TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Năm 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Ba Ngôi: Mạc khải Thiên Chúa qua những mối tương quan
Ba bài đọc trong thánh lễ mừng kính Chúa Ba Ngôi hôm nay lần lượt nêu bật những dáng vẻ khác nhau về mạc khải của Một Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần trong tương quan với con người. Mạc khải tiệm tiến đó được khởi đi từ một Thiên Chúa duy nhất là Chúa của dân Israel, đến một Thiên Chúa là Cha của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Đức Thánh Cha tiếp cảnh sát Italia ở Roma và giới lãnh đạo y tế
Thánh tích (thi hài) Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII được đưa đến Bergamo
Vợ chồng được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa và giống với Thiên Chúa
Cảm nghiệm của các cựu thương binh Mỹ trong chuyến hành hương Đức Mẹ Lộ Đức
Bóc lột lao động là tội nặng
Bí tích Thêm Sức cho tín hữu được tràn đầy Thánh Thần

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Đưa quan hệ Việt - Úc xứng tầm đối tác chiến lược
Sẵn sàng công nghệ cho đô thị thông minh
Giáo viên khát… tập huấn có 'chất'
Mở 'van' khuyến mãi lên 100%
Mang nợ vì mỹ phẩm miễn phí: Đề nghị thu hồi sản phẩm DeAura
Bệnh viện xây chậm, ai chịu trách nhiệm?

GIAO LƯU

 
Đừng để Facebook... hành!
Mạng xã hội, trong đó có Facebook, đang làm thay đổi phong cách sống của giới trẻ nói chung và tác động không ít đến đời sống vợ chồng. Nhiều người vì nghiện mạng xã hội mà sao nhãng việc nhà, thậm chí chuyện gối chăn! ...
 
9,25 điểm nhưng không biết làm bài tích phân đơn giản!
Nỗi lo... mắt 'ốc nhồi'
Thi liên thông khó hơn đại học?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 36
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 36

45.376.949

 Chi tiết
Làm gì khi bị bôi nhọ trên mạng?
(Cập nhật: 29/04/2018 07:49:36)

 

Làm gì khi bị bôi nhọ trên mạng?

Khi bị xúc phạm, vu khống trên mạng xã hội, nhất là Facebook, bạn sẽ làm gì? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều người còn rất bối rối trước tình huống này.


Làm gì khi bị bôi nhọ trên mạng? - Ảnh 1.

 

Kiện ra toà buộc đối tượng vi phạm xin lỗi công khai, bồi thường thiệt hại do danh dự, uy tín bị xúc phạm là lựa chọn tốt nhất khi bị bôi nhọ trên Facebook.

“Tôi tin rằng nếu có nhiều người mạnh dạn khởi kiện, toà án có nhiều bản án buộc người xúc phạm trên Facebook phải xin lỗi công khai, bồi thường thiệt hại thì những vụ xúc phạm, bôi nhọ trên mạng xã hội sẽ bớt đi. Những người muốn bêu xấu người khác cũng sẽ chùn tay, cộng đồng mạng sẽ sạch hơn, không còn những thứ văn hoá rác rưởi

Luật sư NGUYỄN VĂN ĐỨC

Kiện nhau ra tòa

Câu chuyện hai giáo viên kiện nhau ra tòa vì bị nói xấu trên Facebook, vừa được TAND quận 2, TP.HCM đưa ra xét xử chiều 23-4-2018 đang làm xôn xao cộng đồng mạng mấy ngày qua.

Theo phán quyết của TAND quận 2, người bị kiện là một thầy giáo dạy văn phải xin lỗi công khai đồng nghiệp, bồi thường thiệt hại tổn thất về tinh thần, chi phí khắc phục hậu quả gần 20 triệu đồng.

 
 

Sự việc bắt đầu từ thầy giáo đăng dòng trạng thái trên Facebook cá nhân cho rằng kỳ thi môn ngữ văn giữa học kỳ 2 năm học 2016-2017 của trường bị lộ đề. Nội dung dòng trạng thái này nêu tên hai nữ giáo viên, ám chỉ hai người này làm lộ đề thi.

Chỉ trong thời gian ngắn, dòng trạng thái này được chia sẻ có hàng chục lượt, có hơn 60 lời bình luận nhằm vào hai cô giáo bị nêu tên.

Đáng chú ý, trong số những người tham gia bình luận có cả học sinh, giáo viên trong trường dùng nhiều lời lẽ khủng khiếp tới mức không ai nghĩ rằng người viết là nhà giáo hay học sinh cấp III.

Chỉ trong thời gian ngắn, sinh hoạt gia đình cô giáo bị xáo trộn, học trò dè bỉu, đồng nghiệp nghi ngờ, đi đâu, làm gì cũng bị dò xét, xỉa xói cứ như là tội phạm.

Tại phiên toà, khi trình bày với HĐXX, một cô giáo còn suýt bật khóc khi nói chỉ vì dòng trạng thái sai sự thật đó mà vợ chồng cô suýt chút nữa chia tay nhau, con cái học hành sa sút nghiêm trọng.

Trường hợp của các cô giáo nêu trên không còn là chuyện hiếm trên mạng xã hội. Nhiều người có quan niệm Facebook là không gian ảo nên muốn nói gì thì nói, không cần biết, không cần quan tâm đến lời nói mình có làm tổn thương đến người khác hay không.

Với suy nghĩ như vậy, nhiều người chơi Facebook nói và viết bất chấp hậu quả.

Khởi kiện là một ứng xử văn minh

Dạo quanh một vòng trên Facebook, điều dễ dàng nhận thấy là việc chửi bới, th mạ nhau không chỉ xảy ra ở người có trình độ thấp, mà rất nhiều trường hợp rơi vào thành phần trí thức, những người làm trong nhiều lĩnh vực được xã hội tôn vinh.

Việc lên mạng phát ngôn là quyền tự do ngôn luận của mỗi công dân, nhưng phát ngôn như thế nào vừa thể hiện ứng xử văn hoá vừa không vi phạm pháp luật không phải ai cũng làm được.

Có nhiều người lấy danh nghĩa tự do ngôn luận, đấu tranh chống tham nhũng để chửi bới, thóa mạ người khác một cách vô căn cứ. Cộng đồng mạng, nhiều người không nắm được vụ việc cũng nhảy vào bình luận cứ như là người trong cuộc.

Những anh hùng bàn phím này ngày một nhiều hơn và tỏ ra nguy hiểm hơn.

Trước tình trạng bị người khác xúc phạm vô căn cứ, có không ít người không dám phản ứng lại, không biết làm cách nào để tự bảo vệ mình.

Hiện pháp luật Việt Nam về cơ bản có đủ quy định để bảo vệ người dân khi bị xúc phạm, bôi nhọ trên Facebook. Vấn đề còn lại là họ sử dụng các công cụ pháp lý này sao cho hiệu quả trong việc đòi lại công bằng.

Một trong những công cụ hiệu quả nhất là khởi kiện đối tượng vi phạm ra tòa để buộc xin lỗi công khai, bồi thường thiệt hại. Thực tế cho thấy có nhiều trường hợp người bị xúc phạm trên Facebook được tòa tuyên thắng kiện.

Ngoài vụ cô giáo ở quận 2, trước đây TAND quận 2 từng xử một vụ kiện người vợ (đã ly hôn) bị chồng cũ tung ảnh nóng lên mạng. Tòa chấp nhận đơn khởi kiện và buộc người chồng cũ phải xin lỗi tại cơ quan thi hành án dân sự.

Giữa tháng 10-2017, TAND quận 10 thụ lý vụ một phóng viên kiện thầy giáo dạy học ở quận 1 đăng sai sự thật trên Facebook. Với những chứng cứ không thể chối cãi, thầy giáo đó chấp nhận thua kiện, phải xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại 15 triệu đồng.

Các địa phương khác cũng từng có những vụ kiện tương tự. Những bản án, quyết định của tòa án xử các vụ kiện trên là tiền lệ rất tích cực để người dân mạnh dạn kiện ra tòa khi thấy cần bảo vệ quyền lợi, danh dự, uy tín cho mình.

Khi phát hiện người khác xúc phạm mình trên mạng xã hội nói chung, người bị xúc phạm cần thu thập bằng chứng thông qua việc nhờ văn phòng thừa phát lại lập vi bằng. Việc lập vi bằng cần phải thực hiện ngay, nếu để lâu, việc thu thập bằng chứng sẽ khó khăn.

Sau khi lập vi bằng, người bị xâm phạm về uy tín, danh dự có thể tự mình hoặc thông qua luật sư làm đơn khởi kiện, yêu cầu người có hành vi xâm phạm phải xin lỗi công khai, bồi thường thiệt hại.

Bồi thường không quá 10 lần mức lương cơ sở

Theo quy định tại điều 592 Bộ luật dân sự 2015, người bị xâm hại được quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, gồm các khoản sau: chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; thiệt hại khác do luật quy định.

Người bị thiệt hại còn có quyền yêu cầu người gây thiệt hại bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần.

Mức bồi thường do các bên thoả thuận, nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

 

Luật sư NGUYỄN VĂN ĐỨC (Đoàn luật sư TP.HCM)

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Cò bệnh viện, độc hơn căn bệnh ung thư
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Luật sư cũng 'lên bờ xuống ruộng' bởi... Luật luật sư!
Sự cố chạy thận ở Hoà Bình: Bác sĩ có phải chịu trách nhiệm?
Mất sạch sự nghiệp vì bị bắt oan
Đất đang sốt, 'bom' đang chờ?
Giả mạo thương hiệu bán lẻ điện máy trong mùa nóng
Bi kịch sau ngày trúng số độc đắc
Con cái đảng viên vi phạm: Mũi dại lái phải chịu đòn!
Nộp ảnh chân dung, thuê bao lo rò rỉ thông tin cá nhân
Khi luật sư nhập nhèm tiền bạc…
Người cụt tay điểm chỉ thế nào?
Coi chừng mỹ phẩm Nhật, Pháp nhưng 'made in Campuchia'
Hơn 20 người 'tấn công', đổ thuốc trừ sâu xuống vuông tôm
'Tôi bị đánh, bắt quỳ xin lỗi phụ huynh và học trò'
Bất hợp lý hiến tạng trả phí
Ghi âm - ghi hình hoạt động hỏi cung: Thực hiện sao cho hiệu quả?
Tranh chấp bãi bồi đang ngày càng gay gắt
Bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố, bị cáo thoát án tù
Thế nào là công dung ngôn hạnh thời hiện đại?
Để cuộc đời tươi đẹp, hãy trao tiền cho phụ nữ
Vụ cô giáo phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Xúc phạm danh dự nghề nghiệp của nhà giáo
Hậu quả của tảo hôn và 'phiên toà con nít'
Ngày 8-3, người nước ngoài nói gì về phụ nữ Việt Nam?
Bị cáo, luật sư ngăn nhà báo tác nghiệp tại toà có phạm luật?
Mất tiền vì mời phải luật sư 'dỏm'
70.000 người gốc Việt không giấy tờ sắp được Campuchia cấp 'thẻ xanh'
Ngăn chặn tình trạng hành hung thầy thuốc
Nửa đêm bị dựng dậy kiểm tra hành chính, có sai luật?
Từ cú điện thoại lừa 7 tỉ, Công an TP.HCM phát cảnh báo
Trang 1 trong 68Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này