TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
08 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Gia đình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Vatican News phỏng vấn Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
ĐTC gặp biên tập và cộng tác viên của Tạp chí “Cập nhật Xã hội"
Đức Thánh Cha tiếp các thành viên Quỹ Công chứng Quốc gia của Ý
ĐTC gặp các nhà tài trợ Hang đá và cây Noel tại Vatican
Đức Thánh Cha mời gọi hành động chống biến đổi khí hậu
Đức Thánh Cha đề nghị lập Ngày Thế giới về Tình huynh đệ

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Hải Phòng miễn học phí toàn bộ cho học sinh các cấp học từ năm học 2020 - 2021
Đã bao lâu rồi bạn không ôm con?
Thái mềm, Thái dẻo, Thái thơm'... té ra là gạo Việt trộn
Gỡ khó để phát triển công nghiệp
Việt Nam 'rót' vào Campuchia trên 3 tỉ USD, trong tốp 5 nước đầu tư lớn nhất
EU tính mở rộng danh sách các 'thiên đường trốn thuế'

GIAO LƯU

 
Hoang tưởng do ngáo đá ảnh hưởng nhiều người
Vừa qua, hàng trăm người là lực lượng công an, bác sĩ ở Đà Nẵng phải mướt mồ hôi để ứng cứu một người đàn ông “ngáo đá” hết leo lên bảng chữ ở tầng 23 khách sạn lại leo lên nóc nhà bệnh viện và nhảy xuống. ...
 
Mù loà do biến chứng dùng thuốc 'thần kỳ'
Phim chủ đề Giáng sinh đem lại lợi ích tâm lý tuyệt vời
Thời tiết lạnh, trẻ dễ bệnh hô hấp do 'trái gió trở trời'


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 117
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 117

59.442.613

 Chi tiết
Ông bố Phần Lan chia sẻ cách dạy con 'nửa người lớn nửa trẻ con'
(Cập nhật: 05/08/2019 11:55:19)

 

Ông bố Phần Lan chia sẻ cách dạy con 'nửa người lớn nửa trẻ con'

Anh Harri A Hakala (người Phần Lan) chia sẻ những kinh nghiệm về cách quản lý, dạy dỗ và giáo dục con cái ở độ tuổi vị thành niên.


 

Ông bố Phần Lan chia sẻ cách dạy con nửa người lớn nửa trẻ con - Ảnh 1.

Gần gũi, yêu thương và chia sẻ nhiều vấn đề với con cái là cách thức giúp con trưởng thành hơn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

 

Tuổi dậy thì là sự bắt đầu và chuẩn bị để trở thành người lớn. Trong giai đoạn này, trẻ vẫn là trẻ con nhưng một nửa đã là người lớn về mặt tâm sinh lý.

Nghiêm khắc trong sự yêu thương

Đây là một giai đoạn khó khăn tất yếu cho cha mẹ. Trẻ cần nhiều tự do hơn, nhưng cũng phải chịu trách nhiệm nhiều hơn. Bên cạnh yêu thương và chăm sóc, cha mẹ còn phải đóng vai "cảnh sát" và "quan tòa" để hạn chế trẻ có những quyết định sai lầm nghiêm trọng.

Tôi thường nói với con cái của bạn bè mình cuộc sống của người lớn nghe có vẻ rất vui và thú vị, nhưng các cháu phải sẵn sàng để nhận trách nhiệm và hậu quả thì mới được. Tự do luôn gắn liền với trách nhiệm, nghĩa vụ và sự hiểu biết.

Tôi nghĩ người lớn nên nghiêm khắc nhưng trong sự yêu thương với trẻ. Không nên nói dối về thế giới chúng ta đang sống dù theo hướng tích cực hay tiêu cực. Bạn hãy luôn bên cạnh con trẻ khi chúng cần mình.

Theo tôi, có những vấn đề quan trọng trong việc giáo dục trẻ 12-16 tuổi là sự chuẩn bị để trẻ trở thành một người lớn thực sự, có thái độ và hành động trước nhiều vấn đề trong cuộc sống. Cho trẻ cơ hội mắc những sai lầm và thất bại. Tuy nhiên, cần giúp trẻ hiểu rằng có những sai lầm sẽ mang lại những hậu quả vô cùng lớn.

Vì yêu thương con, bạn không muốn trẻ phải mắc các sai lầm này. Tôi cho rằng đó là các vấn đề liên quan đến sử dụng ma túy, uống rượu bia, tình yêu - tình dục, tránh thai hoặc mang thai ngoài ý muốn... Ngoài ra, cần cùng trẻ hiểu biết về các vấn đề xã hội khác như bảo vệ môi trường, lao động, việc làm...

Ví dụ ở Phần Lan, độ tuổi quan hệ tình dục đồng thuận là 16 nhưng bạn biết đấy, có thể trẻ sẽ không chờ đến 16 tuổi hoặc khi 12 tuổi chúng đã tò mò về chuyện người lớn. Vì vậy, chúng tôi phải thoải mái thảo luận về vấn đề này với trẻ. 

Chúng tôi không thể cấm chúng yêu nhau, nhưng giới hạn có thể là: con được mời bạn gái về nhà, nhưng hai đứa không được đóng cửa và ở trong phòng riêng. Con được phép đi chơi với bạn trai, nhưng không được về nhà sau 10 giờ tối.

Hãy chắc chắn con bạn hiểu rõ về mang thai và những trách nhiệm kèm theo. Trẻ sẽ vẫn quan hệ vào một ngày nào đó, vì vậy hãy giúp con biết về tránh thai và bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu cần thiết, hãy mua cho trẻ một hộp bao cao su vì có thể chúng không dám tự mình mua.

 

Có thể khi vừa bắt đầu có người yêu, con gái bạn sẽ rất áp lực trước sự thuyết phục của bạn trai rằng nên thử ăn "trái cấm" và cháu rất băn khoăn nên làm thế nào. Bạn không thể đơn giản là khuyên con chia tay với bạn trai. Thay vào đó, hãy cùng con xác định một vấn đề về nguyên tắc: cơ thể là của mình và không ai có thể bắt con làm điều con chưa sẵn sàng với cơ thể của mình.

Ông bố Phần Lan chia sẻ cách dạy con nửa người lớn nửa trẻ con - Ảnh 2.

Anh Harri A Hakala (người Phần Lan) - tác giả bài viết

 

Chia sẻ về mọi vấn đề

Hãy nói chuyện với trẻ như bạn bè về mọi vấn đề, như hút thuốc lá và bia rượu. Tâm sự cả những thất bại hay ân hận của mình trong vấn đề về bia rượu. Dù vậy, có thể trẻ rất tò mò và vẫn thử hút thuốc hay nhậu nhẹt. 

Nếu trẻ làm vậy, hãy hỏi xem trẻ cảm thấy thế nào về trải nghiệm đó, cùng trẻ phân tích những lợi ích hay tác hại của việc dính dáng tới rượu bia. Trẻ tập tành hút thuốc, uống rượu có thể vì giao du với nhiều bạn bè xấu. Vì vậy, hãy để mắt đến cả bạn bè của con mình.

Bạn không thể thô bạo cấm trẻ không chơi với bạn này, bạn kia, vì điều đó chỉ khiến chúng làm điều ngược lại. Thay vào đó, hãy làm thời gian của trẻ bận rộn bởi những điều khác một cách tự nguyện. Cần sớm tạo cho trẻ một sở thích lành mạnh từ nhỏ như âm nhạc, thể thao, nghệ thuật, sáng tạo... 

Theo tôi, thể thao là tốt nhất vì nó không những tốt cho sức khỏe mà còn dạy chúng ta về cách ăn uống khoa học. Từ ý thức giữ gìn sức khỏe, phong độ, cơ thể qua tập thể thao, trẻ biết tại sao nên tránh xa bia rượu, ma túy.

Ngày nay, trẻ và cha mẹ đều có thuận lợi là có nhiều tài liệu trên mạng cũng như từ các tổ chức chính quyền, phi chính phủ hoặc tôn giáo nói về các vấn đề này. Nếu bạn không nói chuyện chân thành với trẻ, có thể trẻ sẽ vẫn học được bài học, nhưng từ các nguồn khác hoặc với cái giá đắt hơn.

Ông JOHN BAYARONG (người Philippines):

Để con học từ chính sai lầm của chúng

Tôi có con trai 13 tuổi, vừa bước vào độ tuổi thiếu niên mà nhiều cha mẹ lo ngại. Có lẽ sự thay đổi lớn nhất chính là việc con tôi có những sở thích mà tôi và vợ không hiểu được. Chính vì vậy mà con không còn hoàn toàn làm theo ý chúng tôi như trước đây. Khi con còn nhỏ (trước khi bước vào độ tuổi thanh thiếu niên), thường chúng tôi sẽ là người quyết định con cần gì và muốn gì vì con chưa có cơ sở, động cơ, sở thích hay lập luận để chống lại những lựa chọn mà chúng tôi đưa ra. Tuy nhiên, điều này đã khác đi nhiều.

Tôi cố gắng luôn nhắc mình nhớ rằng con tôi đang ở độ tuổi "vừa làm vừa học", tức chúng sẽ học hỏi từ chính sai lầm của mình nên tôi không đưa ra quá nhiều quy tắc hay quy định để quản lý và giới hạn con tôi. Thay vào đó, tôi và vợ khá "dân chủ" và cho con đưa ra hầu hết các quyết định lớn cũng như lựa chọn trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều này cũng có mặt tích cực và phiến diện của nó.

Nhìn chung dù là cha mẹ Âu hay Á thì đều mắc phải một sai lầm chung, đó là bảo vệ con quá mức. Điều này khiến con lớn lên thiếu sự tự tin, không thật sự tin tưởng bản thân và tự ti. Đồng thời, những đứa trẻ này sẽ luôn tìm kiếm sự đồng tình và sự "cho phép" dù trực tiếp hay gián tiếp ở người khác. Chúng trở nên thiếu sự chủ động, sáng tạo và trở thành đối tượng của việc uy hiếp.

Nhìn nhận được điều này, tôi tự đưa ra giới hạn cho bản thân và vợ khi giáo dục con trai, thay vì đưa ra một danh sách những gì con được và không được làm. Đó là sự an toàn. Miễn tôi đảm bảo an toàn được cho con tôi thì điều gì con cũng được phép làm nếu con nói con thích. Ví dụ như khi con tôi muốn leo lên một cái cây, tôi sẽ cho con làm nhưng cố gắng đứng gần để đảm bảo không có điều gì xấu xảy đến với con.

Như vậy, tôi không chỉ ủng hộ được con trong những gì con muốn làm, mà còn nhận được sự tin tưởng của con. Điều này cho phép tôi "quản lý con từ xa" và định hướng con gián tiếp vì tôi được con tin tưởng.

 

 
HỒNG VÂN ghi

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Chàng Tây 'phải lòng' Sài Gòn: Vì yêu áo dài, cùng vợ lập nghiệp bán xúc xích
Sốt xuất huyết và những sai lầm từ phụ huynh
Khoa học 'mách' cha mẹ cách để con nghe theo ý mình
Nhiều bạn trẻ không muốn lập gia đình, tại sao?
Chuyện tình cổ tích: Nàng đưa đón chàng khiếm thị suốt thanh xuân, con tựa thiên thần
Đời con không phải những kỳ thi
Gia đình dấu yêu: Nhà không phải là gia đình
Cảnh báo nhiều trẻ mắc sởi biến chứng nặng vì không tiêm vắc xin
Đừng để giờ ăn trở thành cuộc chiến
Gia đình dấu yêu: Bạn có dành thời gian cho con mỗi ngày?
Ngày gia đình Việt Nam: Cảm ơn em, nhờ một gậy của vợ mà… anh nên người!
Giúp trẻ thoát khỏi sự mệt mỏi tích tụ trong kỳ nghỉ hè?
Gia đình dấu yêu: Dạy con làm việc nhà
'Con phát sợ, không muốn về nhà vì mẹ cứ so sánh: Con người ta...'
Hè cho con vô rừng 'giải ngố', học kỹ năng sinh tồn
Đừng để sự quan tâm trở thành “độc hại” với con cái
Cổ tích chuyện tình chàng khiếm thị vượt 1.000 km tìm gặp người yêu cao... 1m1
Nghỉ hè theo mẹ đi làm!
Làm gì khi không có điều kiện cho con trải nghiệm dịp hè?
Đưa con ra khỏi nhà, rời điện thoại ngày hè
Dạy con nhìn đời bằng 'màu đúng'
'Bà nội không phải là bà nội'
9X dành cả thanh xuân chở mẹ đi 'phượt'
'Nghề' làm mẹ có bao giờ được nghỉ hưu!
Một ngày nhận ra thế gian không ai thương mình bằng mẹ
'Trảm' con chốn đông người, tội lắm!
Người nước ngoài phát sợ thấy cha mẹ Việt vừa đút cơm, vừa cho con xem iPad
Nuôi dạy con có lúc như ‘máy bay đi vào vùng thời tiết xấu’
Một liều thuốc chữa bệnh 'bạo hành'
Bỏ điện thoại xuống, chơi với con đi!
Trang 1 trong 32Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này