TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXVIII TN C: Lòng biết ơn
Câu truyện của bài Tin Mừng hôm nay trình bày sự trái ngược giữa lòng biết ơn và sự vô ơn, giữa thái độ của người Do Thái và dân ngoại, giữa phép lạ chữa lành và đôi mắt đức tin. Các câu hỏi của Chúa Giêsu cho thấy rõ sự tương phản này. Chỉ có người Samaria, với đức tin, đã hiểu điều mình nhận được, đã trở lại tôn vinh và tạ ơn Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm sao để có văn hoá chất lượng?
Phương Tây ra tối hậu thư, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngán
Tại sao người Nhật luôn đoàn kết và kiên cường trong thảm hoạ?
Phát hiện chất kháng khuẩn trong sữa mẹ
Hơn 300.000 người Việt đang 'sống chung' với bệnh ung thư
Mất 17 tỉ đồng từ cuộc điện thoại lạ

GIAO LƯU

 
Liên tiếp phát hiện 2 ca nhiễm khuẩn Whitmore tại Bình Định
Bình Định tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp nhiễm vi khuẩn Whitmore là một bệnh nhi 5 tuổi và một nữ bệnh nhân 29 tuổi. ...
 
Câu chuyện một bác sĩ phẫu thuật Mỹ gốc Phi
Độ tuổi 40, đi chậm lại là dấu hiệu lão hoá nhanh hơn
9 dấu hiệu cơ thể đang 'kêu cứu', chớ có coi thường!


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 111
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 111

58.159.226

 Chi tiết
Quấy rối tình dục: Nạn nhân phải chịu di chứng nhiều năm
(Cập nhật: 30/07/2018 10:48:44)

 

Quấy rối tình dục: Nạn nhân phải chịu di chứng nhiều năm

Nạn nhân quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể trải qua các triệu chứng tâm lý và thể chất tiêu cực suốt nhiều năm sau khi sự việc xảy ra.

 

 
Có những người bình phục nhưng cũng có những người đau khổ và chịu tổn thương lâu dài vì quấy rối tình dục tại nơi làm việc  /// Shutterstock

Có những người bình phục nhưng cũng có những người đau khổ và chịu tổn thương lâu dài vì quấy rối tình dục tại nơi làm việc   SHUTTERSTOCK

 
"Con rắn" cắn nuốt sức khỏe tâm lý
Leif Edward Ottesen Kennair, Giáo sư tâm lý học Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy, chia sẻ trên The Time rằng nạn nhân của bất kỳ loại quấy rối tình dục vật lý hay phi vật lý, ngay cả khi không nghiêm trọng, đều tương quan với các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và sự tiêu cực của các chỉ số sức khỏe tâm thần khác.
 
Tiến sĩ Colleen Cullen, nhà tâm lý học lâm sàng, nói với NBCNews: "Trải nghiệm bị quấy rối tình dục có thể kích hoạt triệu chứng trầm cảm và lo lắng mới hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng cũ dù trước đó đã được kiểm soát hoặc giải quyết. Một số nghiên cứu phát hiện bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc khi bắt đầu đi làm có thể gây ra trầm cảm mạn tính”.
 
Tiến sĩ Colleen Cullen cũng cho biết nạn nhân có cảm giác xấu hổ hay tội lỗi. Ý nghĩ này tàn phá lòng tự tôn và cảm giác tự trọng của họ.
Người đối phó với hậu quả của quấy rối tình dục cũng có thể biểu lộ các triệu chứng rối loạn sau sang chấn (PTSD). Tiến sĩ Helen Wilson, nhà tâm lý học chuyên về tác động của chấn thương, nói rằng 90% nạn nhân có triệu chứng căng thẳng cấp tính ngay sau khi bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Đối với nhiều người, triệu chứng tiêu tan theo thời gian thông qua hỗ trợ xã hội và các chiến lược đối phó, họ hoàn toàn bình phục và tiếp tục sống tốt nhưng những người khác lại đau khổ và bị PTSD.
 
Quấy rối tình dục: Nạn nhân phải chịu di chứng nhiều năm - ảnh 2

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, một nửa phụ nữ và gần 20% nam giới bị quấy rối tình dục trong khoảng thời gian 12 tháng   SHUTTERSTOCK

 
Theo Washington Post, nghiên cứu năm 2015 cho thấy 20% nữ cựu binh bị PTSD không phải do cuộc chiến mà vì bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nhà dịch tễ học Kathryn Magruder dẫn đầu điều tra cho biết, 50 năm sau chiến tranh, gần 16% trong số họ vẫn bị PTSD.
 
Công tố viên Wendy L. Patrick chia sẻ thêm trên Time rằng trầm cảm kéo dài hàng thập niên đối với phụ nữ bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc và ảnh hưởng đến hiệu suất của họ khi làm các việc sau đó.
 
Bào mòn sức khoẻ thể chất
Nhà dịch tễ học Rebecca Thurston khi nói về hậu quả quấy rối tình dục tại nơi làm việc đã khẳng định trên Washington Post: “Mọi người cần hiểu rằng, tổn thương không chỉ xảy ra trong tâm trí. Nó thể hiện ngay trên cơ thể”.
 
Tiến sĩ Nekeshia Hammond, nhà tâm lý học, nói với Chicago Tribune: “Đôi khi quấy rối tình dục như một chấn thương khó đối phó, vì vậy cơ thể trở nên quá tải. Trạng thái này kéo dài, biến thành triệu chứng thể chất, gây ra biểu hiện như đau cơ, nhức đầu, thậm chí là các vấn đề mạn tính như cao huyết áp, đường huyết, tim mạch". Ngay cả những người có nhận thức đầy đủ thì vẫn chịu tác động này như thường.
 
Theo Washington Post, khi bị quấy rối tình dục, cơ thể phụ nữ phản ứng như chịu căng thẳng cao như hệ thống miễn dịch hoạt động kém hơn, viêm tăng lên. Cơ thể bắt đầu tiết ra nồng độ hoóc môn cortisol cao hơn, góp phần làm tăng huyết áp, cholesterol cao, tăng cân, suy giảm chức năng trí nhớ và trầm cảm. Đặc biệt, tác động tiêu cực có thể kéo dài trong nhiều năm.
 
Nghiên cứu công bố trên Journal of Business and Psychology, theo dõi 1.654 nhân viên suốt 6 năm, phát hiện ra rằng những người trải qua quấy rối tình dục dễ bị bệnh tật, ốm đau và tai nạn hơn trong và sau thời gian họ trải qua quấy rối.
 
Luật sư Nannina Angioni đánh giá quấy rối tình dục tại nơi làm việc “gây hậu quả thảm khốc”. Các nhân viện bị quấy rối cảm giác như “có lỗ trống trong dạ dày mỗi khi đi làm. Họ lo lắng, hoảng loạn, khóc không lý do và tóc rụng, nổi mề đay, tăng cân, mất ngủ, lờ đờ….”.
 
Rebecca Thurston và nhóm nghiên cứu Trường Y Đại học Pittsburgh (Mỹ) thì phát hiện chấn thương (do quấy rối tình dục và lạm dụng tình dục) như chất độc làm cứng mạch máu, khiến máu xấu đi và tổn thương nội tâm mạc của nạn nhân. Quấy rối tình dục cũng khiến phụ nữ dễ bị rối loạn ăn uống và nhiều khả năng chọn uống bia rượu như một cách đối phó.
 
Theo bài báo năm 2017 trên Tạp chí nghề nghiệp Tâm lý sức khỏe của Hiệp hội Tâm lý Mỹ, phụ nữ có chịu nhiều tác động bất lợi hơn nam giới sau khi trải qua quấy rối tình dục tại nơi làm việc, có thể gồm lo âu, trầm cảm, rối loạn ăn uống, lạm dụng thuốc và rượu, căng thẳng sau chấn thương và mức độ hạnh phúc tổng thể thấp hơn. Nhưng "nam giới có nguy cơ cao hơn về các vấn đề sức khỏe tâm thần và trầm cảm".
 
The Time năm 2017 trích xuất kết quả nghiên cứu trên Social Psychological and Personality Science cho thấy một nửa phụ nữ và gần 20% nam giới bị quấy rối tình dục trong khoảng thời gian 12 tháng. Cuộc khảo sát của ngành công nghiệp nhà hàng tiết lộ, 2/3 phụ nữ và hơn một nửa nam giới bị quấy rối tình dục bởi quản lý, gần 80% phụ nữ và 70% nam giới bị quấy rối tình dục bởi đồng nghiệp.
 
Đàn ông trong quân đội có khả năng bị quấy rối tình dục nhiều gấp 10 lần bình thường, nhưng 81% không tố cáo.
Nghiên cứu ở Đan Mạch công bố trên BMC Public Health cho ra kết luận rằng quấy rối dưới bất kỳ hình thức nào cũng dẫn đến sức khỏe tâm thần kém hơn, nhưng sự quấy nhiễu của người giám sát, đồng nghiệp và thậm chí cấp dưới gây ra hậu quả tồi tệ hơn quấy rối bởi khách hàng.

TẠ BAN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Tỏi độc đang tràn lan trên thị trường gây ung thư, huỷ hoại thần kinh, thậm chí tử vong
Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép
Nghỉ việc không báo trước…5 năm, cô giáo bị 'phạt' 60 triệu
Ôtô không nhường đường xe cứu hoả ở TP.HCM sẽ bị phạt ra sao?
Câu chuyện kinh hãi của người đàn ông bị 'trị liệu đồng tính'
Đánh ghen, có thể bị tội gì?
Tài xế lái xe bằng chân còn hoa khôi bỏ vôlăng ôtô để... múa
Những cô gái đẻ... mướn - Kỳ cuối: Vết thương khó lành
Luật cảnh vệ giới hạn quyền nổ súng của cán bộ, chiến sĩ
Những cô gái đẻ... mướn: 'Chợ'... bán con
Những cô gái đẻ... mướn - Kỳ 1: Tìm con giữa chợ người
Chưa có thông tin Google, Facebook rời Việt Nam do luật An ninh mạng
Bán đất, coi chừng 'dính bẫy' đặt cọc
Hồi hộp với tàu quá đát có tuổi thọ 40 năm
Khiếu kiện dai dẳng ở Khu công nghệ cao TP.HCM: Thảm cảnh bể dâu
Xâm hại trẻ em: Nhiều nghi án kéo dài khó hiểu
Yêu nhau quá để rồi sát hại nhau?
Bức xúc tình trạng trẻ em bị xâm hại
Giăng bẫy lừa bán phụ nữ qua Trung Quốc: Loay hoay phòng, chống
Đàn ông cũng cần... bờ vai
Giăng bẫy lừa bán phụ nữ qua Trung Quốc
Đòi xử lý người quay clip bạo hành trẻ có phạm pháp?
Các vụ án xâm hại tình dục trẻ em: Tìm chứng cứ ở đâu?
Giảm án cho bị cáo là đảng viên, đúng hay sai ?
Cẩn thận kẻo bị... đánh ghen lột đồ
Nhiều lãnh đạo, cơ quan nhà nước 'chây ì' thi hành án
Mệt như chứng nhận độc thân
Tin giả hoành hành, Luật Việt Nam xử phạt như thế nào?
Con gái bây giờ 'cọc đi tìm trâu'
Quen trai 'tây' qua mạng, bị lừa gần 2,8 tỉ đồng
Trang 1 trong 69Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này