TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Ba 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Gia đình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Vinh quang của Đức Giêsu Kitô được Người biểu lộ qua việc biến hình trên núi hôm nay cũng là vinh quang của người tín hữu, mà muôn loài thụ tạo mong chờ chúng ta tỏ bày trong đời sống hằng ngày. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
ĐTC Phanxicô: Kitô hữu không tin vào "số phận" nhưng vào ơn cứu độ từ Thiên Chúa
ĐTC sẽ ký và công bố Tông huấn về giới trẻ
ĐTC sẽ tôn phong 7 chân phước GM tử đạo tại Rumani
ĐTC Phanxicô và con đường hạnh phúc đích thực
ĐTC tiếp đại gia đình Dòng Thánh Camillo de Lellis
Tổng thống Ý chúc mừng ĐTC nhân ngày khai mạc sứ vụ Phêrô

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Công nghệ sẽ xoá bỏ lớp học truyền thống?
PVN lên tiếng về khoản 'hoa hồng' tại dự án tỉ đô ở Venezuela
Khách hàng phải trả thêm hơn 48.000 đồng khi điện tăng giá
Trùm viễn thông Mỹ: Vấn đề Huawei không nằm ở gián điệp
1/4 dân châu Âu 'phát ngán' chính khách, muốn trí tuệ nhân tạo điều hành
Pháp, Ý "chỏi" nhau trước dòng vốn Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Hơn 200 học sinh TP.HCM háo hức 'tự tay' đo chu vi Trái đất
Hơn 200 học sinh cấp 3 ở TP.HCM cùng tìm hiểu sự chuyển động của Mặt trời trên bầu trời, sự thay đổi bóng nắng theo mùa... và thực hành đo chu vi trái đất, khoảng cách từ TP.HCM đến xích đạo. ...
 
Cách phân biệt và điều trị hiệu quả 4 loại mụn phổ biến
Có lỗ sâu lớn ở răng mà không điều trị, bạn sẽ bị gì?
Xét nghiệm dương tính không có nghĩa là bị nhiễm sán lợn


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 42
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 42

53.421.203

 Chi tiết
Cha mẹ dạy gì cho con?: Dạy theo cách… không dạy gì hết
(Cập nhật: 17/10/2018 09:44:04)

 

Cha mẹ dạy gì cho con?: Dạy theo cách… không dạy gì hết

Hãy dạy con bằng cuộc sống, cách sống của mình. Dạy con bằng cách... không dạy gì hết. Cha mẹ tìm ra chính mình, thì sẽ luôn yên tâm khi dạy con mình. Đó là chia sẻ của ông Giản Tư Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục IRED.
 
 
 
 
Ông Giản Tư Trung nói chuyện với sinh viên 	 /// Ảnh: NVCC

Ông Giản Tư Trung nói chuyện với sinh viên  ẢNH: NVCC

 
 
3 câu hỏi gốc rễ
 
 
Cha mẹ dạy gì cho con?: Dạy theo cách… không dạy gì hết - ảnh 1
Người thầy quan trọng nhất của giáo dục trẻ em chính là gia đạo. Cha mẹ là người tạo ra gia đạo ấy
 
 
GIẢN TƯ TRUNG
 

Dạy con là một chủ đề luôn luôn sục sôi. Lâu nay người ta thường hay đặt ra câu hỏi “Dạy con theo kiểu nào?”. Nhưng đó không phải là gốc rễ của vấn đề. Vậy câu hỏi thỏa đáng trong việc dạy con là gì? Đó là trả lời 3 câu hỏi: “Thế nào là con người?”, “Muốn con trở thành người như thế nào?”, “Dạy con trở thành người như thế nào?”. Hai câu hỏi đầu người ta thường không quan tâm, chỉ quan tâm đến câu thứ 3. Như vậy rất nguy hiểm.

Như trong câu chuyện Cuộc phiêu lưu của Alice vào xứ sở thần tiên, Alice bị lạc đường có hỏi con mèo là đi đường nào? Alice hỏi vậy nhưng không biết đi đến đâu. Mèo mới nói: “Cậu không quan tâm thì đi đường nào chả được”.
 
Giáo dục cũng vậy. Gia đình lâu nay phó thác cho nhà trường, nhà trường phó thác cho nhà nước trong khi cha mẹ chưa để ý vai trò của mình.
 
Có mấy điều giáo dục sau đây mà điều nào cũng cần có triết lý. Một là triết lý giáo dục do nhà nước đưa ra: cần có công dân như thế nào? Thứ hai là triết lý giáo dục của nhà trường: tạo ra con người như thế nào? Thứ ba là triết lý của nhà giáo. Thứ tư là triết lý giáo dục của cha mẹ để dạy con. Cuối cùng là triết lý của bản thân, bao gồm cả học trò, cha mẹ, thầy cô… Muốn giáo dục trẻ em, mỗi bộ phận này đều cần phải có triết lý riêng của mình.
 
Dạy con kiểu “nguyên con”

Hiện nay có mấy kiểu dạy con. Một là nói cho con nghe những điều mình nghĩ rằng con nên biết. Cách thứ hai là trả lời câu hỏi của con. Cách này hiệu quả hơn vì con hỏi là con quan tâm. Cách thứ ba là để con dạy mình, làm học trò của con. Có nhiều cha mẹ không biết chữ nhưng có nhiều đứa con thành tài là vì vậy.
 
Nhưng cách thứ 4 mới là hay nhất. Đó là không dạy gì hết! Cứ cố dạy con thì nhiều khi không dạy được. Dạy con bằng cuộc sống, bằng cách sống của mình. Tôi gọi đó là “dạy nguyên con”. Đây không phải là dạy con theo kiểu làm gương cho con. Cách làm gương rất phản giáo dục và rủi ro. Ví dụ đi trên đường, không có ai thì vượt luôn đèn đỏ. Đến khi chở con thì dừng đèn đỏ. Nhưng có lúc quên cha mẹ sẽ vượt luôn, thành “tổ trác” trước mặt con. Làm gương là cố tình diễn cho con. Còn “nguyên con” là hiện nguyên hình trước mặt con.
 
Cách này rất khó vì cha mẹ hư hỏng rất nhiều. Nhưng cách này ai cũng làm được chứ không phải chỉ người xuất sắc. Vì chúng ta không nên trở thành người hoàn mỹ, giả dối trước mặt con. Con đi theo mình suốt đời, “diễn” thì mệt lắm. Nhưng con cái gắn bó chúng ta cho đến chết. Không phải lúc nào cũng diễn được cả cuộc đời. Nếu với con mình không là chính mình thì cả đời này chúng ta không còn là chính mình nữa. Đó là bi kịch.
 
Người nhiều mặt xấu hơn thì con sẽ ảnh hưởng. Cha mẹ lúc này phải tu tâm sửa tính để con khỏi hư. Nhưng không cần phải hoàn mỹ. Vì sống “nguyên con” là con người tự do.
 
Giúp con tìm ra chính mình
Nhưng phương pháp dạy con không quan trọng bằng triết lý dạy con. Mình muốn con mình là người thế nào thì giúp con mình tìm ra chính mình, làm ra chính mình.
 
Tìm ra chính mình có 3 thứ. Đó là tìm ra con người giới tính, thuộc giới tính nào thì sống đúng với giới tính đó (dị tính, đồng tính, lưỡng tính, chuyển giới, vô tính). Nếu con là gay mà bắt sống như đàn ông là giết con. Thứ hai là con người văn h. Thứ ba là con người nghề nghiệp, phù hợp với nghề nghiệp nào. Nếu con là “con cá” thì không thể bắt con leo cây như “con khỉ”.
 
Thông thường mọi người quan tâm con người giới tính, con người nghề nghiệp chứ ít quan tâm con người văn h. Con người văn hoá mới là quan trọng nhất, vì nó làm ra 3 thứ, cần phải có 3 thứ là “đạo sống”, giá trị sống, thái độ sống và hành xử. Đạo sống là trung tâm nằm trong những vòng tròn lớn hơn chồng lên là giá trị sống, sau đó là thái độ sống và hành xử. Đó là cấu trúc văn h. Không có “đạo sống” thì không có lý tưởng, không có dấn thân và sẽ không có thành tựu, không có giá trị.
 
Khi cha mẹ có cả 3 thứ này thì dạy con sẽ yên tâm, sẽ tạo ra được một bầu sinh quyển tự nhiên như hít thở khí trời. Như vậy thì không cần phải nghĩ đến chuyện phải dạy con thế nào nữa. Người thầy quan trọng nhất của giáo dục trẻ em chính là gia đạo. Cha mẹ là người tạo ra gia đạo ấy.
 
(ghi)
 
 
ĐĂNG NGUYÊN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Bố mẹ ơi đừng ‘bỏ rơi’ con
Cha mẹ dạy gì cho con?: Đừng cố gắng thành công!
Làm gì khi con bạn hay hỏi 'tại sao'?
Cha mẹ dạy gì cho con?
Thiếu vi chất trong thời đại @
Thử làm ‘cha mẹ lười’, dám buông tay để con trẻ trở nên xuất sắc
Những điều mẹ nên dạy con trước khi trường dạy
Tiến sĩ Lê Nguyên Phương: 'Nếu xem con cái là sự nghiệp sẽ tự tìm được thời gian'
Cha mẹ không nên dạy trẻ bằng roi vọt
5 điều thường làm của cha mẹ quyết định tới sự tự tin hoặc tự ti của con trẻ
Những người mẹ tuyệt vời
Để hiểu 'một nửa' của mình
Tình yêu thời nay chỉ còn tính bằng tháng?
Vốn ít nói, các bà mẹ Nhật quở trách con như thế nào?
Nhiều bệnh nhi “dính” sởi mắc thêm bệnh vì gia đình chăm sóc sai
“Không oán trách” cha mẹ là biểu hiện của người con có hiếu
Lớp trẻ nghĩ gì về việc sinh sản, lập gia đình?
Nghiên cứu cho thấy: Phần lớn thanh thiếu niên phạm tội đều có tuổi thơ bị cha mẹ ‘bạo hành bằng lời nói’
Cho dù con của bạn bao nhiêu tuổi, vẫn không quá muộn để nói cho con biết 12 câu này
Chi phí cho nhà ở không nên vượt quá 40% thu nhập
Tiền không phải mục đích chính cuộc đời nữa
Những người con khát khao tìm về cội nguồn
Nếp nhà: Mẹ ơi, sao bạn kia lại quăng rác xuống đường?
Thư viết tay của con gửi mẹ
Chồng vào bếp: thêm gia vị tình yêu cho bữa cơm nhà
Mẹ của CEO YouTube dạy con gái điều gì?
Cô gái Việt bại liệt nuôi con được người đàn ông Mỹ 'khổng lồ' yêu thương
Khoe con trên mạng: Đừng tìm vui trên buồn phiền của trẻ!
Dành cho con những ngày hè ‘THẬT’
Ngày của cha 2018: Những điều cha chẳng bao giờ nói ra
Trang 1 trong 29Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này