TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Sáu 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Ba Ngôi - C: Công trình cứu độ của Ba Ngôi
Cứu độ là công trình của Thiên Chúa Ba Ngôi: Thiên Chúa đưa ra sáng kiến cứu độ. Chúa Giêsu nhập thể làm người để thực hiện công trình cứu độ đó. Dù công trình cứu độ đã hoàn tất nơi cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu, nhưng con người vẫn chưa thể hiểu thấu và lãnh hội được đầy đủ. Chúa Thánh Thần đến để tiếp tục hướng dẫn con người đến chân lý toàn vẹn ...

TIN TỨC

 
Thông báo I: Về khám sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu
Điểm khám ngày 9/6/2019 sẽ ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Xã này gồm khoảng 9.000 dân, đa số nghèo khổ, di dân xuống Vũng Tàu, Bà Rịa làm thuê kiếm sống. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị. ...
 
ĐTC tiếp kiến các nhà ngoại giao Toà Thánh
Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hoả hoạn
Nhà thờ Thánh Gia ở Barcelona có giấy phép sau 137 năm khởi công
Vatican News phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, PGĐ ĐCV Vinh-Thanh
Sứ điệp ĐTC nhân Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 3
Tại sao một giáo xứ Hoa Kỳ trong 7 năm qua , mỗi năm đều có một tân linh mục?

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Chốt “một chương trình, nhiều sách giáo khoa”
Mỹ cho điều trần về áp thuế nhập khẩu 300 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc
Sốc với những khuyến mãi khủng 'Ngày không tiền mặt'
Lãnh đạo Hong Kong dừng thông qua dự luật dẫn độ
Mexico công bố thoả thuận mật bị ông Trump làm lộ trước đó
Mỹ cảnh báo Israel không nên cho Trung Quốc vận hành cảng Haifa

GIAO LƯU

 
Ung thư và những tin đồn hư thực
Lá đu đủ, nano vàng… có chữa được ung thư? Ăn gì để chống ung thư? Những câu hỏi đó cùng nhiều vấn đề liên quan đến ung thư đã được thảo luận trong buổi talkshow diễn ra ngày 15-6 với chủ đề "Ung thư: Tin đồn và sự thật". ...
 
Mối nguy 'rình rập' trẻ dịp hè
Nụ cười của trẻ tự kỷ
3 ngộ nhận tai hại làm chậm trễ hành trình du học của con


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 119
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 119

55.520.074

 Chi tiết
Phụ huynh cần học cách sử dụng mạng xã hội
(Cập nhật: 07/12/2018 08:52:21)

 

Phụ huynh cần học cách sử dụng mạng xã hội

Câu chuyện phụ huynh ghi hình cuộc gặp thầy giáo để 'đòi quần cho con' và đưa lên mạng gây ồn ào vừa qua, nhìn ở khía cạnh pháp lý, còn là một trường hợp vi phạm quyền nhân thân về hình ảnh.


 

Phụ huynh cần học cách sử dụng mạng xã hội - Ảnh 1.

Điều đáng buồn là hiện nay nhận thức về quyền nhân thân đối với hình ảnh còn bị xem nhẹ.

Có luật quy định

Điều 32 Luật dân sự 2015 quy định: Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Sử dụng hình ảnh của người khác chưa có sự đồng ý của họ (hoặc người đại diện theo pháp luật) chỉ được phép khi quyền dân sự của cá nhân được ưu tiên cho lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng. Ví dụ hình ảnh một học giả được dùng trong SGK, hình ảnh một học sinh Bạc Liêu đoạt huy chương vàng toán quốc tế đưa lên báo...

Luật cũng cho phép sử dụng hình ảnh cá nhân từ các hoạt động công cộng như hội nghị, hội thảo, thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật... nhưng với điều kiện là "không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân có hình ảnh". Việc sử dụng hình ảnh trong các trường hợp này thường mang tính chất truyền thông - báo chí.

Tuy nhiên, ngay đến nhà báo cũng cần cẩn trọng vì ranh giới giữa việc phục vụ quyền được thông tin của người dân và quyền nhân thân về hình ảnh đôi lúc rất khó phân lập, rất nhạy cảm. Không phải ngẫu nhiên, mà trong rất nhiều trường hợp báo chí buộc phải làm mờ mặt nhân vật khi đăng ảnh hoặc video.

Và có cả chuyện đạo đức

Clip gặp thầy giáo để đòi quần cho con gái dài 3 phút 54 giây được ghi hình bằng điện thoại di động. Hình ảnh từ clip cho thấy người quay phim tì thiết bị lên một điểm cố định (có thể là mặt bàn) nên khung hình không bị chao theo chiều đứng (trừ vài giây đầu).

Máy đặt ở cự ly gần với thầy giáo K., âm thanh ghi được khá rõ. Điều đó cho thấy người ghi hình rất bình tĩnh và chủ động để canh khung hình, chứ không phải đây là clip bị quay lén. Và chi tiết đó cũng cho thấy rằng thầy giáo K. có thể biết mình đang bị quay phim.

Ở góc độ pháp lý, thầy K. có quyền yêu cầu bà D.N.A. không được phép ghi hình. Nhưng thực tế, như chúng ta biết, nó đã diễn ra. Cũng có thể thầy K. đồng ý cho bà D.N.A. quay phim như là một cách làm "biên bản điện tử", nhưng không hề biết dụng ý khác của người ghi hình là tung lên Facebook.

Việc bà D.N.A. đưa clip đoạn "chất vấn" thầy K. lên Facebook kèm theo lời chú "một thầy giáo biến chất" là hành vi xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm và vi phạm quyền cá nhân về hình ảnh của người khác.

 

Hành vi này sẽ bị xử phạt theo điểm e, điểm g khoản 3 điều 66 nghị định 174/2013 (quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện).

Thầy K. có quyền yêu cầu toà án ra quyết định buộc bà D.N.A. phải thu hồi xoá clip và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật (thậm chí ông có quyền yêu cầu các cơ quan báo chí khi sử dụng lại clip vì mục đích thông tin cần phải xóa mặt, làm méo tiếng của ông).

Nhân đây xin được nói thêm: rất nhiều người hiện nay còn nhầm lẫn rằng mạng xã hội là thông tin có tính chất cá nhân. Thực tế thông tin trên mạng xã hội nếu để ở chế độ public, nó có tính chất của truyền thông đại chúng.

Luật pháp Việt Nam bảo đảm quyền tự do ngôn luận cho công dân. Chúng ta có quyền đăng tải video clip, audio clip, ảnh, bài viết ngắn... cho tất cả các chủ đề chúng ta quan tâm lên mạng xã hội, nhưng phải dựa trên cơ sở tôn trọng pháp luật và các nguyên tắc đạo đức.

Theo đó, thông tin đưa lên mạng xã hội phải đảm bảo chân thật, khách quan, có trách nhiệm; thông tin xuất bản trên truyền thông xã hội phải nêu cao tinh thần nhân văn, tôn trọng quyền con người, không xâm phạm đời tư, làm tổn hại danh dự, nhân phẩm, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

Quyền riêng tư về hình ảnh cá nhân xét cho cùng là quyền sống, quyền không bị ai làm phiền. Pháp luật của chúng ta không chỉ bảo vệ tính mạng của con người mà còn bảo vệ các giá trị như danh dự, uy tín, nhân phẩm, quan hệ gia đình cho từng thành viên xã hội.

Ứng xử với hình ảnh cá nhân trên môi trường truyền thông đại chúng - vì thế - cần phải có những hiểu biết pháp luật và đạo đức.

Ảo tưởng về quyền lực của mạng xã hội

Hiện nay, khi thiết bị di động có kết nối Internet phổ biến, khi công nghệ cho phép việc livestream, đăng hình ảnh lên mạng quá dễ dàng, chuyện vô tình vi phạm quyền nhân thân về hình ảnh vẫn thường xảy ra. Ai trong chúng ta cũng có nguy cơ là nạn nhân của hành vi vi phạm này.

Đôi lúc sự vi phạm ấy là vô tình, chẳng hạn khi tham gia những sinh hoạt tập thể như họp lớp, sinh nhật, đám cưới... hình ảnh cá nhân có thể lọt vào ống kính điện thoại thông minh của một người nào đó và được đưa lên mạng xã hội. Nhưng cũng có không ít trường hợp còn ảo tưởng về quyền lực của mạng xã hội, cố tình khai thác hình ảnh người khác trái phép

xuất phát từ nhiều động cơ xấu.

 

PHAN VĂN TÚ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Gánh nặng ung thư
Để robot chăm mẹ già, có nên không?
Ngủ dậy thấy mất tiền trong tài khoản, đòi lại... hụt hơi
Hiến máu không đạt chỉ tiêu, lo ngại tết thiếu máu cấp cứu
Quyết liệt xử lý nợ đọng BHXH, BHYT tại Bảo hiểm xã hội TP.HCM
Tạo em bé có gen chỉnh sửa: Cảnh báo hậu quả khôn lường
Nhà khoa học Trung Quốc tạo hai em bé chỉnh sửa gen bị điều tra
Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh
Một học sinh bị cô giáo và bạn cùng lớp tát 231 lần
Cảnh giác với 'bẫy' tin giả
Thông tin cá nhân: còn gì để giữ?
Người trẻ sợ… yêu?
Ngộ nhận về... người chuyển giới
Cư dân mạng phải khai thông tin cá nhân ra sao ?
Nguy cơ trí nhớ con người bị thao túng
Mở rộng quyền lợi cho bệnh nhân khám bảo hiểm y tế
Xoá bỏ các quy định gây khó cho người tham gia bảo hiểm y tế
Mỏi mòn thân phận 40 năm oan khuất - Kỳ 5: Đừng để oan sai chồng lên oan sai
Giải cứu thành công cô gái bị 'bán' qua Trung Quốc đẻ mướn
Phụ nữ ơi, hãy yêu thương bản thân nhiều hơn!
Giới trẻ ít bạo lực hơn tại các nước cấm đòn roi
Quỹ Bảo hiểm y tế kết dư hơn 39.000 tỷ đồng
Quy định làm khó người bệnh ung thư
Ứng dụng hẹn hò có làm ảnh hưởng đến sức khoẻ?
Cụ ông xin từ con vì liên tiếp bị khủng bố buộc trả nợ thay
'Bát nháo' ở phiên toà: Chưa thực hiện đúng quy định về phòng xử án
Hiểm hoạ loại sinh mệnh không có đặc điểm sinh học, có thể tự học hỏi và nhân bản
Thế giới cần 1 Hiệp ước toàn cầu về chính phủ trí tuệ nhân tạo?
Đạo đức ở đâu khi bác sĩ cấp khống bệnh án tâm thần!
Giới hạn riêng tư nơi công cộng
Trang 1 trong 70Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này