TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Ba 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Vinh quang của Đức Giêsu Kitô được Người biểu lộ qua việc biến hình trên núi hôm nay cũng là vinh quang của người tín hữu, mà muôn loài thụ tạo mong chờ chúng ta tỏ bày trong đời sống hằng ngày. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
ĐTC Phanxicô: Kitô hữu không tin vào "số phận" nhưng vào ơn cứu độ từ Thiên Chúa
ĐTC sẽ ký và công bố Tông huấn về giới trẻ
ĐTC sẽ tôn phong 7 chân phước GM tử đạo tại Rumani
ĐTC Phanxicô và con đường hạnh phúc đích thực
ĐTC tiếp đại gia đình Dòng Thánh Camillo de Lellis
Tổng thống Ý chúc mừng ĐTC nhân ngày khai mạc sứ vụ Phêrô

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tò mò tình dục, học trò hỏi bạn, Google chứ không hỏi ba mẹ
Lương 10 triệu muốn mua nhà Sài Gòn có phải 'nằm mơ'?
Cắt giảm giấy phép kinh doanh: Làm chưa trúng?
Mong muốn ASEAN 'phẳng' về 5G và kinh tế số
Gửi hàng chục triệu vào Quỹ hỗ trợ nông dân rồi đòi tiền không được
Thổ Nhĩ Kỳ - New Zealand căng thẳng vì bình luận của ông Erdogan

GIAO LƯU

 
Bạn đã biết cách bảo vệ quả thận chưa?
Thông thường những người bị huyết áp cao và lượng đường trong máu cao có nhiều khả năng mắc bệnh thận. Lượng đường trong máu không được kiểm soát làm hỏng các đơn vị lọc nhỏ của thận, cuối cùng dẫn đến suy thận. ...
 
Đột nhiên nôn ói nhiều, đau bụng có cơn, coi chừng bị lồng ruột
Kiểm tra học kỳ 2 từ ngày 18.4
Lúng túng về điểm sàn xét tuyển


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 66
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 66

53.446.175

 Chi tiết
Phụ huynh cần học cách sử dụng mạng xã hội
(Cập nhật: 07/12/2018 08:52:21)

 

Phụ huynh cần học cách sử dụng mạng xã hội

Câu chuyện phụ huynh ghi hình cuộc gặp thầy giáo để 'đòi quần cho con' và đưa lên mạng gây ồn ào vừa qua, nhìn ở khía cạnh pháp lý, còn là một trường hợp vi phạm quyền nhân thân về hình ảnh.


 

Phụ huynh cần học cách sử dụng mạng xã hội - Ảnh 1.

Điều đáng buồn là hiện nay nhận thức về quyền nhân thân đối với hình ảnh còn bị xem nhẹ.

Có luật quy định

Điều 32 Luật dân sự 2015 quy định: Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Sử dụng hình ảnh của người khác chưa có sự đồng ý của họ (hoặc người đại diện theo pháp luật) chỉ được phép khi quyền dân sự của cá nhân được ưu tiên cho lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng. Ví dụ hình ảnh một học giả được dùng trong SGK, hình ảnh một học sinh Bạc Liêu đoạt huy chương vàng toán quốc tế đưa lên báo...

Luật cũng cho phép sử dụng hình ảnh cá nhân từ các hoạt động công cộng như hội nghị, hội thảo, thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật... nhưng với điều kiện là "không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân có hình ảnh". Việc sử dụng hình ảnh trong các trường hợp này thường mang tính chất truyền thông - báo chí.

Tuy nhiên, ngay đến nhà báo cũng cần cẩn trọng vì ranh giới giữa việc phục vụ quyền được thông tin của người dân và quyền nhân thân về hình ảnh đôi lúc rất khó phân lập, rất nhạy cảm. Không phải ngẫu nhiên, mà trong rất nhiều trường hợp báo chí buộc phải làm mờ mặt nhân vật khi đăng ảnh hoặc video.

Và có cả chuyện đạo đức

Clip gặp thầy giáo để đòi quần cho con gái dài 3 phút 54 giây được ghi hình bằng điện thoại di động. Hình ảnh từ clip cho thấy người quay phim tì thiết bị lên một điểm cố định (có thể là mặt bàn) nên khung hình không bị chao theo chiều đứng (trừ vài giây đầu).

Máy đặt ở cự ly gần với thầy giáo K., âm thanh ghi được khá rõ. Điều đó cho thấy người ghi hình rất bình tĩnh và chủ động để canh khung hình, chứ không phải đây là clip bị quay lén. Và chi tiết đó cũng cho thấy rằng thầy giáo K. có thể biết mình đang bị quay phim.

Ở góc độ pháp lý, thầy K. có quyền yêu cầu bà D.N.A. không được phép ghi hình. Nhưng thực tế, như chúng ta biết, nó đã diễn ra. Cũng có thể thầy K. đồng ý cho bà D.N.A. quay phim như là một cách làm "biên bản điện tử", nhưng không hề biết dụng ý khác của người ghi hình là tung lên Facebook.

Việc bà D.N.A. đưa clip đoạn "chất vấn" thầy K. lên Facebook kèm theo lời chú "một thầy giáo biến chất" là hành vi xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm và vi phạm quyền cá nhân về hình ảnh của người khác.

 

Hành vi này sẽ bị xử phạt theo điểm e, điểm g khoản 3 điều 66 nghị định 174/2013 (quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện).

Thầy K. có quyền yêu cầu toà án ra quyết định buộc bà D.N.A. phải thu hồi xoá clip và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật (thậm chí ông có quyền yêu cầu các cơ quan báo chí khi sử dụng lại clip vì mục đích thông tin cần phải xóa mặt, làm méo tiếng của ông).

Nhân đây xin được nói thêm: rất nhiều người hiện nay còn nhầm lẫn rằng mạng xã hội là thông tin có tính chất cá nhân. Thực tế thông tin trên mạng xã hội nếu để ở chế độ public, nó có tính chất của truyền thông đại chúng.

Luật pháp Việt Nam bảo đảm quyền tự do ngôn luận cho công dân. Chúng ta có quyền đăng tải video clip, audio clip, ảnh, bài viết ngắn... cho tất cả các chủ đề chúng ta quan tâm lên mạng xã hội, nhưng phải dựa trên cơ sở tôn trọng pháp luật và các nguyên tắc đạo đức.

Theo đó, thông tin đưa lên mạng xã hội phải đảm bảo chân thật, khách quan, có trách nhiệm; thông tin xuất bản trên truyền thông xã hội phải nêu cao tinh thần nhân văn, tôn trọng quyền con người, không xâm phạm đời tư, làm tổn hại danh dự, nhân phẩm, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

Quyền riêng tư về hình ảnh cá nhân xét cho cùng là quyền sống, quyền không bị ai làm phiền. Pháp luật của chúng ta không chỉ bảo vệ tính mạng của con người mà còn bảo vệ các giá trị như danh dự, uy tín, nhân phẩm, quan hệ gia đình cho từng thành viên xã hội.

Ứng xử với hình ảnh cá nhân trên môi trường truyền thông đại chúng - vì thế - cần phải có những hiểu biết pháp luật và đạo đức.

Ảo tưởng về quyền lực của mạng xã hội

Hiện nay, khi thiết bị di động có kết nối Internet phổ biến, khi công nghệ cho phép việc livestream, đăng hình ảnh lên mạng quá dễ dàng, chuyện vô tình vi phạm quyền nhân thân về hình ảnh vẫn thường xảy ra. Ai trong chúng ta cũng có nguy cơ là nạn nhân của hành vi vi phạm này.

Đôi lúc sự vi phạm ấy là vô tình, chẳng hạn khi tham gia những sinh hoạt tập thể như họp lớp, sinh nhật, đám cưới... hình ảnh cá nhân có thể lọt vào ống kính điện thoại thông minh của một người nào đó và được đưa lên mạng xã hội. Nhưng cũng có không ít trường hợp còn ảo tưởng về quyền lực của mạng xã hội, cố tình khai thác hình ảnh người khác trái phép

xuất phát từ nhiều động cơ xấu.

 

PHAN VĂN TÚ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Gánh nặng ung thư
Để robot chăm mẹ già, có nên không?
Ngủ dậy thấy mất tiền trong tài khoản, đòi lại... hụt hơi
Hiến máu không đạt chỉ tiêu, lo ngại tết thiếu máu cấp cứu
Quyết liệt xử lý nợ đọng BHXH, BHYT tại Bảo hiểm xã hội TP.HCM
Tạo em bé có gen chỉnh sửa: Cảnh báo hậu quả khôn lường
Nhà khoa học Trung Quốc tạo hai em bé chỉnh sửa gen bị điều tra
Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh
Một học sinh bị cô giáo và bạn cùng lớp tát 231 lần
Cảnh giác với 'bẫy' tin giả
Thông tin cá nhân: còn gì để giữ?
Người trẻ sợ… yêu?
Ngộ nhận về... người chuyển giới
Cư dân mạng phải khai thông tin cá nhân ra sao ?
Nguy cơ trí nhớ con người bị thao túng
Mở rộng quyền lợi cho bệnh nhân khám bảo hiểm y tế
Xoá bỏ các quy định gây khó cho người tham gia bảo hiểm y tế
Mỏi mòn thân phận 40 năm oan khuất - Kỳ 5: Đừng để oan sai chồng lên oan sai
Giải cứu thành công cô gái bị 'bán' qua Trung Quốc đẻ mướn
Phụ nữ ơi, hãy yêu thương bản thân nhiều hơn!
Giới trẻ ít bạo lực hơn tại các nước cấm đòn roi
Quỹ Bảo hiểm y tế kết dư hơn 39.000 tỷ đồng
Quy định làm khó người bệnh ung thư
Ứng dụng hẹn hò có làm ảnh hưởng đến sức khoẻ?
Cụ ông xin từ con vì liên tiếp bị khủng bố buộc trả nợ thay
'Bát nháo' ở phiên toà: Chưa thực hiện đúng quy định về phòng xử án
Hiểm hoạ loại sinh mệnh không có đặc điểm sinh học, có thể tự học hỏi và nhân bản
Thế giới cần 1 Hiệp ước toàn cầu về chính phủ trí tuệ nhân tạo?
Đạo đức ở đâu khi bác sĩ cấp khống bệnh án tâm thần!
Giới hạn riêng tư nơi công cộng
Trang 1 trong 70Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này