TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
24 Tháng Năm 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Chính trong cuộc họp mặt vào ngày lễ Ngũ Tuần mà các môn đệ đã nhận được ơn Thánh Thần, là sức mạnh giúp các môn đệ can đảm và khả năng ngôn ngữ giúp các môn đệ chu toàn sứ mạng làm chứng cho Đấng Phục Sinh. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Bí tích Thêm Sức cho tín hữu được tràn đầy Thánh Thần
Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện cho Công giáo Trung Quốc
3 quan tâm của Đức Thánh Cha về Giáo Hội tại Italia
Cuộc gặp gỡ của ĐTC với các Giám mục Chilê
Một số phản ứng của các hồng y tân cử trước tin được bổ nhiệm
Đức TGM Marek Zalewski, tân Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Trung Quốc sắp cho phép sinh con thả giàn?
Triều Tiên hoàn tất dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri
TP.HCM có 20 tuyến xe buýt mẫu
'Thu giá' là từ vô nghĩa!
Lừa tình trực tuyến: bẫy sơ đẳng cũng sập!
Vì sao thu hồi đề án đổi mới thi THPT quốc gia 750 tỉ?

GIAO LƯU

 
Cứu bàn chân đái tháo đường
Ở các bệnh viện lớn tuyến cuối như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Nhân dân 115... tỉ lệ bệnh nhân đái tháo đường phải nhập viện vì lý do bị loét bàn chân dao động từ 20-40%. ...
 
Nhói lòng những bữa ăn đầy nước mắt của trẻ mầm non
5 thói quen xấu làm tổn thương gan mà nhiều người không biết
Tuyển sinh vào lớp 6: Hoang mang vì được... 'cởi trói'


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 51
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 52

45.318.598

 Chi tiết
Tranh chấp bãi bồi đang ngày càng gay gắt
(Cập nhật: 11/03/2018 11:50:08)

 

Tranh chấp bãi bồi đang ngày càng gay gắt

Tranh chấp ngư trường bãi bồi đang là một vấn đề phức tạp của tỉnh Kiên Giang. Dưới đây là những gì đang diễn ra tại các bãi bồi ở huyện Kiên Lương thuộc tỉnh này.


Tranh chấp bãi bồi đang ngày càng gay gắt - Ảnh 1.

Ngư dân đánh bắt tại một bãi bồi ở xã Bình An (Kiên Lương). Bãi bồi này đang thuộc quyền quản lý của HTX Tân Tiến, đến tháng 4 tới là hết hạn - Ảnh: K.NAM

Vùng ven biển rộng hàng chục ngàn hecta ở huyện Kiên Lương là vùng khai thác nghêu, sò lụa của ngư dân. Nhưng từ khi có sáng kiến thành lập các HTX nuôi trồng thủy sản ven bờ thì tình trạng tranh chấp ngư trường giữa ngư dân nghèo và các chủ nhân của HTX trở nên gay gắt.

Bỗng dưng thành... cướp

Ông Lê Văn Thạnh (ngụ tổ 4, ấp Hòn Chông, xã Bình An, huyện Kiên Lương) phản ảnh trong những ngày giáp Tết Mậu Tuất, có khoảng 65 ghe cào lớn nhỏ tự ý kéo vào khai thác vùng nuôi nghêu do ông đại diện cho khoảng 30 chủ trực tiếp quản lý. 

Ông Thạnh khẳng định toàn bộ diện tích nuôi nghêu rộng 1.000ha nói trên đều có sổ đỏ, ghi thời hạn sử dụng bãi bồi ven biển tới năm 2030. Bản thân ông Thạnh cùng các chủ bãi khác đều hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền thuê bãi hằng năm. 

 

"Bãi bồi có sổ đỏ hẳn hoi, chúng tôi phải đầu tư hàng tỉ đồng tiền nghêu giống, tiền thuê người giữ bãi. Họ kéo rần rần cả mấy chục ghe cào vào bãi khai thác thì là cướp chứ gì nữa" - ông Thạnh nói.

Cho rằng những ngư dân vào bãi của mình cào nghêu là "cướp" nên ông Thạnh huy động em, con cháu khoảng 20 người chở theo gạch đá ra biển tấn công ngư dân. Kết quả, ông Thạnh kéo được một ghe cào của ông Nguyễn Văn Lượng (ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) vào bờ và giữ ngay trước cửa nhà mình. 

Điều kiện để "chuộc" ghe cào này là ông Lượng phải nộp 3 triệu đồng bồi thường do cào hư một số giàn lưới bắt nghêu (gọi là "lú") của chủ bãi.

Theo ngư dân Nguyễn Văn Lượng, nhóm của ông chỉ có 2 ghe cào đi từ huyện An Biên lên Kiên Lương cào nghêu theo mùa. Nhưng tới khu vực xã Bình An thì bị chủ bãi chạy vỏ lãi cao tốc ra rượt đuổi, ném đá. 

Ông Lượng nói cào nghêu, sò lụa theo mùa là nghề mưu sinh lâu đời của nhiều ngư dân nghèo ven biển, nay không hiểu sao hàng loạt ngư trường đều có chủ. Kết cục là các ngư dân như ông Lượng bỗng dưng trở thành... cướp.

Không chỉ ở Hòn Chông, những ngày qua còn có khoảng 50 ghe cào của ngư dân các huyện Châu Thành, An Biên, An Minh, Hòn Đất, Kiên Lương tiếp tục kéo vào khu vực bãi bồi ở ấp Hòn Heo, xã Sơn Hải (huyện Kiên Lương) để khai thác. 

Khu vực này thuộc quyền quản lý khai thác của HTX Phát Tài. Để bảo vệ quyền lợi của mình, xã viên HTX Phát Tài yêu cầu lực lượng gồm công an, biên phòng huyện Kiên Lương tổ chức đẩy đuổi ngư dân.

Một số ngư dân ở vùng ven biển huyện Kiên Lương cho hay lúc thành lập các HTX họ có được mời tham gia, nhưng do không có vốn nên họ bị ra rìa. Họ phải mưu sinh bằng cách cho ghe ra biển theo mùa hoặc kéo nhau vào bãi bồi cào nghêu.

Xã viên trong các HTX là ai?

Theo tìm hiểu, năm 2013, lấy lý do bảo tồn giống nhuyễn thể hai mảnh vỏ là nghêu và sò lụa, tỉnh Kiên Giang cho chủ trương thành lập 6 HTX gồm: Tân Tiến, Đồng Lợi, Tiến Phát, Sơn Hải, Vạn Lợi và Vững Mạnh.

Đến nay, chỉ 3 trong số 6 HTX còn thời hạn hoạt động, còn đại diện các HTX hết hạn vẫn không buông bãi bồi ra cho ngư dân khai thác. Lý do: chờ họ khai thác hết nguồn sò lụa và nghêu.

Xác minh danh sách xã viên của HTX Phát Tài cho thấy có tới hàng chục cán bộ từ ấp, xã tới huyện được giao hàng trăm hecta đất bãi bồi ven biển. 

Trong số cán bộ được giao bãi bồi ven biển có thể kể ra một số như: ông Lâm Tiến Dũng - bí thư Huyện ủy Kiên Lương, Trần Minh Sang - trưởng Phòng tài nguyên và môi trường, Bùi Ðức Tiến - giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, Ðặng Trung Hiếu - phó bí thư Huyện đoàn Kiên Lương... Ngoài ra, có tới 20 thành viên của HTX Phát Tài là cán bộ các phòng, ban của xã Sơn Hải.

Tương tự, trong bảng danh sách của HTX Tân Tiến thuộc xã Bình An cũng có sự góp mặt của 35 người giữ các chức danh của các ấp và một số cán bộ xã.

Theo một lãnh đạo Công an huyện Kiên Lương, qua các lần tiếp xúc làm việc, đại diện các HTX đều khẳng định suốt mấy năm nay gần như không có lợi nhuận, thậm chí còn thua lỗ. 

Một lãnh đạo Công an tỉnh Kiên Giang lại nói việc thành lập các HTX có dấu hiệu của lợi ích nhóm, nên chính quyền huyện Kiên Lương yêu cầu các lực lượng chức năng xua đuổi ghe cào của ngư dân nghèo là khó chấp nhận.

Sẽ trả lại sinh kế cho ngư dân nghèo

Ông Phạm Vũ Hồng - chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - cho biết thường trực UBND tỉnh có nghe báo cáo tình hình tranh chấp ngư trường gay gắt ở các địa phương ven biển như An Minh, An Biên, Hòn Đất, Kiên Lương và thị xã Hà Tiên.

Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra toàn bộ việc thành lập, giao đất bãi bồi cho các HTX. Trong đó cần làm rõ việc có nhiều cán bộ ấp, xã, huyện nhận đất rồi cho thuê, thậm chí sang nhượng trái phép. Quan điểm của UBND tỉnh là nếu có sai phạm thì xử lý nghiêm.

"Thực chất ai cũng biết bãi bồi là nơi sinh sản tự nhiên của nhiều loài nhuyễn thể, cá, tôm, mực, ghẹ... Đây cũng là nguồn lợi bao đời nay cho ngư dân nghèo. Nói thẳng ra, các HTX có đầu tư gì đâu, chỉ bỏ tiền ra đóng mấy cây cọc định ranh rồi thuê người trông coi chờ tới mùa thu lợi. Cái này là không ổn.

Hướng tới, UBND tỉnh sẽ giao ngành nông nghiệp phối hợp với chính quyền các huyện ven biển xác định khu vực bảo tồn và khai thác theo mùa, trả lại bãi bồi, tức là trả lại sinh kế cho ngư dân nghèo" - ông Hồng nói.

K.NAM

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn luật sư TP Cần Thơ): Có dấu hiệu lợi ích nhóm

Nghĩa vụ quản lý thuộc về chính quyền địa phương tại nơi có bãi bồi mà ngư dân đang khai thác nghêu. Đây là nguồn tài nguyên thiên nhiên quốc gia, việc có một số trường hợp đầu tư, khai thác tại ngư trường này là việc làm tự phát. Ai đó cho rằng có sự đồng thuận của chính quyền địa phương thì trong trường hợp này đều là không hợp pháp và động cơ vụ lợi nào đó.

Theo tôi, có dấu hiệu lợi ích nhóm xảy ra ở các bãi nghêu, UBND tỉnh Kiên Giang nên tích cực vào cuộc kiểm tra, thanh tra, giám sát để quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như khai thông dư luận.

Nếu tiếp tục việc nuôi trồng thủy sản tại các vị trí này nhằm tránh thất thoát, lãng phí thì phải thực hiện khoa học, công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật theo hướng vừa đảm bảo an ninh quốc gia, vừa tạo thu nhập cho ngư dân và cho ngân sách địa phương.

C.QUỐC

KHOA NAM

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố, bị cáo thoát án tù
Thế nào là công dung ngôn hạnh thời hiện đại?
Để cuộc đời tươi đẹp, hãy trao tiền cho phụ nữ
Vụ cô giáo phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Xúc phạm danh dự nghề nghiệp của nhà giáo
Hậu quả của tảo hôn và 'phiên toà con nít'
Ngày 8-3, người nước ngoài nói gì về phụ nữ Việt Nam?
Bị cáo, luật sư ngăn nhà báo tác nghiệp tại toà có phạm luật?
Mất tiền vì mời phải luật sư 'dỏm'
70.000 người gốc Việt không giấy tờ sắp được Campuchia cấp 'thẻ xanh'
Ngăn chặn tình trạng hành hung thầy thuốc
Nửa đêm bị dựng dậy kiểm tra hành chính, có sai luật?
Từ cú điện thoại lừa 7 tỉ, Công an TP.HCM phát cảnh báo
Vì sao khách VIP liên tục bị mất tiền?
Vì sao nhiều người trẻ ác đến thế?
Tiếng xấu của người Việt trên đất Nhật
Đón giao thừa ngoài đường bên cây chổi, thùng rác
Làm giả giấy tờ để đi máy bay: Nguy cơ tiền mất tật mang
Chây ì nộp phạt nguội
Từ vụ công an bêu tên người mua bán dâm: Những vi phạm nào bị 'bêu tên'?
Bất hợp lý tiền giường bệnh
Hơn 4.300 người Việt đăng ký cùng luật sư kiện Apple
Hàng ngàn chai nước hoa giả 'phù phép' từ hoá chất Trung Quốc
Công an 'bêu tên' người mua, bán dâm ngoài đường
Tân tổng thống Liberia tự giảm lương vì đất nước còn nghèo
Cần hiểu đúng về vi bằng
Nên kéo dài thêm độ tuổi vị thành niên?
Yêu cầu công an điều tra vụ em bé tử vong vì tiêm nhầm thuốc
Trẻ con lai ở miền Tây: Con không cha như nhà không nóc
6 Đứa trẻ quyên sinh và 450 ngày đợi một phiên toà
Hết thuốc ung thư viện trợ: Hàng ngàn người bệnh lâm nguy
Trang 1 trong 67Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này