TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Ba 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Gia đình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Vinh quang của Đức Giêsu Kitô được Người biểu lộ qua việc biến hình trên núi hôm nay cũng là vinh quang của người tín hữu, mà muôn loài thụ tạo mong chờ chúng ta tỏ bày trong đời sống hằng ngày. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
ĐTC Phanxicô: Kitô hữu không tin vào "số phận" nhưng vào ơn cứu độ từ Thiên Chúa
ĐTC sẽ ký và công bố Tông huấn về giới trẻ
ĐTC sẽ tôn phong 7 chân phước GM tử đạo tại Rumani
ĐTC Phanxicô và con đường hạnh phúc đích thực
ĐTC tiếp đại gia đình Dòng Thánh Camillo de Lellis
Tổng thống Ý chúc mừng ĐTC nhân ngày khai mạc sứ vụ Phêrô

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Công nghệ sẽ xoá bỏ lớp học truyền thống?
PVN lên tiếng về khoản 'hoa hồng' tại dự án tỉ đô ở Venezuela
Khách hàng phải trả thêm hơn 48.000 đồng khi điện tăng giá
Trùm viễn thông Mỹ: Vấn đề Huawei không nằm ở gián điệp
1/4 dân châu Âu 'phát ngán' chính khách, muốn trí tuệ nhân tạo điều hành
Pháp, Ý "chỏi" nhau trước dòng vốn Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Hơn 200 học sinh TP.HCM háo hức 'tự tay' đo chu vi Trái đất
Hơn 200 học sinh cấp 3 ở TP.HCM cùng tìm hiểu sự chuyển động của Mặt trời trên bầu trời, sự thay đổi bóng nắng theo mùa... và thực hành đo chu vi trái đất, khoảng cách từ TP.HCM đến xích đạo. ...
 
Cách phân biệt và điều trị hiệu quả 4 loại mụn phổ biến
Có lỗ sâu lớn ở răng mà không điều trị, bạn sẽ bị gì?
Xét nghiệm dương tính không có nghĩa là bị nhiễm sán lợn


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 81
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 81

53.420.781

 Chi tiết
Làm gì khi con bạn hay hỏi 'tại sao'?
(Cập nhật: 16/10/2018 06:05:58)

 

Làm gì khi con bạn hay hỏi 'tại sao'?

Có bao giờ bạn cảm thấy lúng túng trước những câu hỏi của con mình, đại loại bắt đầu hai từ 'tại sao?'. Chẳng hạn, tại sao có ông trời, đất, trăng, sao... vậy ba, mẹ?

 

 

 

Hãy quan tâm trả lời những câu hỏi khi trẻ thắc mắc /// Shutterstock

Hãy quan tâm trả lời những câu hỏi khi trẻ thắc mắc   SHUTTERSTOCK

 
Tìm mọi cách để trả lời câu hỏi của con
Anh Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Công ty TNHH Liên Hiệp Phát (ngụ tại Q.Tân Bình, TP.HCM), kể: “Tôi có 2 đứa con, một trai 10 tuổi, một gái gần 4 tuổi. Tôi thường xuyên rơi vào tình cảnh bị con hỏi những câu đại loại như: Tại sao con phải đi học, tại sao lại phải uống nước, phải đánh răng, rồi con sinh ra từ đâu..., ôi thôi nhiều lắm! Con tôi hỏi toàn những câu mà người lớn cũng khó giải thích, đôi khi tôi cũng không biết phải trả lời sao cho con hiểu”.

Kể xong anh Liêm chia sẻ: Nói thế thôi chứ tôi nghĩ ngược lại, nếu bạn có con như vậy thì quả là rất vui và tự hào, vì đứa trẻ có biểu hiện thông minh. Các nhà khoa học cũng thường hay đặt những câu hỏi 'tại sao' và họ đã khám phá, phát minh ra những điều tuyệt vời, vĩ đại cho cuộc sống. Ví dụ như nhà vật lý vĩ đại Isaac Newton (người Anh) đã tự hỏi tại sao quả táo rơi xuống đất? Nhờ đó mà ông đã khám phá ra định luật vạn vật hấp dẫn.
 
Theo anh Liêm, khi đứa trẻ hay hỏi và được cha mẹ giải đáp thì chúng mới tạo được cảm xúc tích cực, giúp phát triển trí não tốt được. “Đừng vội mắng hay trả lời qua loa cho xong việc, vì như vậy trẻ sẽ mất động lực tìm tòi, khám phá. Nguy hiểm hơn, nếu con bạn tìm ra được câu trở lời thỏa đáng từ một người nào đó, chúng sẽ mất lòng tin vào cha mẹ và lần sau chúng sẽ không hỏi cha mẹ nữa”, anh Liêm khuyên.
 
Còn chị Trần Thị Ngọc Nhung, nhân viên kế toán (ngụ tại P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM), nói: “Hãy chịu khó lắng nghe, trả lời những thắc mắc của trẻ, như vậy sẽ khích lệ con trong việc tự tìm hiểu, từ đó hình thành thói quen chia sẻ với cha mẹ. Đặc biệt trẻ trong giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi là hay hỏi và hay thắc mắc nhất.
 
Làm gì khi con bạn hay hỏi 'tại sao'? - ảnh 2

Cha mẹ hãy chịu khó lắng nghe, trả lời những thắc mắc của trẻ  ẢNH: SHUTTERSTOCK

Cũng theo chị Nhung, các nhà khoa học cũng chứng minh rằng, đây là giai đoạn “vàng” trẻ cần được chăm sóc giáo dục để phát triển trí tuệ. “Khi bạn có con hay đặt những câu hỏi tại sao như vậy, bạn phải chịu khó học hỏi, sưu tầm và tìm cách để trả lời những câu hỏi của con, cái gì không biết thì lên Google tìm hiểu để trả lời cho con. Hãy tự nâng cao trình độ của bản thân để sẵn sàng giải đáp những điều thắc mắc của con một cách có thể tạm chấp nhận được”, chị Nhung tâm tình.

Đừng 'quăng cục lơ' trước câu hỏi của trẻ 
Với chị Lê Thị Thuỳ Nga, trưởng nhóm tình nguyện Sắc Màu Cuộc Sống (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) thì: “Trong đầu tôi thường xuyên phải suy nghĩ ra cách diễn đạt đơn giản nhất để trả lời những câu hỏi của con mà vẫn đúng kiến thức về khoa học, xã hội và các chuẩn mực đạo đức”.
 
Quan niệm của chị Nga là: "Cha mẹ là người thầy đầu tiên của con, do đó, cha mẹ phải có nhiệm vụ chia sẻ, truyền đạt hoặc giải thích kiến thức đúng cho con. Giải thích đúng bản chất của vấn đề để giúp trẻ hình thành kiến thức, hình thành nhân cách, và tuân thủ các chuẩn mực đạo đức xã hội. Tôi đã làm điều này từ khi con tôi 3 - 4 tuổi”
 
Chị Nga chia sẻ: “Có lúc tôi cũng bị bí trước câu hỏi của con, đành hẹn lại một cách khéo léo là mẹ hiểu câu hỏi này của con nhưng để mẹ suy nghĩ cách diễn đạt để con hiểu vấn đề một cách tốt nhất và tôi không bao giờ quên lời hứa đó của mình”.
 
Thạc sĩ tâm lý Lê Minh Huân, giảng viên khoa tâm lý học, Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM, nói: “Bản tính con trẻ hay tò mò, thích khám phá do đó khi đứng trước những vấn đề còn mới mẻ, xa lạ, vượt quá tầm suy nghĩ, hiểu biết thì chúng có xu hướng 'cầu cứu' người lớn. Đây là một biểu hiện tốt để người lớn cung cấp kiến thức, định hướng và phát triển nhận thức, tư duy cho trẻ, những câu hỏi 'vì sao, tại sao, như thế nào?' do đó cần được đáp ứng một cách phù hợp, tinh tế”.
 
Theo thạc sĩ Huân, không ít bậc phụ huynh, người lớn tỏ ra không quan tâm, không vui hoặc cảm thấy phiền hà khi phải giải thích cho trẻ, nhất là với những chuyện vượt quá hiểu biết của chính người lớn. Cách hành xử như thế dễ khiến trẻ buồn, tổn thương. Nếu lặp đi lặp lại nhiều lần trẻ sẽ giảm bớt hứng thú để hỏi hoặc vì sợ mà e ngại không hỏi nữa, đi tìm người khác để hỏi, đôi khi là "tự thân vận động" tìm hiểu vấn đề trong khi khả năng của chúng có hạn, chưa kể gặp khó khăn, thậm chí nguy hiểm trong quá trình khám phá câu trả lời. Như vậy, người lớn cần phản hồi những thắc mắc của con sao cho khéo léo, phù hợp nhất.
 
Thạc sĩ Huân lưu ý: “Nếu vấn đề trong khả năng của mình, hãy nhẹ nhàng từ tốn và hạ mình xuống ngang tầm với trẻ, dùng ngôn ngữ đơn giản để chia sẻ. Nếu vấn đề vượt quá khả năng của mình hãy tìm 'trợ lực' như hỏi một người khác, tìm câu trả lời từ sách, báo, internet để đáp lại câu hỏi của trẻ. Nếu chúng ta không thể đáp ứng ngay, hãy hẹn trẻ trả lời sau và đảm bảo rằng mình sẽ nhớ để trả lời cho chúng... Điều đó vẫn tốt hơn là 'quăng cục lơ' sẽ khiến trẻ thất vọng...”.
 
 
LÊ THANH

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Cha mẹ dạy gì cho con?: Đừng cố gắng thành công!
Cha mẹ dạy gì cho con?
Thiếu vi chất trong thời đại @
Thử làm ‘cha mẹ lười’, dám buông tay để con trẻ trở nên xuất sắc
Những điều mẹ nên dạy con trước khi trường dạy
Tiến sĩ Lê Nguyên Phương: 'Nếu xem con cái là sự nghiệp sẽ tự tìm được thời gian'
Cha mẹ không nên dạy trẻ bằng roi vọt
5 điều thường làm của cha mẹ quyết định tới sự tự tin hoặc tự ti của con trẻ
Những người mẹ tuyệt vời
Để hiểu 'một nửa' của mình
Tình yêu thời nay chỉ còn tính bằng tháng?
Vốn ít nói, các bà mẹ Nhật quở trách con như thế nào?
Nhiều bệnh nhi “dính” sởi mắc thêm bệnh vì gia đình chăm sóc sai
“Không oán trách” cha mẹ là biểu hiện của người con có hiếu
Lớp trẻ nghĩ gì về việc sinh sản, lập gia đình?
Nghiên cứu cho thấy: Phần lớn thanh thiếu niên phạm tội đều có tuổi thơ bị cha mẹ ‘bạo hành bằng lời nói’
Cho dù con của bạn bao nhiêu tuổi, vẫn không quá muộn để nói cho con biết 12 câu này
Chi phí cho nhà ở không nên vượt quá 40% thu nhập
Tiền không phải mục đích chính cuộc đời nữa
Những người con khát khao tìm về cội nguồn
Nếp nhà: Mẹ ơi, sao bạn kia lại quăng rác xuống đường?
Thư viết tay của con gửi mẹ
Chồng vào bếp: thêm gia vị tình yêu cho bữa cơm nhà
Mẹ của CEO YouTube dạy con gái điều gì?
Cô gái Việt bại liệt nuôi con được người đàn ông Mỹ 'khổng lồ' yêu thương
Khoe con trên mạng: Đừng tìm vui trên buồn phiền của trẻ!
Dành cho con những ngày hè ‘THẬT’
Ngày của cha 2018: Những điều cha chẳng bao giờ nói ra
Mê bóng đá 'quên' vợ, vợ yêu chồng sẽ bỏ qua...
'Con ước gì không có môn piano trên đời'
Trang 1 trong 29Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này