TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Ba 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Gia đình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Trong phần thứ hai của sứ điệp mùa chay 2019, ĐTC Phanxicô mời gọi chúng ta suy niệm về “sức mạnh huỷ hoại của tội lỗi”. Chúng ta tìm hiểu về sức mạnh đó ẩn sâu trong con người cũng như đang diễn tả trong đời sống chúng ta như thế nào. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Nicaragua, Nigeria và Mali
ĐTC Phanxicô: Đừng lạm dụng lòng thương xót của Thiên Chúa với sự lười biếng tâm linh
ĐTC cổ vũ "du lịch chất lượng cao"
Giáo hội Úc hướng tới Công đồng Toàn thể năm 2020
ĐTC tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp và Slovak
ĐTC đau buồn vì tai nạn chìm phà ở Iraq

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tạo năng lượng cho xe điện từ nước, CO2
Trung Quốc muốn tăng mua tổ yến Việt Nam
Giải đáp nhiều thắc mắc của người dân về chính sách BHYT từ năm 2019
Nhật đưa lính, tên lửa đến phòng thủ gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc
Bất chấp LHQ, Mỹ chính thức công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel
Nguy cơ căng thẳng từ dầu cọ

GIAO LƯU

 
Cách phân biệt dị ứng và cảm lạnh
Nhiều người nhầm lẫn giữa dị ứng với cảm lạnh và vì vậy xem nhẹ cách chữa trị. Tuy nhiên, sự hiểu nhầm này có thể gây hại. Dưới đây là cách để phân biệt để tìm phương pháp điều trị thích hợp, theo Reader. ...
 
Chớ bao giờ để điện thoại di động ở 4 nơi này
'Có thêm kiến thức mới, ôn lại bài cũ một cách nhẹ nhàng'
Vì sao không thể lấy được người mình yêu?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 44
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 44

53.515.061

 Chi tiết
Cha mẹ dạy gì cho con?: Đừng cố gắng thành công!
(Cập nhật: 16/10/2018 06:08:45)

 

Cha mẹ dạy gì cho con?: Đừng cố gắng thành công!

Con người sinh ra thường nghĩ về mình trước, cái được và mất cho mình trước khi nghĩ đến người khác. Do đó, nếu con nghĩ về người khác trước khi nghĩ cho mình thì tất nhiên con sẽ thành công.
 
 
 
 
GS Trương Nguyện Thành đạp xe xuyên miền Trung để lồng ghép các bài học dạy con /// NVCC

GS Trương Nguyện Thành đạp xe xuyên miền Trung để lồng ghép các bài học dạy con  NVCC

 
Thành người có giá trị
Năm ngoái, Takara một mình thi đấu trong HacktheU (Hackathon) và đứng hạng 2. Cậu ta bảo năm sau (2018) phải đoạt giải nhất. Tôi cười bảo: “Con vui và học bài học kinh nghiệm là tốt rồi. Còn chuyện đoạt giải gì còn lệ thuộc vào tài năng của con so với các đội khác nữa”. Cậu ta lại khẳng định: “Năm sau con sẽ cố gắng đoạt giải nhất”. Tôi vò đầu Takara và cười.
 
Năm nay, sau 24 giờ tranh cãi và làm việc không ngủ, đội của Takara hoàn thành sản phẩm và đã đứng nhất, đem lại một niềm vui nhỏ cho người cha. Tôi hỏi Takara: “Con học được gì từ việc thi đấu này?”. Takara đáp: “24 giờ áp lực, không ngủ, tất cả những tính xấu của con người đều phô trương. Làm sao giữ được đội cùng nhìn về phía trước cho cái chung mà bỏ qua cái tôi là điều khó nhất và tất cả (không một người nào trong đội) không phí một giây phút nào”. Takara là người giữ lửa, giải hòa và giúp toàn đội luôn nhìn về mục đích chung mà bỏ qua tự ái khi ý tưởng của họ bị người khác trong đội bác bỏ để đứng nhất.
 
Đó là một chặng đường con tôi vượt qua để thành công. Nhưng để đạt được thành công đó, trước hết cậu ấy phải trở thành một người có giá trị. Đừng cố gắng để thành công mà hãy cố gắng để làm người có giá trị. Khi người ta cố gắng để thành công thì có thể tìm những chiêu thức đi tắt đón đầu như lường gạt người khác, gian lận trong thi cử... kể cả đạp giẫm lên bạn đồng nghiệp để vượt lên trong công việc. Cố gắng làm người có giá trị rồi thành công sẽ đến.
 
 
Cha mẹ dạy gì cho con?: Đừng cố gắng thành công! - ảnh 2

 

Khi làm điều gì thì hãy nghĩ đến việc làm của mình có giá trị gì với người xung quanh. Một khi người khác hay tổ chức đánh giá mình có giá trị thì thành công tự động sẽ đến

 

 
 
 

Làm người có giá trị có 2 phần. Đó là có giá trị cho chính mình (lòng tự trọng, nuôi dưỡng ước mơ của mình, tập cho mình một tinh thần tự lập trong cuộc sống và trong suy nghĩ) và có giá trị với bên ngoài (người thân, bạn bè, đồng nghiệp, tổ chức nơi mình làm, xã hội…). Khi làm điều gì thì hãy nghĩ đến việc làm của mình có giá trị gì với người xung quanh. Một khi người khác hay tổ chức đánh giá mình có giá trị thì thành công tự động sẽ đến. Thí dụ khi làm một sản phẩm mà xã hội đánh giá có giá trị và cần thiết thì sản phẩm sẽ được đón nhận ở thị trường. Khi việc làm của con mà công ty cho rằng có giá trị thì tự nhiên con sẽ được thăng chức và không bao giờ phải lo bị đuổi việc. Khi con sống có giá trị thì bạn bè, người yêu sẽ quý mến con...

Dạy con “kháng bại”
Khi con cái thi rớt, bị điểm kém, cha, mẹ thường thất vọng buồn bã, la rầy con của mình, so sánh con mình với con người ta hoặc thậm chí có những biện pháp kỷ luật cứng rắn. Nhưng tôi rất vui khi con tôi thất bại ở trường học. Nếu con tôi không thất bại thì tôi cũng tạo cơ hội cho con tôi thất bại, để con tôi được học bài học kinh nghiệm, đó là kháng bại.
 
Kháng bại là khả năng đối diện với thất bại, học bài học kinh nghiệm để làm lại, từ đó đạt được mục tiêu cho bản thân. Từ lúc con cái còn nhỏ, chúng ta thường đưa con đi chích vắc xin để làm cho con virus bị yếu đi, giúp cơ thể phát triển khả năng kháng sinh. Và dạy con kháng bại cũng vậy, nghĩa là chúng ta phải giúp con vượt qua cái thất vọng của thất bại để làm lại từ đầu và đạt được mục tiêu.
 
Con tôi khi học xong THCS thì rất giỏi và rất tự tin nghĩ rằng mình có thể học xong chương trình THPT trong vòng một năm rưỡi. Con trai đã xin phép tôi để theo học chương trình THPT sáng tạo với 50% trực tuyến và 50% ở trường. Con chứng minh trong 2 học kỳ có khả năng học xong lớp 10 và lớp 11 với hạng giỏi. Với các phụ huynh khác, họ có thể rất tự hào, vui mừng vì con của mình học giỏi, tự tin. Nhưng tôi có chút lo lắng. Tôi nghĩ, mình phải thiết kế làm sao để con trai học được bài học thất bại.
 
Tôi quyết định cho con theo học chương trình phổ thông quốc tế IB. Trước đó, tôi nói chuyện với cô giám đốc của chương trình rằng tôi rất muốn con tôi thất bại và đề nghị cô giúp đỡ. Cô rất ngạc nhiên vì chưa từng thấy một phụ huynh nào đề nghị điều đó. Sau khi nghe tôi giải thích, cô giáo đã đồng ý và sắp xếp con trai tôi vào những lớp có giảng viên rất khó, thậm chí còn “đì” con trai tôi cho bằng được.
 
Sau một học kỳ, con tôi bị 4 điểm C đầu tiên trong đời. Cậu bé rất thất vọng, khóc lóc, than với tôi rằng, chương trình này rất khó, thầy cô cũng không công bằng và mong muốn được học chương trình khác. Giả vờ lắng nghe nguyện vọng của con, tôi đưa cậu đến gặp cô giám đốc (sau khi đã bí mật “nói chuyện” với cô) trình bày nguyện vọng được xin ra khỏi chương trình. Đương nhiên, cô giám đốc sẽ không đồng ý khi đã có những phân tích thấu tình đạt lý mà cậu học sinh phải “tâm phục, khẩu phục”.
 
“Khi ra về, mặt của cậu ta “một đống”, “bí xị”. Tôi ngồi trong xe mặc dù trong bụng rất vui nhưng mà ở ngoài thì tỏ ra rất chia sẻ. Tôi nói: "Ba rất thông cảm, nhưng mà ba đâu có thất vọng về chuyện con bị 4 điểm C. Điều quan trọng là làm sao con biến 4 điểm C này thành 4 điểm A. Học kỳ sau, con có thể biến 2 điểm C thành 2 điểm B, rồi từ đó biến thành A". Con tôi nghe lời, lên kế hoạch học tập và khi tốt nghiệp THPT đã đạt loại giỏi với 4 điểm A. Sau khi vào đại học, con tôi vượt qua thất bại một cách dễ dàng.
 
Thất bại chỉ là bài học kinh nghiệm. Đương nhiên, nó đem lại cho chúng ta cảm xúc không vui nhưng chúng ta phải vượt qua cảm xúc đó một cách nhanh chóng và lên kế hoạch làm sao để mình làm lại và học tập tốt hơn để đạt được mục tiêu đó.
 
 
GS. TRƯƠNG NGUYỆN THÀNH

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Làm gì khi con bạn hay hỏi 'tại sao'?
Cha mẹ dạy gì cho con?
Thiếu vi chất trong thời đại @
Thử làm ‘cha mẹ lười’, dám buông tay để con trẻ trở nên xuất sắc
Những điều mẹ nên dạy con trước khi trường dạy
Tiến sĩ Lê Nguyên Phương: 'Nếu xem con cái là sự nghiệp sẽ tự tìm được thời gian'
Cha mẹ không nên dạy trẻ bằng roi vọt
5 điều thường làm của cha mẹ quyết định tới sự tự tin hoặc tự ti của con trẻ
Những người mẹ tuyệt vời
Để hiểu 'một nửa' của mình
Tình yêu thời nay chỉ còn tính bằng tháng?
Vốn ít nói, các bà mẹ Nhật quở trách con như thế nào?
Nhiều bệnh nhi “dính” sởi mắc thêm bệnh vì gia đình chăm sóc sai
“Không oán trách” cha mẹ là biểu hiện của người con có hiếu
Lớp trẻ nghĩ gì về việc sinh sản, lập gia đình?
Nghiên cứu cho thấy: Phần lớn thanh thiếu niên phạm tội đều có tuổi thơ bị cha mẹ ‘bạo hành bằng lời nói’
Cho dù con của bạn bao nhiêu tuổi, vẫn không quá muộn để nói cho con biết 12 câu này
Chi phí cho nhà ở không nên vượt quá 40% thu nhập
Tiền không phải mục đích chính cuộc đời nữa
Những người con khát khao tìm về cội nguồn
Nếp nhà: Mẹ ơi, sao bạn kia lại quăng rác xuống đường?
Thư viết tay của con gửi mẹ
Chồng vào bếp: thêm gia vị tình yêu cho bữa cơm nhà
Mẹ của CEO YouTube dạy con gái điều gì?
Cô gái Việt bại liệt nuôi con được người đàn ông Mỹ 'khổng lồ' yêu thương
Khoe con trên mạng: Đừng tìm vui trên buồn phiền của trẻ!
Dành cho con những ngày hè ‘THẬT’
Ngày của cha 2018: Những điều cha chẳng bao giờ nói ra
Mê bóng đá 'quên' vợ, vợ yêu chồng sẽ bỏ qua...
'Con ước gì không có môn piano trên đời'
Trang 1 trong 29Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này