TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Tổng kết Ngày khám chữa bệnh cho đồng bào ở ấp Hoà An
Anh chị em kính mến, Chúng tôi xin tổng kết buổi khám chữa bệnh vào ngày 9/6/2019 ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Cha chính xứ, các anh chị em trong Giáo xứ Hoà An, các bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, các anh chị em nhân viên y tế, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm đã đóng góp công sức, tiền bạc, chia sẻ vật chất để giúp đỡ những người kém may mắn được ấm lòng và khoẻ mạnh hơn. ...
 
ĐTC - Thánh lễ tại Camerino: Những ai đến gần Thiên Chúa không quỵ ngã nhưng tiếp tục bước đi
ĐTC khích lệ Dòng Chúa Ba Ngôi tăng cường mục vụ giới trẻ
ĐTC sẽ dùng bữa trưa với 1.500 người nghèo
Nhà thờ Thánh Antôn bị khủng bố hôm Phục sinh đã mở cửa lại
Tổng thống Irak chào mừng ý muốn viếng thăm của ĐTC
ĐTC tiếp kiến các nhà ngoại giao Toà Thánh

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Sách lậu phát tán như virus trên các trang mua bán online
Kinh doanh qua mạng hết đường trốn thuế?
Hội đồng Cạnh tranh: Grab mua Uber không phải 'tập trung kinh tế'
Mỹ - Trung căng thẳng, doanh nghiệp châu Á ngày càng bi quan
Dân Bangladesh 'đòi công lý', đánh nhau tưng bừng với công nhân Trung Quốc
30 năm nữa, thế giới chen chúc thêm 2 tỉ người

GIAO LƯU

 
Bộ trưởng GD-ĐT: 'Toàn ngành cố gắng không để sai sót thi THPT quốc gia'
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có chỉ đạo yêu cầu toàn ngành giáo dục và các địa phương cố gắng không để bất kỳ một sai sót đáng tiếc nào xảy ra ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi THPT quốc gia 2019. ...
 
Phát hiện mới: Ngủ trưa giúp trẻ có tâm trạng tốt và hiệu suất cao
Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể bị ung thư miệng
Quy định đổi nguyện vọng trúng tuyển vào lớp 10 ở Hà Nội ra sao?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 121
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 121

55.579.438

 Chi tiết
Xoá bỏ tư tưởng ‘phải có con trai’
(Cập nhật: 19/12/2018 09:07:24)

 

Xoá bỏ tư tưởng ‘phải có con trai’

Với dân số hơn 3 triệu người, Nghệ An là 1 trong 10 tỉnh có mức mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất cả nước với tỷ lệ 114 bé trai/100 bé gái.

 
 
 
Cán bộ dân số tư vấn kế hoạch hóa gia đình cho người dân TX.Cửa Lò (Nghệ An) /// Hương Trần

Cán bộ dân số tư vấn kế hoạch hóa gia đình cho người dân TX.Cửa Lò (Nghệ An)  HƯƠNG TRẦN

 
Địa phương này đang nỗ lực để giảm dần tỷ lệ mất cân đối trên, trong đó việc tuyên truyền xóa bỏ dần tư tưởng phải có con trai nối dõi là khâu hết sức quan trọng.
 
Theo Chi cục Dân số tỉnh Nghệ An, hiện có hơn 60% trường hợp sinh con thứ 3 là con trai và đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính ngày càng cao ở Nghệ An. Trong đó, nhiều địa phương tỷ lệ mất cân bằng giới tính cao, vượt ngưỡng trên 120 bé trai/100 bé gái như TP.Vinh: 126 bé trai/100 bé gái; H.Nghĩa Đàn: 121 bé trai/100 bé gái, H.Đô Lương: 124 bé trai/100 bé gái…

Truyền thông mạnh để ngừa hệ luỵ

Ông Nguyễn Trung Thành, Chi cục phó Chi cục Dân số tỉnh Nghệ An, cho rằng sự chênh lệch giới tính của trẻ sơ sinh chắc chắn sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy khó lường nếu không có những biện pháp ngăn chặn kịp thời. Giải pháp quan trọng nhất mà Nghệ An đang làm là vận động, truyền thông mạnh để người dân hiểu và thực hiện đúng chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Năm 2016, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành kế hoạch thực hiện đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh.
 
Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo ngành dân số thực hiện 9 hoạt động để kiểm soát sự mất cân bằng giới tính khi sinh, như: tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi đối với công tác kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; giáo dục về giới, bình đẳng giới với các hình thức phù hợp với từng cấp học; tuyên truyền về mất cân bằng giới trên báo chí; thực hiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích, nâng cao vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình, cộng đồng; thanh tra, giám sát và xử lý các vi phạm quy định về lựa chọn giới tính thai nhi…
Một buổi truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh tại H.Hưng Nguyên (Nghệ An)

Một buổi truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh tại H.Hưng Nguyên (Nghệ An)  HƯƠNG TRẦN

Theo ông Thành, với tư tưởng, quan niệm lạc hậu “phải có con trai nối dõi”, trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức từ bao đời nay, nên xô đổ quan niệm này không phải là việc dễ dàng. Ngoài ra, Nghệ An có nhiều xã người dân chuyên đi biển, nghề này cần nam giới nên ngoài tư tưởng trọng nam của Nho giáo để lại, nhu cầu việc làm tạo thêm áp lực khiến họ phải lựa chọn giới tính khi sinh. Trong 2 năm qua, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Chi cục đã thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp nhằm làm thay đổi nhận thức của người dân về việc lựa chọn giới tính khi sinh.

“Chúng tôi thực hiện nhiều chương trình truyền thông: cử cán bộ dân số đến tận từng gia đình; tổ chức các sự kiện tại cộng đồng, dàn dựng, lồng các vở kịch để chuyển tải thông điệp về hệ lụy của mất cân bằng giới tính, giá trị, vai trò của người phụ nữ; truyền thông cho cả các cán bộ lãnh đạo về mất căn bằng giới tính; biểu dương trẻ gái học giỏi, tôn vinh các gia đình sinh con 1 bề sống hạnh phúc… Các hoạt động này đã để lại nhiều tác động, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân về giới tính”, ông Thành nói.
 
Ngoài ra, Chi cục thường xuyên phối hợp kiểm tra các cơ sở y tế có dịch vụ siêu âm thai nhi để xử lý các trường hợp công bố giới tính thai nhi khi siêu âm; kiểm tra các cơ sở lưu hành các sản phẩm truyền thông liên quan đến việc lựa chọn giới tính thai nhi. Tuy nhiên, theo ông Thành, việc nghiêm cấm công bố giới tính trong các phòng khám là rất khó.

Trao bình đẳng, nhận yêu thương

Không chỉ truyền thông cho người lớn, ở Nghệ An, Chi cục Dân số hướng tới đối tượng học sinh để giúp các em nhận thức đúng về cân bằng giới tính, về vai trò của trẻ gái và phụ nữ. Trong 2 năm 2017-2018, Chi cục đã tổ chức 55 cuộc sinh hoạt ngoại khoá cho 52 ngàn học sinh tham gia và 8 cuộc “rung chuông vàng” trong trường học cho 800 học sinh tham gia về nội dung chăm sóc sức khoẻ sinh sản và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.
Học sinh TX.Cửa Lò tham gia chương trình “Trao bình đẳng nhận yêu thương” (Nghệ An)

Học sinh TX.Cửa Lò tham gia chương trình “Trao bình đẳng nhận yêu thương” (Nghệ An)  HƯƠNG TRẦN

Đặc biệt “Trao bình đẳng nhận yêu thương” là một chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái năm 2018 được Ban chỉ đạo công tác dân số và UBND TX.Cửa Lò tổ chức dưới hình thức thuyết trình, sân khấu hóa. Hàng trăm học sinh tại Trường THCS Nghi Hương (TX.Cửa Lò) đã hào hứng tham gia, có nhiều ý kiến bày tỏ các quan điểm về quyền bình đẳng giới đối với trẻ em gái và mong muốn được quan tâm, được sẻ chia và để con gái được là chính mình. Qua đó, những người thực hiện đã có cơ hội để được lắng nghe những suy nghĩ của học trò ngày nay xoay quanh các vấn đề về trẻ em gái.

“Để thay đổi tư tưởng đã ăn sâu, bám rễ từ nghìn đời với người dân là rất khó. Vì vậy chúng tôi sẽ kiên trì và tìm tòi vận dụng các hình thức tuyên truyền hữu ích hơn nữa nhằm hạn chế sự mất cân đối giới tính trên địa bàn trong tương lai”, ông Thành nói.
 
 
KHÁNH HOAN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Yêu, quan tâm thì phải online
Xài tiền người khác chuyển nhầm, coi chừng phạm tội
Xấu và dở thì đã làm sao?
Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh
Chết do 'ổ gà, ổ voi' trên đường, ai chịu trách nhiệm?
Để chó cắn người, cần xử nghiêm
Phụ huynh cần học cách sử dụng mạng xã hội
Gánh nặng ung thư
Để robot chăm mẹ già, có nên không?
Ngủ dậy thấy mất tiền trong tài khoản, đòi lại... hụt hơi
Hiến máu không đạt chỉ tiêu, lo ngại tết thiếu máu cấp cứu
Quyết liệt xử lý nợ đọng BHXH, BHYT tại Bảo hiểm xã hội TP.HCM
Tạo em bé có gen chỉnh sửa: Cảnh báo hậu quả khôn lường
Nhà khoa học Trung Quốc tạo hai em bé chỉnh sửa gen bị điều tra
Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh
Một học sinh bị cô giáo và bạn cùng lớp tát 231 lần
Cảnh giác với 'bẫy' tin giả
Thông tin cá nhân: còn gì để giữ?
Người trẻ sợ… yêu?
Ngộ nhận về... người chuyển giới
Cư dân mạng phải khai thông tin cá nhân ra sao ?
Nguy cơ trí nhớ con người bị thao túng
Mở rộng quyền lợi cho bệnh nhân khám bảo hiểm y tế
Xoá bỏ các quy định gây khó cho người tham gia bảo hiểm y tế
Mỏi mòn thân phận 40 năm oan khuất - Kỳ 5: Đừng để oan sai chồng lên oan sai
Giải cứu thành công cô gái bị 'bán' qua Trung Quốc đẻ mướn
Phụ nữ ơi, hãy yêu thương bản thân nhiều hơn!
Giới trẻ ít bạo lực hơn tại các nước cấm đòn roi
Quỹ Bảo hiểm y tế kết dư hơn 39.000 tỷ đồng
Quy định làm khó người bệnh ung thư
Trang 1 trong 70Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này