TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười Một 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Gia đình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN C 2019: Chúa là lẽ sống đời con
Hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời là ta chọn được cho mình một lẽ sống. Lẽ sống chính là giá trị, chuẩn mực mà ai cũng muốn đạt đến. Nếu xác định được lẽ sống, có nghĩa là ta đã chọn cho mình lý do để sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Chuyến công tác từ thiện thứ 6 và cũng là lần cuối cùng trong năm 2019 của đoàn chúng ta là ở thị trấn Eat’ling, tỉnh Đăk Nông.Theo yêu cầu của Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Đăk Nông, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng, đo mắt, phát thuốc, phát quà cho khoảng 1000 đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, vào ngày 14 và 15/12/2019. Kính mời các Bác sĩ, Nha sĩ và anh chị em sắp xếp thời gian cùng tham gia với đoàn. ...
 
Phỏng vấn Đức TGM Marek Zalewski - Đại diện ĐTC tại Việt Nam
ĐTC tiếp các tham dự viên Hội thảo: “Giáo hội, Âm nhạc, Người diễn giải: Một cuộc đối thoại cần thiết”
Đức Thánh Cha tuyên bố sẽ viếng thăm Nam Sudan
ĐTC: Nơi nào có sự ích kỷ, nơi đó không có sự sống
Đức Thánh Cha gặp những người phụ trách mục vụ nhà tù
ĐTC: Không ai bị kết án đến nỗi vĩnh viễn chia lìa Thiên Chúa

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Mỗi 39 giây có một trẻ em chết vì viêm phổi
Nhiều sách giáo khoa: Ai được chọn? Chọn thế nào?
Cấm chụp ảnh dưới váy, cấm chụp và phát tán ảnh người chết tai nạn
Thản nhiên chép 80 cuốn sách nói vào USB rồi bán bất chấp bản quyền
'Các nước làm sân bay giá chỉ bằng 2/3 Long Thành'
Thuỷ điện thiếu nước, EVN phải huy động thêm 2,57 tỉ kWh điện chạy dầu

GIAO LƯU

 
Một nụ hôn trên má mang... 'cả tá mầm bệnh'
Đã có nhiều người cảnh báo về cái giá của nụ hôn với trẻ nhỏ. Nhưng văn hoá người Việt chúng ta thì người lớn hay thể hiện sự yêu thương trẻ bằng cách hôn má các cháu bé, nhất là những em bé xinh, yêu. Điều này có nên không? ...
 
Ăn thực dưỡng 49 ngày theo 'bác sĩ Google' và... cấp cứu
Học theo phương pháp ‘tắm tiếng Anh’ sẽ giỏi cả bốn kỹ năng
Uống thuốc huyết áp giờ nào là tốt nhất?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 97
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 97

58.773.094

 Chi tiết
Giải mã thói nói dối của trẻ
(Cập nhật: 14/10/2019 21:37:17)

 Giải mã thói nói dối của trẻ

 

Mọi phụ huynh đều cố gắng dạy con thành thật và trung thực, tuy nhiên trên thực tế, không ít cha mẹ lại vướng phải nỗi phiền lòng bởi con trẻ hở chút là nói dối. Vậy khi gặp tình cảnh “con trẻ nói dối như Cuội”, người lớn phải làm sao?

Khi một đứa trẻ nói dối, nó có vẻ như là một đánh giá tiêu cực cá nhân về khả năng làm cha mẹ của chúng ta. Nhiều bậc cha mẹ mà tôi làm việc cũng thất vọng với những lời nói dối hơn là tìm hiểu điều gì phía sau lời nói dối. Nếu chúng ta gặp phải vấn đề này với con cái thì chúng ta phải nhớ rằng cách suy nghĩ của một người sẽ tiến hoá theo thời gian.

Trẻ em không suy nghĩ như người lớn

Một thí nghiệm được thực hiện trong môi trường đại học với trẻ em dưới 9 tuổi thể hiện rõ cách suy nghĩ của trẻ. Bối cảnh nghiên cứu sao cho có một căn phòng dài và trống, ngoại trừ một chiếc ghế đơn ở cuối phòng, bảng phi tiêu trên tường và một đường màu vàng sáng kéo dài từ bên này sang bên kia của căn phòng. Người làm thí nghiệm đưa đứa trẻ vào phòng, đưa cho bé một số phi tiêu Velcro và yêu cầu: “Luật chơi là con phải đứng sau vạch vàng. Con không được vượt qua nó. Đối với mỗi phi tiêu dính vào tấm bia, con sẽ nhận được một thanh kẹo. Phi tiêu trược hoặc rơi xuống sàn, con sẽ không được kẹo”. Sau đó, nhà nghiên cứu nói với đứa trẻ rằng anh ấy phải rời đi trong vài phút để làm việc, nhưng đứa trẻ có thể tiến hành phóng phi tiêu.

Có một chiếc camera được giấu trong một góc phòng ghi lại những gì đang diễn ra mà đứa trẻ không biết. Nhà nghiên cứu đếm thấy gần như tất cả các phi tiêu hầu như đều dính trên tấm bia, mặc dù đường kẻ màu vàng đã được cố tình đặt ngay ngắn lại sau đó và một đứa trẻ thường đa phần sẽ ném trượt. Sau đó, nhà nghiên cứu hỏi đứa trẻ liệu rằng chúng có đứng sau vạch kẽ không, và thường, hơn 90% sẽ nói rằng chúng đã làm như yêu cầu. Như vậy, chúng nói dối.

Giai đoạn thứ hai của thí nghiệm liên quan đến một nhóm trẻ em cùng tuổi khác. Các hướng dẫn tương tự được lặp lại cho nhóm này, với một mục được thêm vào. Nhà nghiên cứu nói với trẻ: “Hãy xem cái ghế trống này! Nó không thực sự trống phải không? Có một công chúa vô hình trong đó. Chú có thể nhìn thấy và nói chuyện với cô ấy, nhưng con thì không. Cô ấy thay chú trông chừng khi chú đi vắng và kể cho chú về mọi chuyện đã xảy ra”. Lần này, hơn 90% trẻ em sẽ không vượt qua vạch kẽ.

giai-ma-thoi-noi-doi-cua-tre-1Ảnh minh hoạ

Điều này không phải do một số vấn đề về cảm xúc hay thất bại của bậc cha mẹ mà thay vào đó là do sự phát triển theo lứa tuổi của trẻ. Đứa trẻ tin rằng chúng đang bị theo dõi trong giai đoạn hai của thí nghiệm do vậy chúng sẽ tuân theo luật chơi.

Những đứa nhỏ thực sự không hiểu tại sao cha mẹ buồn bã vì chúng nói dối. Trong suy nghĩ của đứa trẻ, đơn giản chúng đang nói cho cha mẹ biết những gì cha mẹ muốn nghe để làm cho ba mẹ vui, và điều đó thì có gì sai?

Bây giờ hãy nhìn vào thanh thiếu niên, những người có bộ não phát triển “đại nhảy vọt” theo quy luật tự nhiên. Nếu nói với chúng rằng có một công chúa vô hình trên ghế, không ai trong số chúng sẽ tin. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa lập luận như người lớn.

Hãy xem xét trường hợp của một phụ huynh đã đưa đứa con 14 tuổi của mình đến gặp chuyên gia và họ rất giận đứa trẻ.

Tất cả điều mà con trai ông muốn làm là chơi trò chơi điện tử. Người cha cuối cùng đã tuyên bố với đứa con: “Khi con đi học về, ba muốn con làm bốn công việc. Đầu tiên, con phải cắt cỏ. Sau đó, con phải hút bụi phòng khách. Rồi con đi rửa chén bát. Cuối cùng, cha muốn con mang tất cả quần áo bẩn trong phòng con bỏ vào máy giặt. Sau đó, và chỉ sau đó con mới được chơi trò chơi điện tử”.

Người cha đã bắt con trai nhắc lại danh sách công việc như trên rồi anh đi làm.

Khi người cha đi làm về, bãi cỏ không được cắt xén, việc hút bụi không được thực hiện, bát đĩa vẫn để y nguyên và quần áo bẩn vương vãi khắp phòng của người con. Đứa trẻ đang ngồi chơi trò chơi điện tử. Người cha hỏi con trai tại sao và đứa trẻ bình tĩnh trả lời: Máy cắt cỏ hết xăng.

Đối với một thanh thiếu niên, cách giải thích này có vẻ hợp lý. Người cha nói phải làm bốn điều và liệt kê chúng theo thứ tự. Vì nó không thể làm điều số một nên rõ ràng nó không thể làm các công việc còn lại. Do đó, điều duy nhất cần làm là chơi trò chơi điện tử. Đứa trẻ không chơi lén lút: ở lứa tuổi thanh thiếu niên chỉ có thể suy nghĩ ở mức độ này.

Hầu như người ta sẽ thôi không suy nghĩ như thế này khi trưởng thành. Tuy nhiên, nếu bạn đánh giá một đứa trẻ hoặc một thanh thiếu niên theo cách bạn nghĩ, có lẽ bạn sẽ đưa ra một kết luận sai lầm. Hãy suy nghĩ như trẻ em hoặc thanh thiếu niên làm và sau đó bạn có thể điều chỉnh những gì bạn nói. Hầu hết những người được cho là nói dối sẽ biến mất.

Điểm mặt những nguyên nhân khiến trẻ nói dối

Xuất phát từ người lớn

Nhiều cha mẹ luôn cho rằng con mình là những đứa trẻ không thông minh, thường xuyên la hét và đổ lỗi cho chúng về mọi thứ, chính việc làm tai hại này lâu ngày sẽ khiến trẻ không còn muốn học điều gì là đúng, việc gì là tốt nữa, bao gồm cả việc nói thật. Chính vì vậy phụ huynh hãy cố gắng giao tiếp với con mình như một người bạn, giải thích rõ cho trẻ hiểu rằng chúng đã làm sai điều gì và không nên khiến con cảm thấy có lỗi trong tất cả mọi chuyện. Bằng cách này, trẻ sẽ dần hiểu được tầm quan trọng của sự trung thực.

Một số người lớn thường xuyên nói dối; mẹ dối bố, bố nói dối mẹ, bố mẹ nói dối ông bà. Chính điều này khiến trẻ cảm thấy nói dối là chuyện hết sức bình thường, từ đó chúng thích nói dối và thường xuyên nói dối một cách không ngượng miệng.

Cha mẹ thường hay hỏi trẻ nhưng lại chỉ mong chờ một đáp án mà mình hài lòng nhất. Ví dụ: cha mẹ hỏi “Có ngon không con?”, nhưng lại bỏ qua những biểu cảm phi ngôn ngữ rất rõ ràng ở trẻ, rằng trẻ không muốn ăn những thức ăn này một chút nào. Cách tốt nhất trong trường hợp này là cha mẹ nên để trẻ được lựa chọn “Con muốn ăn gì nào?”.

Trẻ nói dối vì sợ bị mọi người chê cười, la mắng

Trong suy nghĩ của trẻ, chỉ có người xấu mới có những hành động xấu, thế nên, nếu lỡ làm việc gì đó không đúng thì việc đầu tiên chúng nghĩ đến là nói dối để không ai biết chuyện đó. Trẻ rất sợ nếu nói thật mọi người sẽ cười chê. Cha mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu rằng ai cũng từng mắc phải sai lầm và điều quan trọng là người tốt phải biết chịu trách nhiệm trước những hành động của mình.

Một số khác nói dối vì không muốn cha mẹ thất vọng, điều này xuất phát từ việc các bé rất yêu cha mẹ và chúng không bao giờ muốn cha mẹ buồn. Để khắc phục tình trạng này, đòi hỏi phụ huynh phải nhẹ nhàng hơn, không quá gay gắt, trẻ sẽ bớt sợ làm bạn buồn hơn, từ đó sẽ trung thực hơn.

Sợ bị phạt cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ nói dối. Thường trẻ nói dối vì trẻ biết hậu quả của việc nói thật, điều này cũng là lý do khiến nhiều người lớn nói dối nhau, bởi họ sợ sự thật nói ra sẽ khiến người kia nổi điên. Cha mẹ hãy cố gắng khuyến khích trẻ nói sự thật và bớt đưa ra những hình phạt nghiêm khắc để trẻ không quá sợ. Dần dần, trẻ sẽ học được sự trung thực.

Có những hành động bạn có thể thực hiện với trẻ em ở mọi lứa tuổi sẽ loại bỏ sự giả dối và dạy trẻ thành thật. Giả sử bạn nghe thấy một tiếng động mạnh trong phòng nên bạn bước vào đó, bạn thấy con bạn đang đứng cạnh một chiếc bình vỡ và tay nó thì đang cầm quả bóng chày. Hầu hết các bậc cha mẹ sẽ nói điều gì đó giống như: “Chuyện gì đã xảy ra vậy con?”

Hãy xem xét các lựa chọn theo cách nhìn nhận của một đứa trẻ: đứa trẻ có thể nói cho bạn biết sự thật và sẽ bị trừng phạt, hoặc nói với bạn điều gì đó giống như con không biết gì cả và hy vọng rằng ba mẹ sẽ tin chúng. Do đó, sự lựa chọn của chúng là giữa 100% khả năng bị phạt hoặc 50% cơ hội được thoát nạn.

Để thay đổi xác suất có lợi cho bạn, không bao giờ hỏi một câu hỏi mà bạn biết câu trả lời rồi. Thay vào đó, bạn có thể nói như sau: “Con đã làm vỡ chiếc bình khi chơi trong nhà. Hình phạt của con là chà rửa hai nhà vệ sinh và lau chùi hai cửa sổ. Tuy nhiên, nếu con muốn xin lỗi và nói cho mẹ biết những gì con sẽ làm thay vào đó, con chỉ phải chà rửa một nhà vệ sinh và lau chùi một cửa sổ”. Tình thế bây giờ đã đảo ngược và đứa trẻ sẽ phải nhận lỗi của chúng bằng lời nói của chúng (đứa trẻ nhận lỗi của chúng bằng lời nói sẽ khuyến khích trẻ học cách đánh giá tình huống, cảm nhận từ bên trong và nói ra lời xin lỗi mà không phải do ai ép buộc) và đứa trẻ cần nói lên sự thật để nhận một hình phạt nhẹ hơn.

Bây giờ bạn đã dạy chúng nói sự thật khi chúng làm điều gì đó sai, và đứa trẻ có khả năng làm điều này một cách tự nhiên khi chúng làm sai.

NGÔ PHẠM THỊ THUÝ TRINH - PHƯƠNG NGHI

(Theo CDC & Psychology Today; Helino)

 

Nguồn: Suckhoedoisong


Tin - Bài khác
Hội chứng 'con chẳng đi đâu mà mẹ vẫn nhớ lắm'
Con gái dễ dãi mới chấp nhận sống thử trước hôn nhân?
Tôn trọng sự phát triển của con
Gia đình dấu yêu: Cùng con kiên nhẫn
Cùng con dùng điện thoại sao để không bị 'ghiền'?
Làm gì khi con bước vào tuổi ương bướng?
Khiến trẻ chơi game thấy thoải mái hơn ngoài đời, lỗi của ai?
Các bác sĩ chỉ rõ cách xử lý răng nanh của trẻ sơ sinh
Rèn con yêu đọc sách, ba mẹ đang rèn cho con ý chí tự chủ
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Con chậm nói: Trước mắt là điều trị bố mẹ
Luôn than nhà nghèo để dạy con, coi chừng 'dao hai lưỡi'
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Cách xài tiền tiêu vặt là một môn học trong thời khoá biểu
Gia đình dấu yêu: Thương con phải thương cho đồng
Có nên cho con mang tiền đi học?
Gia đình dấu yêu: Xin lỗi con
Gia đình dấu yêu: Những đứa trẻ ôm... giấc mơ của cha mẹ
Những câu đừng bao giờ trêu đùa trẻ: ‘Mẹ có em bé, mày sắp ra rìa rồi’
Thời robot, xe hơi bay, cha mẹ có 'dám' trở lại làm học trò vì con?
Câu chuyện giáo dục: Đứa con nhìn mẹ mắng chửi nhân viên hàng không
Câu chuyện giáo dục: Khi con bị điểm 0 bài kiểm tra
Gia đình dấu yêu: Dạy con biết sẻ chia
Sao bố cứ thích làm 'tổng đạo diễn' của con?
Ông bố Phần Lan chia sẻ cách dạy con 'nửa người lớn nửa trẻ con'
Chàng Tây 'phải lòng' Sài Gòn: Vì yêu áo dài, cùng vợ lập nghiệp bán xúc xích
Sốt xuất huyết và những sai lầm từ phụ huynh
Khoa học 'mách' cha mẹ cách để con nghe theo ý mình
Nhiều bạn trẻ không muốn lập gia đình, tại sao?
Chuyện tình cổ tích: Nàng đưa đón chàng khiếm thị suốt thanh xuân, con tựa thiên thần
Trang 1 trong 33Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này