TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Tư 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Ăn để thăng hoa (có hình)
Ăn là hành động ta làm hằng ngày trong đời sống. Cha ông chúng ta thường dạy: “Ăn để sống” chứ không phải “sống để ăn”. Nhưng hầu như người ta ít khi tìm hiểu xem “sống là gì, sống như thế nào mới đáng ăn”, nên cũng không biết “ăn là gì” và “ăn như thế nào mới đáng sống”. ...

TIN TỨC

 
Thư báo Chương trình hoạt động của Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn ở Hoa Kỳ
Tổ chức Đại hội Đức Mẹ La Vang Kỳ II của giáo xứ Thánh Louis The King, giáo phận Phoenix, bang Arizona, Hoa Kỳ, đã mời tôi tham dự để dâng Thánh lễ và cử hành nghi thức Xức dầu Bệnh nhân. Được Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, và Đức Cha Thomas J. Olmsted, Giám mục Giáo phận Phoenix, cho phép, tôi sẽ tham dự Đại hội này và có mặt tại Hoa Kỳ từ 26/4 đến 17/5/2019. Xin các bạn và anh chị em hợp ý cùng cầu nguyện để chuyến đi thật sự mang lại nhiều ơn lành và hiệu quả thiết thực cho mọi người. Chân thành cảm tạ và cầu chúc từng người tràn đầy ơn Chúa Phục Sinh. ...
 
Vatican News phỏng vấn ĐC. Phêrô Nguyễn Văn Viên về Tông huấn Christus Vivit
ĐTC Phanxicô: Hãy cầu nguyện và tin tưởng vào Chúa khi gặp đau khổ
Người hùng cứu các thánh tích vô giá khỏi Nhà thờ Đức Bà Paris đang cháy
Các vị lãnh đạo Kitô tại Jerusalem bảo vệ Thành Thánh
Đại diện Toà Thánh tại LHQ kêu gọi bênh vực người già
Liên đới với Tổng Giáo phận Paris

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Mỗi gia đình, nhà trường cần xây dựng môi trường cho trẻ đọc sách
Châu Âu công bố kế hoạch trả đũa thương mại Mỹ
Ứng dụng công nghệ gọi xe 4.0, bộ mặt ngành vận tải thay đổi
17-4 - 'Ngày phán quyết' ở Indonesia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Czech, chú trọng hợp tác kinh tế
Mỹ khởi động dự án xử lý chất dioxin tại sân bay Biên Hoà

GIAO LƯU

 
Nhiều phương thức tuyển sinh, nên chọn thế nào?
Chưa bao giờ các trường đại học đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh như năm nay, có trường đồng thời áp dụng đến 6 phương thức. Thí sinh nên lựa chọn thế nào? ...
 
Chớ nên sờ vào 8 bộ phận này trên cơ thể!
Tại sao bạn tin người này hơn người khác?
Làm sao biết chế độ ăn của mình là tốt hay xấu?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 68
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 68

53.988.162

 Chi tiết
Công an bắt nhóm 'đẻ thuê', vậy mang thai hộ được không?
(Cập nhật: 12/02/2019 08:10:44)

 

Công an bắt nhóm 'đẻ thuê', vậy mang thai hộ được không?

Mới đây, Công an TP.HCM bắt nhóm 'đẻ thuê' khiến dư luận băn khoăn về việc mang thai hộ được quy định như thế nào trong luật?
 
 
 
 

Công an bắt nhóm đẻ thuê, vậy mang thai hộ được không? - Ảnh 1.

Bác sĩ Hồ Ngọc Anh Vũ (đơn vị hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức, Bệnh viện Mỹ Đức) tư vấn cho một trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo - Ảnh do bệnh viên cung cấp

Trường hợp nào được pháp luật cho phép mang thai hộ và trường hợp nào là vi phạm pháp luật?

Điều kiện rất chặt chẽ, cần được tư vấn tâm lý

Về vấn đề này, luật sư Hứa Thị Thảo - Đoàn luật sư TP.HCM - cho hay nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, quy định chỉ cho phép mang thai hộ với mục đích nhân đạo.

Đối tượng được áp dụng là các cặp vợ chồng vô sinh vì hiếm muộn có quyền nhờ mang thai hộ . Theo đó, người có nhu cầu nhờ mang thai hộ gửi hồ sơ đề nghị thực hiện mang thai hộ đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật này.

Điều 14 của nghị định quy định hồ sơ gồm 12 loại giấy tờ như: đơn đề nghị, bản cam kết tự nguyện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của vợ chồng, xác nhận về mối quan hệ thân thích cùng hàng, cam đoan của người đồng ý mang thai hộ là chưa mang thai hộ lần nào, xác nhận của chồng người mang thai hộ (trường hợp người mang thai hộ có chồng) về việc đồng ý cho mang thai hộ, bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ theo mẫu quy định...

Hồ sơ hợp lệ được gửi cho cơ sở y tế được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Theo quy định, cả nước hiện có 4 cơ sở được phép gồm: Bệnh viện Phụ sản trung ương (Hà Nội); Bệnh viện Đa khoa trung ương Huế; Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP.HCM và Bệnh viện Mỹ Đức (TP.HCM). Cơ sở y tế nhận được hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra chặt chẽ pháp lý hồ sơ để quyết định việc thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

Luật sư Nguyễn Thị Bích Trâm, Đoàn luật sư TP.HCM, cho hay với những hồ sơ hợp lệ, giữa hai bên còn cần ký hợp đồng dân sự được luật sư tư vấn. Cả hai bên cũng sẽ cùng được tư vấn cả về y tế, tâm lý, pháp lý theo quy định. Người mang thai hộ phải có xác nhận mối quan hệ thân thích cùng hàng (là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ bao gồm: anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì của họ; anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha với họ) và chỉ được mang thai hộ duy nhất một lần.

Hợp đồng ghi nhận rõ về quyền lợi và nghĩa vụ hai bên: việc trả con ngay sau sinh, khám thai trong suốt thời gian thai kỳ... Hợp đồng sẽ giúp hai bên tránh những rắc rối phát sinh sau khi sinh con (như người mang thai hộ không trả con...). Luật sư khi tư vấn phải giúp cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ làm hợp đồng, thỏa thuận và phải chịu trách nhiệm trước giám đốc bệnh viện về mặt tư vấn.

Tổ chức đẻ thuê phạt tù đến 5 năm

Các quy định chặt chẽ về hồ sơ đề nghị mang thai hộ tại nghị định 10 sẽ tránh tình trạng "đẻ thuê". "Thực tiễn có thể các đối tượng lợi dụng, giả mạo hồ sơ, giấy tờ qua mặt cơ quan chức năng, cơ sở y tế để tổ chức đẻ thuê. Khi ấy, các đối tượng sẽ bị xử lý hình sự về tội danh tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại theo điều 187 Bộ luật hình sự 2015 có hình phạt tù tối đa đến 5 năm, phạt tiền đến 200 triệu đồng, cấm hành nghề đến 5 năm..." - luật sư Bích Trâm cho hay.

Ngoài vi phạm "đẻ thuê" bị xử lý theo Bộ luật hình sự, thực tế còn có những vi phạm khác về mang thai hộ nhưng không bị chế tài nào về dân sự hay hành chính vì luật không có quy định, mặc dù Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định: "Các bên trong quan hệ sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vi phạm điều kiện, quyền, nghĩa vụ được quy định tại luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo trách nhiệm dân sự, hành chính, hình sự".

Ví dụ, có trường hợp vì quan niệm thích con trai dù đã có các con gái, trong khi vợ không sinh sản được nữa nên nhờ bà con thân thích mang thai hộ để hi vọng có con trai.

Tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), việc triển khai và thực hiện kỹ thuật mang thai hộ rất nghiêm ngặt từ bước tư vấn ban đầu, hội chẩn và tiến hành điều trị. Người bệnh đến đăng ký tư vấn, được tư vấn, được hội chẩn tại khoa. Sau đó, người bệnh sẽ được tư vấn chuẩn bị các giấy tờ theo quy định, được tư vấn các mặt về tâm lý, y tế, pháp luật cho người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ.

Hồ sơ còn phải được hội chẩn, hội đồng bệnh viện cho phép mang thai hộ trước khi thực hiện điều trị. Ngoài những quy định trên, bệnh viện cùng luật sư (Đoàn luật sư TP.HCM) còn phải xác nhận rõ mối quan hệ thân thích cùng hàng...

ThS.BS Đặng Quang Vinh - phó giám đốc Bệnh viện Mỹ Đức - cho hay bệnh viện đã xây dựng một checklist danh mục các hồ sơ cần chuẩn bị để gửi cho bệnh nhân ngay từ đầu. Bệnh viện cũng có quy định trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ, hội đồng chuyên môn sẽ có phản hồi chính thức cho bệnh nhân về việc có chỉ định mang thai hộ hay không.

Bác sĩ Vinh cho hay đến thời điểm hiện nay, bệnh viện chưa ghi nhận trường hợp nào mang thai hộ với mục đích thương mại. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có một vài trường hợp bệnh nhân chưa hiểu đúng quy định về mối quan hệ họ hàng cùng hàng. Những trường hợp này bệnh viện thường sẽ mời bộ phận pháp lý hỗ trợ, hướng dẫn.

mang thai hộ

Bác sĩ Bệnh viện Mỹ Đức thực hiện một trong những kỹ thuật mang thai hộ - Ảnh do bệnh viện cung cấp

Bệnh viện Từ Dũ là một trong bốn đơn vị được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ theo nghị định 10/2015/NĐ-CP. Kỹ thuật mang thai hộ tại bệnh viện bắt đầu từ tháng 7-2015, tính đến nay đã có 117 ca mang thai hộ (riêng năm 2018 có 31 ca), trong đó có 58 ca có thai, chiếm tỉ lệ 50%. Hiện đã có 33 bé điều trị mang thai hộ được sinh ra.

Tại Bệnh viện Mỹ Đức, trường hợp đầu tiên sinh bé từ chương trình mang thai hộ được ghi nhận là bé trai, cân nặng 3.100g vào ngày 3-8-2018. Hiện bệnh viện đã có 4 bé chào đời và hoàn tất việc chuyển phôi cho 25 trường hợp.

 

ÁI NHÂN - XUÂN MAI

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
So sánh trên mạng xã hội, nhiều người trẻ cảm thấy ‘không đủ’
Đi tìm căn tính
Tự tin để trở thành những mảnh ghép xuân
So sánh bản thân với Facebooker khác khiến ta thấy yếu đi?
Việt Nam đối thoại về nhân quyền tại LHQ
BHXH TP.HCM đẩy mạnh GDĐT, phấn đấu 2,4 triệu người tham gia BHXH
Vô tư 'dâng hiến' hình ảnh, thông tin, làm giàu cho mạng xã hội
Bị kiện vì không tổ chức hội nghị nhà chung cư
Người Việt tuy hạnh phúc nhưng nhiều định kiến và 'mê tín'
Tước vĩnh viễn bằng lái xe được không?
Bao nhiêu địa phương 'cấm' công dân ghi âm, ghi hình?
Cấm quay phim chụp hình khi tiếp dân, đúng không?
Tai nạn giao thông thảm khốc: Trách nhiệm chủ xe đến đâu?
Ám ảnh những món nợ không vay, đòi nợ kiểu khủng bố
Được hưởng quyền lợi cao hơn khi tham gia BHYT 5 năm liên tục
Người chết có thể 'hóa thân' thành cây cối?
Viết gì trên mạng xã hội để bày tỏ chính kiến không phạm luật?
Độc thân, vẫn bị phạt 2 triệu đồng vì vi phạm chế độ hôn nhân
Xoá bỏ tư tưởng ‘phải có con trai’
Yêu, quan tâm thì phải online
Xài tiền người khác chuyển nhầm, coi chừng phạm tội
Xấu và dở thì đã làm sao?
Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh
Chết do 'ổ gà, ổ voi' trên đường, ai chịu trách nhiệm?
Để chó cắn người, cần xử nghiêm
Phụ huynh cần học cách sử dụng mạng xã hội
Gánh nặng ung thư
Để robot chăm mẹ già, có nên không?
Ngủ dậy thấy mất tiền trong tài khoản, đòi lại... hụt hơi
Hiến máu không đạt chỉ tiêu, lo ngại tết thiếu máu cấp cứu
Trang 1 trong 71Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này