TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Phát hiện cơ chế miễn dịch ‘có thể điều trị mọi loại ung thư’
Những dự báo nào trong phim viễn tưởng đã thành hiện thực?
Cùng con 'sống chậm' trên tàu về quê ăn tết
Hàng ngàn hộ dân thấp thỏm trước nguy cơ cắt nước sát Tết Nguyên đán
Không mua thì thôi, nói chi câu ‘Hổng bán về quê cũng mang nợ'?
Iran xác nhận máy bay Ukraine trúng hai tên lửa Tor

GIAO LƯU

 
Phải làm gì khi cứu người bị tai nạn giao thông?
Thực tế các năm, vào dịp Tết Nguyên đán, số ca tai nạn giao thông vào cấp cứu tại các bệnh viện đều gia tăng hơn so với ngày thường. Bác sĩ khuyến cáo một số lưu ý khi cấp cứu người bị tai nạn giao thông. ...
 
Làm sao để vượt qua những căng thẳng khi tết đến?
8 mẹo giúp bạn đánh bại chứng say tàu xe
Chuyên gia nói về 4 sai lầm dễ gây cảm lạnh dịp tết


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 74
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 74

61.226.721

 Chi tiết
Giải đáp nhiều thắc mắc của người dân về chính sách BHYT từ năm 2019
(Cập nhật: 26/03/2019 11:50:39)

 

Giải đáp nhiều thắc mắc của người dân về chính sách BHYT từ năm 2019

Bảo hiểm xã hội Q.5 (TP.HCM) phối hợp cùng Hội Liên hiệp phụ nữ quận tổ chức buổi toạ đàm về công tác bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình.

 
 
 
 
Chị Hải Yến (32 tuổi, ngụ P.7, Q.5) viết hồ sơ đăng ký mua 2 thẻ BHYT cho người thân /// Đình Vy

Chị Hải Yến (32 tuổi, ngụ P.7, Q.5) viết hồ sơ đăng ký mua 2 thẻ BHYT cho người thân  ĐÌNH VY

 
Buổi tọa đàm nhằm tuyên truyền, phổ biến và giải đáp thắc mắc của người dân về các chính sách, quy định có liên quan.

Chính sách BHYT từ năm 2019 có gì mới ?

Tại buổi tọa đàm (diễn ra vào chiều 22.3), ông Lâm Phong, Giám đốc bảo hiểm xã hội (BHXH) quận 5, đã thông tin đến người dân những điểm mới trong chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) từ năm 2019.
 
Theo đó, từ năm 2019, sẽ không in, cấp mới thẻ BHYT mà cơ quan BHXH sẽ cấp nối tiếp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu. Như vậy, người tham gia BHYT vẫn tiếp tục sử dụng thẻ đã được cấp năm 2018; đây cũng chính là lý do trên thẻ BHYT năm 2018 đã không còn ghi thời hạn sử dụng của thẻ mà chỉ ghi ngày bắt đầu có giá trị sử dụng.
 
Ngoài ra, ông Phong cho biết sẽ triển khai thực hiện thẻ BHYT điện tử thay cho thẻ giấy. Do đó, sẽ không còn tiền lệ mỗi năm cấp thẻ BHYT một lần như trước đây, thay vào đó, tất cả các thông tin về quá trình tham gia BHYT sẽ được cập nhật trên thẻ điện tử.
 
Từ năm 2019, thời hạngiải quyết cấp thẻ BHYT rút từ 7 ngày xuống còn 5 ngày. Khi cấp lại, đổi thẻ BHYT, nếu không thay đổi thông tin, thời gian giải quyết không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Từ ngày 1.1.2019, thời gian giải quyết cấp thẻ BHYT được thực hiện trong ngày (24 giờ).
 
Cũng theo lộ trình trên, trường hợp thay đổi thông tin sổ BHXH, thẻ BHYT sẽ được cơ quan BHXH xử lý không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Với người tham gia đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh, việc thực hiện trong ngày. Việc cấp lại, đổi thẻ được thực hiện tại cơ quan BHXH quản lý thu và cấp thẻ BHYT trước đó.
 
Đáng chú ý, ông Phong thông tin mức đóng BHYT sẽ tăng đối với nhiều đối tượng vì từ ngày 1.7.2019, mức lương cơ sở tăng lên 1,49 triệu đồng/tháng theo Nghị quyết 70/2018/QH14. Trong khi đó, luật BHYT quy định, mức đóng BHYT hằng tháng của các đối tượng sau đây bằng 4,5% mức lương cơ sở:
 
- Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn;
- Người đang hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
- Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày;
- Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng.
- Người tham gia BHYT hộ gia đình.
Điều này đồng nghĩa, mức đóng BHYT của các đối tượng nêu trên sẽ tăng theo.
Giải đáp nhiều thắc mắc của người dân về chính sách BHYT từ năm 2019 - ảnh 1

Nhà 10 người, mua BHYT hộ gia đình cho 3 người được không ?

Chị Hải Yến (32 tuổi, ngụ P.7, Q.5) là người đăng ký mua 2 thẻ BHYT cho người thân. Chị chia sẻ: “Mua BHYT dĩ nhiên là có lợi. Nhà tôi có nhiều người bệnh, mỗi lần điều trị thì số tiền phải trả ít hơn rất nhiều, chỉ trả 1/3 hoặc ít hơn nữa, rất nhẹ gánh mà mỗi năm mình đóng có 1 lần, không bao nhiêu tiền cả. Hiện tại, tôi cũng nói anh em trong nhà mua BHYT hộ gia đình hết”.
 
Tuy nhiên, nhiều người khác vẫn còn thắc mắc về các thủ tục và trúc trắc về giấy tờ cũng như số lượng người cần mua BHYT trong nhà nên chưa quyết định mua ngay hoặc đã có thẻ BHYT nhưng thời hạn trên thẻ “khó hiểu”.
 
Bà Liên (65 tuổi, ngụ KP.5, P.9, Q.5) nêu ý kiến: “Mấy chục năm nay tôi được cấp thẻ BHYT liên tục nhưng đợt cấp thẻ vừa rồi thì lại thấy trên thẻ của tôi ghi còn mấy tháng nữa mới đủ 5 năm liên tục. Tôi không hiểu điều này. Nếu đến lúc chúng ta được đổi từ thẻ giấy sang thẻ điện tử thì có bị ảnh hưởng gì không? Ở chỗ tôi có người thắc mắc, nếu nhà họ có 10 người mà chỉ muốn mua BHYT hộ gia đình cho 3 người thì có được hay không?”.
 
Trả lời bà Liên, ông Phong cho rằng: “Trường hợp có 10 người mà chỉ muốn mua BHYT hộ gia đình cho 3 người thì vẫn mua được. Chị có thể thông tin đến hộ này là họ có thể mua tại Bưu điện trung tâm Chợ Lớn. Còn trường hợp thẻ chị in thời gian để đủ 5 năm có thể có sự nhầm lẫn, chị đến trực tiếp cơ quan BHXH Q.5 sẽ có người kiểm tra và in lại thẻ. Trường hợp đổi từ thẻ BHYT giấy sang thẻ điện tử thì dữ liệu về thông tin của người tham gia đều được giữ nguyên và không bị ảnh hưởng quyền lợi”.
 
Một hộ dân ở P.15 (Q.5) thắc mắc: “Trong khu phố tôi ở, có 1 gia đình nhưng có tới 2 - 3 hộ khẩu. Thì cái hộ khẩu sau cùng có được tính theo mức được miễn giảm hay không? Chuyện thứ hai là bản thân tôi mua BHYT vào tháng 3, thẻ được cấp từ ngày 5.4. Khi đi khám bệnh thì bệnh viện chỉ cấp thuốc cho tôi tới ngày 5.4 thôi, không cấp thuốc tiếp. Bình thường mình đi mua mình được cấp thuốc nửa tháng hoặc 1 tháng. Cái này mình mất công đi khám thêm lần nữa. Có cách nào để khắc phục chuyện này?”.
 
Giám đốc BHXH Q.5 giải đáp: “Một gia đình có nhiều hộ khẩu thì mua BHYT hộ gia đình đều được. Tuy nhiên chỉ để có cơ sở tính giảm trừ thì chỉ các thành viên trong sổ hộ khẩu đó mới được tính giảm trừ. Còn trường hợp thời hạn trên thẻ như chị nói, các bệnh viện khi cho thuốc chỉ cho đến số ngày hết hạn thẻ. Ví dụ thẻ BHYT có thời hạn đến ngày 31.12 mà ngày 20.12 chị đi khám bệnh thì bác sĩ chỉ cho thuốc đến hết ngày 31.12 thôi, sau đợt điều trị đó thì chị tiếp tục đi khám lấy thuốc và dùng thẻ BHYT mới gia hạn tiếp theo”.
 
Sau buổi hội nghị, nhiều người đã đăng ký mua BHYT hộ gia đình với tổng cộng 21 thẻ.

Quyền lợi khi thẻ BHYT đủ 5 năm liên tục

Theo luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014, từ ngày 1.1.2015, các trường hợp có thẻ BHYT đã tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục kể từ ngày tham gia và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo. Khi được cấp giấy chứng nhận này, người tham gia BHYT không phải thanh toán phần cùng chi trả 5% hoặc 20% chi phí khám chữa bệnh (chỉ áp dụng đối với trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến).
 
Người tham gia BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.
Để được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh khi tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên thì cần đáp ứng các điều kiện sau:
 
+ Tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên;
+ Có số tiền cùng chi trả chi phí chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.
+ Đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến.
Đối tượng được BHYT chi trả 100% gồm:
- Trẻ em dưới 6 tuổi.
- Đối với người có công với cách mạng.
- Đối tượng đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân.
- Đối tượng khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã.
- Trong trường hợp tổng chi phí 1 lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương
cơ sở.
- Đối tượng tham gia BHYT liên tục 5 năm trở lên tính từ thời điểm đi khám chữa bệnh đúng tuyến và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT lũy kế trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”.
BHYT sẽ chi trả 95% cho các đối tượng sau:
- Đối với người đang hưởng lương hưu, người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.
- Người thuộc hộ gia đình nghèo.
- Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.
- Thân nhân của liệt sĩ (bố, mẹ, vợ, con đẻ).
Đối với các đối tượng tham gia BHYT khác không thuộc đối tượng hưởng trên (bao gồm cả người lao động tham gia BHYT bắt buộc và tự nguyện) phải đồng chi trả 20%.

ĐÌNH VY 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Yêu đương xong chia tay đòi quà, coi chừng phạm luật
Cưỡng hôn nữ sinh trong thang máy, bị phạt... 200.000 đồng
Nghiện mạng xã hội có thể bị xem là bệnh tâm thần ở Anh
Giằng co chết trộm, có bị xử lý hành vi làm chết người?
Giành lại sự sống cho những đứa trẻ vô tội
Xử phạt vi phạm giao thông: Thôi 'đôi co' được không?
Khi phụ nữ phải sống trong 'cái chuẩn' của đàn ông
Là phụ nữ, đừng đánh giá thấp mình!
Nhặt của rơi không trả có thể đi tù
Khi quý cô 'chơi tới bến'...
Những lợi ích to lớn khi tham gia BHYT
Người sử dụng lao động không đóng BHXH, BHTN, BHYT bị xử lý thế nào?
Sở hữu trí tuệ: Chất xám cần được bảo vệ
Các bị can khai thay nhau xâm hại trước khi giết nữ sinh giao gà
Thêm trường hợp rắc rối vì mua nhà đang cho thuê
Công an bắt nhóm 'đẻ thuê', vậy mang thai hộ được không?
So sánh trên mạng xã hội, nhiều người trẻ cảm thấy ‘không đủ’
Đi tìm căn tính
Tự tin để trở thành những mảnh ghép xuân
So sánh bản thân với Facebooker khác khiến ta thấy yếu đi?
Việt Nam đối thoại về nhân quyền tại LHQ
BHXH TP.HCM đẩy mạnh GDĐT, phấn đấu 2,4 triệu người tham gia BHXH
Vô tư 'dâng hiến' hình ảnh, thông tin, làm giàu cho mạng xã hội
Bị kiện vì không tổ chức hội nghị nhà chung cư
Người Việt tuy hạnh phúc nhưng nhiều định kiến và 'mê tín'
Tước vĩnh viễn bằng lái xe được không?
Bao nhiêu địa phương 'cấm' công dân ghi âm, ghi hình?
Cấm quay phim chụp hình khi tiếp dân, đúng không?
Tai nạn giao thông thảm khốc: Trách nhiệm chủ xe đến đâu?
Ám ảnh những món nợ không vay, đòi nợ kiểu khủng bố
Trang 1 trong 71Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này