TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXVIII TN C: Lòng biết ơn
Câu truyện của bài Tin Mừng hôm nay trình bày sự trái ngược giữa lòng biết ơn và sự vô ơn, giữa thái độ của người Do Thái và dân ngoại, giữa phép lạ chữa lành và đôi mắt đức tin. Các câu hỏi của Chúa Giêsu cho thấy rõ sự tương phản này. Chỉ có người Samaria, với đức tin, đã hiểu điều mình nhận được, đã trở lại tôn vinh và tạ ơn Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm sao để có văn hoá chất lượng?
Phương Tây ra tối hậu thư, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngán
Tại sao người Nhật luôn đoàn kết và kiên cường trong thảm hoạ?
Phát hiện chất kháng khuẩn trong sữa mẹ
Hơn 300.000 người Việt đang 'sống chung' với bệnh ung thư
Mất 17 tỉ đồng từ cuộc điện thoại lạ

GIAO LƯU

 
Liên tiếp phát hiện 2 ca nhiễm khuẩn Whitmore tại Bình Định
Bình Định tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp nhiễm vi khuẩn Whitmore là một bệnh nhi 5 tuổi và một nữ bệnh nhân 29 tuổi. ...
 
Câu chuyện một bác sĩ phẫu thuật Mỹ gốc Phi
Độ tuổi 40, đi chậm lại là dấu hiệu lão hoá nhanh hơn
9 dấu hiệu cơ thể đang 'kêu cứu', chớ có coi thường!


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 129
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 129

58.158.778

 Chi tiết
Giới hạn riêng tư nơi công cộng
(Cập nhật: 06/08/2018 04:33:34)

 

Giới hạn riêng tư nơi công cộng

Liên tục những vụ rò rỉ hình ảnh phản cảm của người trẻ nơi rạp phim, quán nước... đang gây ra nhiều tranh luận về giới hạn của sự riêng tư và những quy định chế tài hành vi lệch chuẩn.
 
 
 
 
 /// Minh họa: DAD
Minh hoạ: DAD
 
Cuối tháng 7 vừa qua, dư luận xôn xao việc hình ảnh một đôi trai gái đang quan hệ tình dục trong rạp chiếu phim bị phát tán lên mạng. Ngay sau vụ việc xảy ra, đơn vị quản lý rạp CGV đã nhận trách nhiệm. Theo phản hồi của đơn vị này, đây là hình ảnh được chụp từ camera trong rạp và một nhân viên thiếu ý thức phát tán ra ngoài. Sau sự cố trên, CGV đã tạm đình chỉ công việc nhân viên vi phạm để chờ xử lý.
 
Vụ việc làm dấy lên làn sóng tranh luận, với các ý kiến trái chiều. Nhiều ý kiến chỉ trích đôi trai gái có hành vi phản cảm ở nơi đông người, cần có chế tài nặng; lại có quan điểm cho rằng hình ảnh đó là riêng tư, hành vi diễn ra ở nơi khá kín đáo và việc đáng lên án là người phát tán những hình ảnh riêng tư này ra ngoài…
 
Trong khi tranh luận còn chưa lắng xuống, ngày 3.8, mạng xã hội lại “nóng ran” khi lan truyền một clip của cặp nam nữ được cho là ở tỉnh Thái Nguyên có những động tác giống đang “mây mưa” tại một quán trà sữa. Ngay sau đó, cơ quan chức năng địa phương khẳng định đã vào cuộc xử lý vụ việc.
 
Rạp phim, quán trà có là nơi riêng tư?
Câu trả lời là “không”. Theo ông Đào Duy Tân, giảng viên Trường đại học Hoa Sen, nơi công cộng được hiểu là không gian chung phục vụ cho nhu cầu của nhiều người, gồm những địa điểm “kín” hoặc “mở” mà ở đó các hoạt động chung xã hội được diễn ra thường xuyên hoặc không thường xuyên. Chiếu theo các tiêu chí này, rạp chiếu phim hay quán trà sữa khi mở cửa đón khách chính là nơi công cộng. Mà đã là nơi công cộng thì cần những quy tắc ứng xử phù hợp, vi phạm quy tắc này phải bị xử lý.
 
Vậy hành vi phản cảm của những đôi trai gái trên có bị xử lý? Đáng tiếc, theo luật sư (LS) Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn LS TP.HCM), ở VN những hành vi phản cảm như của các đôi trai gái ở nơi công cộng chỉ không phù hợp văn hóa và thuần phong mỹ tục, còn về mặt pháp lý thì không thể xử lý. “Trước đây, Nghị định 73 của Chính phủ xử phạt vi phạm quy định về nếp sống văn minh, các hành vi như không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước có thể bị phạt hành chính 60.000 - 100.000 đồng. Tuy nhiên, từ năm 2013 hành vi vi phạm quy định về nếp sống văn minh nói trên đã bị loại ra ngoài sự điều chỉnh của pháp luật. Do đó, cơ quan chức năng không thể chế tài những hành vi ứng xử thái quá của những đôi nam nữ nơi công cộng đang gây những phản ứng tiêu cực trong dư luận”, LS Hưng nói.
 
Tuy nhiên, LS Hưng cho rằng, dù không chế tài được người liên quan nhưng khi bắt gặp những hình ảnh đó, các nhân viên hoặc người dân vẫn có cách ứng xử phù hợp, như đề nghị những người có hành vi không phù hợp nơi công cộng chấm dứt hành vi hoặc rời khỏi vị trí. “Pháp luật không có chế tài nhưng mỗi cơ sở kinh doanh các dịch vụ giải trí, công cộng có thể đặt ra quy định riêng đối với khách hàng. Nếu vi phạm, bên cung cấp dịch vụ có quyền yêu cầu người vi phạm chấm dứt sử dụng dịch vụ ngay lập tức hoặc cấm sử dụng dịch vụ trong một thời gian nhất định, mà không trái quy định pháp luật”, LS Hưng nói.
 
Phân tích ở góc độ văn hóa - tâm lý, chuyên gia tâm lý học, PGS-TS Huỳnh Văn Sơn cho rằng việc một số bạn trẻ vô tư thể hiện mình, thỏa mãn nhu cầu tình cảm, sinh lý trước đám đông, nơi công cộng phản ánh sự thiếu phông nền ứng xử... Hành vi này được tạo bởi suy nghĩ cảm tính của cá nhân, bởi nền nếp lỏng lẻo của gia đình, bởi những chuẩn mực xã hội không được thực thi một cách nghiêm ngặt và có “chân đế”... “Cộng đồng, xã hội cần thắt chặt kỷ cương, đạo đức; pháp luật nghiêm minh; xã hội cần có sự tuyên truyền mạnh mẽ về việc chống lại các thói quen xấu đã, đang và có xu hướng được hình thành; bản thân mỗi cha mẹ là một tấm gương sáng để con cái noi theo; nhà trường cần chú trọng khâu rèn luyện đạo đức, nếp sống và cách thể hiện bản thân... Làm được những điều này thì hành vi lệch chuẩn chắc chắn không còn”, ông Sơn nêu giải pháp.
 
Gắn camera nơi công cộng có vi phạm?
LS Nguyễn Thành Công (Đoàn LS TP.HCM) phân tích: Các cơ sở kinh doanh có thể đặt camera làm công cụ kiểm soát an ninh hoặc ghi nhận lại những sự việc ngoài ý muốn để có phương án xử lý kịp thời, phù hợp. Nhưng việc sử dụng hình ảnh, clip từ camera phải phù hợp, đúng với quy định pháp luật. “Có thể hành vi “mây mưa” của các cặp đôi là vi phạm thuần phong mỹ tục, vi phạm quy định tại phòng chiếu nhưng hình ảnh của họ lại thuần túy là chuyện riêng tư, cá nhân. Điều 32 bộ luật Dân sự 2015 nêu việc sử dụng hình ảnh cá nhân phải được cá nhân đó đồng ý. Ngoài ra, các điều 34, 38 bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định đời sống riêng tư, bí mật cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Trường hợp hình ảnh, thông tin cá nhân bị xâm phạm, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm thì cá nhân liên quan có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, yêu cầu người phát tán chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi công khai hoặc đề nghị cơ quan chức năng xem xét xử lý hình sự bên vi phạm về hành vi làm nhục người khác”, LS Công phân tích.
 
Cụ thể hơn, LS Hoàng Khải Hà (Đoàn LS Hà Nội) cho rằng chủ cơ sở kinh doanh các dịch vụ giải trí, công cộng phải chịu trách nhiệm khi để lộ hình ảnh, thông tin cá nhân khách hàng ra ngoài. “Vé xem phim như là một hợp đồng dịch vụ giữa khách hàng và bên cung cấp dịch vụ. Vì vậy, khi phát sinh tranh chấp hoặc các nghĩa vụ bồi thường dân sự thì bên cung cấp dịch vụ phải chịu trách nhiệm. Còn vi phạm của người trực tiếp phát tán, truyền hình ảnh, clip ra ngoài sẽ phải chịu xử phạt hành chính hoặc trách nhiệm hình sự (nếu có)”, LS Hà nói.
 
Các nước xử phạt ra sao?
Tại đa số tiểu bang của Mỹ, những hành vi không đứng đắn như khỏa thân hoặc quan hệ tình dục nơi công cộng bị coi là trái phép và bị xử lý, thường là phạt tiền hoặc giam vài ngày. Ở Pháp, hành vi phơi bày thân thể tại nơi công cộng có thể bị phạt tù đến 12 tháng. Một nữ siêu mẫu người Thụy Sĩ từng bị cảnh sát phạt tiền và tạm giam vì khoả thân tại một quảng trường trước tháp Eiffel. Còn tại đa số quốc gia Đông Nam Á, những hành vi khiếm nhã nơi công cộng đều bị phạt, tuỳ mức độ khác nhau. Chính quyền Campuchia nhiều lần xử phạt và trục xuất du khách nước ngoài vì khoả thân chụp ảnh tại khu vực đền Angkor hay ở trần chạy xe máy trên đường. Theo trang Asia One, một cặp đôi người Nga hồi tháng 3 bị quay lại cảnh “mây mưa” ngay trên bãi biển ở Pattaya (Thái Lan) và cảnh sát lập tức đưa hai người này vào danh sách đen, tuyên bố sẽ bắt giam nếu còn quay lại Thái. Ở Malaysia, hồi tháng 6 chính quyền phạt tiền và trục xuất 2 nữ du khách Trung Quốc vì mặc thiếu vải nhảy nhót trước một đền thờ ở TP.Kota Kinabalu, theo tờ The Star.
Bảo Vinh

PHAN THƯƠNG

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Giảm giá một số mặt hàng thiết yếu, trong đó có thuốc, vật tư y tế
‘Đạo đức giả’ còn nghiêm trọng hơn điểm giả, thuốc giả, thực phẩm giả
Trung Quốc cấm các cơ sở y tế lén lút dùng thuốc huyết áp bị thu hồi
Ăn phải hải sản, bạch tuộc tẩy trắng bằng hoá chất, cơ thể bị huỷ hoại thế nào?
Quấy rối tình dục: Nạn nhân phải chịu di chứng nhiều năm
Tỏi độc đang tràn lan trên thị trường gây ung thư, huỷ hoại thần kinh, thậm chí tử vong
Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép
Nghỉ việc không báo trước…5 năm, cô giáo bị 'phạt' 60 triệu
Ôtô không nhường đường xe cứu hoả ở TP.HCM sẽ bị phạt ra sao?
Câu chuyện kinh hãi của người đàn ông bị 'trị liệu đồng tính'
Đánh ghen, có thể bị tội gì?
Tài xế lái xe bằng chân còn hoa khôi bỏ vôlăng ôtô để... múa
Những cô gái đẻ... mướn - Kỳ cuối: Vết thương khó lành
Luật cảnh vệ giới hạn quyền nổ súng của cán bộ, chiến sĩ
Những cô gái đẻ... mướn: 'Chợ'... bán con
Những cô gái đẻ... mướn - Kỳ 1: Tìm con giữa chợ người
Chưa có thông tin Google, Facebook rời Việt Nam do luật An ninh mạng
Bán đất, coi chừng 'dính bẫy' đặt cọc
Hồi hộp với tàu quá đát có tuổi thọ 40 năm
Khiếu kiện dai dẳng ở Khu công nghệ cao TP.HCM: Thảm cảnh bể dâu
Xâm hại trẻ em: Nhiều nghi án kéo dài khó hiểu
Yêu nhau quá để rồi sát hại nhau?
Bức xúc tình trạng trẻ em bị xâm hại
Giăng bẫy lừa bán phụ nữ qua Trung Quốc: Loay hoay phòng, chống
Đàn ông cũng cần... bờ vai
Giăng bẫy lừa bán phụ nữ qua Trung Quốc
Đòi xử lý người quay clip bạo hành trẻ có phạm pháp?
Các vụ án xâm hại tình dục trẻ em: Tìm chứng cứ ở đâu?
Giảm án cho bị cáo là đảng viên, đúng hay sai ?
Cẩn thận kẻo bị... đánh ghen lột đồ
Trang 1 trong 69Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này