyết bằng các chính sách vĩ mô mà phải đi vào từng cái nhỏ. Chẳng hạn, để khuyến khích người già có thêm tiền trang trải cuộc sống sau khi về hưu, chính phủ đang phải đau đầu suy nghĩ tạo ra việc làm cho những người già.

Quan trọng hơn, họ phải thay đổi được suy nghĩ của người cao tuổi rằng đã tới lúc nghỉ ngơi sau hàng chục năm làm việc cật lực và thuyết phục giới chủ chấp nhận những lao động cao tuổi trong một nền kinh tế đòi hỏi năng suất cao.

Ai cũng hiểu khi đến tuổi già, khả năng chấp nhận rủi ro của con người sẽ giảm đi. Do đó sẽ thật khó nếu chính phủ kêu gọi người cao tuổi bỏ tiền cho các dự án đầu tư kiếm lời nếu họ không biến việc đi làm ở tuổi 70 trở thành một thực tế phổ biến.

Theo Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), tuổi thọ dài hơn và tỉ lệ sinh giảm, đặc biệt là ở các quốc gia giàu có, đã dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng dân số cao tuổi ở một số quốc gia như Tây Ban Nha, Ý và Hàn Quốc.

 

BẢO DUY

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Hai em bé chỉnh sửa gen của Trung Quốc nguy cơ chết sớm
Báo chí toàn cầu trước thách thứ
Phải coi xâm hại thân thể trẻ em là tội đặc biệt nghiêm trọng
'Cuộc sống càng văn minh, con người càng nói dối nhiều hơn'
Cục Trẻ em: 'Giám sát nhưng không cấm tội phạm ấu dâm nước ngoài chụp ảnh với trẻ em'
Không thể biến người ấu dâm thành người không ấu dâm?
Vì sao bệnh nhân không được chi trả nhiều loại thuốc?
Đến lúc người nghèo mới đi gặp bác sĩ robot?
Đừng là những người trẻ thiếu hiểu biết pháp luật: Bạn trẻ hãy biết đứng dậy sửa sai
Đề xuất cấm tuyển dụng lao động dưới 15 tuổi
Xử lý tội phạm xâm hại tình dục trẻ em: Đừng vô cảm trước nỗi đau của người dân
Không khí ô nhiễm khiến con người muốn... phạm tội
Trung Quốc muốn tạo ‘Tôn Ngộ Không’ dùng gien từ não người
Cho vay gần trăm tỉ, có nguy cơ mất trắng
Các nước phạt tội phạm ấu dâm, dâm ô nghiêm khắc ra sao?
Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có khó không?
Nguy cơ trầm cảm ở giới trẻ do mạng xã hội
Bắt phụ nữ sống theo khuôn mẫu là quá sai?
Bê bối quay lén ở Hàn Quốc: 'Xin cánh đàn ông hãy dừng lại!'
Xâm hại tình dục tập thể một nữ sinh: Một bộ phận người trẻ nhận thức pháp luật quá kém
Tài xế xe buýt bị 'tố' ép xe máy lên vỉa hè rồi mắng ‘mày đi ngu thì chết’
Giải đáp nhiều thắc mắc của người dân về chính sách BHYT từ năm 2019
Yêu đương xong chia tay đòi quà, coi chừng phạm luật
Cưỡng hôn nữ sinh trong thang máy, bị phạt... 200.000 đồng
Nghiện mạng xã hội có thể bị xem là bệnh tâm thần ở Anh
Giằng co chết trộm, có bị xử lý hành vi làm chết người?
Giành lại sự sống cho những đứa trẻ vô tội
Xử phạt vi phạm giao thông: Thôi 'đôi co' được không?
Khi phụ nữ phải sống trong 'cái chuẩn' của đàn ông
Là phụ nữ, đừng đánh giá thấp mình!
Trang 1 trong 72Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này