TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Tám 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Ăn để thăng hoa
Ăn là hành động ta làm hằng ngày trong đời sống. Cha ông chúng ta thường dạy: “Ăn để sống” chứ không phải “sống để ăn”. Nhưng hầu như người ta ít khi tìm hiểu xem “sống là gì, sống như thế nào mới đáng ăn”, nên cũng không biết “ăn là gì” và “ăn như thế nào mới đáng sống”. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần II về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 19/8/2018 cho người nghèo, khuyết tật và trẻ mồ côi tại Hóc Môn
Ngày Chủ Nhật 19/8/2018, Đoàn chúng ta sẽ đến khám sức khoẻ tổng quát, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc miễn phí, phát quà cho các em học sinh của Trường Dạy nghề cho NKT - TMC và những đồng bào nghèo khổ, khuyết tật, trẻ mồ côi trong vùng Hóc Môn và các vùng lân cận. Tham dự lần này chúng ta có 20 bác sĩ của một số bệnh viện ở TP.HCM, khoảng 30 nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, 11 dược sĩ, 14 đông y sĩ, 10 điều dưỡng, 20 tình nguyện viên và các nhà hảo tâm cùng nhau thực hiện chương trình này. Ngoài ra, nhân dịp kết thúc hè, chuẩn bị năm học mới, Ban tổ chức chúng tôi cũng cho khoảng 50 em sinh viên, học sinh tham gia chương trình này. ...
 
ĐHY Schoenborn giới thiệu Sách Giáo lý cho Trẻ em tại Dublin
ĐTC Phanxicô đứng về phía các nạn nhân bị lạm dụng tính dục
Andrea Bocelli: Tài năng là món quà Chúa ban
Đức Thánh Cha Phanxicô tín thác các bạn trẻ cho Thánh Stanislaw
ĐHY Farrell: Dân tộc Ireland đâm rễ sâu trong đức tin Kitô
Cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình Công giáo lần thứ IX tại Dublin

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Cuộc chiến taxi công nghệ lại được châm ngòi
Tràn lan dự án bất động sản lừa đảo
Triệu phú quýt đường
Cảnh báo những loại ma tuý mới cực độc: Lá 'khat' độc gấp 500 lần ma tuý thông thường
Trung Quốc tuyên bố vẫn hợp tác với Iran bất chấp cảnh báo của Mỹ
Pakistan có tân thủ tướng nghi ngại Mỹ

GIAO LƯU

 
10 cách đơn giản để giảm cân nhưng ít ai chịu làm
Giảm cân là cách giúp chúng ta sống thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống. Hãy chọn tất cả 10 cách này để giúp giảm cân và duy trì cân nặng lành mạnh cho cơ thể, theo Medical News Today. ...
 
Ngừa bệnh nhờ thú cưng
Cơm bình dân, cơm xã hội...
5 cách hiệu quả giúp giảm căng thẳng ở nơi làm việc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 76
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 76

47.952.600

 Chi tiết
Con cái đảng viên vi phạm: Mũi dại lái phải chịu đòn!
(Cập nhật: 13/04/2018 12:44:40)

 

Con cái đảng viên vi phạm: Mũi dại lái phải chịu đòn!

Nhiều ý kiến đồng tình với quy định xử lý đảng viên có con cái vi phạm pháp luật là cần thiết nhằm ngăn chặn tình trạng đảng viên làm ngơ, dung túng cho con cái.
 
 
 
 

Con cái đảng viên vi phạm: Mũi dại lái phải chịu đòn! - Ảnh 1.

 

Theo hướng dẫn của Uỷ ban Kiểm tra trung ương về việc xử lý đảng viên vi phạm vừa mới ban hành, trường hợp để con cái phạm tội thì phải chịu trách nhiệm liên đới.

Liên quan vấn đề nêu trên, các chuyên gia pháp luật đều nhất trí cho rằng quy định này là hoàn toàn cần thiết. Điều đó không những nâng cao vai trò của đảng viên trong công tác đảm bảo an ninh - trật tự xã hội, mà còn góp phần ngăn chặn tình trạng đảng viên bảo kê, làm ngơ, dung túng cho con cái vi phạm pháp luật.

"Con hư tại mẹ"

Theo ông Vũ Quốc Hùng - nguyên phó chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra trung ương, từ xa xưa, ông cha ta có câu "con hư tại mẹ" hay "dạy con từ thuở còn thơ". Cho nên khi con của đảng viên phạm tội, vi phạm pháp luật thì cần phải xem xét.

 

"Có ý kiến nói con trưởng thành, ai làm người ấy chịu, nếu con vi phạm mà xử lý cha mẹ thì cũng đúng nhưng chưa đủ. Tôi cho rằng quy định ghi rất rõ, hướng dẫn rất cụ thể. Phải xem xét kỹ từng trường hợp, từng vụ việc, tình huống, chứ không phải lúc nào con hư đều xử lý cha mẹ.

Nếu con phạm tội mà quá trình phạm tội của con có sự bao bọc, chở che của cha mẹ thì cần phải xử lý cha mẹ. Hồi nhỏ anh học hành không đến nơi đến chốn, nhưng do có vai trò của cha mẹ nên anh vẫn đỗ đạt làm anh nọ anh kia rồi mắc sai phạm thì ở đây có trách nhiệm của cha mẹ" - ông Hùng phân tích.

Tương tự, TS Phan Anh Tuấn - trưởng bộ môn Luật hình sự Đại học Luật TP.HCM - cho rằng trước đây các triều đại phong kiến nước ta cũng có quy định trách nhiệm liên đới của các quan lại để vợ con trực tiếp phạm tội. 

Bởi lẽ trách nhiệm của người đàn ông thời đó, nhất là những người giữ chức vụ trong bộ máy chính quyền phong kiến, phải trước hết là "tu thân, tề gia" mới đến "trị quốc, bình thiên hạ". Hai bộ luật nổi tiếng như Quốc triều hình luật (triều Hậu Lê) và Hoàng Việt luật lệ (triều Nguyễn) đều có các quy định như thế.

Quy định 102 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên do thiếu trách nhiệm quản lý, con cái phạm tội có nêu rõ đối tượng bao gồm: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con dâu, con rể cùng sống, sinh hoạt trong gia đình và trực tiếp phụ thuộc vào việc nuôi dưỡng, quản lý của đảng viên. 

"Quy định này là hoàn toàn phù hợp, thể hiện được vai trò, trọng trách của đảng viên đối với yêu cầu quản lý, giáo dục, nêu gương ngay chính trong gia đình mình. Một đảng viên không quán xuyến, giáo dục được con cùng sống, sinh hoạt trong gia đình thì xứng đáng để kỷ luật" - ông Tuấn nói.

"Con làm cha chịu" là cần thiết

Theo luật sư Hứa Thị Thảo (Đoàn luật sư TP.HCM), xét về góc độ xã hội, một người bình thường có vợ/chồng, con trực tiếp phạm tội thì đều phải chịu áp lực và sự phán xét từ dư luận xã hội. Khi đó, uy tín, hình ảnh, tiếng nói cá nhân bị giảm sút trong cộng đồng. 

Nếu là đảng viên, những áp lực phải chịu còn nặng nề hơn, nhất là những đảng viên có chức vụ quản lý, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, tổ chức. Thực tế cho thấy có nhiều đảng viên có chức vụ có vợ/chồng, con cái phạm tội, uy tín cá nhân giảm sút nghiêm trọng. 

"Tuy nhiên, chẳng thấy ai tự giác nhận trách nhiệm, từ chức, mà vẫn chạy chọt hoặc lặng lẽ "để lâu cứt trâu hóa bùn". Từ thực tế này, tôi cho rằng việc quy định kỷ luật đảng viên thiếu trách nhiệm trong quản lý, giáo dục con cái phạm tội là cần thiết. Đó cũng là thể hiện sự đánh giá, giám sát đối với đảng viên từ xã hội, tổ chức" - luật sư Thảo nhận định.

Theo TS Lê Văn In - nguyên phó hiệu trưởng Trường Cán bộ TP, nay là Học viện Cán bộ TP - việc xử lý trách nhiệm cha mẹ là đảng viên khi có con cái phạm tội cũng là cơ sở để đánh giá, tín nhiệm, lựa chọn đảng viên xứng đáng đứng vào hàng ngũ lãnh đạo.

Ông In cho rằng quy định này cần được thực thi nghiêm minh, công bằng từ trên xuống mới răn đe được cán bộ đảng viên trong thực hiện trách nhiệm của mình, đồng thời thu phục được lòng tin của người dân. 

Luật sư Phạm Tấn Thuấn (Đoàn luật sư TP.HCM):

Chết chưa phải là hết!

Ở góc độ pháp luật, đối với cá nhân, khi họ chết đi thì chỉ có nghĩa vụ tài chính (trả nợ, thi hành án...) được chuyển cho người thừa kế di sản của họ thực hiện, còn trách nhiệm hình sự hay hành chính sẽ chấm dứt. Pháp luật quy định nếu cá nhân đã chết thì mọi hoạt động tố tụng liên quan đến người đó sẽ bị đình chỉ, không xem xét nữa.

Trong khi đó, quy định xử lý kỷ luật đảng viên khác hẳn quy định pháp luật hiện hành. Trường hợp vi phạm đặc biệt nghiêm trọng thì dù có chết rồi vẫn bị kiểm tra, kết luận và xử lý kỷ luật. Quy định đó là cần thiết, thể hiện quyết tâm của Đảng trong việc lập lại kỷ cương.

Ái Nhân

Không còn "hạ cánh an toàn"

Theo ông Nguyễn Đức Hà - nguyên vụ trưởng Vụ Cơ sở đảng (Ban Tổ chức trung ương), quy định 102 có rất nhiều điểm mới, trong đó có quy định về thời hiệu xử lý đảng viên.

Điều 3 nêu rõ: thời hiệu xử lý kỷ luật đảng là 5 năm đối với những hành vi vi phạm đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khiển trách; 10 năm đối với những hành vi vi phạm đến mức phải kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức.

"Với quy định này, sẽ không có cửa cho khái niệm "hạ cánh an toàn" mà chúng ta vẫn thường nghe. Nếu đảng viên vi phạm thì dù có nghỉ hưu, chuyển công tác rồi vẫn sẽ bị xử lý, thời hiệu của nó là 5 năm đối với lỗi khiển trách và 10 năm đối với vi phạm phải cảnh cáo.

Tức là đảng viên vi phạm thì dù ở đâu, còn làm việc nữa hay không đều không được cho qua" - ông Hà nói.

 

Đức Bình

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Nộp ảnh chân dung, thuê bao lo rò rỉ thông tin cá nhân
Khi luật sư nhập nhèm tiền bạc…
Người cụt tay điểm chỉ thế nào?
Coi chừng mỹ phẩm Nhật, Pháp nhưng 'made in Campuchia'
Hơn 20 người 'tấn công', đổ thuốc trừ sâu xuống vuông tôm
'Tôi bị đánh, bắt quỳ xin lỗi phụ huynh và học trò'
Bất hợp lý hiến tạng trả phí
Ghi âm - ghi hình hoạt động hỏi cung: Thực hiện sao cho hiệu quả?
Tranh chấp bãi bồi đang ngày càng gay gắt
Bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố, bị cáo thoát án tù
Thế nào là công dung ngôn hạnh thời hiện đại?
Để cuộc đời tươi đẹp, hãy trao tiền cho phụ nữ
Vụ cô giáo phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Xúc phạm danh dự nghề nghiệp của nhà giáo
Hậu quả của tảo hôn và 'phiên toà con nít'
Ngày 8-3, người nước ngoài nói gì về phụ nữ Việt Nam?
Bị cáo, luật sư ngăn nhà báo tác nghiệp tại toà có phạm luật?
Mất tiền vì mời phải luật sư 'dỏm'
70.000 người gốc Việt không giấy tờ sắp được Campuchia cấp 'thẻ xanh'
Ngăn chặn tình trạng hành hung thầy thuốc
Nửa đêm bị dựng dậy kiểm tra hành chính, có sai luật?
Từ cú điện thoại lừa 7 tỉ, Công an TP.HCM phát cảnh báo
Vì sao khách VIP liên tục bị mất tiền?
Vì sao nhiều người trẻ ác đến thế?
Tiếng xấu của người Việt trên đất Nhật
Đón giao thừa ngoài đường bên cây chổi, thùng rác
Làm giả giấy tờ để đi máy bay: Nguy cơ tiền mất tật mang
Chây ì nộp phạt nguội
Từ vụ công an bêu tên người mua bán dâm: Những vi phạm nào bị 'bêu tên'?
Bất hợp lý tiền giường bệnh
Hơn 4.300 người Việt đăng ký cùng luật sư kiện Apple
Trang 1 trong 67Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này