TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Ba 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Gia đình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Trong phần thứ hai của sứ điệp mùa chay 2019, ĐTC Phanxicô mời gọi chúng ta suy niệm về “sức mạnh huỷ hoại của tội lỗi”. Chúng ta tìm hiểu về sức mạnh đó ẩn sâu trong con người cũng như đang diễn tả trong đời sống chúng ta như thế nào. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Nicaragua, Nigeria và Mali
ĐTC Phanxicô: Đừng lạm dụng lòng thương xót của Thiên Chúa với sự lười biếng tâm linh
ĐTC cổ vũ "du lịch chất lượng cao"
Giáo hội Úc hướng tới Công đồng Toàn thể năm 2020
ĐTC tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp và Slovak
ĐTC đau buồn vì tai nạn chìm phà ở Iraq

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tạo năng lượng cho xe điện từ nước, CO2
Trung Quốc muốn tăng mua tổ yến Việt Nam
Giải đáp nhiều thắc mắc của người dân về chính sách BHYT từ năm 2019
Nhật đưa lính, tên lửa đến phòng thủ gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc
Bất chấp LHQ, Mỹ chính thức công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel
Nguy cơ căng thẳng từ dầu cọ

GIAO LƯU

 
Cách phân biệt dị ứng và cảm lạnh
Nhiều người nhầm lẫn giữa dị ứng với cảm lạnh và vì vậy xem nhẹ cách chữa trị. Tuy nhiên, sự hiểu nhầm này có thể gây hại. Dưới đây là cách để phân biệt để tìm phương pháp điều trị thích hợp, theo Reader. ...
 
Chớ bao giờ để điện thoại di động ở 4 nơi này
'Có thêm kiến thức mới, ôn lại bài cũ một cách nhẹ nhàng'
Vì sao không thể lấy được người mình yêu?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 44
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 44

53.515.046

 Chi tiết
Cha mẹ dạy gì cho con?: Giúp con trưởng thành theo cách của con
(Cập nhật: 25/10/2018 10:09:27)

 

Cha mẹ dạy gì cho con?: Giúp con trưởng thành theo cách của con

'Khi già, chúng ta trở thành người cổ lỗ thì con chúng ta đang làm chủ cái xã hội hiện đại của nó, con sẽ biết phải làm gì để thích nghi, biết hơn chúng ta đấy. Nên hãy tôn trọng và tạo điều kiện cho con trưởng thành theo cách riêng của con'.
 

 

 

Anh Hồ Thanh Bình và con /// T.B

Anh Hồ Thanh Bình và con  T.B

 

Rèn luyện kỹ năng sống hằng ngày

Thời gian gần đây, khái niệm “giáo dục kỹ năng sống” được nhắc đến khá nhiều, thậm chí đưa thành môn học vào nhà trường, tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, kỹ năng sống không thể chỉ học trong lớp, cũng như ta không thể ngồi trong lớp học để học lái xe, kỹ năng được cần được rèn luyện thông qua các hoạt động trong cuộc sống. Vì vậy, cần sự phối hợp giữa gia đình với nhà trường trong việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ. Nếu như ở lớp, các thầy cô dạy cho học sinh kiến thức trong cuộc sống, ví dụ với các em bé là phải biết tự phục vụ, như tự mặc quần áo, tự dọn bát sau khi ăn…, thì về nhà bố mẹ phải động viên con thực hiện việc đó hằng ngày, dần sẽ thành kỹ năng. Hay như kỹ năng giao tiếp, nếu như mối quan hệ trong nhà trường chỉ có bạn bè và thầy cô, thì về nhà bố mẹ phải hướng dẫn con cách giao tiếp với hàng xóm, với họ hàng, với bạn bè của bố mẹ, càng mở rộng các giao tiếp, trẻ càng tự tin hơn.

Với áp lực học tập của trẻ em ngày nay, các em ngoài học trên lớp, về nhà lại ngồi vào bàn làm bài tập, rồi đi học thêm, nên việc không còn thời gian cho “kỹ năng sống”, vì vậy các bố mẹ cũng cần cân nhắc, sắp xếp thời gian học tập cho con hợp lý ở nhà, đừng chạy đua theo thành tích, đừng thấy con nhà hàng xóm giỏi toán mà bắt con mình học toán suốt ngày, hay thấy con cô ở cơ quan nói tiếng Anh giỏi, về lại bắt con mình học tiếng Anh, hãy để cho con có một tuổi thơ đúng nghĩa.

Làm bạn với con không chỉ là chơi cùng con

Ngoài phối hợp với nhà trường trong việc động viên con làm bài tập, hay rèn luyện kỹ năng sống, các bố mẹ cũng nên làm bạn với con, để hiểu con hơn, từ đó có những định hướng đúng đắn cho sự phát triển của con.

Tôi có một cô con gái, ngay từ nhỏ, tôi đã cố làm bạn với con. Làm bạn với con không chỉ là chơi cùng con, mà phải tập cách suy nghĩ như con, phải lý luận trên tư duy của con mới thành công. Hồi con gái tôi 3 tuổi, một lần cháu khóc, tôi hỏi: “Con bị làm sao thế?”, và rất bối rối khi con trả lời: “Con bị khóc nhè”… Tôi chợt hiểu ra, câu hỏi của mình đã sai, mình đã không nghĩ như một đứa bé. Lần sau tôi rút kinh nghiệm, thấy con khóc, tôi hỏi: “Làm sao con lại khóc?”. Khi đã học được cách nghĩ giống con, tôi làm bạn với nó dễ hơn.

Với trẻ con, tiếp nhận sự dạy dỗ của bố mẹ cũng như ăn cơm vậy, nếu ngon sẽ ăn nhiều, dở sẽ nhè ra ngay, vì vậy, việc coi bố mẹ như bạn bè, sẽ dễ hơn cho chúng ta giáo dục con mình.

Vậy nên, muốn làm bạn với con, không phải ta dành nhiều thời gian chơi với con là đủ, mà phải đóng vai một đứa bé ngay cả trong suy nghĩ của mình.

Không dùng quyền người lớn với con

Sẽ không thành công trong việc giáo dục con nếu ta có tư duy “trẻ con biết gì mà hỏi”. Khi trẻ hỏi, nghĩa là nó đã nghĩ đến vấn đề đó, đã nhận thức được điều đó và tò mò… Nếu ta chỉ nói “lớn lên con sẽ biết” sẽ không làm cho trẻ thỏa mãn được, con sẽ tìm các nguồn thông tin khác để tìm hiểu. Vậy nên, tốt nhất ta nên chia sẻ thẳng thắn với con, nghĩ theo cách của con để diễn đạt cho con hiểu vấn đề đó.

Hồi con gái tôi lớp 5, cháu đã tò mò về sinh sản, về tình dục, tôi cũng đã nói thẳng với nó với thái độ nghiêm túc về việc này, đến lớp 7 tôi cho cháu học một khóa về “tìm hiểu cơ thể bạn” với các kiến thức về tình dục, về sự phát triển của cơ thể và các nhận biết của tuổi này, để đến khi cháu dậy thì xong thì đã trang bị đủ kiến thức, từ đó cháu có thái độ phù hợp với chuẩn mực của tuổi mới lớn. Với trẻ, càng che đậy, chúng càng tò mò. Trong thời đại internet hiện nay, nếu chúng ta không định hướng và cung cấp thông tin trước, trẻ sẽ tự tìm trên mạng để tìm hiểu, như vậy, cũng không chắc, chúng có tìm được đúng thông tin lành mạnh không. Rt nguy hiểm.

Tôn trọng sự khác biệt

Mỗi đứa trẻ đều có ước mơ và sở thích riêng, còn bố mẹ thì luôn muốn con trở thành mẫu người nào đó mà mình muốn. Đừng mơ! Điều đó vừa khó, vừa làm khổ con mình. Tôi không thích quan điểm: “Bây giờ chịu khó, chịu khổ đi, sau này sẽ sướng”. Tội gì phải thế, hãy tìm cách nào đó để các con “bây giờ sướng đi, sau này còn sướng hơn”. Muốn như vậy, việc đầu tiên là phải tôn trọng con, tôn trọng những sở thích và ước mơ của nó, rồi ủng hộ con, đừng lấy chuẩn của người lớn, lấy giá trị mà mình coi là đúng để áp đặt lên con mình. Khi chúng ta già, chúng ta trở thành người cổ lỗ thì con chúng ta đang làm chủ cái xã hội hiện đại của nó, con sẽ biết phải làm gì để thích nghi, biết hơn chúng ta đấy. Nên hãy tôn trọng và tạo điều kiện cho con trưởng thành theo cách riêng của con.

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Hãy nói ra, đừng ngại ngần...
Cha mẹ dạy gì cho con?: Giúp con sống nhân ái
Lần đầu tiên bạn tặng quà cho mẹ là khi nào?
Cha mẹ dạy gì cho con?: Bài học từ việc chơi thể thao
Cha mẹ dạy gì cho con?: Những giá trị làm người
Cha mẹ dạy gì cho con?: Dạy theo cách… không dạy gì hết
Bố mẹ ơi đừng ‘bỏ rơi’ con
Cha mẹ dạy gì cho con?: Đừng cố gắng thành công!
Làm gì khi con bạn hay hỏi 'tại sao'?
Cha mẹ dạy gì cho con?
Thiếu vi chất trong thời đại @
Thử làm ‘cha mẹ lười’, dám buông tay để con trẻ trở nên xuất sắc
Những điều mẹ nên dạy con trước khi trường dạy
Tiến sĩ Lê Nguyên Phương: 'Nếu xem con cái là sự nghiệp sẽ tự tìm được thời gian'
Cha mẹ không nên dạy trẻ bằng roi vọt
5 điều thường làm của cha mẹ quyết định tới sự tự tin hoặc tự ti của con trẻ
Những người mẹ tuyệt vời
Để hiểu 'một nửa' của mình
Tình yêu thời nay chỉ còn tính bằng tháng?
Vốn ít nói, các bà mẹ Nhật quở trách con như thế nào?
Nhiều bệnh nhi “dính” sởi mắc thêm bệnh vì gia đình chăm sóc sai
“Không oán trách” cha mẹ là biểu hiện của người con có hiếu
Lớp trẻ nghĩ gì về việc sinh sản, lập gia đình?
Nghiên cứu cho thấy: Phần lớn thanh thiếu niên phạm tội đều có tuổi thơ bị cha mẹ ‘bạo hành bằng lời nói’
Cho dù con của bạn bao nhiêu tuổi, vẫn không quá muộn để nói cho con biết 12 câu này
Chi phí cho nhà ở không nên vượt quá 40% thu nhập
Tiền không phải mục đích chính cuộc đời nữa
Những người con khát khao tìm về cội nguồn
Nếp nhà: Mẹ ơi, sao bạn kia lại quăng rác xuống đường?
Thư viết tay của con gửi mẹ
Trang 1 trong 29Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này