TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
24 Tháng Năm 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Chính trong cuộc họp mặt vào ngày lễ Ngũ Tuần mà các môn đệ đã nhận được ơn Thánh Thần, là sức mạnh giúp các môn đệ can đảm và khả năng ngôn ngữ giúp các môn đệ chu toàn sứ mạng làm chứng cho Đấng Phục Sinh. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Bí tích Thêm Sức cho tín hữu được tràn đầy Thánh Thần
Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện cho Công giáo Trung Quốc
3 quan tâm của Đức Thánh Cha về Giáo Hội tại Italia
Cuộc gặp gỡ của ĐTC với các Giám mục Chilê
Một số phản ứng của các hồng y tân cử trước tin được bổ nhiệm
Đức TGM Marek Zalewski, tân Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Trung Quốc sắp cho phép sinh con thả giàn?
Triều Tiên hoàn tất dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri
TP.HCM có 20 tuyến xe buýt mẫu
'Thu giá' là từ vô nghĩa!
Lừa tình trực tuyến: bẫy sơ đẳng cũng sập!
Vì sao thu hồi đề án đổi mới thi THPT quốc gia 750 tỉ?

GIAO LƯU

 
Cứu bàn chân đái tháo đường
Ở các bệnh viện lớn tuyến cuối như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Nhân dân 115... tỉ lệ bệnh nhân đái tháo đường phải nhập viện vì lý do bị loét bàn chân dao động từ 20-40%. ...
 
Nhói lòng những bữa ăn đầy nước mắt của trẻ mầm non
5 thói quen xấu làm tổn thương gan mà nhiều người không biết
Tuyển sinh vào lớp 6: Hoang mang vì được... 'cởi trói'


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 63
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 64

45.318.649

 Chi tiết
Bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố, bị cáo thoát án tù
(Cập nhật: 09/03/2018 03:53:09)

 

Bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố, bị cáo thoát án tù

Đây là một trong những quy định thể hiện tính nhân đạo của bộ luật Hình sự 2015 và TAND TP.HCM đã có bản án đầu tiên trên cả nước áp dụng quy định này. 
Bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố, bị cáo thoát án tù
 
 
Theo hồ sơ vụ án, tối 4.10.2013, bị cáo Bùi Văn T. đang ngồi chơi tại nhà anh Nguyễn Thanh Đ. (H.Hóc Môn, TP.HCM) thì giữa anh Đ. và ông Đ.V.Đ lời qua tiếng lại. Sau đó, bị cáo T. và một người bạn dùng cây gỗ đánh ông Đ.V.Đ.
 
Con trai ông Đ.V.Đ nghe cha mình bị đánh, đến nhà anh Đ. can ngăn thì bị T. dùng cây tròn đánh ngất xỉu, tỷ lệ thương tích được cơ quan tố tụng xác định vùng đầu là 2%, tại tay trái gãy xương trụ có tỷ lệ 10%.
 
Rút đơn ngay trước phiên phúc thẩm
Tháng 6.2017, Bùi Văn T. bị TAND H.Hóc Môn xử sơ thẩm tuyên phạt 9 tháng tù về tội “cố ý gây thương tích”. Sau bản án sơ thẩm, T. kháng cáo kêu oan; Viện KSND TP.HCM kháng nghị huỷ toàn bộ bản án để điều tra, xét xử lại do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, người phạm tội.
 
Ngoài ra, trong quá trình chuẩn bị xét xử phúc thẩm, bị cáo T. đã thoả thuận bồi thường, hỗ trợ người bị hại 40 triệu đồng. Đồng thời người bị hại có đơn rút yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với T. để miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.
 
Mới đây, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, nhận định dù bị cáo T. kêu oan nhưng theo hồ sơ vụ án, đủ chứng cứ để khẳng định các cơ quan tiến hành tố tụng truy tố, xét xử bị cáo về tội “cố ý gây thương tích” theo khoản 1 điều 104 bộ luật Hình sự 2003; thuộc trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại tại điều 105 bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) 2003 là đúng. Tuy nhiên, trong thời gian chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, người bị hại có đơn rút yêu cầu khởi tố vụ án hình sự và không xử lý trách nhiệm đối với bị cáo T., nên HĐXX xét thấy đây là trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ theo quy định tại điều 155 BLTTHS 2015.
 
Cũng theo HĐXX, dù thời điểm xét xử vụ án, BLTTHS 2015 đang hoãn thi hành nhưng theo Nghị quyết của Quốc hội về một số trường hợp có lợi cho bị can, bị cáo vẫn được áp dụng, nhằm thể hiện tính nhân đạo của pháp luật. Từ đó, cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng nghị của Viện KSND TP.HCM, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo T.; chấp nhận đơn rút yêu cầu khởi tố vụ án hình sự và không xử lý hình sự đối với T., huỷ bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án. Việc đình chỉ vụ án, huỷ bản án là do khách quan, không phải do lỗi của toà cấp sơ thẩm và bị cáo không có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước.
 
Khuyến khích hòa giải, tránh án tù
Luật sư (LS) Lê Văn Hoan, Đoàn LS TP.HCM, cho biết theo điều 105 BLTTHS 2003 và điều 155 BLTTHS 2015 thì cơ quan tiến hành tố tụng chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi người bị hại (bị hại) có đơn yêu cầu đối với một tội danh và những tội này đều thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.
 
Mặc dù là lĩnh vực hình sự nhưng nhà nước cũng khuyến khích sự thỏa thuận để các bên có thể hòa giải với nhau. Thậm chí, cho đến khi xét xử phúc thẩm các bên vẫn có thể hoà giải và bị hại rút đơn yêu cầu xử lý thì các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn phải đình chỉ vụ án.
 
Theo LS Hoan, bộ luật Hình sự 2015 còn mở rộng đối tượng được miễn trách nhiệm hình sự nếu thuộc trường hợp “vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác, đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả, và được người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại tự nguyện hoà giải cũng như đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự”.
 
LS Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn LS TP.HCM) phân tích thêm: “Trường hợp người yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án được đình chỉ đã được quy định tại BLTTHS 2003, nhưng chỉ áp dụng trong trường hợp vụ án chưa được đưa ra xét xử sơ thẩm. Tới BLTTHS 2015 quy định này đã nới rộng hơn phạm vi, cho áp dụng ngay cả khi đã xét xử phiên sơ thẩm”.
 
Trước những ý kiến cho rằng quy định này có thể trở thành “công cụ” để người phạm tội sử dụng nhằm thoát tội, LS Hưng nêu quan điểm: “Quy định này chỉ áp dụng với một số tội và thuộc phần lớn trường hợp ít nghiêm trọng như hành vi cố ý, vô ý gây thương tích, làm nhục, vu khống người khác… Pháp luật đã tạo hành lang pháp lý để người có hành vi phạm tội thoả thuận với người bị hại, như một cách để giải quyết mâu thuẫn và khắc phục tổn thất của các bên. Thông thường giải pháp để người bị hại rút yêu cầu khởi tố chính là hành vi bồi thường thiệt hại. Khoản tiền này có thể xem như một hình phạt tương xứng với người phạm tội và tất nhiên phải có sự đồng thuận của người bị hại”.
 
Nếu bị hại rút đơn ngoài ý muốn, vụ án vẫn bị điều tra, xét xử
Ông Võ Văn Thêm, Phó viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, cho rằng pháp luật chỉ điều chỉnh những quan hệ phổ biến trong xã hội chứ không thể điều chỉnh tất cả các quan hệ trong xã hội. Do vậy, có thể tính nhân đạo này đâu đó sẽ bị lợi dụng. Tuy nhiên, không thể chỉ vì số ít hoặc có thể nói là cá biệt mà bỏ quy định mang tính nhân đạo này, làm ảnh hưởng đến những người phạm tội có ý chí hướng thiện. “Để hạn chế quy định này bị lợi dụng, các cơ quan tiến hành tố tụng khi xét xử cần phải xác định rõ ý chí của người bị hại khi rút yêu cầu để tránh tình trạng rút đơn do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe doạ hoặc ép buộc. Trường hợp các cơ quan tiến hành tố tụng chứng minh được người bị hại rút đơn ngoài ý muốn thì vụ án vẫn tiếp tục bị điều tra, truy tố và xét xử”, ông Thêm nói.

PHAN THƯƠNG

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Thế nào là công dung ngôn hạnh thời hiện đại?
Để cuộc đời tươi đẹp, hãy trao tiền cho phụ nữ
Vụ cô giáo phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Xúc phạm danh dự nghề nghiệp của nhà giáo
Hậu quả của tảo hôn và 'phiên toà con nít'
Ngày 8-3, người nước ngoài nói gì về phụ nữ Việt Nam?
Bị cáo, luật sư ngăn nhà báo tác nghiệp tại toà có phạm luật?
Mất tiền vì mời phải luật sư 'dỏm'
70.000 người gốc Việt không giấy tờ sắp được Campuchia cấp 'thẻ xanh'
Ngăn chặn tình trạng hành hung thầy thuốc
Nửa đêm bị dựng dậy kiểm tra hành chính, có sai luật?
Từ cú điện thoại lừa 7 tỉ, Công an TP.HCM phát cảnh báo
Vì sao khách VIP liên tục bị mất tiền?
Vì sao nhiều người trẻ ác đến thế?
Tiếng xấu của người Việt trên đất Nhật
Đón giao thừa ngoài đường bên cây chổi, thùng rác
Làm giả giấy tờ để đi máy bay: Nguy cơ tiền mất tật mang
Chây ì nộp phạt nguội
Từ vụ công an bêu tên người mua bán dâm: Những vi phạm nào bị 'bêu tên'?
Bất hợp lý tiền giường bệnh
Hơn 4.300 người Việt đăng ký cùng luật sư kiện Apple
Hàng ngàn chai nước hoa giả 'phù phép' từ hoá chất Trung Quốc
Công an 'bêu tên' người mua, bán dâm ngoài đường
Tân tổng thống Liberia tự giảm lương vì đất nước còn nghèo
Cần hiểu đúng về vi bằng
Nên kéo dài thêm độ tuổi vị thành niên?
Yêu cầu công an điều tra vụ em bé tử vong vì tiêm nhầm thuốc
Trẻ con lai ở miền Tây: Con không cha như nhà không nóc
6 Đứa trẻ quyên sinh và 450 ngày đợi một phiên toà
Hết thuốc ung thư viện trợ: Hàng ngàn người bệnh lâm nguy
Tuổi nghỉ hưu sẽ nâng lên 62 với nam và 60 với nữ từ 1-1-2021?
Trang 1 trong 67Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này