TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười Một 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Gia đình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Tuyên xưng, sống và làm chứng cho đức tin
Ngày lễ Các Thánh Tử đạo tại Việt Nam hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau ôn lại đời sống đức tin của các thánh tử đạo Việt Nam để xem các ngài đã tuyên xưng, đã sống và làm chứng cho đức tin thế nào. ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông
ĐTC Phanxicô: Các gia đình là giáo hội tại gia, công trình sống động của Thiên Chúa
Truyền hình trực tiếp Thánh lễ ĐTC Phanxicô tại SVĐ Supachalasai, Bangkok
Hội nghị bảo vệ phẩm giá trẻ em trong thế giới kỹ thuật số
Đức Thánh Cha kêu gọi hoà bình cho Burkina Faso
Hội nghị về lãng phí lương thực

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Khám sức khoẻ thi bằng lái ôtô: dễ ợt!
Giá nước tại TP.HCM từ hôm nay 15-11 tăng bao nhiêu?
Tăng cường kết nối hàng không trong ASEAN và Trung Quốc
Bảo hiểm 'chê' vì sợ lỗ, tàu vỏ thép hàng chục tỉ đồng nằm bờ
Đại học tự chủ khó khăn là do… không được tự chủ
Sinh viên tự thiêu vì nghèo, ngành giáo dục Pháp khủng hoảng

GIAO LƯU

 
Khoa học khuyên ăn trước 6 giờ chiều, tại sao?
Không chỉ giúp giảm tích lũy mỡ thừa, ăn trước 6 giờ chiều còn giúp chúng ta - đặc biệt là chị em phụ nữ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. ...
 
14 thói quen của những người khoẻ mạnh
55% đơn thuốc có chỉ định không phù hợp
Những điều không ngờ có thể khiến bạn đau tim


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 16
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 16

58.816.992

 Chi tiết
Đừng để sự quan tâm trở thành “độc hại” với con cái
(Cập nhật: 15/06/2019 12:22:17)

 

Đừng để sự quan tâm trở thành “độc hại” với con cái

Cha mẹ phải quan tâm, kiểm soát và giáo dục con, nhưng nếu ở mức độ quá mức sẽ vô tình trở thành “liều thuốc độc” với con mình. Chính vì thế, đùng để sự quan tâm trở nên “độc hại’ với con cái.
 

 

 

Đừng để sự quan tâm, bảo bọc quá mức trở thành "độc hại" cho con /// NGỌC DƯƠNG

Đừng để sự quan tâm, bảo bọc quá mức trở thành "độc hại" cho con   NGỌC DƯƠNG

 

 
 

Trong buổi toạ đàm cùng tiến sĩ tâm lý giáo dục Nguyễn Thị Bích Hồng, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, nhiều bạn trẻ đã chia sẻ câu chuyện của chính mình khi có những phụ huynh vô tình định nghĩa tình thương bằng sự quan tâm và kiểm soát quá mức, khiến các bạn không được sống cuộc đời của chính mình mà như đang sống thay cho bố mẹ. Vì thế, các bạn rất mong những bậc phụ huynh đừng để sự quan tâm trở thành "độc hại" với con cái.

Kiểm soát quá mức có bảo vệ được con?

Mở đầu buổi tọa đàm, Nguyễn Thị Thanh Hằng, thành viên nhóm dịch tâm lý học tội phạm TP.HCM, cũng là 1 trong các dịch giả của cuốn sách Cha mẹ độc hại, Hằng chia sẻ có 6 kiểu cha mẹ độc hại như định nghĩa của tác giả cuốn sách, đó là cha mẹ không hoàn hảo, chỉ trích, kiểm soát, bạo hành bằng lời nói, bạo hành thể xác và lạm dục tình dục con cái. Và Hằng chỉ ra bản thân bị kiểm soát và bạo hành bằng lời nói bởi người thân của mình.

Hằng kể từ nhỏ ba đi xuất khẩu lao động bên Nga, nên tuổi thơ, Hằng chỉ sống với ông bà ngoại và mẹ. Nhưng bà ngoại lại có lối giáo dục con cháu rất hà khắc, kiểm soát con cháu từ chuyện lớn đến chuyện nhỏ. Không những thế còn hay chỉ trích. Khiến Hằng cảm thấy mình tự ti, không dám làm gì vì nghĩ mình chẳng làm được gì cả, mà càng như vậy thì càng củng cố sự tự ti của Hằng hơn nữa. Và để vượt qua được sự tự ti của chính bản thân mình, Hằng đã phải khó khăn biết nhường nào.

Đừng để sự quan tâm trở thành “độc hại” với con cái - ảnh 1

Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng chia sẻ tại buổi toạ đàm  HOA NỮ

Hằng kể: “Nhiều lúc mình không nghe thì bà lại lớn giọng và nói “trứng mà đòi khôn hơn vịt, ta đẻ ra mẹ mày rồi mẹ mày mà hỗng lẽ bà mày lại không biết hơn mày sao?”. Chính những lời nói nặng lời của bà đã khiến cả tuổi thơ cứ nghĩ rằng mình là đứa tệ hại, mình ngu thật. Vì con nít mà, người lớn nói gì lại tưởng thật. Chính vì thế mà tự ti và thu mình lại. Đối với bà, bà luôn muốn can thiệp vào mọi quyết định của mình và mặc định đó là yêu thương con cái. Định nghĩa tình thương của bà không phù hợp với bản thân mình, mà như bà đang sống thay cuộc đời mình và quyết định mọi việc…”.

Trước câu chuyện của Hằng, tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng cho rằng nhiều phụ huynh hiện nay kiểm soát và bảo bọc con cái quá nhiều, nhưng hậu quả của điều này chúng ta không lường hết được.

Tiến sĩ Hồng minh chứng, có một người mẹ rất tự hào là con mình rất ngoan không chơi các thiết bị điện tử vì mình đã cấm đoán không cho chơi. Nhưng hàng xóm của chị này thì nói: “Đúng là chị ấy không cho con xài, nhưng đứa con lại sang nhà mượn điện thoại của con em xài, mà người mẹ đâu có biết nên cứ tưởng là con mình không biết xài”.

Từ câu chuyện này, tiến sĩ Hồng nhấn mạnh: “Phản ứng của đứa con đối với những cha mẹ kiểm soát thật ra không phải một chiều, tức là sẽ có những đứa con khuất phục và những đứa con này thật sự không trưởng thành. Nhưng cũng có những đứa con sẽ tìm cách để xoay xở, và như vậy rất là nguy hiểm. Cha mẹ tưởng kiểm soát là bảo vệ nhưng chính những lúc đó ba mẹ lại càng không bảo vệ được con mình. Không những thế, vô tình luyện cho con thói quen nếu ở mức độ tích cực thì đó là sự khôn ngoan, nhưng tiêu cực thì là sự giả dối. Chính vì thế, với những sự kiểm soát quá mức thì những tổn hại lên đứa con sẽ không thể nào lường hết được”.

Tiến sĩ Hồng cũng chia sẻ thêm: “Và rồi người con đó lớn lên sẽ không biết cách giáo dục con mình, ngoại trừ có đi học những lớp về cách làm cha làm mẹ. Còn lại hậu quả sẽ đi từ cực đoan này đến cực đoan khác. Trong đó sẽ có trường hợp là ngày xưa ba mẹ kiểm soát mình quá mức nên bây giờ có con sẽ rút kinh nghiệm và không kiểm soát mà buông thả luôn…”.

Nghe lời cha mẹ là có hiếu?

Thanh Hằng đặt câu hỏi: “Vậy nếu con cái thấy cha mẹ đang quá đáng, cha mẹ sai thì có nên nghe theo hay là không. Vì nếu cãi lại thì mang tội bất hiếu?”.

Ở khía cạnh này, tiến sĩ Hồng chỉ ra văn hoá phương Đông của mình là cha mẹ luôn phải là bề trên, và đương nhiên đây là điều hay, điều đúng nhưng nếu tuyệt đối quá thì trở nên vô lý.

“Vậy như thế nào là có hiếu, phải chăng cãi lời cha mẹ là bất hiếu? Khổng Tử đã nói rằng không phải mọi điều cha mẹ nói đều đúng. Như vậy nếu một đứa con nghe lời đúng của cha mẹ thì đương nhiên là có hiếu, nhưng nếu nghe lời sai của cha mẹ thì là bất hiếu. Vì biết cha mẹ sai mà làm theo cái sai đó thì sẽ có hậu quả, khi hậu quả xảy ra rồi thì cha mẹ sẽ có tội. Một đứa con mà làm cho cha mẹ mang tội sẽ là đứa con bất hiếu”, tiến sĩ Hồng nhìn nhận.

Đừng để sự quan tâm trở thành “độc hại” với con cái - ảnh 2

Bạn trẻ mong những cha mẹ đừng định nghĩa tình thương bằng sự quan tâm và kiểm soát con cái quá mức  HOA NỮ

 

Một bạn trẻ tại chương trình thắc mắc: “Có những cha mẹ “độc hại” với con cái nhưng con cái họ lại thành công. Vậy cha mẹ có nên “độc hại” chút xíu để dạy con cái mình?”.

Tiến sĩ Hồng cho rằng khái niệm độc hại cũng nên hiểu theo một cách linh hoạt, chứ nếu không nhìn đâu cũng thấy cha mẹ nào cũng “độc hại” hết. Cha mẹ “độc hại” ở đây là những cha mẹ có những khuôn mẫu, hành vi có tính chất chủ lực là chủ yếu, và tạo nên những điều bất lợi, tổn thương lâu dài cho đứa con.

Cũng theo tiến sĩ Hồng, đôi khi sự kiểm soát với đứa con này là độc hại, nhưng với đứa con khác thì lại không, hay lại là vừa đủ. Một lời la rày với đứa này thì rất tốt nhưng với đứa con khác thì rất nguy hiểm. Cho nên sự độc hại này còn tùy thuộc vào con của mình là đứa trẻ như thế nào, và mỗi đứa có một kháng thể khác nhau.

“Mỗi người làm cha mẹ cần phải giới hạn được sự quan tâm, hướng dẫn, định hướng ở mức độ nào để phù hợp với từng đứa con. Vì những sự quan tâm, cứng rắc quá mức của chúng ta sẽ trở thành độc hại cho đứa con. Chúng ta cần phải trao đổi với con, để con chỉ ra mức độ kiểm soát của ba mẹ quá đáng với con như thế nào, rồi tương kế tựu kế để dạy dỗ con đúng mức”, tiến sĩ Hồng khuyên.

Tiến sĩ Hồng ví dụ như khi trao đổi con bảo “sáng con sẽ tự thức dậy mẹ đừng gọi con nữa, hay  từ nay để con tự chọn đồ, mẹ đừng chọn thay cho con nữa…”. Như vậy thì quá tốt, chúng ta sẽ để con tự làm, trả lại quyền tự quyết cho con và con sẽ tự chịu trách nhiệm với những điều mà con đã trao đổi. Và từ đó, nhân câu chuyện này thành cơ hội để giáo dục con, để con sẽ có trách nhiệm với bản thân.

Nhắc đến câu chuyện dạy con thế nào để không gây “độc hại” cho con, một ông bố trẻ 2 con tại chương trình, thắc mắc: “Bé lớn của mình 3 tuổi nhưng mỗi lần bé hư, nghịch thì phải dỗ ngọt bé mới chịu nghe lời. Nhưng nhiều lúc đi làm về với bộn bề công việc lại không thể kiềm chế được và la tiếng lớn với con… Rồi sau đó bình tĩnh lại thì thấy như thế là không nên. Nhưng nhiều khi nghĩ nếu cứ dỗ ngọt, sau này ra đời đâu phải ai cũng dỗ ngọt và chiều con. Vậy thì nên như thế nào?”.

Nghe ông bố trẻ này kể, tiến sĩ Hồng khẳng định những lúc lớn tiếng như vậy không phải là “độc hại” cho con mà đang dạy con.

“Vì bạn chỉ gắt với con bằng những ngôn ngữ không lời, còn lời của bạn rất tử tế, như vậy là rất ổn. Đây cũng là cách để mình dạy cho con sau này ra đời, nếu khi tức giận ai, thì con cũng được quyền bày tỏ, thổ lộ ra nhưng mà không được quyền xúc phạm, tấn công người khác. Nhưng cha mẹ cũng đừng có lúc nào cũng gắt, cũng trừng trừng với con vì con dễ bị tiêm nhiễm những điều đó. Vì thế cha mẹ cần biết cương nhu đúng lúc. Và cũng đừng để những quan tâm quá mức trở thành "độc hại" với con”, tiến sĩ Hồng chia sẻ.

 

HOA NỮ 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Cổ tích chuyện tình chàng khiếm thị vượt 1.000 km tìm gặp người yêu cao... 1m1
Nghỉ hè theo mẹ đi làm!
Làm gì khi không có điều kiện cho con trải nghiệm dịp hè?
Đưa con ra khỏi nhà, rời điện thoại ngày hè
Dạy con nhìn đời bằng 'màu đúng'
'Bà nội không phải là bà nội'
9X dành cả thanh xuân chở mẹ đi 'phượt'
'Nghề' làm mẹ có bao giờ được nghỉ hưu!
Một ngày nhận ra thế gian không ai thương mình bằng mẹ
'Trảm' con chốn đông người, tội lắm!
Người nước ngoài phát sợ thấy cha mẹ Việt vừa đút cơm, vừa cho con xem iPad
Nuôi dạy con có lúc như ‘máy bay đi vào vùng thời tiết xấu’
Một liều thuốc chữa bệnh 'bạo hành'
Bỏ điện thoại xuống, chơi với con đi!
Bạn có đang mắc những sai lầm này khi nuôi dạy con?
Sung sướng và bình an khi thấy mẹ hạnh phúc!
Bí mật từ hai cha con giáo sư hạnh phúc
Vợ chồng câm điếc... nuôi dạy con
4 lời khuyên cha mẹ bảo vệ con an toàn trên mạng xã hội
Tại sao không nên hỏi 'Lớn lên con muốn làm nghề gì?'
Nhiều người đánh con vì chính họ từng bị cha mẹ bạo hành
Để con không nghiện game online
'Ước gì mẹ lắng nghe những điều con nói'
Hạnh phúc của ai?
Tò mò tình dục, học trò hỏi bạn, Google chứ không hỏi ba mẹ
Biết... 'buông' cái bếp một chút!
BỮA ĂN VÀ TÌNH VỢ CHỒNG
Muốn xây tổ ấm phải dạy con ngoan
Nếu giận chồng, hãy lấy len đan một con búp bê
Chàng trai Slovakia đi tìm lá diêu bông
Trang 1 trong 32Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này