TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Mười Một 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Gia đình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Tuyên xưng, sống và làm chứng cho đức tin
Ngày lễ Các Thánh Tử đạo tại Việt Nam hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau ôn lại đời sống đức tin của các thánh tử đạo Việt Nam để xem các ngài đã tuyên xưng, đã sống và làm chứng cho đức tin thế nào. ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông
ĐTC Phanxicô: Các gia đình là giáo hội tại gia, công trình sống động của Thiên Chúa
Truyền hình trực tiếp Thánh lễ ĐTC Phanxicô tại SVĐ Supachalasai, Bangkok
Hội nghị bảo vệ phẩm giá trẻ em trong thế giới kỹ thuật số
Đức Thánh Cha kêu gọi hoà bình cho Burkina Faso
Hội nghị về lãng phí lương thực

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Sẽ tai hại nếu giáo viên không được chọn sách
Làm ra thịt từ… không khí
Nga tiến vào kiểm soát căn cứ không quân Mỹ bỏ ở Syria
Nhiều vụ tai biến nặng sau tiêm chủng
Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?
Giảm thu hàng tỉ USD vì ưu đãi thuế

GIAO LƯU

 
Tránh xa những thói quen này vì nó dẫn bạn đến trầm cảm
Trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 350 triệu người trên toàn thế giới. Con số này giúp ta hình dung mức độ tác động của căn bệnh “thời thượng” này đối với xã hội. ...
 
Tại sao không nên dùng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng?
Cảnh báo đái tháo đường ở trẻ
Công nghệ 'phủ sóng' học đường: Để không bị công nghệ dẫn dắt


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 102
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 102

58.848.257

 Chi tiết
Có nên cho con mang tiền đi học?
(Cập nhật: 06/09/2019 11:54:05)

 

Có nên cho con mang tiền đi học?

'Tôi không cho con mang tiền đi học vì không muốn con mua nước ngọt, bánh kẹo không đảm bảo sức khoẻ, nhưng hôm trước con khóc và bảo ai ở lớp cũng có tiền đi mua quà, rồi miếng dán hình công chúa, riêng con không có'.

 
 
 
Học sinh mua thức ăn trong cửa hàng tiện lợi trên đường Nguyễn Biểu, Q.5, TP.HCM /// Bảo  Vy

Học sinh mua thức ăn trong cửa hàng tiện lợi trên đường Nguyễn Biểu, Q.5, TP.HCM   Bảo Vy

 

 
Đó là trăn trở của một phụ huynh có con mới vào lớp 1 tại Trường tiểu học Hoàng Minh Đạo, phường 5, quận 8, TP.HCM. Cho con mang tiền đi học hay không, luôn là câu hỏi trăn trở của nhiều phụ huynh, không biết làm thế nào là tốt nhất cho con.

Không cho mang tiền đi học, đồ ăn thì được

Chị N.T.K, có con gái đang học lớp 2 tại Trường tiểu học Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM cho biết quan điểm của chị là con còn nhỏ, chưa nên cho con mang tiền đi học mỗi ngày, con chị ban đầu không thắc mắc gì cả. Tuy nhiên, năm ngoái một chuyện xảy đến khiến chị rất sốc, đó là một bạn trong lớp mách cô giáo rằng con gái chị lục cặp của bạn lấy bánh. “Tôi về hỏi con thì được biết, ở lớp con có một bạn mỗi ngày được bố mẹ cho rất nhiều tiền, có khi tới 50.000 tới 100.000 đồng, bạn hay đứng trên lớp khoe và bảo sẽ cho tiền các bạn khác. Khi bạn ấy tiêu hết tiền, bạn đã rủ con bé nhà tôi cùng lục cặp bạn bè khác để tìm tiền, bánh kẹo”, chị K. kể. Quan điểm của chị K là học sinh tiểu học, chưa nên cho con mang tiền đi học mỗi ngày. “Tôi vẫn cho con tiếp xúc với tiền, nhưng theo cách như đưa con tới cửa hàng tiện lợi trước cổng trường, đưa cho con 20.000 đồng và nói con tự chọn bữa sáng của con đi sao cho đủ số tiền, khi con mua các món xong, tôi sẽ hỏi con giá mỗi món ra sao, thừa thiếu như thế nào”.
 
Phụ huynh Đoàn Thị Vinh, có con học lớp 1 ở quận Gò Vấp, TP.HCM, cho biết nên cho con ăn sáng no trước khi đi học, thay vì cho con mang tiền tới lớp, vì nhiều trường hợp có chuyện “trấn lột”, nhiều bạn lớp lớn biết các em lớp bé hay được cha mẹ cho nhiều tiền mang theo đã tới hăm dọa và lấy. Theo chị Vinh, nếu sợ con đói, các cha mẹ có thể cho con đi siêu thị cùng, cùng hỏi con thích ăn gì, chúng ta hãy cùng mua một số thứ con thích để mỗi ngày mang tới lớp một ít như bánh, snack, sữa, trái cây, con có thể ăn và chia sẻ với các bạn khác cho vui. “Từ lớp 6 trở đi, có thể cho con mang từ 5.000 hay 10.000 đồng tới lớp mỗi ngày. Dặn con nên mua những thực phẩm ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, không mua đồ ăn vặt hay đồ chơi Trung Quốc”, chị Vinh nói.

Sợ con kém cạnh bạn bè

Chị Hoa, phụ huynh có con học lớp 1 tại Trường tiểu học Hoàng Minh Đạo, P.5, Q.8 cho biết không cho con mang tiền đi học vì không muốn con mua nước ngọt, bánh kẹo phẩm màu, đồ chơi Trung Quốc không đảm bảo sức khỏe, nhưng mới đây con khóc và bảo ai “ở lớp cũng có tiền đi mua quà, rồi miếng dán hình công chúa, riêng con không có, rồi mình đi xin ăn hoài cũng kỳ. Mẹ cho con tiền để con mua bánh mời các bạn đi mẹ”. Phụ huynh này cho biết, là cha mẹ ai cũng mong những điều tốt nhất cho con, sợ con kém cạnh nên không biết vấn đề này giải quyết ra sao, có nên cho con tiền mang đi học hay kiên quyết nói không.

Có nên cho con mang tiền đi học? - ảnh 1

Học sinh mua nước trước cổng trường THCS Lý Thánh Tông, Q.8   Bảo Vy

 

Cho mang tiền đi học và dạy con cách tiêu tiền, quản lý tiền

Phụ huynh Nguyễn Thị Trang, có con học lớp 2 tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM, cho biết trước khi con chưa đi học thì nhiều phụ huynh luôn tâm niệm, sẽ không dạy chữ cho con trước khi vào lớp 1, hoặc không cho con mang tiền đi học. Nhưng thực tế, khi vào hoàn cảnh của mình, nhiều phụ huynh sẽ phải nghĩ lại.
 
Theo chị Trang, nhiều bạn bè của chị bây giờ cảm thấy xót khi con của họ học lớp 2 nhưng đánh vần bập bẹ, chưa biết đọc, viết. Con của chị, nhiều hôm đi học về kêu khát khô cổ vì bình nước mang theo bị mất, không dám xin cô ra hành lang lấy nước uống, không có tiền mang theo để uống trà đá. “Tôi cho con 5.000 đồng mỗi ngày, mang theo để nếu khát nước có thể xuống căng tin mua nước lọc hay trà đá. Buổi tối về tôi sẽ hỏi con mua thứ gì, bao nhiêu tiền, còn bao nhiêu. Tôi nghĩ là nên dạy con biết tiêu, kiểm soát tiền mình có chứ không phải ngăn cấm”, chị Trang nói.
 
Chị Trần Thanh Tâm, phụ huynh con học lớp 6 tại Trường THCS Lý Phong, Q.5, TP.HCM cho biết khi con chị học tiểu học, chị thường chuẩn bị một ít trái cây gọt sẵn bỏ vào hộp, cho con mang theo sữa, bánh trong ba lô để giờ ra chơi con sẽ ăn, con cũng có sẵn bình nước mang theo. Chị không cho con mang tiền đi học mỗi ngày, vì con còn nhỏ, nếu hùa theo các bạn mua bánh kẹo, nước ngọt cổng trường không an toàn. Khi con học lớp 6, chị thoả thuận mỗi tuần sẽ cho con một khoản tiền tiêu vặt, khoảng 50.000 đồng mỗi tuần. Chị sẽ hỏi con, con phân chia số tiền này ra sao, vào những việc gì, phải phụ giúp ba mẹ những việc như thế nào, nếu không thì số tiền sẽ bị ít dần đi. Cuối tuần, chị cũng sẽ ngồi lại kiểm tra cùng con, xem số tiền dư bao nhiêu. Con sẽ bỏ ống heo số tiền dư, để tiết kiệm mua thứ gì con thích, hoặc mua quà tặng người thân, bạn bè con. Chị nói: “Dạy con tiêu tiền cũng là một bài toán khó. Phải từ từ, giảng giải, để con hiểu làm ra tiền không dễ và biết quý trọng sức lao động”.
 
 
 
BẢO VY

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Gia đình dấu yêu: Xin lỗi con
Gia đình dấu yêu: Những đứa trẻ ôm... giấc mơ của cha mẹ
Những câu đừng bao giờ trêu đùa trẻ: ‘Mẹ có em bé, mày sắp ra rìa rồi’
Thời robot, xe hơi bay, cha mẹ có 'dám' trở lại làm học trò vì con?
Câu chuyện giáo dục: Đứa con nhìn mẹ mắng chửi nhân viên hàng không
Câu chuyện giáo dục: Khi con bị điểm 0 bài kiểm tra
Gia đình dấu yêu: Dạy con biết sẻ chia
Sao bố cứ thích làm 'tổng đạo diễn' của con?
Ông bố Phần Lan chia sẻ cách dạy con 'nửa người lớn nửa trẻ con'
Chàng Tây 'phải lòng' Sài Gòn: Vì yêu áo dài, cùng vợ lập nghiệp bán xúc xích
Sốt xuất huyết và những sai lầm từ phụ huynh
Khoa học 'mách' cha mẹ cách để con nghe theo ý mình
Nhiều bạn trẻ không muốn lập gia đình, tại sao?
Chuyện tình cổ tích: Nàng đưa đón chàng khiếm thị suốt thanh xuân, con tựa thiên thần
Đời con không phải những kỳ thi
Gia đình dấu yêu: Nhà không phải là gia đình
Cảnh báo nhiều trẻ mắc sởi biến chứng nặng vì không tiêm vắc xin
Đừng để giờ ăn trở thành cuộc chiến
Gia đình dấu yêu: Bạn có dành thời gian cho con mỗi ngày?
Ngày gia đình Việt Nam: Cảm ơn em, nhờ một gậy của vợ mà… anh nên người!
Giúp trẻ thoát khỏi sự mệt mỏi tích tụ trong kỳ nghỉ hè?
Gia đình dấu yêu: Dạy con làm việc nhà
'Con phát sợ, không muốn về nhà vì mẹ cứ so sánh: Con người ta...'
Hè cho con vô rừng 'giải ngố', học kỹ năng sinh tồn
Đừng để sự quan tâm trở thành “độc hại” với con cái
Cổ tích chuyện tình chàng khiếm thị vượt 1.000 km tìm gặp người yêu cao... 1m1
Nghỉ hè theo mẹ đi làm!
Làm gì khi không có điều kiện cho con trải nghiệm dịp hè?
Đưa con ra khỏi nhà, rời điện thoại ngày hè
Dạy con nhìn đời bằng 'màu đúng'
Trang 1 trong 32Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này