TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
10 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Gia đình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm rõ chiêu trò cắt đôi để gian lận que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn
Không quan tâm bảo tồn di sản văn hoá, TP.HCM sẽ đánh mất chính mình
Xăng dầu hút thêm nhà đầu tư ngoại
Thịt nhân tạo: Mỹ - Trung cũng đụng độ
Hơn 800 tỉ đồng giải cứu 'con đường tử thần' Nguyễn Duy Trinh
Sắp được mua hàng Mỹ giá rẻ

GIAO LƯU

 
Chọn ngày giờ sinh, con dễ bị nguy hiểm
Nhiều thai phụ bị nhau cài răng lược. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến. ...
 
Trời sáng sớm đục, đeo khẩu trang tập thể dục là 'chắc ăn'?
Những người vô danh ghi dấu trong năm 2019
Nổi u ở cổ là bệnh gì, khi nào thì cần gặp bác sĩ ngay?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 72
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 72

59.482.347

 Chi tiết
Bí mật từ hai cha con giáo sư hạnh phúc
(Cập nhật: 12/04/2019 13:26:38)

 

Bí mật từ hai cha con giáo sư hạnh phúc

'Giáo sư hạnh phúc' Hà Vĩnh Thọ và con gái đều chỉ ra thực tế, nhiều cha mẹ bế con nhưng tâm trí và mắt đang dõi theo màn hình điện thoại hay laptop. Con trẻ có tổn thương không? Điều gì làm nên đứa trẻ hạnh phúc?
 
 
 
 
Cha mẹ sống hạnh phúc sẽ giúp đứa trẻ lớn lên hạnh phúc /// Shutterstock

Cha mẹ sống hạnh phúc sẽ giúp đứa trẻ lớn lên hạnh phúc   SHUTTERSTOCK

 
Tọa đàm Trẻ con hạnh phúc - Gia đình hạnh phúc mới diễn ra sáng nay tại TP.HCM, thú vị với sự xuất hiện của hai chuyên gia nổi tiếng, đồng thời là hai cha con: Giáo sư Hà Vĩnh Thọ, nguyên giám đốc chương trình, Trung tâm Tổng mức hạnh phúc quốc gia Bhutan và con gái là tiến sĩ Med Russia Tuyet Mai Ha Vinh - Leuchter, bác sĩ cao cấp tại Khoa phát triển và tăng trưởng Bệnh viện Đại học Geneva, Thuỵ Sĩ. Hai chuyên gia đều khuyên các bậc cha mẹ, nên hạn chế lệ thuộc vào màn hình khi ở bên con.

Hãy bên con với tất cả các giác quan

Tiến sĩ Med Russia Tuyet Mai Ha Vinh -Leuchter cho hay từ thực tế cuộc sống bà quan sát rất nhiều bậc làm cha mẹ ở bên con, một tay bế con nhưng một tay cầm điện thoại, mắt nhìn chằm chằm màn hình, điều này là không nên. Trẻ em rất nhạy cảm, chúng có thể cảm nhận cha mẹ đang dành sự quan tâm cho mình trọn vẹn hay không.
 
“Hãy để cho thời gian dành cho con thật sự trọn vẹn, tiếp xúc với các con bằng tất cả giác quan, mắt nhìn, tay ôm, miệng nói cười chứ không phải lơ là”, tiến sĩ Med Russia Tuyet Mai Ha Vinh - Leuchter nói.
 
Theo nữ tiến sĩ, có nhiều cha mẹ tri thức, làm việc bận bịu, họ dành thời gian quý báu của mình buổi tối để chơi với con những trò chơi trí tuệ, đến những nơi thú vị, tuy nhiên phần lớn thời gian còn lại có thể giao gửi con cho những người có hiểu biết hạn chế, họ có nhiều stress vì những vấn đề lo toan trong cuộc sống, họ suốt ngày cho đứa bé ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại. Điều này cũng thật sự nguy hiểm. Do đó, nên tìm một người nào đó đủ an toàn, tin cậy để nhờ chăm sóc con của bạn.

Tiến sĩ cũng cho rằng, cha mẹ hạnh phúc, cũng sẽ giúp các con được hạnh phúc. Mỗi người làm cha mẹ cũng cần kh
oẻ mạnh, an toàn, chúng ta mới có thể giúp cho những đứa trẻ bên mình có cuộc sống khoẻ mạnh, vui vẻ. “Giống như thông điệp khi bạn đi máy bay vậy, khi có sự cố hãy mang mặt nạ dưỡng khí cho mình trước rồi mới mang cho con của mình”.
 
Người đang làm việc tại Bệnh viện Đại học Geneva trao đổi, bí quyết để giúp đứa trẻ hạnh phúc đó là cho bé an toàn về mặt cảm xúc, cho các con có cơ hội để học hỏi, phát triển theo khả năng của mỗi bé, để tự do khỏi sự sợ hãi. Đồng thời nên học sự chấp nhận, chấp nhận cả bản thân người lớn và trẻ con cũng sẽ có những ưu và khuyết điểm, không có sự hoàn hảo tuyệt đối.
 
“Có đứa trẻ biết đi lúc 10 tháng tuổi, nhưng cũng có đứa 18 tháng tuổi mới biết đi, tất cả các đứa trẻ đều xứng đáng nhận được những lời khen ngợi, cổ vũ giống nhau. Chúng ta học cách chấp nhận cả điểm mạnh, điểm yếu của mọi người, chấp nhận những cái đặc biệt của con mình để con mình có thể thể hiện được cái đặc biệt đó ra ngoài, không bị coi là lập dị. Một đứa trẻ khi lớn lên, ra ngoài xã hội, có thể xã hội sẽ có người không chấp nhận cái đặc biệt của nó, nhưng nó đủ trưởng thành để hiểu và chấp nhận rằng chẳng có vấn đề gì cả, nó vẫn yêu thương bản thân mình, tìm ra cộng đồng ủng hộ mình”, tiến sĩ Med Russia Tuyet Mai Ha Vinh - Leuchter chia sẻ.

Không phải bạn ở bên con bao lâu, mà là ở bên con thế nào

Tới phần trao đổi của mình, giáo sư Hà Vĩnh Thọ vui vẻ nói với các cha mẹ khác: “Hôm nay tôi rất vui khi được tham dự một sự kiện, cùng với con gái của mình. Tôi đứng đây và nói về gia đình hạnh phúc cũng phải rất chân thật, nếu không con gái tôi ngồi dưới kia sẽ phản bác ngay”.

Bí mật từ hai cha con giáo sư hạnh phúc - ảnh 2
Giáo sư Hà Vĩnh Thọ chia sẻ trong sự kiện sáng nay  THUÝ HẰNG
 
Ông giới thiệu thêm về cô con gái giỏi giang của mình, nữ tiến sĩ đang làm việc tại Bệnh viện Đại học Geneva, Thụy Sĩ công việc bận bịu nhưng về nhà vẫn chăm sóc 3 con của mỉnh rất chu đáo, “Nói vậy để thấy rằng, chúng ta bận bịu nhưng vẫn có thể yêu thương quan tâm các con của mình”.
 
“Chúng ta làm việc rất vất vả, với nhiều thời gian trong ngày, nhưng những lúc được ở bên con thì hãy trọn vẹn. Quan trọng không phải là bạn ở bên con bao lâu mà là chất lượng bạn dành cho thời gian bên con thế nào. Hãy dành hết các giác quan cho con. Và đừng nghĩ rằng phải đi học hết bằng cấp này tới bằng cấp khác mới có thể dạy được con mình có trái tim nhân ái”, giáo sư Hà Vĩnh Thọ bộc bạch.
 
Ông nhấn mạnh ba nền tảng của hạnh phúc đích thực, với bất cứ ai. Đầu tiên, con người cần phải kết nối với chính mình, biết tự chăm sóc mình, luôn hỏi mình đã lạc quan chưa, hiểu bản thân mình chưa, vượt qua cảm xúc khó khăn được không, đủ từ bi, trắc ẩn yêu thương hay chưa. Thứ hai, phải biết kết nối với người khác, sống hoà hợp với đồng nghiệp, bạn bè. Cuối cùng, con người phải biết kết nối với thiên nhiên, sống h hợp với thiên nhiên, như sống xanh hơn, đừng thải nhiều rác thải túi ni lông… tránh gây tổn thương cho môi trường, trái đất.
 
 
 
THUÝ HẰNG 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Vợ chồng câm điếc... nuôi dạy con
4 lời khuyên cha mẹ bảo vệ con an toàn trên mạng xã hội
Tại sao không nên hỏi 'Lớn lên con muốn làm nghề gì?'
Nhiều người đánh con vì chính họ từng bị cha mẹ bạo hành
Để con không nghiện game online
'Ước gì mẹ lắng nghe những điều con nói'
Hạnh phúc của ai?
Tò mò tình dục, học trò hỏi bạn, Google chứ không hỏi ba mẹ
Biết... 'buông' cái bếp một chút!
BỮA ĂN VÀ TÌNH VỢ CHỒNG
Muốn xây tổ ấm phải dạy con ngoan
Nếu giận chồng, hãy lấy len đan một con búp bê
Chàng trai Slovakia đi tìm lá diêu bông
‘Chúng tôi có rất nhiều tiền, chúng tôi vẫn ly hôn’
Hạnh phúc không dừng lại từ nỗi đau tuyệt vọng vô sinh
Lễ Tình nhân 14-2: Yêu nhau như những ngày đầu
'Hiểu biết mọi thứ không quan trọng bằng con hiểu chính con'
Tiền lì xì của con, ai nên giữ?
Hãy đánh giá con người bằng trái tim
Cha mẹ có nên kiểm soát con sử dụng mạng xã hội?
'Tán tỉnh' vợ mình
Khi phụ huynh 'tự quyết' việc học của con
Người đàn ông 'nhảy múa, điên khùng' trên vỉa hè Sài Gòn: Sự thật sau nụ cười đó
Cuộc gặp định mệnh
'Mẹ đừng lo, các cô sẽ không để con bị điểm thấp'
30 tuổi, bạn làm gì cho mẹ?: ‘Dắt mẹ đi khắp thế gian vì thời gian không còn’
Kế hoạch năm mới, nên có mục... kết hôn?
Vun đắp cho hôn nhân Việt - Hàn
4 người bạn nên tha thứ trước khi đón chào năm mới
Hậu hoạ từ cơn nóng giận lúc giành con
Trang 1 trong 31Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này