TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
24 Tháng Năm 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Con người và Nhân quyền ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Chính trong cuộc họp mặt vào ngày lễ Ngũ Tuần mà các môn đệ đã nhận được ơn Thánh Thần, là sức mạnh giúp các môn đệ can đảm và khả năng ngôn ngữ giúp các môn đệ chu toàn sứ mạng làm chứng cho Đấng Phục Sinh. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Bí tích Thêm Sức cho tín hữu được tràn đầy Thánh Thần
Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện cho Công giáo Trung Quốc
3 quan tâm của Đức Thánh Cha về Giáo Hội tại Italia
Cuộc gặp gỡ của ĐTC với các Giám mục Chilê
Một số phản ứng của các hồng y tân cử trước tin được bổ nhiệm
Đức TGM Marek Zalewski, tân Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Triều Tiên hoàn tất dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri
TP.HCM có 20 tuyến xe buýt mẫu
'Thu giá' là từ vô nghĩa!
Lừa tình trực tuyến: bẫy sơ đẳng cũng sập!
Vì sao thu hồi đề án đổi mới thi THPT quốc gia 750 tỉ?
Khách Trung Quốc cà thẻ trả tiền 'chui' qua WeChatPay, AliPay

GIAO LƯU

 
Cứu bàn chân đái tháo đường
Ở các bệnh viện lớn tuyến cuối như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Nhân dân 115... tỉ lệ bệnh nhân đái tháo đường phải nhập viện vì lý do bị loét bàn chân dao động từ 20-40%. ...
 
Nhói lòng những bữa ăn đầy nước mắt của trẻ mầm non
5 thói quen xấu làm tổn thương gan mà nhiều người không biết
Tuyển sinh vào lớp 6: Hoang mang vì được... 'cởi trói'


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 51
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 52

45.318.593

 Chi tiết
Mất tiền vì mời phải luật sư 'dỏm'
(Cập nhật: 02/03/2018 09:23:53)

 

Mất tiền vì mời phải luật sư 'dỏm'

Một người tự xưng là luật sư ký hợp đồng bào chữa với người thân của bị can, sau đó biến luôn, không chịu trả lại tiền ứng trước.


 

Mất tiền vì mời phải luật sư dỏm - Ảnh 1.

Mẫu tin nhắn của ông Tuấn gửi cho chị Thủy, trong đó ông Tuấn nói mình là luật sư

Cơ quan CSĐT Công an Q.Thủ Đức đang xác minh đơn của chị Văn Thị Thanh Thủy (34 tuổi, ngụ Q.9, TP.HCM) tố cáo ông Trần Văn Tuấn (32 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giả luật sư

Trong đơn tố cáo, chị Thuỷ cho biết em trai của chị là Văn Tấn Ninh đang bị truy tố về tội giết người. Mong muốn có luật sư bào chữa cho Ninh, gia đình chị Thủy tìm đến Trần Văn Tuấn. Tuấn tự xưng là luật sư thuộc văn phòng luật sư Vi Bảo, có thể bào chữa cho em trai chị Thuỷ.

Tuấn còn cho chị Thuỷ xem ảnh Tuấn chụp cùng các luật sư, thẩm phán và kiểm sát viên, đồng thời nói thường xuyên đi toà và tham gia nhiều vụ án lớn.

Ngày 25-12-2017, ông Tuấn mang theo hợp đồng dịch vụ pháp lý của Công ty TNHH MTV Qua Naf (có địa chỉ trụ sở tại P.8, Q.Gò Vấp) do ông làm giám đốc đến nhà chị Thuỷ. Tại đây, ông Văn Giỏi - cha chị Thuỷ - ký hợp đồng bào chữa và đưa cho ông Tuấn 30 triệu đồng.

Trong thời gian này, ông Tuấn thường nhắn tin nói mình đang tiến hành làm thủ tục đăng ký bào chữa cho bị can Ninh. Chị Thuỷ xin được đi theo nhưng Tuấn từ chối. Nghi ngại, chị Thủy đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương để hỏi thủ tục bào chữa cho em mình đến đâu. 

Cơ quan này trả lời do chưa cung cấp giấy tờ có xác nhận về mối quan hệ của ông Trần Văn Tuấn với bị can Ninh nên chưa đủ cơ sở để làm thủ tục đăng ký bào chữa cho Ninh.

Thấy tình hình có vẻ không ổn, chị Thuỷ và ông Giỏi nhiều lần gọi điện yêu cầu ông Tuấn trả lại tiền nhưng ông Tuấn không hợp tác. Sau đó, tại Công an P.6 (Q.Gò Vấp), ông Tuấn viết giấy cam kết trả tiền cho gia đình chị Thuỷ vào ngày 19-1 nhưng cho đến nay ông Tuấn vẫn không trả tiền.

Mất tiền vì mời phải luật sư dỏm - Ảnh 2.

Chị Văn Thị Thanh Thuỷ - người tố cáo ông Trần Văn Tuấn là luật sư "dỏm" - Ảnh: T.M.

Thách thức tố cáo

Trong thời gian cơ quan công an thụ lý đơn tố cáo của chị Thuỷ, ông Tuấn nhiều lần nhắn tin thách thức chị Thủy và gia đình tố cáo ông Tuấn đến cơ quan công an.

Theo xác minh tại phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM, Công ty TNHH MTV Qua Naf đăng ký kinh doanh 21 ngành nghề nhưng không có chức năng tư vấn pháp lý.

Trong hợp đồng dịch vụ pháp lý giữa Công ty TNHH MTV Qua Naf và ông Văn Giỏi, Tuấn giải thích Công ty TNHH MTV Qua Naf tức là văn phòng luật sư Vi Bảo. 

Tuy nhiên, đại diện Sở Tư pháp TP.HCM cho biết hiện nay trên địa bàn TP.HCM không có văn phòng luật sư Vi Bảo như thể hiện trên hợp đồng. Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng xác nhận người tên Trần Văn Tuấn (sinh năm 1986) không phải là luật sư.

Tại địa chỉ có trụ sở Công ty TNHH MTV Qua Naf, chủ nhà cho biết: "Tôi cho thuê nhà một tháng chỉ 5 triệu đồng nhưng ông Tuấn không trả tiền nên tôi đuổi đi cách đây gần 3 năm, từ đó tới nay rất nhiều người đến đây đòi nợ như thế này".

Trao đổi qua điện thoại, ông Trần Văn Tuấn - người bị tố cáo - nói: "Khi dùng pháp nhân Công ty TNHH MTV Qua Naf ký hợp đồng pháp lý với ông Văn Giỏi, tôi có nói rằng đây chỉ là cam kết để thực hiện giao dịch, gia đình chị Thủy đồng ý. 

Nhưng khi cơ quan điều tra yêu cầu cung cấp giấy tờ xác nhận mối quan hệ giữa tôi và bị can Ninh thì tôi có nói gia đình chị Thuỷ ký uỷ quyền nhưng họ không đồng ý. 

Sau đó tôi nói sẽ cử một người là luật sư tham gia vụ án, chị Thuỷ cũng không chịu và hủy hợp đồng. Trong hợp đồng, tôi không xưng danh là luật sư mà chỉ xưng là người bào chữa".

Tiếp nhận thông tin này, chị Thủy nói: "Ông Tuấn nói không đúng, khi đưa hợp đồng ông Tuấn nói ba tôi phải ký vô đó, khi nào ba tôi không còn thì tôi mới được ký. Ký xong, nộp công an thì mới cấp giấy cho luật sư bào chữa. 

Ông Tuấn đưa ra nhiều thông tin để nói là luật sư, nhưng đến khi không thể làm thủ tục bào chữa, ông Tuấn mới yêu cầu gia đình tôi ký giấy uỷ quyền nhưng ông Tuấn không là luật sư, không quan hệ gì với gia đình thì làm sao tôi ký uỷ quyền cho ông ấy".

Có dấu hiệu lừa đảo

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM), Công ty TNHH MTV Qua Naf không phải là tổ chức hành nghề luật sư nên việc giao kết hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý là không đúng quy định pháp luật. 

Khách hàng có quyền khởi kiện để yêu cầu toà án tuyên bố hợp đồng này vô hiệu và giải quyết hậu quả pháp lý của nó.

Theo khoản 2 điều 72 BLTTHS 2015 thì người bào chữa có thể là luật sư, người đại diện của người bị buộc tội, bào chữa viên nhân dân, trợ giúp viên pháp lý trong trường hợp người bị buộc tội thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý. 

Ông Tuấn không thuộc trường hợp nào trong 4 trường hợp nêu trên nên không thể tham gia tố tụng với tư cách người bào chữa.

Luật sư Chánh còn nói nếu trước đó ông Tuấn đưa ra thông tin sai lệch, gian dối hoặc tự nhận mình là luật sư, rồi thông qua hình thức ký hợp đồng dịch vụ pháp lý (không đúng quy định) để nhận tiền thì hành vi này có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Những điều cần biết khi thuê luật sư

Luật sư là một chức danh pháp lý được cấp chứng chỉ hành nghề bởi Bộ Tư pháp và hoạt động theo Luật luật sư và bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp. Luật sư có thể hoạt động với tư cách cá nhân hoặc tổ chức, nhưng cả hai hình thức này đều phải đăng ký và được cấp phép.

Mọi giao dịch dịch vụ pháp lý của luật sư với khách hàng đều phải được lập thành hợp đồng và luật sư đại diện ký nhân danh với một trong các tên gọi: văn phòng luật sư, công ty luật (TNHH hoặc hợp danh) hoặc cá nhân hành nghề và phải đóng dấu đối với tổ chức.

Khi ký giao dịch, người ký hợp đồng không nhân danh tên gọi là luật sư A, B... hoặc một trong các hình thức tên gọi nói trên thì chắc chắn đó không phải là tổ chức hành nghề luật sư.

Để nhận biết luật sư thật hay giả, người dân cần đến văn phòng của họ để giao dịch, tại văn phòng sẽ có bảng hiệu luật sư, nhân viên và thiết bị làm việc.

Người dân cũng có thể tìm hiểu trên mạng để tra cứu thông tin tổ chức, cá nhân của họ hoặc đến tổ chức quản lý nghề nghiệp luật sư là đoàn luật sư các tỉnh thành để tìm hiểu thêm.

NGUYỄN VŨ
 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
70.000 người gốc Việt không giấy tờ sắp được Campuchia cấp 'thẻ xanh'
Ngăn chặn tình trạng hành hung thầy thuốc
Nửa đêm bị dựng dậy kiểm tra hành chính, có sai luật?
Từ cú điện thoại lừa 7 tỉ, Công an TP.HCM phát cảnh báo
Vì sao khách VIP liên tục bị mất tiền?
Vì sao nhiều người trẻ ác đến thế?
Tiếng xấu của người Việt trên đất Nhật
Đón giao thừa ngoài đường bên cây chổi, thùng rác
Làm giả giấy tờ để đi máy bay: Nguy cơ tiền mất tật mang
Chây ì nộp phạt nguội
Từ vụ công an bêu tên người mua bán dâm: Những vi phạm nào bị 'bêu tên'?
Bất hợp lý tiền giường bệnh
Hơn 4.300 người Việt đăng ký cùng luật sư kiện Apple
Hàng ngàn chai nước hoa giả 'phù phép' từ hoá chất Trung Quốc
Công an 'bêu tên' người mua, bán dâm ngoài đường
Tân tổng thống Liberia tự giảm lương vì đất nước còn nghèo
Cần hiểu đúng về vi bằng
Nên kéo dài thêm độ tuổi vị thành niên?
Yêu cầu công an điều tra vụ em bé tử vong vì tiêm nhầm thuốc
Trẻ con lai ở miền Tây: Con không cha như nhà không nóc
6 Đứa trẻ quyên sinh và 450 ngày đợi một phiên toà
Hết thuốc ung thư viện trợ: Hàng ngàn người bệnh lâm nguy
Tuổi nghỉ hưu sẽ nâng lên 62 với nam và 60 với nữ từ 1-1-2021?
Chậm có thẻ BHYT mới, người bệnh bị hành
Khi Hoa hậu bị miệt thị dân tộc: Sự xấu xí của những cặp mắt bé mọn
Ngăn thảm cảnh giết con rồi tự tử, bằng cách nào?
Sửa đổi Luật Đất đai: Người nước ngoài có quyền sử dụng đất?
Toà án không vành móng ngựa
Mong ước gửi Bộ GD-ĐT năm mới
Những người 'vô hình' - Kỳ 2: Vòng đời bế tắc
Trang 1 trong 67Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này