TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Giêng 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Với phép lạ tại tiệc cưới Cana, vinh quang Đức Kitô đã tỏ hiện, và không chỉ các tông đồ, mà ngay cả những người ngoại cũng nhìn thấy và tin vào Người. ...

TIN TỨC

 
Dự thảo chương trình hoạt động năm 2019 của Ban Y tế Xã hội
Chúng tôi xin tóm tắt một số hoạt động chính yếu của Ban Y tế Xã hội sẽ thực hiện cho các người khuyết tật, mồ côi, nghèo khổ theo chương trình hành động năm 2019. Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo Trợ dự định thực hiện một số công tác chính sau đây. Kính mời tất cả các anh chị cùng tham dự. Kính chúc các anh chị luôn an mạnh, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong Năm Mới. ...
 
Logo của ĐHGT Thế giới: Trái tim Mẹ Maria và Thánh giá
ĐTC gặp các nhân viên cảnh sát Italia cạnh Vatican
ĐTC chia buồn với các nạn nhân tại Nairobi
Nhiều vị tổng thống tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ Panama
ĐTC Phanxicô khuyến khích hai miền Nam Bắc Triều Tiên tiếp tục đối thoại
ĐHY Koch: Tìm về hiệp nhất Kitô là vượt thắng bất công

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Ông Trump 'chơi tới cùng' với phe Dân chủ
Bao vụ đau lòng về đạo đức, không thấy người làm văn hoá nào lên tiếng!
Tết này săn hàng khuyến mãi ở đâu cho hời?
Tỉ phú 20 tuổi bị truy thu 4,1 tỉ thuế: 'Ít nhất 4-5 nhóm khủng hơn tôi'
Nghịch lý nghề 'bán chữ lấy tiền'
Siết' điều kiện gửi tiết kiệm

GIAO LƯU

 
20-1, ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp lớn nhất TP.HCM
Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại TP.HCM có quy mô lớn nhất từ trước đến nay sẽ diễn ra ngày 20-1, với 200 gian tư vấn của 104 trường trong và ngoài nước. ...
 
Hành trình phi thường của cô nữ sinh không tay
Kiểm tra sức khoẻ kiểu Nhật tại BV Chợ Rẫy: Phát hiện nhiều người mắc ung thư sớm
Sẽ xem xét toàn diện việc thi chọn học sinh giỏi quốc gia


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 42
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 42

51.971.224

 Chi tiết
Bất hợp lý hiến tạng trả phí
(Cập nhật: 20/03/2018 02:52:08)

 

Bất hợp lý hiến tạng trả phí

Chi phí xét nghiệm, chụp chiếu để xác định được một người đang sống có thể tình nguyện hiến tặng mô tạng được hay không lên tới 15-20 triệu đồng, theo quy định hiện hành người tình nguyện tặng một phần thân thể mình lại phải trả số tiền này.
 
 
 
 
 
 
Bất hợp lý hiến tạng trả phí - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, PGĐ Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia (bìa phải), trao đổi với những người đăng ký tình nguyện hiến tặng mô tạng sau khi qua đời - Ảnh: NVCC

 

Vì sao người tình nguyện hiến tạng lại phải trả tiền khám sàng lọc? Chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Phúc, phó giám đốc Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia. Ông Phúc cho hay:

- Cho đến nay Luật bảo hiểm y tế chưa có quy định về chi trả chi phí xét nghiệm, khám sàng lọc cho người hiến tặng mô tạng khi còn sống, vì thế cơ sở y tế không có quy định nào để miễn giảm cho người tình nguyện hiến mô tạng có thẻ bảo hiểm y tế. Lý do theo tôi cũng đơn giản, tại thời điểm thông qua Luật bảo hiểm y tế chưa có tình huống này xảy ra, nay thực tế thấy có những bất hợp lý đó phát sinh thì Luật lấy, hiến ghép mô tạng và bộ phận cơ thể người, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi sẽ sớm nghiên cứu bổ sung, sửa chữa.

* Luật lấy, hiến ghép mô tạng và bộ phận cơ thể người đã ban hành hơn 10 năm, Luật bảo hiểm y tế mới cũng ban hành gần 4 năm, vì sao những bất hợp lý này vẫn chưa sửa chữa, thưa ông?

- Theo tôi được biết cách đây gần một năm, Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và các bệnh viện như Việt Đức, Bạch Mai, Trung ương Huế, Chợ Rẫy có họp bàn về giám sát thực hiện Luật lấy, hiến ghép mô tạng và bộ phận cơ thể người sau 10 năm ban hành. Vấn đề này đã được đưa ra bàn. Người tình nguyện hiến tặng mô tạng không vụ lợi lại bắt người ta phải chi trả chi phí sàng lọc là điều vô lý và cần phải sửa đổi chính sách. 

Thực tế đã có người đến trung tâm chúng tôi đăng ký tình nguyện hiến tặng mô tạng, họ có tâm nguyện nhưng chi phí sàng lọc thì bệnh viện lấy đâu ra mà hỗ trợ? Giáo sư Trịnh Hồng Sơn, giám đốc trung tâm khi ấy, đã nói là cứ xét nghiệm, sàng lọc đầy đủ, chi phí giáo sư sẽ chi trả.

* Với những người tình nguyện hiến tặng mô tạng, đã có người nào phải "xù" tiền xét nghiệm, tiền khám sàng lọc để được hiến tạng chưa, thưa ông?

- Chúng tôi không có thông tin ở những cơ sở y tế khác. Còn với những người đến đăng ký tại trung tâm, hầu như chưa có người nào phải trả tiền.

Từng có trường hợp một nhà sư ở Quảng Trị đăng ký tình nguyện hiến tặng mô tạng, nhà sư đã đi tàu từ Quảng Trị ra và 4h sáng chúng tôi đã cử người ra ga đón. Khi làm đến nửa chừng các xét nghiệm sàng lọc thì thấy nhà sư có dấu hiệu tiền tiểu đường, nếu hiến tạng ở ngay thời điểm đó vẫn được, nhưng nếu sau này tiền tiểu đường trở thành tiểu đường thật thì nguy hiểm cho sức khoẻ của nhà sư, vì vậy chúng tôi đã dừng lại.

Một người khác ở Vĩnh Phúc cũng có tâm nguyện hiến tặng mô tạng, chị ấy có mong muốn hiến thận cho một cháu bé nào đó có thiên hướng về nghệ thuật và sẵn sàng chi trả phí xét nghiệm và khám sàng lọc cho bản thân, nhưng cho đến nay chúng tôi chưa kết nối được với người nhận thận có điều kiện như vậy.

Một trường hợp khác đặc biệt hơn, đây là trường hợp hai mẹ con cùng hiến thận. Mẹ là chị Th. hiến thận trước, còn con gái là H.. Năm 2016 khi H. có tâm nguyện hiến thận, chị Th. có gọi cho tôi nói là chị đã "lo" được tiền khám sàng lọc cho con gái, chị bảo con có tâm nguyện như thế và chị ủng hộ.

* Người hiến tặng mô tạng từ khi còn sống đã dành một phần thân thể của mình cho người khác, phải tôn vinh họ và làm sao để họ không phải chi trả tiền khám sàng lọc?

- Về mặt nguyên tắc, người tình nguyện hiến tặng mô tạng là vô danh và không vụ lợi, đã là hiến tặng nay lại có quy định dành cho họ "quà" nào đó thì không phải là hiến tặng nữa mà là trao đổi. Nhưng thực tế đã có những quy định tôn vinh họ.

Luật lấy, hiến ghép mô tạng và bộ phận cơ thể người hiện đã có quy định miễn giảm toàn bộ chi phí lấy tạng, hồi phục sức khoẻ sau ghép cho người hiến tạng, ưu tiên ghép mô tạng cho người từng hiến tạng khi họ có chỉ định ghép. Năm 2017 Bộ Tài chính cũng đã có thông tư quy định tặng bảo hiểm y tế miễn phí cho người hiến, thanh toán chi phí ăn ở, đi lại cho người hiến khi họ đi khám và tái khám.

Về việc chưa có quy định chi trả tiền khám sàng lọc cho người tình nguyện hiến tặng mô tạng, đây là một "khoảng trống" về luật pháp và chúng tôi hi vọng các cơ quan hữu quan sẽ sớm sửa đổi, sớm có quy định miễn giảm chi phí khám sàng lọc cho người hiến.

Người tình nguyện hiến tạng phải chi trả những gì?

Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc, tùy theo từng thể trạng của người tình nguyện và từng bệnh viện, chi phí để một người khám sàng lọc để xác định có thể tình nguyện hiến tặng mô tạng hay không lên tới 15-20 triệu đồng. Trong đó bao gồm các chi phí như kiểm tra nhóm máu, nước tiểu, xét nghiệm viêm gan các loại, HLA, nội soi, chụp phổi, khám thần kinh, chụp cắt lớp dựng hình ảnh 2 quả thận vì thông thường mỗi người có 2 quả thận không bao giờ giống nhau, mà một quả sẽ kém hơn chút ít so với quả còn lại về chức năng...

Về nguyên tắc, các bác sĩ sẽ giữ lại quả tốt hơn cho người hiến, bảo đảm tối đa tính mạng và sức khỏe cho người hiến, đó cũng là nguyên tắc nhân văn, đạo đức và y đức.

Nên ưu tiên cho người hiến tạng

Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người tình nguyện hiến tặng mô tạng là đúng, nhưng nên gia hạn thời gian sử dụng thẻ 3-5 năm/lần, không nên để mỗi năm người tình nguyện hiến tặng mô tạng lại phải đi đăng ký và nhận thẻ mới.

Thứ hai là với những người tình nguyện hiến tặng mô tạng, khi đi tái khám thì đề nghị không cần phải đi theo đúng tuyến, ví dụ như họ đã hiến tặng tạng ở Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức... thì những bệnh viện đó đã rất rõ về tình trạng của người hiến và có chuyên khoa sâu để đánh giá sức khoẻ, có thể để người hiến tái khám ở đó mà không cần phải đi tuần tự từ tuyến quận huyện lên như thông thường.

 

LAN ANH thực hiện

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Ghi âm - ghi hình hoạt động hỏi cung: Thực hiện sao cho hiệu quả?
Tranh chấp bãi bồi đang ngày càng gay gắt
Bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố, bị cáo thoát án tù
Thế nào là công dung ngôn hạnh thời hiện đại?
Để cuộc đời tươi đẹp, hãy trao tiền cho phụ nữ
Vụ cô giáo phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Xúc phạm danh dự nghề nghiệp của nhà giáo
Hậu quả của tảo hôn và 'phiên toà con nít'
Ngày 8-3, người nước ngoài nói gì về phụ nữ Việt Nam?
Bị cáo, luật sư ngăn nhà báo tác nghiệp tại toà có phạm luật?
Mất tiền vì mời phải luật sư 'dỏm'
70.000 người gốc Việt không giấy tờ sắp được Campuchia cấp 'thẻ xanh'
Ngăn chặn tình trạng hành hung thầy thuốc
Nửa đêm bị dựng dậy kiểm tra hành chính, có sai luật?
Từ cú điện thoại lừa 7 tỉ, Công an TP.HCM phát cảnh báo
Vì sao khách VIP liên tục bị mất tiền?
Vì sao nhiều người trẻ ác đến thế?
Tiếng xấu của người Việt trên đất Nhật
Đón giao thừa ngoài đường bên cây chổi, thùng rác
Làm giả giấy tờ để đi máy bay: Nguy cơ tiền mất tật mang
Chây ì nộp phạt nguội
Từ vụ công an bêu tên người mua bán dâm: Những vi phạm nào bị 'bêu tên'?
Bất hợp lý tiền giường bệnh
Hơn 4.300 người Việt đăng ký cùng luật sư kiện Apple
Hàng ngàn chai nước hoa giả 'phù phép' từ hoá chất Trung Quốc
Công an 'bêu tên' người mua, bán dâm ngoài đường
Tân tổng thống Liberia tự giảm lương vì đất nước còn nghèo
Cần hiểu đúng về vi bằng
Nên kéo dài thêm độ tuổi vị thành niên?
Yêu cầu công an điều tra vụ em bé tử vong vì tiêm nhầm thuốc
Trẻ con lai ở miền Tây: Con không cha như nhà không nóc
Trang 1 trong 67Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này