TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Mười Một 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Gia đình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN B: Thiên Chúa thấu tỏ mọi sự
Hình ảnh bà goá nghèo dâng cúng một số tiền rất nhỏ lại được Chúa Giêsu khen ngợi. So với những người giàu bỏ thật nhiều tiền, thì hai đồng tiền kẽm của bà goá chẳng đáng là gì. Chúa Giêsu khen bà goá đã dâng cúng số tiền nhiều hơn ai hết chắc chắn không phải dựa trên giá trị số tiền bà dâng mà dựa trên tấm lòng sẵn sàng cho đi “tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình” ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
ĐTC Phanxicô sẽ thăm Maroc
ĐGH tiếp kiến Hàn lâm viện Toà Thánh về Khoa học
Bộ Giám mục yêu cầu HĐGM Mỹ tạm hoãn bỏ phiếu
ĐTC: Giám mục là người đầy tớ chứ không phải là ông hoàng
Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha: 11-11-2018
ĐTC tiếp kiến Uỷ ban Toà Thánh về các Đại hội Thánh Thể Quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Khách hàng kêu phí trước bạ xe hơi cao, thuế nói 'quy định'
Thông tin cá nhân: còn gì để giữ?
Chưa nơi nào đủ điều kiện tổ chức thi chứng nhận ngoại ngữ quốc gia!
Quá tải đại trà sao ưu tiên xây trường chất lượng cao?
Hàng triệu thuê bao di động được chuyển mạng giữ số từ 16.11.2018 ​
Người dân đang phải đóng tiền thuế nào nhiều nhất?

GIAO LƯU

 
Nhiều học sinh khá, giỏi có xu hướng tự huỷ hoại bản thân
Có đến hơn 3/5 mẩu khảo sát cho thấy học sinh trung học cơ sở có hành vi bỏ bê bản thân mình, gần 2/5 học sinh có suy nghĩ bi quan về cuộc sống và gần 1/3 học sinh từng làm đau bản thân mình. ...
 
Những đứa trẻ ở phòng bệnh 303
Sáng chế giúp người nhiễm độc Dioxin
Dân văn phòng phải biết: Những nguy cơ gây hại sức khoẻ và cách phòng tránh


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 20
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 20

50.696.766

 Chi tiết
Cha mẹ dạy gì cho con?: Bài học từ việc chơi thể thao
(Cập nhật: 21/10/2018 23:04:28)

 

Cha mẹ dạy gì cho con?: Bài học từ việc chơi thể thao

Vai trò của gia đình - đặc biệt là cha mẹ - có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách và định hướng phát triển lâu dài cho con ngay từ khi còn nhỏ.
 
 
 
 
Chơi thể thao hoặc tham gia hoạt động văn hóa lành mạnh nào đó, con sẽ học được nhiều điều có ích cho cuộc sống	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Chơi thể thao hoặc tham gia hoạt động văn hoá lành mạnh nào đó, con sẽ học được nhiều điều có ích cho cuộc sống   ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Loay hoay tìm kiếm
 
 
Cha mẹ dạy gì cho con?: Bài học từ việc chơi thể thao  - ảnh 1
Thi đấu thì có lúc thắng lúc thua, nhưng nhờ những “cọ xát” thường xuyên bên bàn bóng như thế mà các cháu hình thành dần nỗ lực vượt khó sau này khi vào đời
Cha mẹ dạy gì cho con?: Bài học từ việc chơi thể thao  - ảnh 2
 
 
 

Vợ chồng chúng tôi sinh con gái đầu lòng vào đầu thập niên 1980, khi cả nước đang sống trong thời kỳ bao cấp với rất nhiều khó khăn. Buổi đầu làm cha, làm mẹ lại phải lo toan quá nhiều cho cuộc sống thường nhật trong lúc kinh nghiệm nuôi con chưa có gì, thật tình chúng tôi hết sức băn khoăn.

Chưa kinh qua thì phải lo tìm hiểu, nhưng thực tế cũng chẳng dễ gì. Những người lớn tuổi quanh mình, nuôi con từ 20 - 30 năm trước, lúc đó nhờ các cụ bày vẽ giúp cũng có việc nghe theo được, nhưng cũng có đôi điều phân vân “có còn hợp thời?”. Thời điểm đó, mạng internet làm gì có mà tra cứu để chọn lựa phương án phù hợp nhất; sách viết về nuôi con nhỏ cũng quá hiếm hoi nên chúng tôi đành lục tìm trên các loại báo tình cờ có được. Lâu lâu thấy đâu đó một mẩu báo hoặc một quyển sách giấy đã ố vàng có nêu chút kiến thức nuôi con là cắt ra để cất giữ, làm “vốn” nuôi con khỏe mạnh chuẩn bị rời nhà đi học mẫu giáo!
 
Lớn thêm vài tuổi nữa, thời gian "rời nhà" của cháu lại càng nhiều vì có vẻ việc học ở nhà trường chưa đủ đáp ứng cho các cháu những kỹ năng làm việc trong tương lai. Khi đã có con, lo lắng lớn nhất của chúng tôi lúc đó là các thời điểm con phải rời khỏi vòng tay ấm êm của mình.
 
Mở “con đường sáng”
 
 
Hướng cho con sớm làm quen với một hoạt động lành mạnh
Tôi nghiệm ra rằng, thay vì cho con vui đùa tự do không định hướng, nếu cha mẹ biết làm gương trong mọi sinh hoạt thường nhật của gia đình, hướng con mình sớm làm quen với bất cứ một hoạt động lành mạnh nào ngay từ khi còn nhỏ - một môn thể thao hay hoạt động văn hóa nào đó chẳng hạn - để theo đuổi thì sẽ được lợi rất nhiều. Ít nhất là nhờ các hoạt động này mà các cháu sẽ khỏe hơn, chịu khó hơn… để vững bước vào đời. Đặc biệt, thà để cho con em đắm mình vào các hoạt động như thế, còn hơn ngồi đó nơm nớp lo âu, sợ con rảnh rỗi rồi lao vào những hoạt động không lành mạnh. 
 

Chúng tôi lại quyết tâm vận dụng tất cả kinh nghiệm từ chính cuộc sống và nghề nghiệp của mình để tiếp tục bổ sung cho con. Cả hai đều là nhà giáo, đều tham gia sinh hoạt trong các đoàn thể thanh niên trước đây nên chúng tôi quen được với nhiều hoạt động công tác xã hội phục vụ cộng đồng. Bản thân tôi còn rất ham thích luyện tập thể dục thể thao. Lúc còn học trung học ở một tỉnh miền Trung, nhờ thường tìm đến các câu lạc bộ bóng bàn để tập luyện sau giờ học văn hoá ở trường nên không chỉ có sức khoẻ, mà tôi còn tránh xa được những việc tiêu cực ngoài đời.

Được hưởng lợi từ hoạt động thể thao lành mạnh nên khi con sắp đến tuổi vào lớp 1, vợ chồng tôi hướng con mình tập bóng bàn. Đó là ý muốn chủ quan của chúng tôi nhưng may mắn là dần dần bé cũng chuyển thành đam mê của chính mình, tự sắp xếp được lịch sinh hoạt để vừa học tốt ở trường, vừa đạt một số thành tích trong thi đấu.
 
Tiếp đó, đứa con trai của chúng tôi xem chị thi đấu cũng thích thú. Vậy là đến lượt cậu út này cũng gắn bó với bóng bàn ngay từ những năm đầu tiểu học và theo suốt đến nay khi đã có công việc ổn định.
 
Sống với thể thao suốt thời gian dài trong thời niên thiếu, các con của tôi có nhiều cơ hội rèn luyện những tính tốt cho cuộc sống tương lai, trong đó nổi bật nhất là biết sống tự lập, kỷ luật, tinh thần đồng đội cao… Khi đi theo đội bóng bàn của tỉnh thi đấu ở xa, ngay từ nhỏ các cháu đã tự lo được các sinh hoạt cá nhân như giặt áo quần, ăn ngủ đúng giờ quy định, chủ động trong việc chi tiêu tiền theo kế hoạch… Trong quá trình thi đấu, tinh thần phấn đấu cũng được rèn luyện. Điểm kết thúc một ván bóng bàn là 11, nhưng cậu út của tôi có lần kể: "Có những ván đối thủ của con vượt lên điểm 10, nhưng con vẫn cố thắng từng điểm một để quân bình 10 đều. Sau đó, hai đứa con phải giao bóng luân lưu để cố thắng ván đấu".
 
Thi đấu có lúc thắng lúc thua, nhưng nhờ những “cọ xát” thường xuyên bên bàn bóng như thế mà các cháu hình thành dần nỗ lực vượt khó sau này khi vào đời.
 
Thật lòng mà nói, nhờ có hoạt động thể thao mà chúng tôi có được cuộc sống lành mạnh, hướng cho con chú trọng học văn hoá nhưng không quên rèn luyện thể dục thể thao nên các con sớm ý thức được trách nhiệm với gia đình và xã hội. Bây giờ, chúng lại trở thành cha mẹ. Thật trùng hợp, cách đây 2 năm, khi đứa cháu ngoại của chúng tôi 5 tuổi đã trở thành học viên nhỏ tuổi nhất của lớp bóng rổ trong mùa hè. Thấy đứa cháu "thế hệ thứ ba" này khỏe hẳn ra, nhanh nhẹn hơn và nhất là đến nay hằng tuần vẫn tiếp tục hăng hái tập luyện môn thể thao này, chúng tôi rất mừng.
 
 
CHU QUÂN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Cha mẹ dạy gì cho con?: Giúp con sống nhân ái
Lần đầu tiên bạn tặng quà cho mẹ là khi nào?
Cha mẹ dạy gì cho con?: Những giá trị làm người
Cha mẹ dạy gì cho con?: Dạy theo cách… không dạy gì hết
Bố mẹ ơi đừng ‘bỏ rơi’ con
Cha mẹ dạy gì cho con?: Đừng cố gắng thành công!
Làm gì khi con bạn hay hỏi 'tại sao'?
Cha mẹ dạy gì cho con?
Thiếu vi chất trong thời đại @
Thử làm ‘cha mẹ lười’, dám buông tay để con trẻ trở nên xuất sắc
Những điều mẹ nên dạy con trước khi trường dạy
Tiến sĩ Lê Nguyên Phương: 'Nếu xem con cái là sự nghiệp sẽ tự tìm được thời gian'
Cha mẹ không nên dạy trẻ bằng roi vọt
5 điều thường làm của cha mẹ quyết định tới sự tự tin hoặc tự ti của con trẻ
Những người mẹ tuyệt vời
Để hiểu 'một nửa' của mình
Tình yêu thời nay chỉ còn tính bằng tháng?
Vốn ít nói, các bà mẹ Nhật quở trách con như thế nào?
Nhiều bệnh nhi “dính” sởi mắc thêm bệnh vì gia đình chăm sóc sai
“Không oán trách” cha mẹ là biểu hiện của người con có hiếu
Lớp trẻ nghĩ gì về việc sinh sản, lập gia đình?
Nghiên cứu cho thấy: Phần lớn thanh thiếu niên phạm tội đều có tuổi thơ bị cha mẹ ‘bạo hành bằng lời nói’
Cho dù con của bạn bao nhiêu tuổi, vẫn không quá muộn để nói cho con biết 12 câu này
Chi phí cho nhà ở không nên vượt quá 40% thu nhập
Tiền không phải mục đích chính cuộc đời nữa
Những người con khát khao tìm về cội nguồn
Nếp nhà: Mẹ ơi, sao bạn kia lại quăng rác xuống đường?
Thư viết tay của con gửi mẹ
Chồng vào bếp: thêm gia vị tình yêu cho bữa cơm nhà
Mẹ của CEO YouTube dạy con gái điều gì?
Trang 1 trong 29Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này