TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười Một 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Gia đình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN B: Thiên Chúa thấu tỏ mọi sự
Hình ảnh bà goá nghèo dâng cúng một số tiền rất nhỏ lại được Chúa Giêsu khen ngợi. So với những người giàu bỏ thật nhiều tiền, thì hai đồng tiền kẽm của bà goá chẳng đáng là gì. Chúa Giêsu khen bà goá đã dâng cúng số tiền nhiều hơn ai hết chắc chắn không phải dựa trên giá trị số tiền bà dâng mà dựa trên tấm lòng sẵn sàng cho đi “tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình” ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
ĐTC Phanxicô sẽ thăm Maroc
ĐGH tiếp kiến Hàn lâm viện Toà Thánh về Khoa học
Bộ Giám mục yêu cầu HĐGM Mỹ tạm hoãn bỏ phiếu
ĐTC: Giám mục là người đầy tớ chứ không phải là ông hoàng
Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: 11-11-2018
ĐTC tiếp kiến Uỷ ban Toà Thánh về các Đại hội Thánh Thể Quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Khách hàng kêu phí trước bạ xe hơi cao, thuế nói 'quy định'
Thông tin cá nhân: còn gì để giữ?
Chưa nơi nào đủ điều kiện tổ chức thi chứng nhận ngoại ngữ quốc gia!
Quá tải đại trà sao ưu tiên xây trường chất lượng cao?
Hàng triệu thuê bao di động được chuyển mạng giữ số từ 16.11.2018 ​
Người dân đang phải đóng tiền thuế nào nhiều nhất?

GIAO LƯU

 
Nhiều học sinh khá, giỏi có xu hướng tự huỷ hoại bản thân
Có đến hơn 3/5 mẩu khảo sát cho thấy học sinh trung học cơ sở có hành vi bỏ bê bản thân mình, gần 2/5 học sinh có suy nghĩ bi quan về cuộc sống và gần 1/3 học sinh từng làm đau bản thân mình. ...
 
Những đứa trẻ ở phòng bệnh 303
Sáng chế giúp người nhiễm độc Dioxin
Dân văn phòng phải biết: Những nguy cơ gây hại sức khoẻ và cách phòng tránh


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 42
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 42

50.696.983

 Chi tiết
Hãy nói ra, đừng ngại ngần...
(Cập nhật: 22/10/2018 00:15:25)

 

Hãy nói ra, đừng ngại ngần...

Không ít người trẻ cho biết rất thương yêu bố mẹ nhưng lại không dám bày tỏ tình cảm trực tiếp, phải 'lén lút' tìm những cách để nói lời yêu thương gián tiếp.
 
 
 
Hãy bày tỏ tình cảm chân thành trực tiếp với đấng sinh thành

 /// Ảnh: Hiển Vinh

Hãy bày tỏ tình cảm chân thành trực tiếp với đấng sinh thành   ẢNH: HIỂN VINH

 
Nguyễn Tiến Minh, học sinh (HS) Trường THPT Tân Phong (Q.7, TP.HCM), cho biết người mà em thương yêu nhất cuộc đời chính là bố mẹ của mình. Nhiều lần nhìn mẹ về đến nhà thở dốc sau một ngày quần quật ngoài chợ, hay nhìn cảnh bố phải đứng dưới cái nắng chói chang hay hứng chịu những cơn mưa lớn để tìm khách đón xe ôm, kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống của gia đình... em càng thương yêu bố mẹ.
 
Thế nhưng có điều lạ là kể từ khi nhận thức, thấu hiểu được nỗi cực khổ của mẹ, và dành nhiều tình cảm cho bậc sinh thành, thì chưa một lần Minh thốt ra trực tiếp những lời như: "Con thương mẹ lắm", "Con yêu bố lắm".
 
"Em thấy ngại khi nói ra những lời đó, nên có thói quen có thương có yêu thì vẫn giữ trong lòng", Minh tâm sự. Nhưng bố mẹ chứ có phải người xa lạ, công dưỡng dục 17 năm trời, nuôi nấng khôn lớn sao lại ngại? Minh chỉ lắc đầu: "Không biết".
 
Thực tế cho thấy, đây là câu chuyện chung của nhiều bạn trẻ hiện nay, họ cảm thấy e dè, không dám bày tỏ tình cảm trực tiếp với bố mẹ. Trên Facebook có cả "Hội những người yêu mẹ cha mà không nói nên lời" với hơn 10.000 thành viên. Có những người, như Trần Tuấn Khanh, đang là nhân viên Ngân hàng TMCP Kỹ thương VN, chi nhánh Q.3 (TP.HCM), từng thú thật: "24 năm nay, chưa dám nói lời yêu thương với bố mẹ, dù rằng vẫn hiểu là bố mẹ đã hy sinh rất nhiều để cho mình được ăn học đến nơi đến chốn, có công việc ổn định như ngày nay", Khanh kể.
 
Tại sao không thử một lần dũng cảm, ôm chầm lấy bố mẹ và thủ thỉ về tình cảm của mình? Khanh bảo: "Ngày còn đi học, khi đó còn ngại ngùng chẳng dám nói, giờ lớn hơn rồi, thấy... sến lắm".
 
Cũng có nhiều nguyên nhân khác khiến tình trạng này ngày càng phổ biến hơn. Bên cạnh việc sợ ngại, sợ xấu hổ hay sợ sến, thì có những người trẻ, vì không được sự quan tâm đúng mức của bố mẹ, thường bị la mắng, có khi bị đánh đập... để rồi tạo nên những vết xước trong tâm hồn, những khoảng cách tình cảm con và bố mẹ ngày càng lớn hơn không thể kéo lại gần được. Những câu "con yêu mẹ", "con thương bố", từ đó cũng không có cơ hội để nói ra.
 
Một khảo sát nhỏ với khoảng chục người trẻ, đang là học sinh, sinh viên tại TP.HCM, hầu hết đều thừa nhận đang rơi vào tình cảnh: "thương bố mẹ rất nhiều mà không dám nói", "thương bố mẹ rất nhiều mà giấu kín trong lòng"...
 
Thạc sĩ tâm lý Trương Thị Thuý Hằng, Trung tâm tư vấn tâm lý Việt Sơn (TP.HCM), kể đã từng gặp nhiều trường hợp như vậy. Hỏi có thương bố mẹ không, trả lời có, nhưng hỏi có bao giờ nói ra trực tiếp để bố mẹ nghe không thì nhiều em lắc đầu, thừa nhận "chưa một lần nào".
 
Theo bà Hằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến "bi kịch" này. Như nhiều phụ huynh mải mê công việc, ít chăm sóc và quan tâm, trò chuyện với con, để rồi mối quan hệ lạnh nhạt dần đi, nên con có muốn cũng không dám nói. Nếu bố mẹ thân thiết, biết làm bạn với con thì con sẽ cởi mở hơn, và có thể những câu nói đầy tình cảm, đầy sự yêu thương từ con sẽ nhiều hơn. Ngoài ra, không ít phụ huynh cũng quên nói lời yêu thương con. "Biết đâu khi người lớn nói ra những lời ngọt ngào ấy họ sẽ nhận về cả trời yêu thương", bà Hằng nói.
 
Bà Hằng cũng cho rằng thật ra để nói lời yêu thương với đấng sinh thành không khó như nhiều người trẻ nghĩ. Đừng ngần ngại, hãy nói ra, chứ cứ giữ mãi trong lòng càng làm lòng buồn bực, khiến bố mẹ nghĩ ngợi "không biết nó có thương mình không", "nó lớn rồi mà chẳng biết nghĩ gì cả, mình lo lắng cả đời cho nó mà nó chẳng thương mình"...
 
"Cứ ngại ngùng, cứ sợ xấu hổ hay sợ sến mà không nói ra thì chẳng bao giờ dám nói cả. Hãy mạnh dạn một lần bày tỏ tình cảm trực tiếp. Sau lần đó, bạn sẽ biết yêu thương bố mẹ nhiều hơn, sẽ dành nhiều tình cảm cho họ hơn. Hơn hết, khi được nghe con cái nói yêu thương mình trực tiếp như vậy, bố mẹ chắc chắn sẽ vô cùng hạnh phúc", bà Hằng nói.
 
 
THANH NAM

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Cha mẹ dạy gì cho con?: Giúp con sống nhân ái
Lần đầu tiên bạn tặng quà cho mẹ là khi nào?
Cha mẹ dạy gì cho con?: Bài học từ việc chơi thể thao
Cha mẹ dạy gì cho con?: Những giá trị làm người
Cha mẹ dạy gì cho con?: Dạy theo cách… không dạy gì hết
Bố mẹ ơi đừng ‘bỏ rơi’ con
Cha mẹ dạy gì cho con?: Đừng cố gắng thành công!
Làm gì khi con bạn hay hỏi 'tại sao'?
Cha mẹ dạy gì cho con?
Thiếu vi chất trong thời đại @
Thử làm ‘cha mẹ lười’, dám buông tay để con trẻ trở nên xuất sắc
Những điều mẹ nên dạy con trước khi trường dạy
Tiến sĩ Lê Nguyên Phương: 'Nếu xem con cái là sự nghiệp sẽ tự tìm được thời gian'
Cha mẹ không nên dạy trẻ bằng roi vọt
5 điều thường làm của cha mẹ quyết định tới sự tự tin hoặc tự ti của con trẻ
Những người mẹ tuyệt vời
Để hiểu 'một nửa' của mình
Tình yêu thời nay chỉ còn tính bằng tháng?
Vốn ít nói, các bà mẹ Nhật quở trách con như thế nào?
Nhiều bệnh nhi “dính” sởi mắc thêm bệnh vì gia đình chăm sóc sai
“Không oán trách” cha mẹ là biểu hiện của người con có hiếu
Lớp trẻ nghĩ gì về việc sinh sản, lập gia đình?
Nghiên cứu cho thấy: Phần lớn thanh thiếu niên phạm tội đều có tuổi thơ bị cha mẹ ‘bạo hành bằng lời nói’
Cho dù con của bạn bao nhiêu tuổi, vẫn không quá muộn để nói cho con biết 12 câu này
Chi phí cho nhà ở không nên vượt quá 40% thu nhập
Tiền không phải mục đích chính cuộc đời nữa
Những người con khát khao tìm về cội nguồn
Nếp nhà: Mẹ ơi, sao bạn kia lại quăng rác xuống đường?
Thư viết tay của con gửi mẹ
Chồng vào bếp: thêm gia vị tình yêu cho bữa cơm nhà
Trang 1 trong 29Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này