TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Gia đình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 4: Giải nghĩa được tình yêu
Yêu là một trong các hành động thường ngày của con người, liên hệ mật thiết với sự sống: sống để yêu và yêu để sống. Tình yêu vừa là cội nguồn tạo ra sự sống vừa là cùng đích của sự sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo II Về khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 24/2/2019 cho đồng bào ở xã Hoà Bắc, Di Linh, Lâm Đồng
LTS: Để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho các thành viên tham dự nên Ban tổ chức đã thay đổi chương trình, thay vì đi đêm lúc 11g chiều Thứ Bảy 23/2/2019 và làm việc ngay sáng hôm sau, chúng tôi xin đổi giờ khởi hành: đoàn sẽ đi sớm hơn, lúc 14g00 chiều Thứ Bảy, đến nơi lúc khoảng 19g, ăn tối, và ngủ đêm tại Bảo Lộc. Sáng Chủ Nhật mới di chuyển đến chỗ khám. Xin thông báo lại với các anh chị tham dự viên. Xin thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi. Ban Tổ chức. ...
 
ĐTC gặp đại diện các dân tộc bản địa tại IFAD
ĐTC gặp các nhân viên IFAD
ĐTC tại buổi khai mạc Hội nghị Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp
ĐTC kêu gọi đẩy mạnh việc huấn luyện phụng vụ
Họp báo giới thiệu cuộc gặp gỡ về bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội
ĐTC Phanxicô: Trong Kinh Lạy Cha không có từ “tôi”

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Cần dẹp bỏ việc dâng sao giải hạn
Chi mạnh Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá xăng dầu
Kiến nghị Thủ tướng thúc tiến độ dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất
Nở rộ dịch vụ giúp rút tiền mặt từ thẻ tín dụng
Người Trung Quốc ngại sinh con thứ hai vì chi phí đắt đỏ
Mở rộng giáo dục quốc tế tại VN

GIAO LƯU

 
Làm gì để không phải 'run sợ' trước dịch sởi tái xuất?
Tiến bộ khoa học giữa các quốc gia, khu vực không đồng đều; các thành tích đạt được về tỉ lệ bao phủ văcxin ở cấp quốc gia có thể "che lấp" thực tế địa phương…, được xem là nguyên nhân “gốc rễ” cho sự trở lại của dịch sởi, theo WHO. ...
 
5 yếu tố nguy cơ gây bệnh tim lạ đời
Hơn 9.000 thí sinh đăng ký dự thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM
Bổ sung nhiều ngành nghề trình độ trung cấp, CĐ


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 83
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 83

52.682.723

 Chi tiết
Tiền lì xì của con, ai nên giữ?
(Cập nhật: 03/02/2019 10:46:46)

 

Tiền lì xì của con, ai nên giữ?

Tiền lì xì là một trong những lý do khiến những đứa trẻ mong chờ tết đến nhất. Tuy nhiên, quản lý tiền lì xì thế nào lại khiến không ít bố mẹ 'tâm tư'.


 

Tiền lì xì của con, ai nên giữ? - Ảnh 1.

Lì xì đầu năm là một nét đẹp truyền thống của người Việt - Ảnh: D.N.

Mỗi gia đình một hoàn cảnh, một điều kiện sống khác nhau. Số tiền lì xì theo đó cũng mang tính chất, giá trị khác nhau. Nhiều cha mẹ nghĩ tiền lì xì con có được là do cha mẹ "đầu tư" lì xì cho con nhà người khác nên họ có quyền "tịch thu".

Mẹ hứa "giữ giùm" nhưng... không trả

Năm nào cũng vậy, với lý do nuôi con đã rất tốn kém và "con nít không biết giữ tiền" hoặc "con cầm tiền nhiều không an toàn", chị K.Liên (45 tuổi) cương quyết phải giữ tiền lì xì của các con. Gia đình đông người, chị lại có bốn đứa con, tiền lì xì mỗi năm chị "thu vào" ngót nghét hai chục triệu.

"Con cứ nghĩ tiền lì xì là của chúng nhưng thực ra bố mẹ cũng phải lì xì cho con người ta ngần ấy, cũng chỉ là mừng qua mừng lại thôi. Hơn nữa con nít không cần giữ nhiều tiền, ăn uống, học hành, mua sắm… bố mẹ đã lo đủ đầy, giữ nhiều tiền chỉ làm con dễ sinh các tật hư" - chị Liên nói.

Nhưng đứa con lớn B.L (15 tuổi) của chị lại cho rằng các con là con của bố mẹ, bố mẹ phải nuôi con là đương nhiên. Còn tiền lì xì là của con, con có thể nhờ bố mẹ giữ giùm hoặc tự giữ để chi tiêu những lúc mình cần mà không phải lúc nào cũng xin.

"Mỗi lần con muốn mua quà tặng bạn đều phải xin tiền mẹ. Nhưng mẹ hay hỏi kiểu như con nói xạo để lấy tiền, như tặng bạn nào, tại sao tặng, bạn gái con hả, con có người yêu rồi sao… con thấy rất ức chế" - B.L tâm sự.

"Tiền người lớn lì xì cho con thì đó là khoản tiền của con, cha mẹ có thể giữ giùm, lúc con dùng đến thì nên tôn trọng, trao đổi để con dùng đúng mục đích, tránh cho con cảm giác hụt hẫng".

Một phụ huynh

Cùng con lên kế hoạch quản lý tiền

Với suy nghĩ "dạy con có trách nhiệm với số tiền của mình có từ sớm sẽ giúp con phát triển được nhiều kỹ năng và cảm xúc hơn", chị Thu Hà (30 tuổi, TP.HCM) lên kế hoạch cụ thể cho các khoản tiền mừng của con từ khi con sinh ra.

"Khi con còn nhỏ, mẹ quản lý số tiền đó là tất nhiên. Khi con đã có trí khôn, biết tiền có giá trị trao đổi thì thường mẹ sẽ tổng kết lại sau tết, cộng dồn tiền lì xì và làm cho con một sổ tiết kiệm, cho con biết đây là một trong nhiều cách đầu tư sinh lợi cho con ở thời điểm hiện tại. Đến thời điểm cần dùng, như mua máy tính hoặc cây đàn cho con sẽ dùng tiền này" - chị Hà chia sẻ.

Cũng có năm, thay vì gom hết tiền làm sổ tiết kiệm, chị trích ra một phần đưa con đến những cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi để tặng quà cho những bạn kém may mắn.

"Từ khi con 3 tuổi, tôi đã dạy con rằng tiền có giá trị trao đổi, tiền có thể sinh lợi và cách tiết kiệm tiền. Khi con 5 tuổi, tôi bắt đầu cho con tham gia các chương trình thiện nguyện để con học được nhiều giá trị cuộc sống hơn" - chị Hà cho biết.

Trong khi đó chị Ngọc Hân (36 tuổi) lại dùng tiền lì xì sắm vàng để dành cho con. "Tiền đổi thành vàng cũng là cách tiết kiệm, lưu giữ, đầu tư mà con có thể thấy được, hiểu được ở tuổi lên 5", chị giải thích.

Còn với đứa con lớn 13 tuổi, chị cho con tự quản lý tiền lì xì dưới sự kiểm soát của mẹ. Con lên một bảng dự tính cần mua gì, chiếm khoảng bao nhiêu so với số tiền lì xì con có được...

"Qua đó, con học cách chi tiêu cũng như nhận thấy được số tiền con có chỉ là một phần rất rất nhỏ so với những gì ba mẹ đang cho con mỗi ngày, con biết trân quý và biết ơn bố mẹ hơn" - chị Hân cho biết.

Tiền lì xì của con được xem là tài sản riêng của con được quy định rõ trong điều 76 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

- Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

- Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con và được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.

- Cha mẹ không quản lý tài sản riêng của con trong trường hợp con đang được người khác giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự; người tặng cho tài sản hoặc để lại tài sản thừa kế theo di chúc cho người con đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó hoặc trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

- Trong trường hợp cha mẹ đang quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự mà con được giao cho người khác giám hộ thì tài sản riêng của con được giao lại cho người giám hộ quản lý theo quy định của Bộ luật dân sự.

(Luật sư Nguyễn Trọng Hào, công ty luật Nhân Bản)

 

DIỆU NGUYỄN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Hãy đánh giá con người bằng trái tim
Cha mẹ có nên kiểm soát con sử dụng mạng xã hội?
'Tán tỉnh' vợ mình
Khi phụ huynh 'tự quyết' việc học của con
Người đàn ông 'nhảy múa, điên khùng' trên vỉa hè Sài Gòn: Sự thật sau nụ cười đó
Cuộc gặp định mệnh
'Mẹ đừng lo, các cô sẽ không để con bị điểm thấp'
30 tuổi, bạn làm gì cho mẹ?: ‘Dắt mẹ đi khắp thế gian vì thời gian không còn’
Kế hoạch năm mới, nên có mục... kết hôn?
Vun đắp cho hôn nhân Việt - Hàn
4 người bạn nên tha thứ trước khi đón chào năm mới
Hậu hoạ từ cơn nóng giận lúc giành con
Bày tỏ tình cảm với bố mẹ, tại sao chỉ trên Facebook?
Nỗi niềm những chàng ở rể
Tại sao vợ tôi... chán chồng?
Cha mẹ hết yêu, đừng tưởng con không mỏi mệt
Không hài lòng với giáo viên, phụ huynh nên hành xử thế nào?
Bác sĩ cảnh báo: Viên bi nam châm đồ chơi cho trẻ em hiểm hoạ khôn lường
Chiếc tủ kỷ vật của cha
Người trưởng thành khóc: Cuộc sống bây giờ cô đơn quá...
Những câu chuyện cười ra nước mắt của các ông bố trẻ
Nhiều bố mẹ trông con bằng… điện thoại di động
'Chiếc roi' mang tên người chồng
'Dắt' mẹ đi chơi, đong đầy hạnh phúc
Biết yêu lấy mình
Con bắt đầu thương thương nhớ nhớ, làm gì đây?
Bữa cơm gia đình
'Cởi trói' cho con dâu
Miệng của cha mẹ sẽ quyết định tương lai của con trẻ
Cha mẹ dạy gì cho con?: Dạy con khởi nghiệp, cho con sống trọn chữ 'người'
Trang 1 trong 30Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này