TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Mười 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Gia đình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXIX Thường Niên C: Cầu nguyện không ngừng
Đức Giêsu mời gọi các môn đệ cầu nguyện luôn mãi. Quả thực, cầu nguyện là yếu tố nền tảng cho đời sống đức tin, cho mối tương quan thân tình với Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Bổ nhiệm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn
Đại hội Thánh nhạc Toàn quốc lần thứ 45
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam phóng thêm vệ tinh LOTUSat-1
Người Hội An xa dần, phố cổ giờ 'rỗng ruột'
Tại sao TP.HCM chưa thành trung tâm tài chính?
Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư
Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?
Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật

GIAO LƯU

 
Quỹ Nghiên cứu ung thư khuyến cáo mỗi tuần chỉ ăn bao nhiêu thịt đỏ?
Với khuyến nghị “cứ ăn thoải mái” thịt đỏ của nhóm nghiên cứu NutriRECS, TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho rằng chưa đủ thuyết phục. ...
 
Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không?
Phụ nữ tắc vòi tử cung có cơ hội mang thai tự nhiên
Trẻ vị thành niên mọc lông, bé nam có ngực lớn như phụ nữ vì lạm dụng thuốc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 80
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 80

58.251.738

 Chi tiết
Con chậm nói: Trước mắt là điều trị bố mẹ
(Cập nhật: 19/09/2019 12:14:09)

 

Con chậm nói: Trước mắt là điều trị bố mẹ

Người ta bảo, chưa thời nào những người làm cha làm mẹ có con nhỏ vừa thiếu thời gian lại vừa sung sướng như thời nay.Con chậm nói: Trước mắt là điều trị bố mẹ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

 

Sung sướng do trong nhà lúc nào cũng có sẵn một, hai, thậm chí ba "bảo mẫu", có khả năng giữ cho trẻ ăn ngoan, ngồi im trong mọi hoàn cảnh và bao lâu cũng được.

Thiếu thời gian lại do lúc nào cũng phải dán mắt vào một, hai, hay thậm chí ba "bảo mẫu" ấy. Họ thú vị quá, sinh động quá, muốn bình dân là bình dân, muốn thông thái là thông thái, dứt ra không nổi. Đó là những chiếc smartphone.

Theo một điều tra vào năm 2017 ở Mỹ, 77% người đứng tuổi có một chiếc smartphone. 92% người trẻ (từ 18-29 tuổi) có riêng smartphone. 88% thanh thiếu niên (từ 12-17 tuổi) có điện thoại riêng, trong đó 84% là smartphone, 4% là điện thoại "cùi bắp".

Với trẻ con dưới 8 tuổi, một khảo sát cũng ở Mỹ vào năm 2013 thấy 75% đã sờ tới smartphone hay iPad của bố mẹ, và dùng khoảng 1 tiếng mỗi ngày chủ yếu là để xem phim, "xem" nhạc, chơi game.

Với trẻ con dưới 2 tuổi, 38% đã được dùng máy, chủ yếu cho việc nghe nhạc, xem phim. Mới những năm 1990 thôi, nào có ai đoán được sang thế kỷ 21 lại có một thứ thiết bị mà cả trẻ con chập chững lẫn các cụ mắt mờ cùng mê mệt và dùng chung nhau được.

Rõ ràng thiết bị ấy có những điều tiện lợi không thể phủ nhận, nhưng đồng thời có những tác hại cũng không thể làm ngơ.

Háy nói nhiều, con nói ít

Khi thế giới, nhờ công nghệ, như đã ùa vào mọi ngóc ngách trong nhà, ngày càng nhiều bố mẹ trẻ thắc mắc sao con mình chậm nói, sao con mình ít giao tiếp, sao con mình như những robot nhỏ.

Các chuyên gia kết luận: quá nhiều công nghệ và nói quá ít với nhau sẽ làm trẻ chậm phát triển giao tiếp. Theo họ, bố mẹ thời nay quan tâm tới con theo một kiểu cách máy móc và bề ngoài: dành quá nhiều thời gian lên mạng đọc xem con mình ăn thế có đúng không, có bổ không, tiêm chủng thế liệu có an toàn không, mặc quần áo nào cho hợp vệ sinh...

Trong khi đó lại bỏ rơi việc phát triển kỹ năng về giao tiếp và quan hệ xã hội của trẻ, mặc dù cái gọi là "xã hội" của trẻ quanh quẩn cũng chỉ có vài người đã nhẵn mặt để trẻ luyện.

Kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ có được là thông qua lắng nghe, trò chuyện, đọc và chơi cùng bố mẹ, là những người kiên nhẫn và có thể "phiên dịch" những tiếng ngọng nghịu đầu đời của con mình. Nhưng các giao tiếp ấy mất hết một khi bố mẹ mải mê trên smartphone.

Để đỡ cảm thấy tội lỗi vì ít trò chuyện và mua vui cho con, thường bố mẹ sẽ giao cho con... một cái máy, với lý luận: máy có nhiều trò vui hơn, nhiều kiến thức hơn.

Vì sao smartphone không thể làm bảo mẫu?

Ba năm đầu đời là thời gian để phát triển đến 88% não một em bé. Sự phát triển này, theo các chuyên gia, có tốt hay không tùy thuộc việc giao tiếp bằng lời và không bằng lời với bố mẹ, với người nuôi.

Chất lượng của những giao tiếp này không nằm ở việc bạn nói năng với con có thông minh hay không, mà ở chỗ bạn nói với con bao lâu và có tập trung không.

Tập trung là: đã nói chuyện, nựng nịu con thì chỉ làm mỗi việc ấy. Nhìn vào mắt trẻ con và đón ý để qua lại kiểu "bóng bàn", thế mới gọi là giao tiếp. Việc ấy, không máy móc, công nghệ nào có thể thay được con người.

Trước tình trạng "tâm trí bố mẹ một nơi, tâm trí con một nẻo" này, trang Healthy Children đề xuất 3 việc mà bố mẹ phải tập trung làm để giúp con phát triển các kỹ năng truyền đạt. Đó là:

1. Chơi những trò không-điện-tử: Những trò lặp đi lặp lại, bố mẹ có thể rất chán, như ú òa, trốn tìm... nhưng tác dụng của chúng lại rất quan trọng. Chúng khiến người chơi phải nhìn tận mặt nhau, phải đổi vai, phải hồi hộp, rồi kêu lên phấn khích.

Với trẻ bé tí teo, những thứ như "hôn gió đi/bái bai đi" rồi sau đó mọi người vỗ tay hoan hô... cũng là một trò chơi, một tương tác, một kỹ năng giao tiếp. Đặc biệt, những trò ấy đòi hỏi cả đôi bên đều phải rảnh tay. Nếu cầm điện thoại, làm sao bạn có thể vỗ tay bôm bốp để khuyến khích trẻ làm nữa?

2. Cùng tập trung: Tập trung là cái khó nhất ở thời này. Quá nhiều lựa chọn, quá nhiều thông tin và gián đoạn. Bố mẹ ngồi cạnh con đó nhưng như người vô hình vì thiếu tập trung. Giờ là lúc tịch thu máy của cả bố mẹ lẫn con, để cùng nhau hướng về một việc, thí dụ cùng đọc sách, cùng chơi một món đồ chơi, cùng đi sở thú và bình luận về các con vật.

Khi hai người cùng tập trung vào một việc tại cùng một thời điểm, người ta bước vào trong một tình trạng được gọi là "phối hợp tập trung", là một phần thiết yếu của việc truyền đạt, cũng là một kỹ năng xã hội rất thiếu ở... người lớn (đặc biệt là nhiều người được coi là giỏi giang!).

"Phối hợp tập trung" giúp một đứa bé tập lắng nghe và chia sẻ trải nghiệm của người khác, tập đặt mình vào vị trí người khác để nhìn sự vật. Có người cùng "phối hợp tập trung", đứa trẻ mới biết lời mình nói ra có người nghe.

Có người nghe và hỏi qua hỏi lại, câu chuyện được khai triển, ngôn ngữ của trẻ sẽ nở ra theo nội dung. Nếu bố mẹ vẫn lăm lăm cái máy, trẻ con sẽ phải vừa nói vừa ngấm ngầm đấu với kẻ cạnh tranh đáng ghét trên tay bố mẹ, câu chuyện thành rời rạc, kỹ năng giao tiếp của trẻ bị phá đám.

3. Gửi và nhận những thông điệp không lời: Nói và hiểu mới chỉ là một phần của mê cung giao tiếp. Xã hội là nơi ta "đọc giữa hai hàng chữ", hiểu "ý tại ngôn ngoại", nhận ra những thứ "bằng mặt mà không bằng lòng".

 

Những ký hiệu không lời của người khác, như ánh mắt, vẻ mặt, cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể... là hoa tiêu dẫn lối ta trong những hoàn cảnh ấy. Trời cho trẻ con một khả năng nhạy bén, nhận ra ngay các cảm xúc của người lớn và từ đó hiểu được luôn thông điệp là gì.

Nhưng khi bố mẹ đang mải dồn cảm xúc vào màn hình smartphone, những ngôn ngữ không lời dành cho con biến mất, trẻ hoang mang không kết nối được giữa những lời của bố mẹ đang nói với biểu cảm không liên quan trên gương mặt họ.

Ở chiều ngược lại, bố mẹ bỏ lỡ các lối biểu đạt không lời của con, từ cái nhíu mày, cái lắc đầu, cách nhún nhảy... nhất là khi trẻ ở độ tuổi chưa nói được nhiều, toàn lấy cử chỉ để thể hiện thái độ.

Con chậm nói: Trước mắt là điều trị bố mẹ - Ảnh 2.

"Con chúng ta đã nhắn tin được từ đầu tiên của nó rồi mình ạ".

Kỷ luật dùng máy với bố mẹ

Thế nào là một người bình thường? Có lẽ đó là một người biết mình đang sống ở thời nào và sống với ai. Chúng ta đang sống ở thế kỷ 21, vào giai đoạn các mạng xã hội và màn hình cảm ứng thống trị. Smartphone là một phương tiện tích hợp ưu tú, vừa giúp người ta liên lạc, vừa đọc được thông tin, vừa chơi game, đặt xe, giải trí, và giết thời gian những khi đi chăm bệnh...

Người bình thường đang tuổi đi làm gần như ai cũng có một smartphone, còn dùng đến đâu lại là chuyện khác. Tuy nhiên, một khi đã dùng tới smartphone thì hầu như không thể bỏ nó hoàn toàn, quay lại thời kỳ "đồ đá" để dành trọn vẹn thời gian cho con. Cách duy nhất là vạch ra những giới hạn và kỷ luật để công nghệ dừng ở mức có ích.

Các chuyên gia về gia đình có một số gợi ý sau:

- Đều đặn có khoảng thời gian phi-công-nghệ: Trong ngày sẽ có những lúc hoàn toàn không có máy móc (tivi, điện thoại, máy tính, máy nghe nhạc...), đặc biệt là giờ ăn và trước giờ đi ngủ.

Với trẻ rất bé thì cần có thêm vài khoảng nữa trong ngày, đủ dài để trẻ con thấy đủ với bố mẹ, nhưng đừng dài đến mức bố mẹ sốt ruột vì nhớ máy, đâm cáu với con.

Với những nhà có các phòng riêng, có thể định ra các không gian không-điện-thoại, thí dụ phòng ăn, tuyệt đối không có việc trẻ vừa ăn vừa dán mắt vào màn hình. Bố mẹ không cần cho con mình ăn được bằng mọi giá.

- Đi chơi không mang theo máy: Hầu hết bố mẹ đều thích chụp ảnh con mình khi nó đi sở thú, đến trang trại, hồ bơi. Sau đó post lên mạng xã hội... Nhưng thỉnh thoảng cũng nên có một lần đi chơi mà chỉ mang theo người với tiền, còn tuyệt nhiên không có máy. Sẽ không ai có thể làm gián đoạn cuộc vui của bố mẹ với con. Bố mẹ cũng không còn việc gì làm ngoài chơi với con. Sau một buổi đi chơi như thế, bạn sẽ thấy con mình tự tin lên rất nhiều, vì trong suốt thời gian ấy, bé là "sếp" truyền thông, không phải cạnh tranh với máy.

- Cùng dùng công nghệ: Nếu cho con đụng tới máy thì nên cùng dùng với con, cùng bàn tán về những gì diễn ra trên màn hình, hỏi con về thứ đang xem.

Kỷ luật dùng máy với con

Như đã nói, điện thoại, iPad, máy tính là thứ không thể cấm tiệt trẻ con. Lớn lên một chút, chúng sẽ thấy bất công khi người lớn nhìn vào màn hình cười ha hả trong khi chúng lại không được động tới. Rồi sẽ có lúc trẻ con trong nhà cũng phải được dùng.

Nhưng người ta thấy, ở trẻ con lứa tuổi chập chững, thời gian ôm máy càng nhiều thì càng chậm kỹ năng giao tiếp, nói năng. Chưa kể việc cúi đầu liên tục và mắt phải theo dõi hoạt động từ màn hình bé tí là điều có hại cho cơ thể non nớt. Viện Nhi khoa Hoa Kỳ năm 2016 có đưa ra một hướng dẫn về thời gian cho phép trẻ xem màn hình. Theo đó:

- Trẻ dưới 18 tháng: Tránh màn hình, trừ những khi bố mẹ điện thoại video về và muốn nựng con vài câu.

- Từ 18 tới 24 tháng: Chỉ xem các chương trình ngắn có chất lượng. Bố mẹ phải cùng xem để giải thích nội dung cho con. Coi như một kiểu giờ học.

- Từ 2 tới 5 tuổi: Mỗi ngày tối đa 1 tiếng nhưng cũng chỉ xem các chương trình có chất lượng. Cùng xem và nói chuyện với con.

- Từ 6 tuổi trở lên: Có định ra lượng thời gian nhất định và loại thiết bị trẻ dùng. Đảm bảo vẫn học đủ, ngủ đủ, ăn đủ và thực hiện đủ các hoạt động lành mạnh khác.

Tất cả những điều này chỉ có tác dụng khi bố mẹ không dùng máy trước mặt con.

Tóm lại, chuyện này có mới không? Không. Nghe đã nhiều rồi. Nghe nhiều nhưng có sửa được chưa? Chưa. Và có vẻ ngày càng nặng, khi việc dùng smartphone giờ lan tới mọi thành phần, cả thế hệ ông bà vốn bài xích công nghệ, nay không muốn lạc hậu và cuối cùng cũng bị cuốn vào một thế giới ngập ngụa cảm xúc.

Và sau cùng, áp lực trẻ phải mập mạp vẫn là một thứ cảm xúc thống trị, nên muốn trẻ ăn chỉ còn cách mở cho chúng xem cái gì đó rồi lừa lừa tống một thìa vào...

Khi người ta cái gì cũng muốn có đủ và không muốn hi sinh thú vui nào cả, những thành phần non nớt nhất trong cái tháp làm người chính là kẻ phải gánh chịu nặng nề.

 

 

 
T.L.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Luôn than nhà nghèo để dạy con, coi chừng 'dao hai lưỡi'
'Sau này lớn, con uống rượu về sẽ đánh bố'
Cách xài tiền tiêu vặt là một môn học trong thời khoá biểu
Gia đình dấu yêu: Thương con phải thương cho đồng
Có nên cho con mang tiền đi học?
Gia đình dấu yêu: Xin lỗi con
Gia đình dấu yêu: Những đứa trẻ ôm... giấc mơ của cha mẹ
Những câu đừng bao giờ trêu đùa trẻ: ‘Mẹ có em bé, mày sắp ra rìa rồi’
Thời robot, xe hơi bay, cha mẹ có 'dám' trở lại làm học trò vì con?
Câu chuyện giáo dục: Đứa con nhìn mẹ mắng chửi nhân viên hàng không
Câu chuyện giáo dục: Khi con bị điểm 0 bài kiểm tra
Gia đình dấu yêu: Dạy con biết sẻ chia
Sao bố cứ thích làm 'tổng đạo diễn' của con?
Ông bố Phần Lan chia sẻ cách dạy con 'nửa người lớn nửa trẻ con'
Chàng Tây 'phải lòng' Sài Gòn: Vì yêu áo dài, cùng vợ lập nghiệp bán xúc xích
Sốt xuất huyết và những sai lầm từ phụ huynh
Khoa học 'mách' cha mẹ cách để con nghe theo ý mình
Nhiều bạn trẻ không muốn lập gia đình, tại sao?
Chuyện tình cổ tích: Nàng đưa đón chàng khiếm thị suốt thanh xuân, con tựa thiên thần
Đời con không phải những kỳ thi
Gia đình dấu yêu: Nhà không phải là gia đình
Cảnh báo nhiều trẻ mắc sởi biến chứng nặng vì không tiêm vắc xin
Đừng để giờ ăn trở thành cuộc chiến
Gia đình dấu yêu: Bạn có dành thời gian cho con mỗi ngày?
Ngày gia đình Việt Nam: Cảm ơn em, nhờ một gậy của vợ mà… anh nên người!
Giúp trẻ thoát khỏi sự mệt mỏi tích tụ trong kỳ nghỉ hè?
Gia đình dấu yêu: Dạy con làm việc nhà
'Con phát sợ, không muốn về nhà vì mẹ cứ so sánh: Con người ta...'
Hè cho con vô rừng 'giải ngố', học kỹ năng sinh tồn
Đừng để sự quan tâm trở thành “độc hại” với con cái
Trang 1 trong 33Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này