TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Gia đình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C – 2019: Người quản gia trung thành
Mỗi khi nhìn lên Chúa Giêsu trần trụi trên thánh giá, ta hãy nhớ mình cần phải được bao phủ bằng ánh sáng của Thiên Chúa chứ không phải bằng những lớp áo hoá trang trên sân khấu cuộc đời. Khi đó ta sẽ thấy tiền của chỉ là những phương tiện giúp ta làm đẹp cho người như Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 51
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 51

57.790.342

 Chi tiết
Nuôi dạy con có lúc như ‘máy bay đi vào vùng thời tiết xấu’
(Cập nhật: 04/05/2019 12:04:55)

 

Nuôi dạy con có lúc như ‘máy bay đi vào vùng thời tiết xấu’

Tiến sĩ Bùi Trân Phượng ví von nuôi dạy con sẽ những giai đoạn khủng hoảng, như máy bay chao đảo, nghiêng bên nọ bên kia như máy bay lúc bay vào vùng thời tiết xấu.


 
 
Bé Bảo Trân, học sinh lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM được mẹ cho đi mua sách chiều 4.5 /// Thúy Hằng

Bé Bảo Trân, học sinh lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM được mẹ cho đi mua sách chiều 4.5  THUÝ HẰNG

 
Chiều nay, 4.5 tại đường sách TP.HCM đã diễn ra tọa đàm "Không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau" do Ehomebooks tổ chức với sự tham gia của tiến sĩ Bùi Trân Phượng; nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Quốc Vương và MC Thanh Thảo. Các diễn giả đã chia sẻ những câu chuyện thú vị trong hành trình làm cha mẹ của mình, cách họ nuôi dạy con, truyền cho con cảm hứng đọc sách từ ngày nhỏ.

“Nuôi con như thả diều”

Đó là hình ảnh ví von của tiến sĩ Bùi Trân Phượng. Bà cho rằng, nếu như nuôi dạy con 18 năm, tương đương với 18 năm cha mẹ học, thì lúc con “tuổi teen”, vị thành niên là lúc các cha mẹ trải qua kỳ thi căng thẳng. Nếu chúng ta đã nuôi dạy con rất tốt trong những năm trước đó thì hãy bình tĩnh đi thi, rồi sẽ có kết quả tốt.
 
“Tôi hay bảo các con tôi, nuôi con như thả diều ai cũng mong con diều bay càng cao, càng xa càng tốt. Nhưng khi con tầm 12 tuổi, chúng bỗng ẩm ương, hay cãi lời cha mẹ, tính nết khác hẳn ngày thường thì giống như như con diều đang bay cao thì chao đảo, hay giống như máy bay đang bay thì gặp vùng thời tiết xấu, nó nghiêng rồi rung lắc, nhưng hãy bình tĩnh rồi cũng sẽ bình yên”, bà Phượng chia sẻ.
 
Nuôi dạy con có lúc như ‘máy bay đi vào vùng thời tiết xấu’ - ảnh 1

Các diễn giả chia sẻ tại toạ đàm  THUY HẰNG

 

Bà Phượng cũng chỉ ra, đây là tâm sinh lý cơ bản của trẻ tuổi vị thành niên, cha mẹ đừng quá bối rối, hoảng hốt, có giật mình nhưng cũng đừng e ngại mà hãy bình tâm để tìm hiểu nguyên nhân, cùng con vượt qua.
 
“Tuổi vị thành niên, con có làm cho mình bất an thật, nhưng đó là lúc con sáng tạo nhất, thông minh nhất, nếu cha mẹ đã dạy con tốt từ đầu hãy bình tâm, lắng nghe, 'nắm chắc dây diều' để con diều bay tốt nhất, để lại những hình ảnh đẹp nhất trong lòng cha mẹ. Con tôi, bây giờ đã có gia đình riêng vẫn kể về ngày xưa, khi con ẩm ương nhất, tôi đã nói với con 'con sinh ra là tự do, luôn luôn tự do, nhưng tự do phải dừng khi xâm phạm tự do của người khác'. Câu nói đó theo con suốt cuộc đời”, bà Phượng chia sẻ.

Đọc sách cùng con là một điều tuyệt vời

Các diễn giả đều cho rằng, đọc sách cùng con là một điều tuyệt vời, đây cũng là một cách học thú vị, mọi lúc, mọi nơi, về tất cả mọi lĩnh vực trong đời sống, trang bị cho con những kiến thức trở thành một công dân sống có trách nhiệm không chỉ trong gia đình, mà còn với cộng đồng.
 
Nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Quốc Vương cho biết, anh có hai người con, một bé 4 tuổi và một bé 18 tháng tuổi, cả hai đều thích đọc sách vì được cha mẹ tập cho thói quen đọc sách từ nhỏ.
 
“Tôi còn nhớ mãi một kỷ niệm, khi con đầu lòng của tôi được 3 tháng tuổi, lúc đó chúng tôi đang sống ở Nhật, một lần đi khám ở nơi giống như trạm y tế phường của Việt Nam, có 3 người tới hỏi thăm gia đình. Thứ nhất là bác sĩ khám tổng quát, thứ hai là một bác sĩ dinh dưỡng và thứ ba là một nhân viên thư viện thành phố, họ cho chúng tôi những lời khuyên là nên đọc sách như thế nào, đọc sách ở đâu và tặng cho bé một cuốn sách rất đơn giản với hơn 20 trang, mô phỏng tiếng ô tô chạy thì như thế nào, nước chảy ra sao. Tôi cũng ngờ vực, em bé 3 tháng tuổi, đầu còn chưa mang nổi thì đọc sách thế nào, nhưng công nhận, cuốn sách đó bé vô cùng thích, cho đến tận khi con 2 tuổi, về Việt Nam, vào thư viện con tìm ra đúng cuốn sách đó. Bây giờ, cả hai con đều rất sợ mỗi lần mẹ mắng là nếu hư thì hôm nay không được đọc sách nữa. Chúng đều tranh nhau ngồi vào lòng tôi để có vị trí đọc sách đẹp mỗi tối”, anh Nguyễn Quốc Vương kể lại câu chuyện gia đình

Bà Bùi Trân Phượng chia sẻ, bà may mắn khi sinh ra trong một gia đình có truyền thống đọc sách và nhà có rất nhiều sách, nên được đọc rất nhiều cuốn sách hay từ nhỏ. Bà quan niệm, hãy nuôi dưỡng trong mỗi đứa trẻ tình yêu với sách và niềm say mê đọc sách chứ đừng chỉ suốt ngày ép ăn, “cho ăn giống như… nuôi heo”. Đồng thời, các phụ huynh hãy để các bé tự do chọn cuốn sách con thích, mình chỉ nên gợi ý chứ đừng áp đặt những cuốn mình nghĩ là hay là tốt cho các con, bởi mỗi đứa trẻ sẽ có một đam mê khác nhau. “Cháu nội tôi ở Hà Nội, mỗi lần tôi bay ra thăm, cháu luôn háo hức hỏi bà nội mang cuốn sách gì cho con, chứ tuyệt nhiên không hỏi bà mua cho con đồ ăn, thức uống nào”, bà Bùi Trân Phượng kể vui.
 
Trong khi đó, MC Thanh Thảo cũng chia sẻ, tập cho con đọc sách là điều không thể thiếu trong quá trình nuôi dạy con. “Hình ảnh những em bé say mê với cuốn sách là một hình ảnh đẹp, cha mẹ ông bà dành thời gian đọc sách thì cũng là hình ảnh đẹp lan toả thói quen tốt cho con. Thật là khó nếu chúng ta luôn khuyên con phải đọc sách nhưng chính mình lại chỉ ôm điện thoại, laptop”, MC Thanh Thảo trao đổi.
 
 
THUÝ HẰNG 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Một liều thuốc chữa bệnh 'bạo hành'
Bỏ điện thoại xuống, chơi với con đi!
Bạn có đang mắc những sai lầm này khi nuôi dạy con?
Sung sướng và bình an khi thấy mẹ hạnh phúc!
Bí mật từ hai cha con giáo sư hạnh phúc
Vợ chồng câm điếc... nuôi dạy con
4 lời khuyên cha mẹ bảo vệ con an toàn trên mạng xã hội
Tại sao không nên hỏi 'Lớn lên con muốn làm nghề gì?'
Nhiều người đánh con vì chính họ từng bị cha mẹ bạo hành
Để con không nghiện game online
'Ước gì mẹ lắng nghe những điều con nói'
Hạnh phúc của ai?
Tò mò tình dục, học trò hỏi bạn, Google chứ không hỏi ba mẹ
Biết... 'buông' cái bếp một chút!
BỮA ĂN VÀ TÌNH VỢ CHỒNG
Muốn xây tổ ấm phải dạy con ngoan
Nếu giận chồng, hãy lấy len đan một con búp bê
Chàng trai Slovakia đi tìm lá diêu bông
‘Chúng tôi có rất nhiều tiền, chúng tôi vẫn ly hôn’
Hạnh phúc không dừng lại từ nỗi đau tuyệt vọng vô sinh
Lễ Tình nhân 14-2: Yêu nhau như những ngày đầu
'Hiểu biết mọi thứ không quan trọng bằng con hiểu chính con'
Tiền lì xì của con, ai nên giữ?
Hãy đánh giá con người bằng trái tim
Cha mẹ có nên kiểm soát con sử dụng mạng xã hội?
'Tán tỉnh' vợ mình
Khi phụ huynh 'tự quyết' việc học của con
Người đàn ông 'nhảy múa, điên khùng' trên vỉa hè Sài Gòn: Sự thật sau nụ cười đó
Cuộc gặp định mệnh
'Mẹ đừng lo, các cô sẽ không để con bị điểm thấp'
Trang 1 trong 31Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này