TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Gia đình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Phát hiện cơ chế miễn dịch ‘có thể điều trị mọi loại ung thư’
Những dự báo nào trong phim viễn tưởng đã thành hiện thực?
Cùng con 'sống chậm' trên tàu về quê ăn tết
Hàng ngàn hộ dân thấp thỏm trước nguy cơ cắt nước sát Tết Nguyên đán
Không mua thì thôi, nói chi câu ‘Hổng bán về quê cũng mang nợ'?
Iran xác nhận máy bay Ukraine trúng hai tên lửa Tor

GIAO LƯU

 
Phải làm gì khi cứu người bị tai nạn giao thông?
Thực tế các năm, vào dịp Tết Nguyên đán, số ca tai nạn giao thông vào cấp cứu tại các bệnh viện đều gia tăng hơn so với ngày thường. Bác sĩ khuyến cáo một số lưu ý khi cấp cứu người bị tai nạn giao thông. ...
 
Làm sao để vượt qua những căng thẳng khi tết đến?
8 mẹo giúp bạn đánh bại chứng say tàu xe
Chuyên gia nói về 4 sai lầm dễ gây cảm lạnh dịp tết


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 32
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 32

61.256.488

 Chi tiết
Thời robot, xe hơi bay, cha mẹ có 'dám' trở lại làm học trò vì con?
(Cập nhật: 23/08/2019 11:17:17)

 

Thời robot, xe hơi bay, cha mẹ có 'dám' trở lại làm học trò vì con?

Học trong thế kỷ 21 này là phải học từ nhiều nguồn khác nhau, học cả đời. Việc quan trọng nhất để cha mẹ giúp con lúc này không còn là chọn trường nào, mà là thay đổi tư duy để con hội nhập vào thế giới mới.
 
 
 

Thời robot, xe hơi bay, cha mẹ có dám trở lại làm học trò vì con? - Ảnh 1.

 

ĐH Quốc gia TP.HCM trình diễn robot trong Ngày hội công nghệ tuổi trẻ năm 2017. Trong tương lai, thêm nhiều việc làm sẽ thay thế bằng robot - Ảnh: Q.ĐỊNH

 

Khi thế giới hiện tại đã là thế giới của tàu cao tốc Hyperloop với vận tốc 1.200km/giờ, của xe môtô và xe hơi bay, của robot và phương tiện di chuyển không người lái, của trí tuệ nhân tạo, thì ta dạy gì cho các con?

Hay ta vẫn cứ tiếp tục dạy các con những điều cũ kỹ đã ràng buộc đời ta mấy chục năm qua, và chới với mong các con có thể hội nhập vào thế giới khoa học viễn tưởng chưa dám mơ đã thành hiện thực?

Chính phụ huynh mới là người cần thay đổi trước. Khi chúng ta thay đổi, chúng ta mới có thể cùng bàn bạc, cùng kiến tạo tương lai với con cái của mình".

Nguyễn Phi Vân

Phụ huynh cần thay đổi trước

Khoan hãy nói về sự cố gắng và kỹ năng tương lai mà các con cần có. Đương nhiên các con cần học những thứ rất khác, rất mới, rất liên quan đến tương lai. Nhưng đó là gì, làm sao các con biết được. Phải chăng phụ huynh chúng ta mới là người cần thay đổi trước, cần cập nhật trước, cần học và làm mới trước, chỉ để hiểu nên làm gì để hướng dẫn các con.

Chưa bao giờ vai trò của người làm cha mẹ lại đòi hỏi thế này. Vấn đề không còn đơn thuần là ăn mặc, kiếm tiền cho đi học trường xịn nữa. Định nghĩa về trường đắt tiền, trường xịn đã không còn. Tất cả đều đã lạc hậu.

Tất cả đều cần phải thay đổi hoàn toàn để giữ cho mình liên quan đến tương lai. Có trường làm được. Có trường dù nhiều tiền cách mấy mà thiếu hiểu biết về tương lai, thiếu lãnh đạo sống ở thì tương lai, cũng không làm được. Cho nên, có tiền cũng chưa chắc đã giúp con hội nhập được với tương lai.

Thế kỷ này vô cùng khắc nghiệt. Nó đánh đồng tất cả con người, rồi nói: "Ai biết tháo bỏ hết kiến thức cũ, biết học lại, biết học cả đời và học mỗi ngày, người đó được tuyển qua thì tương lai".

Và cũng vì vậy, phụ huynh của tương lai không còn cách nào khác là phải tự mình vừa tháo, vừa học, vừa cập nhật mỗi ngày. Có thế, bạn mới đang giúp con mình chuẩn bị cho thế giới mới của những điều viễn tưởng đã trở thành hiện thực.

Công việc mà các con sẽ bước vào, gọi là superjob - siêu việc. Đơn giản thế này, theo Diễn đàn kinh tế thế giới, phân công lao động giữa người và máy năm 2018 là người 71%, máy 29%. Đến năm 2022, tỉ lệ này sẽ thay đổi thành người 58%, máy 42%. Sang năm 2025, tỉ lệ lại biến thành người 48%, máy 52%.

Nếu nhìn theo tỉ lệ biến đổi này, con người còn công việc để làm không? Hay ta sẽ thất nghiệp hết? Hay ta hủy diệt máy đi để con người còn có việc làm? Hay, theo như cách cả thế giới này đang vội vàng chuyển mình, là người hợp tác cùng làm với máy?

 

Superjob - siêu việc là những công việc như thế, khi người phải hợp tác một đội cùng với máy để triển khai. Và superjob, đương nhiên, đòi hỏi những kỹ năng rất khác từ người.

Ta không hội nhập, sao các con hội nhập?

Theo kết quả nghiên cứu "Xu hướng nguồn vốn nhân sự toàn cầu" của Deloitte, 41% các doanh nghiệp đã đầu tư dài hơi vào tự động hóa, với AI - trí tuệ nhân tạo là công nghệ chính. AI sẽ giúp tự động hóa rất nhiều quy trình, công việc lặp đi lặp lại mà con người trước giờ vẫn phải làm, và hỗ trợ con người làm việc hiệu quả hơn bằng cách tạo ra các công việc mang lại giá trị cao hơn.

Điều này cũng có nghĩa là con người cần phải kết hợp cả hai loại kỹ năng để có thể hợp tác với máy, cả kỹ năng công nghệ lẫn kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng hợp tác...

Công việc sẽ không còn là những gạch đầu dòng trong bảng mô tả công việc nữa. "Siêu công việc" đòi hỏi con người phải biết sử dụng công nghệ để tạo ra trải nghiệm. Nhân sự sẽ trở thành thiết kế trải nghiệm nhân viên. Dịch vụ khách hàng sẽ trở thành thiết kế trải nghiệm khách hàng.

Tất cả những gì mang tính ghi chép, nhập liệu, giấy tờ sẽ được máy làm giùm. Con người lúc này chỉ tập trung sáng tạo ra giá trị mới trong công việc.

Với những kỹ năng mà tôi gọi là kỹ năng thế kỷ 21 đó, với đòi hỏi phải cập nhật kiến thức công nghệ hoàn toàn mới và thay đổi mỗi ngày đó, phụ huynh nghĩ đi trường nào mà bao sân được hết?

Học trong thế kỷ 21 này không còn cách nào khác là phải đến từ nhiều nguồn khác nhau, trên tinh thần là học cả đời. Việc quan trọng nhất để giúp con lúc này không còn là chọn trường nào. Việc quan trọng nhất là phụ huynh hiểu, thay đổi tư duy về cách học để hội nhập vào thế giới mới.

Nhưng trong mớ loay hoay cuộc sống, bạc tiền, có bao nhiêu người trong chúng ta đủ dũng cảm để dừng lại, sắp xếp lại cuộc đời mình, trở lại làm học trò vì con? Thay đổi, là thương con, nhưng cũng là thương chính bản thân mình. Ta không hội nhập, sao các con hội nhập?

Cộng tác giải quyết vấn đề

Thay đổi, hội nhập, bước vào tương lai thật ra chưa bao giờ là vấn đề của công nghệ cả. Là ta thôi, là tư duy, là sự dấn thân thay đổi, là sự quyết tâm tháo bỏ cái cũ, học hỏi cái mới để thích nghi với thế kỷ lạ lùng này. Đừng đặt quá nhiều áp lực lên đôi vai nhỏ của con mình. Tương lai chỉ có thể được thiết kế mới bởi sự cộng tác giải quyết vấn đề bất định một cách bình đẳng giữa con cái và cha mẹ.

 

 
NGUYỄN PHI VÂN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Câu chuyện giáo dục: Đứa con nhìn mẹ mắng chửi nhân viên hàng không
Câu chuyện giáo dục: Khi con bị điểm 0 bài kiểm tra
Gia đình dấu yêu: Dạy con biết sẻ chia
Sao bố cứ thích làm 'tổng đạo diễn' của con?
Ông bố Phần Lan chia sẻ cách dạy con 'nửa người lớn nửa trẻ con'
Chàng Tây 'phải lòng' Sài Gòn: Vì yêu áo dài, cùng vợ lập nghiệp bán xúc xích
Sốt xuất huyết và những sai lầm từ phụ huynh
Khoa học 'mách' cha mẹ cách để con nghe theo ý mình
Nhiều bạn trẻ không muốn lập gia đình, tại sao?
Chuyện tình cổ tích: Nàng đưa đón chàng khiếm thị suốt thanh xuân, con tựa thiên thần
Đời con không phải những kỳ thi
Gia đình dấu yêu: Nhà không phải là gia đình
Cảnh báo nhiều trẻ mắc sởi biến chứng nặng vì không tiêm vắc xin
Đừng để giờ ăn trở thành cuộc chiến
Gia đình dấu yêu: Bạn có dành thời gian cho con mỗi ngày?
Ngày gia đình Việt Nam: Cảm ơn em, nhờ một gậy của vợ mà… anh nên người!
Giúp trẻ thoát khỏi sự mệt mỏi tích tụ trong kỳ nghỉ hè?
Gia đình dấu yêu: Dạy con làm việc nhà
'Con phát sợ, không muốn về nhà vì mẹ cứ so sánh: Con người ta...'
Hè cho con vô rừng 'giải ngố', học kỹ năng sinh tồn
Đừng để sự quan tâm trở thành “độc hại” với con cái
Cổ tích chuyện tình chàng khiếm thị vượt 1.000 km tìm gặp người yêu cao... 1m1
Nghỉ hè theo mẹ đi làm!
Làm gì khi không có điều kiện cho con trải nghiệm dịp hè?
Đưa con ra khỏi nhà, rời điện thoại ngày hè
Dạy con nhìn đời bằng 'màu đúng'
'Bà nội không phải là bà nội'
9X dành cả thanh xuân chở mẹ đi 'phượt'
'Nghề' làm mẹ có bao giờ được nghỉ hưu!
Một ngày nhận ra thế gian không ai thương mình bằng mẹ
Trang 1 trong 32Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này