TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Mười Một 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Gia đình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXIII TN C – Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Chứng nhân cho Chúa Giêsu Kitô
Hôm nay toàn thể Giáo hội Việt Nam long trọng kỷ niệm ngày 117 vị tử đạo được tuyên thánh. Chúng ta hãy ôn lại những giá trị cao quý mà những tín hữu Công giáo thời các ngài làm chứng và trao lại cho dân tộc Việt Nam khi theo Chúa Giêsu Kitô. Từ đó chúng ta sẽ nhận ra mình cần phải làm gì để tiếp tục làm chứng cho Người. ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ Ngày Thế giới Người nghèo lần III
Sứ điệp ĐTC nhân Ngày Thế Giới Người nghèo lần thứ 3, ngày 17/11/2019
ĐTC tiếp Hội nghị của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống
ĐTC thăm phòng khám bệnh và khánh thành trung tâm đón tiếp người vô gia cư
Sứ điệp video Đức Thánh Cha gửi nhân dân Thái Lan
Các Giám mục Kenya khước từ tài liệu chung kết của Hội nghị Dân số Nairobi

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Lần đầu tiên giới y khoa ghi nhận: 2 anh em ruột chết do whitmore
Nhà nước không nên góp vốn PPP bằng 'đất vàng' gây bức xúc
Siết tin nhắn, cuộc gọi rác: Sẽ làm nhưng khó... hết rác!
Đà Nẵng sẽ đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu
Con một có ích kỷ, cô đơn, dễ hư hỏng không?
Đề xuất cho gia đình nạn nhân xâm hại tình dục được tự giám định

GIAO LƯU

 
VNVC triển khai vắc xin mới phòng các bệnh do phế cầu khuẩn
VNVC triển khai tiêm rộng rãi vắc xin phế cầu 13 phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết… do phế cầu khuẩn cho trẻ em trên 5 tuổi và người lớn. ...
 
Có những người thầy không cầm phấn...
Ăn một mình lợi hay hại cho sức khoẻ?
Thầy trò thời mạng xã hội: Để mạng xã hội mang màu sắc giáo dục


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 51
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 51

58.903.013

 Chi tiết
Nhiều bạn trẻ không muốn lập gia đình, tại sao?
(Cập nhật: 18/07/2019 09:13:57)

 

Nhiều bạn trẻ không muốn lập gia đình, tại sao?

Có một thực tế là không ít bạn trẻ ngại lập gia đình và thậm chí có bạn còn có tư tưởng nhất quyết không muốn lập gia đình. Vậy đâu là lý do khiến một số bạn trẻ có suy nghĩ như vậy?

 
 
 
 
Nhiều người trẻ ngại lập gia đình và không còn đặt nặng chuyện kết hôn /// TRẦN THANH CƯƠNG

Nhiều người trẻ ngại lập gia đình và không còn đặt nặng chuyện kết hôn  TRẦN THANH CƯƠNG

 
 

 

“Giờ viện dưỡng lão nhiều lắm, lo gì chuyện bầu bạn tuổi già”

 
Cách đây vài ngày khi ngồi trò chuyện cùng anh Trịnh Công Bình (giáo viên dạy tiếng Anh tại TP.HCM) thì được biết ở độ tuổi 32 nhưng anh Bình vẫn chưa lập gia đình, và anh khẳng định sẽ sống độc thân chứ không muốn lập gia đình.
 
 
“Cuộc sống ngày nay quá nhiều áp lực, đâu dễ mà nuôi được một đứa con nên người. Tiền ăn học rồi đủ mọi chi phí, thời đại này cái gì cũng đắt đỏ, mình còn chưa lo đủ cho bản thân rồi ba mẹ thì làm sao dám chắc lập gia đình rồi sinh con thì sẽ có thể lo đủ cho con cái phát triển để con bằng bạn bằng bè. Hơn nữa, cuộc sống bây giờ người trẻ có quá nhiều cơ hội được sống với đam mê của mình, nên mải mê với những đam mê đó để rồi không chu toàn được cho gia đình, thế là đổ vỡ hạnh phúc, và những đứa con của mình sẽ phải gánh chịu”, anh Bình nói.
 
 
Theo như anh Bình kể thì xung quanh anh rất nhiều cặp vợ chồng tan vỡ. Chính những đổ vỡ này khiến anh không còn có suy nghĩ muốn lập gia đình.
 
 
Nhiều bạn trẻ không muốn lập gia đình, tại sao? - ảnh 1

Những đổ vỡ trong hôn nhân ở thời hiện đại, khiến nhiều bạn trẻ mất niềm tin vào hạnh phúc gia đình    SHUTTERSTOCK

 
 
 
Và khi được hỏi: “Vậy anh có sợ về già sẽ không có người chia sẻ, chăm sóc?”, thì anh Bình gãy gọn: “Giờ viện dưỡng lão nhiều lắm, lo gì chuyện bầu bạn tuổi già”.

Nói rồi anh Bình chia sẻ thêm: “Thật ra mình không muốn lập gia đình vì không thích sự ràng buộc, sao vợ mình phải đi làm dâu rồi áp lực lo gia đình chồng các kiểu, trong khi bản thân mỗi người trẻ thời nay đều chỉ thích sống với đam mê, bay nhảy và trải nghiệm cuộc sống. Nhưng nếu sau này tìm được người phù hợp và cùng quan điểm thì mình sẽ chỉ sinh con để nuôi chứ không lập gia đình. Vì nói gì thì nói chứ tuổi già có đứa con vẫn hơn”.
 
 
Đặt vấn đề là đứa trẻ lớn lên không có được đầy đủ sự yêu thương của ba và mẹ, anh Bình thẳng thắn nói: “Mình thì nghĩ khác, thời nay bền lâu thì ít mà tan vỡ thì nhiều. Thay vì để cho đứa con khi vừa mới lớn lên đã phải chứng kiến sự chia lìa của ba mẹ, chứng kiến những đổ vỡ đó sẽ khiến đứa trẻ mất niềm tin vào cuộc sống. Thế thì tại sao không xác định ngay từ đầu là con sinh ra ba mẹ đã không gần gũi nhau, như thế đứa trẻ sẽ tự lập ngay từ nhỏ và lớn lên sẽ bản lĩnh hơn rất nhiều. Chỉ là không được sống gần cả ba lẫn mẹ, chứ không phải là không có tình thương của ba và mẹ”.
 
 
Anh Bình kể ba mẹ anh lúc đầu cũng không ủng hộ chuyện anh không muốn lập gia đình, nhưng rồi cũng hiểu được ý muốn của con và không còn áp đặt anh.
 
 
“Nhiều người nghĩ do mình còn đứa em trai, và em trai mình có tư tưởng sẽ lấy vợ nên ba mẹ mới không quá áp lực cho mình. Nhưng mình nói thật, cho dù mình là con một thì vẫn sẽ theo quan điểm là sống độc thân. Vì cho dù ai nói gì nhưng chỉ cần mình thấy đúng, thấy thoải mái và hạnh phúc là được rồi. Hơn nữa, dù là ba mẹ cũng không thể sống thay cuộc đời của mình, chỉ có bản thân mới hiểu mình muốn gì, cần gì thôi”, anh Bình bộc bạch.
 

Độc thân vẫn tốt hơn ràng buộc

 
Cô nàng Nguyễn Thị Thùy Linh (25 tuổi, cựu sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn, hiện là giáo viên dạy vật lý tại TP.Nha Trang) cũng có tư tưởng không muốn lập gia đình.
 
 
“Nói chung em thấy lập gia đình phải đi kèm với rất nhiều trách nhiệm. Nếu không sẵn sàng về mặt tài chính, công việc thì kết hôn sẽ rất khổ. Ba mẹ thấy con gái lớn rồi mà chưa có người yêu, chưa nói gì đến chuyện lập gia đình mà cứ hỏi đến lại né tránh thì ba mẹ nào cũng sốt ruột, rồi lo sợ con mình sẽ khổ về sau. Nhưng thời đại cũng đã tân tiến hơn, người phụ nữ cũng đi làm việc như đàn ông, cũng tự kiếm tiền lo được cho bản thân và gia đình nên họ cũng không quá đặt nặng chuyện phải có chồng, có con”, Linh chia sẻ.
 
 
Nhiều bạn trẻ không muốn lập gia đình, tại sao? - ảnh 3

Nhiều bạn trẻ ngại những ràng buộc của hôn nhân, thay vì đó sẽ dành thời gian để trải nghiệm cuộc sống   SHUTTERSTOCK

 
 
 
Cũng giống Linh, Hoàng Thị Bích (cựu sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn, hiện là nhân viên lễ tân khách sạn ở Q.1, TP.HCM), năm nay Bích đã 30 tuổi nhưng vẫn chưa có ý định lập gia đình. Hỏi thì Bích nói: “Vì mình thấy độc thân vẫn tốt hơn ràng buộc”.
 
 
Bích tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh, ra trường với vốn tiếng Anh nên tự do đi du lịch nhiều nước, những năm tháng thanh xuân chỉ dành thời gian để trải nghiệm đó đây. Đến khi nghĩ đến phải có công việc ổn định thì về TP.HCM làm nhân viên lễ tân, nhưng Bích vẫn nói: “Chân mình chỉ muốn đi, mình làm việc này cũng chỉ tạm thời, sau này tích góp đủ tiền lại đi du lịch. Chỉ cần nhắc đến việc phải lập gia đình là mình thấy sợ lắm. Bao nhiêu thứ sẽ ràng buộc. Cùng lắm kiếm đứa con rồi nuôi để nó thủ thỉ lúc về già, chứ sao nhất thiết phải bó buộc mình vào các cuộc hôn nhân. Thời đại nào rồi mà phải đặt nặng chuyện đó”.
 
 
Nói rồi Bích cũng gửi gắm: “Tất nhiên mỗi người một suy nghĩ, mình cũng không muốn tất cả mọi người cũng như mình, vì như thế hết thì xã hội cũng loạn mất. Nhưng mà mình cứ sống với chính mình, thế là được rồi, còn ai nghĩ gì hay nói gì cũng không thể sống thay cuộc đời của mình”.
 

Cần có những cái nhìn tích cực hơn về hôn nhân

Bàn về câu chuyện này, chuyên gia tâm lý Chế Dạ Thảo, giảng viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho rằng có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến thực trạng một số bạn trẻ không thích lập gia đình. Nguyên nhân khách quan là khi xã hội ngày càng phát triển, kéo theo càng nhiều áp lực khác nhau, áp lực về công việc, các mối quan hệ, cách cư xử giữa người với người làm cho các bạn trẻ trở nên mệt mỏi và lười yêu. Từ lười yêu dẫn đến các bạn giảm nhu cầu mong muốn được kết hôn, được chung sống và gắn bó với ai đó lâu dài. Vì các bạn cho rằng khi bước vào cuộc hôn nhân sẽ kéo theo rất nhiều phức tạp và đi kèm với đó là những trách nhiệm, nhiều áp lực khác nữa.
 
 
Nguyên nhân tiếp theo theo chị Thảo là hiện nay tỷ lệ đổ vỡ hôn nhân của các cặp đôi có dấu hiệu gia tăng. Điều này dẫn đến giá trị về niềm tin vào hạnh phúc gia đình bị suy giảm đối với nhiều bạn trẻ, các bạn thiếu niềm tin hơn về việc sẽ hạnh phúc khi đến với hôn nhân.
 
 
Nhiều bạn trẻ không muốn lập gia đình, tại sao? - ảnh 5

Chuyên gia tâm lý Chế Dạ Thảo

 
 
 
Nguyên nhân thứ 3 là khi các bạn có nhiều cơ hội, nhiều mối quan tâm khác nhau như sự nghiệp, ước mơ, hoài bảo, trải nghiệm, du lịch… làm bớt đi nhu cầu về kết hôn hay dành thời gian cho cuộc sống gia đình. Bên cạnh đó, theo chị Thảo việc chứng kiến những phức tạp, vấn đề trong hôn nhân làm các bạn cảm thấy hoang mang khi chưa đủ kỹ năng, bản lĩnh để đối diện với những vấn đề mà hôn nhân mang lại. Từ việc không đủ kỹ năng, không đủ bản lĩnh các bạn sẽ có cảm giác sợ hãi và muốn tôn thờ cuộc sống độc thân của mình.
 
 
Chị Thảo cũng chỉ ra hôn nhân là con đường để tạo lập một gia đình, một tế bào của xã hội. Gia đình sẽ tạo nên sự kết nối, tăng tính trách nhiệm và tình yêu thương giữa con người với con người. Bên cạnh đó, còn giúp duy trì nòi giống, cung ứng lực lượng lao động cho xã hội và thúc đẩy sự phát triển. Nếu như các bạn ngại kết hôn thì có thể sẽ làm suy giảm lực lượng lao động đóng góp vào sự phát triển của xã hội. Một số bạn trẻ không lập gia đình nhưng lựa chọn việc có con và một mình nuôi con thì vấn đề này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ khi đứa trẻ không nhận được tình thương, phương pháp nuôi dạy con đầy đủ của cả ba lẫn mẹ và cả gia đình hai bên.
 
 
“Nên tôi vẫn hy vọng rằng các bạn trẻ có thể sắp xếp được cuộc sống của mình, tạo thêm nhiều cảm hứng trong tình yêu, trong mối quan hệ giữa con người với con người và tạo nhiều niềm tin hơn trong cuộc sống để các bạn có những cái nhìn tích cực hơn về hôn nhân cũng như có được những quyết định đúng đắn với cuộc đời của mình. Những bạn không muốn lập gia đình, những quyết định đó không xấu vì các bạn sẽ có trách nhiệm và hiểu rõ được quyết định của mình, thế nhưng chúng ta vẫn mong xã hội sẽ phát triển và có nhiều gia đình hạnh phúc, đầy đủ những nhân tố, những cá thể trong đó để xã hội có nhiều tính kết nối và nhiều nhân văn hơn”, chị Thảo gửi gắm.
 
 
 
HOA NỮ 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Chuyện tình cổ tích: Nàng đưa đón chàng khiếm thị suốt thanh xuân, con tựa thiên thần
Đời con không phải những kỳ thi
Gia đình dấu yêu: Nhà không phải là gia đình
Cảnh báo nhiều trẻ mắc sởi biến chứng nặng vì không tiêm vắc xin
Đừng để giờ ăn trở thành cuộc chiến
Gia đình dấu yêu: Bạn có dành thời gian cho con mỗi ngày?
Ngày gia đình Việt Nam: Cảm ơn em, nhờ một gậy của vợ mà… anh nên người!
Giúp trẻ thoát khỏi sự mệt mỏi tích tụ trong kỳ nghỉ hè?
Gia đình dấu yêu: Dạy con làm việc nhà
'Con phát sợ, không muốn về nhà vì mẹ cứ so sánh: Con người ta...'
Hè cho con vô rừng 'giải ngố', học kỹ năng sinh tồn
Đừng để sự quan tâm trở thành “độc hại” với con cái
Cổ tích chuyện tình chàng khiếm thị vượt 1.000 km tìm gặp người yêu cao... 1m1
Nghỉ hè theo mẹ đi làm!
Làm gì khi không có điều kiện cho con trải nghiệm dịp hè?
Đưa con ra khỏi nhà, rời điện thoại ngày hè
Dạy con nhìn đời bằng 'màu đúng'
'Bà nội không phải là bà nội'
9X dành cả thanh xuân chở mẹ đi 'phượt'
'Nghề' làm mẹ có bao giờ được nghỉ hưu!
Một ngày nhận ra thế gian không ai thương mình bằng mẹ
'Trảm' con chốn đông người, tội lắm!
Người nước ngoài phát sợ thấy cha mẹ Việt vừa đút cơm, vừa cho con xem iPad
Nuôi dạy con có lúc như ‘máy bay đi vào vùng thời tiết xấu’
Một liều thuốc chữa bệnh 'bạo hành'
Bỏ điện thoại xuống, chơi với con đi!
Bạn có đang mắc những sai lầm này khi nuôi dạy con?
Sung sướng và bình an khi thấy mẹ hạnh phúc!
Bí mật từ hai cha con giáo sư hạnh phúc
Vợ chồng câm điếc... nuôi dạy con
Trang 1 trong 32Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này