TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
13 Tháng Mười Một 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN B: Thiên Chúa thấu tỏ mọi sự
Hình ảnh bà goá nghèo dâng cúng một số tiền rất nhỏ lại được Chúa Giêsu khen ngợi. So với những người giàu bỏ thật nhiều tiền, thì hai đồng tiền kẽm của bà goá chẳng đáng là gì. Chúa Giêsu khen bà goá đã dâng cúng số tiền nhiều hơn ai hết chắc chắn không phải dựa trên giá trị số tiền bà dâng mà dựa trên tấm lòng sẵn sàng cho đi “tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình” ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: 11-11-2018
ĐTC tiếp kiến Uỷ ban Toà Thánh về các Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐTC tiếp 340 giáo sư và sinh viên trường báo chí Công giáo Đức
Sứ điệp ĐTC nhân kỷ niệm 100 năm độc lập của Ba Lan
ĐTC tiếp phái đoàn Đức Thượng phụ Assira Đông phương
35 tù nhân làm 250 toà giải tội phục vụ cho Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Panama

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
ASEAN xây bộ khung cho thành phố thông minh
Trí tuệ Việt trên chiếc alô đời mới
Cải cách thủ tục, doanh nghiệp vẫn 'giữa muôn trùng vây'
Mạnh tay với nạn trấn lột
Sáng nay xét xử cựu tướng công an bảo kê đánh bạc và 91 bị cáo
Dồn dập hack thông tin khách hàng

GIAO LƯU

 
Nhiều học sinh khá, giỏi tự huỷ hoại bản thân
Có tới gần 27% học sinh THCS có những hành vi tự huỷ hoại bản thân. Số liệu đáng báo động này được công bố từ nghiên cứu thực tế trên 1.043 học sinh tại 7 trường THCS ở TP.HCM và Bình Dương trong 2 năm qua. ...
 
Không nên ăn uống nhau thai
Tình người từ chuyến xe ôm
Bí quyết tập trung nhiều giờ liền của các triệu phú


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 41
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 41

50.669.002

 Chi tiết
Luật sư cũng 'lên bờ xuống ruộng' bởi... Luật luật sư!
(Cập nhật: 27/04/2018 06:36:06)

 

Luật sư cũng 'lên bờ xuống ruộng' bởi... Luật luật sư!


Nhiều luật sư bị kỷ luật xoá tên ra khỏi danh sách của đoàn luật sư muốn khởi kiện vụ án hành chính nhưng không được tòa chấp nhận, khiến họ phải chạy lòng vòng trước khi được toà thụ lý...


Luật sư cũng lên bờ xuống ruộng bởi... Luật luật sư! - Ảnh 1.

TAND TP Hà Nội vừa có thông báo trả lại đơn khởi kiện của bà Phan Thị Hương Thuỷ (trước đây là luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội) đối với bị đơn là ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội.

 

Vụ kiện xuất phát từ việc ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội ký quyết định kỷ luật bà Thủy với hình thức xóa tên ra khỏi danh sách của đoàn.

Bà Thủy khởi kiện đến tòa yêu cầu toà huỷ quyết định kỷ luật. Nhưng tòa khẳng định quyết định kỷ luật của ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội chỉ mang tính nội bộ, không phải là đối tượng của vụ án hành chính.  

Lòng vòng

 
 

Phiên họp giải quyết khiếu nại của bà Thuỷ đối với thông báo trả lại đơn khởi kiện vừa diễn ra tại TAND TP Hà Nội.

Tại phiên họp, tòa hướng dẫn bà Thuỷ khiếu nại đến chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội, đồng thời cho rằng tốt nhất là khiếu nại đến ban thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nếu không được giải quyết thỏa đáng thì tiếp tục khiếu nại đến bộ trưởng Bộ Tư pháp. Khi có quyết định của bộ trưởng Bộ Tư pháp mà còn muốn khởi kiện thì quay về nộp đơn, tòa sẽ thụ lý ngay.

Thực tế cho thấy TAND TP Hà Nội vừa thụ lý đơn khởi kiện một vụ án hành chính bằng biện pháp như hướng dẫn đối với bà Thuỷ. Đó là vụ của ông Bùi Kiến Quốc (63 tuổi, trước đây là luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội) kéo dài gần 4 năm nay, với hàng chục lần bị toà án từ chối thụ lý. Rốt cuộc ông Quốc phải khiếu nại lên Bộ Tư pháp và làm đơn khởi kiện bộ này khi không được giải quyết thỏa đáng.

Cụ thể, tháng 9-2014, ông Bùi Kiến Quốc bị ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội kỷ luật tạm đình chỉ tư cách thành viên đoàn luật sư 12 tháng. Ông Quốc khiếu nại nhưng lại bị kỷ luật nặng hơn,  xóa tên ông ra khỏi danh sách Đoàn luật sư TP Hà Nội. 

Ông Quốc tiếp tục khiếu nại đến Bộ Tư pháp. Tháng 3-2017, bộ trưởng Bộ Tư pháp ký quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư đối với ông Bùi Kiến Quốc.

Đơn khởi kiện của ông Quốc từng bị toà án từ chối thụ lý. Cho đến khi Bộ Tư pháp có quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề, ông mới nộp đơn khởi kiện lại. 

Tại đơn khởi kiện, ông Quốc cho rằng quyết định kỷ luật của ban thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam và quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của bộ trưởng Bộ Tư pháp đối với ông là hoàn toàn sai. 

Ông đề nghị tòa huỷ các quyết định kỷ luật, yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của ông. Hiện tòa gửi thông báo đề nghị bộ trưởng Bộ Tư pháp gửi ý kiến về vụ kiện kèm theo các chứng cứ, tài liệu liên quan.

Gây khó cho các luật sư

Luật sư Lưu Văn Tám (Uỷ ban khen thưởng kỷ luật, Liên đoàn Luật sư Việt Nam) cho biết theo quy định hiện nay, nếu luật sư bị đoàn luật sư kỷ luật thì có quyền khiếu nại lên Liên đoàn Luật sư Việt Nam. 

Sau khi ban thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam giải quyết khiếu nại, nếu luật sư không đồng ý thì có quyền khiếu nại đến bộ trưởng Bộ Tư pháp. Quyết định giải quyết khiếu nại của bộ trưởng Bộ Tư pháp sẽ là quyết định cuối cùng, đây mới là quyết định hành chính.

Nếu không đồng ý với quyết định của bộ trưởng Bộ Tư pháp thì luật sư mới có quyền khởi kiện vụ án hành chính ra t

Ông Tám cũng lưu ý các quyết định của ban chủ nhiệm đoàn luật sư và quyết định của ban thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam không phải là quyết định hành chính để có thể khởi kiện vụ án hành chính tại t.

Tuy nhiên, bà Phan Thị Hương Thuỷ lại nói việc t án hướng dẫn khởi kiện theo như quy định hiện hành là bắt các luật sư phải đi đường vòng. 

"Tại sao t không thụ lý luôn quyết định xoá tên của ban chủ nhiệm đoàn luật sư - là quyết định chính (gốc) vì các quyết định sau (nếu có) chỉ là "ngọn". Bởi sau này, nếu tòa án thụ lý vụ kiện bộ trưởng Bộ Tư pháp thì vẫn phải xem xét cả tính hợp pháp của quyết định xử lý kỷ luật mà ban chủ nhiệm đoàn luật sư đã ban hành" - bà Thuỷ đặt vấn đề.

Hiện các luật sư chỉ được khiếu nại quyết định kỷ luật của đoàn luật sư và Liên đoàn Luật sư Việt Nam, không được quyền khởi kiện các quyết định này. 

Nhiều luật sư cho rằng quy định đó gây khó khăn cho các luật sư trong quá trình khởi kiện, đẩy họ vào con đường phải khiếu nại và khởi kiện Bộ Tư pháp. Trong khi đó, kiện và thắng kiện bộ trưởng Bộ Tư pháp là điều không hề dễ dàng.

Lý giải thêm về vấn đề này, luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: "Theo quy định của Luật luật sư, hễ có luật sư nào xoá tên ra khỏi danh sách của đoàn thì Bộ Tư pháp sẽ thu hồi chứng chỉ hành nghề. 

Việc thu hồi này là theo quy trình luật định chứ không bao gồm việc xem xét quyết định kỷ luật đúng hay sai. Nếu luật sư muốn khiếu nại quyết định kỷ luật của đoàn thì gửi đơn đến ban thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam. 

Do đó, nếu tòa án thụ lý vụ kiện bộ trưởng Bộ Tư pháp thì dễ đẩy luật sư vào thế "chưa kiện đã thua". Vì Bộ Tư pháp nói rằng chỉ thu hồi chứng chỉ theo quy trình".

Ít luật sư chọn con đường khởi kiện

Luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng quy định t chỉ thụ lý khởi kiện của luật sư khi có quyết định của Bộ Tư pháp là kẽ hở của Luật luật sư. Cho nên thời gian qua số luật sư bị kỷ luật khá nhiều nhưng ít luật sư lựa chọn con đường khởi kiện.

"Nếu luật sư bị kỷ luật đúng thì không sao. Còn như bị kỷ luật sai thì hầu như các luật sư không có cơ hội được minh oan. Nhất là khi ban thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam kết luận việc kỷ luật xoá tên luật sư là đúng thì các luật sư sẽ bị tước đi cơ hội hành nghề" - ông Ứng cho biết.

 

TÂM LỤA


 

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Sự cố chạy thận ở Hoà Bình: Bác sĩ có phải chịu trách nhiệm?
Mất sạch sự nghiệp vì bị bắt oan
Đất đang sốt, 'bom' đang chờ?
Giả mạo thương hiệu bán lẻ điện máy trong mùa nóng
Bi kịch sau ngày trúng số độc đắc
Con cái đảng viên vi phạm: Mũi dại lái phải chịu đòn!
Nộp ảnh chân dung, thuê bao lo rò rỉ thông tin cá nhân
Khi luật sư nhập nhèm tiền bạc…
Người cụt tay điểm chỉ thế nào?
Coi chừng mỹ phẩm Nhật, Pháp nhưng 'made in Campuchia'
Hơn 20 người 'tấn công', đổ thuốc trừ sâu xuống vuông tôm
'Tôi bị đánh, bắt quỳ xin lỗi phụ huynh và học trò'
Bất hợp lý hiến tạng trả phí
Ghi âm - ghi hình hoạt động hỏi cung: Thực hiện sao cho hiệu quả?
Tranh chấp bãi bồi đang ngày càng gay gắt
Bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố, bị cáo thoát án tù
Thế nào là công dung ngôn hạnh thời hiện đại?
Để cuộc đời tươi đẹp, hãy trao tiền cho phụ nữ
Vụ cô giáo phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Xúc phạm danh dự nghề nghiệp của nhà giáo
Hậu quả của tảo hôn và 'phiên toà con nít'
Ngày 8-3, người nước ngoài nói gì về phụ nữ Việt Nam?
Bị cáo, luật sư ngăn nhà báo tác nghiệp tại toà có phạm luật?
Mất tiền vì mời phải luật sư 'dỏm'
70.000 người gốc Việt không giấy tờ sắp được Campuchia cấp 'thẻ xanh'
Ngăn chặn tình trạng hành hung thầy thuốc
Nửa đêm bị dựng dậy kiểm tra hành chính, có sai luật?
Từ cú điện thoại lừa 7 tỉ, Công an TP.HCM phát cảnh báo
Vì sao khách VIP liên tục bị mất tiền?
Vì sao nhiều người trẻ ác đến thế?
Trang 1 trong 67Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này