TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Gia đình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 78
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 78

58.194.293

 Chi tiết
Cùng con dùng điện thoại sao để không bị 'ghiền'?
(Cập nhật: 05/10/2019 10:10:33)

 

Cùng con dùng điện thoại sao để không bị 'ghiền'?

Thiết bị điện tử dễ gây nghiện, kể cả với người lớn. Do vậy thay vì cấm đoán hay hạn chế, hãy dạy con cách quản lý và sử dụng điện thoại, tivi, máy tính... một cách khoa học và hợp lý.


 

 

Cùng con dùng điện thoại sao để không bị ghiền? - Ảnh 1.

Thay vì cấm đoán, cha mẹ nên dạy con cách quản lý thời gian sử dụng điện thoại - Ảnh: QUANG ĐỊNH

 

Con cái chúng ta ngày nay được sinh ra trong một thế giới của những cú chạm, màn hình cảm ứng và rất nhiều ứng dụng. Ở góc độ là cha mẹ, chúng ta luôn tự hỏi bao nhiêu thời gian dành cho thiết bị điện tử là quá nhiều và từ bao giờ sẽ bị coi là quá sớm?

Hãy dạy con chịu trách nhiệm và học cách tự điều chỉnh, quản lý thời gian sử dụng các thiết bị điện tử. Khi con lớn hơn, con buộc phải có khả năng quyết định mình nên xem thêm video hay tắt nó đi để học bài, ăn uống hay tham gia các hoạt động xã hội khác.

Linh Phan

Khác biệt giữa đọc sách và màn hình

Thời gian tiếp xúc với màn hình tác động tới chức năng điều hành ở trẻ nhỏ. Chức năng điều hành là một thuật ngữ để chỉ những kỹ năng tự kiểm soát quan trọng. Trong ba chương trình nghiên cứu của mình, Angeline S. Lillard (Đại học Virginia, Mỹ) đã kiểm tra khả năng tự kiểm soát của trẻ trong một loạt nhiệm vụ sau khi cho chúng xem một chương trình phi thực tế có nhịp độ nhanh; xem một chương trình thực tế có nhịp độ chậm và tham gia các hoạt động chơi tự do/đọc sách.

Kết quả là trẻ chơi hoặc đọc sách đạt điểm cao hơn đáng kể trong các nhiệm vụ đòi hỏi khả năng tự kiểm soát so với trẻ xem một chương trình truyền hình. Những đứa trẻ xem chương trình thực tế với nhịp độ chậm lại làm tốt hơn các nhiệm vụ tự kiểm soát so với những đứa trẻ xem chương trình có nhịp độ nhanh và không thực tế.

Đọc sách và chơi là lựa chọn vượt trội về phát triển nhận thức so với xem tivi. Xem tivi hay điện thoại quá nhiều, bất kể là loại gì đều dẫn tới khả năng kiểm soát và tự điều chỉnh kém hơn. Bạn có bao giờ nhận ra điều đó không? Rằng con sẽ có hành động bị mất kiểm soát sau một buổi xem tivi hay điện thoại, như la hét, khóc lóc, khó tính, mè nheo, mệt mỏi...? Đó là một bằng chứng thực tế của việc xem tivi/điện thoại ảnh hưởng đến kỹ năng kiểm soát của trẻ.

Thời gian xem nhiều màn hình điện tử sẽ ảnh hưởng tới não bộ. Trẻ xem quá nhiều có thể mất khả năng tự kiểm soát tạm thời nhưng người ta vẫn chưa đo lường được cụ thể bao nhiêu là quá nhiều và những ảnh hưởng tới não bộ theo thời gian dài.

Thiết bị điện tử dễ gây nghiện. Thật khó với chính cả người lớn, khi bản thân nhiều người còn bị nghiện sử dụng điện thoại hay các thiết bị thông minh và gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian của chính họ. Nhịp độ nhanh của các chương trình, trò chơi sẽ tác động tới não. Chúng ta sẽ phải giúp con học cách nhận ra điều này là điều chỉnh nó.

Cùng con quản lý thời gian sử dụng

 

Cách 1: Cách thức của tôi là cho phép con được sử dụng điện thoại hoặc iPad mỗi ngày vào một khung giờ nhất định (trước bữa ăn tối) và trong khoảng thời gian nhất định (tối đa 15 phút). Trong khoảng thời gian đó, con có thể tự lựa chọn xem một số chương trình mà con yêu thích, tự lấy iPad ra để sử dụng, thậm chí tự bấm giờ và khi đồng hồ đếm ngược kêu, con sẽ tự tắt đồng hồ và cất iPad đi.

Thói quen này được hình thành từ khi con bắt đầu xem một số chương trình ca nhạc cho trẻ nhỏ (khoảng từ 2 tuổi rưỡi) mỗi ngày, đều đặn được lặp đi lặp lại theo một tiến trình: bật nhạc, bấm đồng hồ, đồng hồ kêu, tắt nhạc.

Cách 2: Bạn có thể in hình đại diện một số chương trình con yêu thích ra các tấm card (bảy tấm card/tuần) và cho phép con chọn lựa mỗi ngày một chương trình để có thể xem trong thời gian quy định.

Nếu ngày hôm đó con đã xem (đã chọn tấm card) mà vẫn muốn xem tiếp thì ngày hôm sau con sẽ không còn card để có thể chọn được nữa. Cha mẹ hoàn toàn có thể đưa ra các giới hạn trong mỗi tấm card như là thời gian xem (15-30 phút/ngày tùy độ tuổi), khung giờ xem (sau giờ ăn, sau khi đi học về...).

Và nên nhớ rằng đừng sử dụng những tấm card này để làm phần thưởng (thi thoảng bạn có thể tự thưởng thêm cho con để khích lệ, nhưng không sử dụng nó trở thành mục tiêu/mục đích cho một cố gắng nào đó của con).

Công nghệ không phải không có những lợi ích. Đơn giản là bạn giúp con nhớ được mình đã xem bao nhiêu, xem những gì và quản lý như thế nào. Cũng đừng sử dụng các tấm card này làm hình phạt, khi con không ngoan thì sẽ phải nhận hình phạt không có card. Đó chỉ là công cụ để con điều chỉnh thời gian sử dụng thiết bị điện tử mà thôi.

Tước bỏ hoàn toàn là không tưởng

Không thể phủ nhận có nhiều lợi ích mà công nghệ mang lại. Cũng có các nghiên cứu cho thấy trẻ trên 2 tuổi học được nhiều thứ từ tivi hay các chương trình trên YouTube, ví dụ như phát triển ngoại ngữ chẳng hạn. Vì vậy, tước bỏ hoàn toàn công nghệ là điều không tưởng, hãy sử dụng nó một cách có ý thức với kế hoạch và có thể kiểm soát.

 

 
LINH PHAN

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Làm gì khi con bước vào tuổi ương bướng?
Khiến trẻ chơi game thấy thoải mái hơn ngoài đời, lỗi của ai?
Các bác sĩ chỉ rõ cách xử lý răng nanh của trẻ sơ sinh
Rèn con yêu đọc sách, ba mẹ đang rèn cho con ý chí tự chủ
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Con chậm nói: Trước mắt là điều trị bố mẹ
Luôn than nhà nghèo để dạy con, coi chừng 'dao hai lưỡi'
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Cách xài tiền tiêu vặt là một môn học trong thời khoá biểu
Gia đình dấu yêu: Thương con phải thương cho đồng
Có nên cho con mang tiền đi học?
Gia đình dấu yêu: Xin lỗi con
Gia đình dấu yêu: Những đứa trẻ ôm... giấc mơ của cha mẹ
Những câu đừng bao giờ trêu đùa trẻ: ‘Mẹ có em bé, mày sắp ra rìa rồi’
Thời robot, xe hơi bay, cha mẹ có 'dám' trở lại làm học trò vì con?
Câu chuyện giáo dục: Đứa con nhìn mẹ mắng chửi nhân viên hàng không
Câu chuyện giáo dục: Khi con bị điểm 0 bài kiểm tra
Gia đình dấu yêu: Dạy con biết sẻ chia
Sao bố cứ thích làm 'tổng đạo diễn' của con?
Ông bố Phần Lan chia sẻ cách dạy con 'nửa người lớn nửa trẻ con'
Chàng Tây 'phải lòng' Sài Gòn: Vì yêu áo dài, cùng vợ lập nghiệp bán xúc xích
Sốt xuất huyết và những sai lầm từ phụ huynh
Khoa học 'mách' cha mẹ cách để con nghe theo ý mình
Nhiều bạn trẻ không muốn lập gia đình, tại sao?
Chuyện tình cổ tích: Nàng đưa đón chàng khiếm thị suốt thanh xuân, con tựa thiên thần
Đời con không phải những kỳ thi
Gia đình dấu yêu: Nhà không phải là gia đình
Cảnh báo nhiều trẻ mắc sởi biến chứng nặng vì không tiêm vắc xin
Đừng để giờ ăn trở thành cuộc chiến
Gia đình dấu yêu: Bạn có dành thời gian cho con mỗi ngày?
Trang 1 trong 33Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này