TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Bảy 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XV TN C 2019: Yêu để sống phi thường
Khi Thiên Chúa đặt tình yêu vào bản chất của vạn vật cũng như bản tính của con người, Ngài chia sẻ tình yêu là bản tính của Ngài cho muôn loài, nhờ đó ta thấy muôn loài yêu thương nhau. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
ĐTC Phanxicô: Đừng để mình bị sự vô cảm, ích kỷ lôi kéo
Ký kết thoả thuận giữa Toà Thánh và Burkina Faso
ĐTC sẽ thăm Giáo phận Albano
Không tìm thấy hài cốt nào trong hai ngôi mộ ở nội thành Vatican
Hệ thống an ninh được gia tăng tại Lộ Đức
Kitô giáo tại Giêrusalem phản đối việc bán tài sản cho nhóm Do Thái cực đoan

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tìm ra cách giúp trồng cây trên sao Hoả
Nhiều lỗ hổng trong quản lý dịch vụ chia sẻ chỗ ở
Xét xử đường dây kết hôn giả ở Mỹ: 2 người Việt nhận tội
Nói là làm, EU trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì kéo giàn khoan dầu ra biển Cyprus
Liên Hiệp Quốc: Thế giới có 821 triệu người nghèo đói
'Ngân sách hạnh phúc' của xứ kiwi

GIAO LƯU

 
7 dấu hiệu triệu chứng không nên bỏ qua
Cần lưu ý 7 dấu hiệu và triệu chứng quan trọng sau đây - từ giảm cân không giải thích được cho đến việc cảm thấy những tia sáng đột ngột. ...
 
WHO kêu gọi cấm bổ sung đường trong sản phẩm thức ăn trẻ em
Nên tiêm bao nhiêu mũi vắc xin một lần?
Ngừa bệnh mạn tính từ sữa


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 254
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 254

56.301.328

 Chi tiết
'Bát nháo' ở phiên toà: Chưa thực hiện đúng quy định về phòng xử án
(Cập nhật: 11/09/2018 09:59:43)

 

'Bát nháo' ở phiên tòa: Chưa thực hiện đúng quy định về phòng xử án

Theo nhiều chuyên gia pháp luật, nếu áp dụng đúng các quy định về việc bố trí phòng xử án, chắc chắn tình trạng bát nháo ở phiên toà sẽ được ngăn chặn hiệu quả.

 

 

 

Mô hình tòa xử án dân sự... /// Ảnh: Trần Tiến

Mô hình toà xử án dân sự...  ẢNH: TRẦN TIẾN

 
Về quy định việc bố trí phòng xử án, điều 257 bộ luật Hình sự 2015 (BLHS) quy định phòng xử án phải được bố trí thể hiện sự trang nghiêm, an toàn... Thông tư (TT) 01/2017 (có hiệu lực từ ngày 1.1.2018) của Chánh án TAND tối cao cũng quy định về hình thức phòng xử án phù hợp với BLHS. Thế nhưng, thực tiễn áp dụng những quy định này chưa đồng bộ.
 
Thiếu kinh phí
Điều 4 TT 01/2017 quy định: “... phòng xử án phải được bố trí hai bục, HĐXX ở trên bục cao nhất, bục thứ hai là vị trí của những người tiến hành tố tụng khác, người tham gia tố tụng và người tham dự phiên toà, phiên họp; phòng xử án phải đảm bảo không gian để tiến hành phiên t và có hàng rào ngăn cách giữa khu vực của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng với khu vực của những người tham dự phiên tòa; phải bố trí lối đi riêng của HĐXX; lối đi của những người tiến hành tố tụng khác, người tham gia tố tụng, người tham dự phiên tòa, phiên họp...”.
 
Mô hình bố trí phiên tòa là vậy, nhằm đảm bảo tính tôn nghiêm của t, đồng thời ngăn ngừa những hành vi quá khích của những người tham gia tố tụng, tham dự phiên tòa có thể gây tổn hại đến HĐXX, người tiến hành tố tụng... Nhưng quá trình ghi nhận của PV Thanh Niên cho thấy, tại TAND TP.HCM và 24 TAND cấp quận/huyện đều chưa thực hiện được đồng bộ mô hình theo TT. Lý do các t án đưa ra là thiếu kinh phí, chưa có kinh phí; thường mỗi t chỉ được cấp kinh phí để hoàn thiện tầm 1 - 2 phòng xử án hình sự theo đúng mô hình của Thông tư 01/2017.
 
Đại diện TAND Q.4 cho biết đến nay, các phòng xử tại t chưa xây dựng được lối đi riêng cho kiểm sát viên (KSV) hay những người tham gia tiến hành tố tụng khác. Vì vậy, nếu đương sự có những hành vi manh động, quá khích đối với HĐXX hay KSV mà chặn lối đi chính thì rất nguy hiểm. Các cơ quan khác như TAND Q.Bình Thạnh, Gò Vấp, Củ Chi, Bình Chánh cũng cho hay đã được cấp trang thiết bị như bàn ghế, quốc huy và một số thiết bị mới và “trong thời gian tới sẽ hoàn chỉnh mô hình phòng xử án theo TT 01/2017”. “Hiện TAND Q.Bình Thạnh có 5 phòng xử án, gồm 1 phòng hình sự, 3 phòng dân sự, 1 phòng tòa vị thành niên. Riêng phòng xử án hình sự đã áp dụng chuẩn mô hình theo TT 01/2017. Tuy nhiên, các phòng xử án dân sự đang từng bước được hoàn thiện chứ chưa hoàn chỉnh”, đại diện TAND Q.Bình Thạnh cho biết.
 
Một khó khăn khác được đại diện TAND Q.Gò Vấp cho biết, TT 01/2017 quy định rõ ràng về kích thước, màu, cấu trúc mô hình nhưng thực tế rất khó thực hiện và tòa cũng đã cố gắng sắp xếp một cách hoàn thiện nhất.
 

'Bát nháo' ở phiên tòa: Chưa thực hiện đúng quy định về phòng xử án - ảnh 2

... và phòng xử theo mô hình mới, có lối đi riêng cho HĐXX, đại diện VKS tại TAND Q.4 (TP.HCM)
 
Xây dựng lực lượng bảo vệ t
Theo ông Bùi Thanh Tùng, Chánh văn phòng Viện KSND TP.HCM, TT 01/2017 quy định lối đi riêng cho HĐXX; lối đi của những người tiến hành tố tụng khác, người tham gia tố tụng, người tham dự phiên t, phiên họp...; mô hình phiên t phải đảm bảo không gian an toàn, nghiêm túc. Sau một thời gian triển khai, đến nay đa số các t án tại TP.HCM vẫn tận dụng phòng xử án cũ nên không gian còn chật hẹp, chưa đảm bảo đúng mô hình.
'Bát nháo' ở phiên tòa: Chưa thực hiện đúng quy định về phòng xử án - ảnh 3

 

Bên cạnh đó, ông Tùng nhìn nhận hàng rào chắn, có cửa ngăn cách được đặt giữa khu vực của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng với người tham dự phiên t... chỉ mang tính ước lệ, thông báo đây là khu vực hạn chế đi lại, ai được vào, ai không được vào. “Việc đảm bảo an ninh, trật tự phiên t vẫn phải dựa vào sự kết hợp giữa vai trò chủ trì của chủ toạ và lực lượng bảo vệ phiên t gồm cảnh sát hỗ trợ tư pháp và lực lượng bảo vệ khác”, ông Tùng đánh giá: “Câu chuyện xảy ra ở TAND H.Bình Chánh là cá biệt. Sau sự việc này, nhiều ý kiến cho rằng cần có hàng rào ngăn cách giữa đương sự/bị cáo và HĐXX, KSV, nhưng theo tôi ý kiến này không phù hợp với khoản 1, 2 điều 3 TT 01 về quyền bình đẳng trước t. Ra t, kể cả bị cáo nếu t chưa tuyên là chưa có tội, và họ có quyền được trình bày. Cải cách tư pháp thay đổi rất nhiều, điển hình như thay vành móng ngựa thành bục khai báo, bục trình bày, thì việc tạo hàng rào ngăn cách nhìn mất thẩm mỹ, không dân chủ”.
 
Về vai trò của lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp bảo vệ phiên t, nguyên Chánh t hình sự TAND tối cao Đinh Văn Quế cho biết theo TT 13/2016 của Bộ Công an quy định thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa thì lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp chỉ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phiên toà khi có yêu cầu của TAND. Với một số ý kiến cho rằng mỗi phiên t cần phải có cảnh sát hỗ trợ tư pháp, ông Quế cho rằng “đó là điều không tưởng”. “Hoàn toàn không phù hợp với thực tế tại VN. Chẳng hạn, 2 TP lớn như Hà Nội và TP.HCM, mỗi ngày xử hàng trăm vụ án bao gồm hình sự, dân sự, kinh tế, hôn nhân - gia đình..., rồi toà cấp cao xử phúc thẩm, phiên tòa nào nếu cũng chỉ cần yêu cầu 2 cảnh sát hỗ trợ tư pháp thôi thì lực lượng đâu cho đủ”, ông Quế lý giải và đề xuất: “Ở các nước phát triển, bảo vệ toà án cũng có vai trò rất quan trọng. Và khi người dân vào tham gia phiên t đều qua cửa an ninh. Nếu cần làm thì các t án nên đầu tư vào lực lượng bảo vệ khu vực t án và thiết bị kiểm soát an ninh sẽ phù hợp hơn”.
 
Chánh văn phòng Viện KSND TP.HCM phân tích thêm: Vị trí chỗ ngồi của cảnh sát bảo vệ phiên t theo TT mới sẽ được bố trí phía sau bị cáo, người tham gia tố tụng khác nhưng nếu nhận thấy vụ án phức tạp, chính chủ toạ có quyền yêu cầu cảnh sát bảo vệ phiên toà đứng ở vị trí khác để đảm bảo phiên xử diễn ra uy nghiêm. “Đấy chính là sự linh động, phối hợp giữa chủ toạ và lực lượng bảo vệ phiên t. Chủ toạ là bên cần chủ động điều khiển vì luật cho phép”, ông Tùng nhận xét.
 
Theo Chánh án TAND TP.HCM Ung Thị Xuân Hương, về hình thức phòng xử án theo TT 01/2017, TAND 2 cấp đã thực hiện tương đối tốt, nhưng một số đơn vị chưa thực hiện được do nguồn kinh phí cấp thường xuyên chưa kịp thời đáp ứng. “Trong thời gian tới, TAND tối cao cũng như địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ để hoàn thiện phòng xử án theo mô hình mới”, bà Hương khẳng định.

PHAN THƯƠNG - TRẦN TIẾN

 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Hiểm hoạ loại sinh mệnh không có đặc điểm sinh học, có thể tự học hỏi và nhân bản
Thế giới cần 1 Hiệp ước toàn cầu về chính phủ trí tuệ nhân tạo?
Đạo đức ở đâu khi bác sĩ cấp khống bệnh án tâm thần!
Giới hạn riêng tư nơi công cộng
Giảm giá một số mặt hàng thiết yếu, trong đó có thuốc, vật tư y tế
‘Đạo đức giả’ còn nghiêm trọng hơn điểm giả, thuốc giả, thực phẩm giả
Trung Quốc cấm các cơ sở y tế lén lút dùng thuốc huyết áp bị thu hồi
Ăn phải hải sản, bạch tuộc tẩy trắng bằng hoá chất, cơ thể bị huỷ hoại thế nào?
Quấy rối tình dục: Nạn nhân phải chịu di chứng nhiều năm
Tỏi độc đang tràn lan trên thị trường gây ung thư, huỷ hoại thần kinh, thậm chí tử vong
Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép
Nghỉ việc không báo trước…5 năm, cô giáo bị 'phạt' 60 triệu
Ôtô không nhường đường xe cứu hoả ở TP.HCM sẽ bị phạt ra sao?
Câu chuyện kinh hãi của người đàn ông bị 'trị liệu đồng tính'
Đánh ghen, có thể bị tội gì?
Tài xế lái xe bằng chân còn hoa khôi bỏ vôlăng ôtô để... múa
Những cô gái đẻ... mướn - Kỳ cuối: Vết thương khó lành
Luật cảnh vệ giới hạn quyền nổ súng của cán bộ, chiến sĩ
Những cô gái đẻ... mướn: 'Chợ'... bán con
Những cô gái đẻ... mướn - Kỳ 1: Tìm con giữa chợ người
Chưa có thông tin Google, Facebook rời Việt Nam do luật An ninh mạng
Bán đất, coi chừng 'dính bẫy' đặt cọc
Hồi hộp với tàu quá đát có tuổi thọ 40 năm
Khiếu kiện dai dẳng ở Khu công nghệ cao TP.HCM: Thảm cảnh bể dâu
Xâm hại trẻ em: Nhiều nghi án kéo dài khó hiểu
Yêu nhau quá để rồi sát hại nhau?
Bức xúc tình trạng trẻ em bị xâm hại
Giăng bẫy lừa bán phụ nữ qua Trung Quốc: Loay hoay phòng, chống
Đàn ông cũng cần... bờ vai
Giăng bẫy lừa bán phụ nữ qua Trung Quốc
Trang 1 trong 69Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này