TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
24 Tháng Năm 2018 ..::  CHỦ ĐỀ      » Gia đình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Chính trong cuộc họp mặt vào ngày lễ Ngũ Tuần mà các môn đệ đã nhận được ơn Thánh Thần, là sức mạnh giúp các môn đệ can đảm và khả năng ngôn ngữ giúp các môn đệ chu toàn sứ mạng làm chứng cho Đấng Phục Sinh. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Bí tích Thêm Sức cho tín hữu được tràn đầy Thánh Thần
Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện cho Công giáo Trung Quốc
3 quan tâm của Đức Thánh Cha về Giáo Hội tại Italia
Cuộc gặp gỡ của ĐTC với các Giám mục Chilê
Một số phản ứng của các hồng y tân cử trước tin được bổ nhiệm
Đức TGM Marek Zalewski, tân Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Trung Quốc sắp cho phép sinh con thả giàn?
Triều Tiên hoàn tất dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri
TP.HCM có 20 tuyến xe buýt mẫu
'Thu giá' là từ vô nghĩa!
Lừa tình trực tuyến: bẫy sơ đẳng cũng sập!
Vì sao thu hồi đề án đổi mới thi THPT quốc gia 750 tỉ?

GIAO LƯU

 
Cứu bàn chân đái tháo đường
Ở các bệnh viện lớn tuyến cuối như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Nhân dân 115... tỉ lệ bệnh nhân đái tháo đường phải nhập viện vì lý do bị loét bàn chân dao động từ 20-40%. ...
 
Nhói lòng những bữa ăn đầy nước mắt của trẻ mầm non
5 thói quen xấu làm tổn thương gan mà nhiều người không biết
Tuyển sinh vào lớp 6: Hoang mang vì được... 'cởi trói'


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 72
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 73

45.318.720

 Chi tiết
'Cho con động móng tay đi'...
(Cập nhật: 23/04/2018 04:55:50)

 

'Cho con động móng tay đi'...

Nhà có tiệc, con gái lớn anh Đ. chỉ xuất hiện khi mọi việc đã đâu vào đấy, ăn xong rồi lại lên phòng, để người khác dọn dẹp. Còn cậu con trai thì cứ dán mắt vào điện thoại...


 

Cho con động móng tay đi... - Ảnh 1.

Con trai phụ mẹ làm bánh - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

 

Mỗi khi nhà có các sự kiện như liên hoan tất niên hoặc đám giỗ… anh Đ. (ở Q.Thủ Đức, TP.HCM) thường mời đồng nghiệp hay bè bạn thân tình đến tham dự.

Quan sát những bữa tiệc ấy, tôi chỉ thấy vợ chồng anh Đ. đều tự làm tiệc đãi khách hoặc có chăng cũng chỉ là một số đồng nghiệp, bè bạn phụ giúp mà không thấy hai con của anh chị phụ giúp cha mẹ.

Khi con là "khách quý"

Cô con gái lớn của anh Đ. đã tốt nghiệp đại học, còn con trai đang học cấp 3. Nếu các con của anh chị bận đi làm hoặc bận học thì chẳng nói làm gì, đằng này, trong nhiều bữa tiệc do anh Đ. tổ chức, cả hai đều ở nhà nhưng thái độ, cử chỉ đều thể hiện "cha mẹ muốn làm gì thì làm".

Đã vài lần tôi chứng kiến cháu H. (con gái lớn của anh chị) chỉ xuất hiện khi mọi việc đã đâu vào đấy, ăn xong rồi lại lên phòng, để người khác dọn dẹp. Trong khi đó, cậu con trai dán mắt vào chiếc điện thoại, ăn xong lại dán mắt vào điện thoại.

Cô D. (một đồng nghiệp trẻ ở cơ quan tôi) lại nói về đứa em chồng của mình với giọng đầy lo lắng: "Không biết em ấy sẽ tự chăm lo cho mình sau này ra sao!". 

Theo cô D., dù em chồng cô ấy đã là sinh viên năm cuối của một trường đại học, nhưng cậu ấy chưa bao giờ phải đụng tay đụng chân vào bất cứ việc gì trong nhà. Thậm chí, mẹ chồng cô ấy còn phải dọn dẹp sách vở, thu gom quần áo cho con mỗi ngày.

Dù không phổ biến, nhưng những trường hợp tương tự vẫn xuất hiện trong nhiều gia đình. Có nhiều nguyên nhân làm cho trẻ "vô tâm", không chia sẻ những việc "nằm trong tầm tay" của các em với chính bố mẹ mình, nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là việc trẻ không được rèn luyện, không được trao nhiều cơ hội làm việc nhà từ chính bố mẹ mình.

Vì đâu nên nỗi?

Trò chuyện với vợ chồng anh Đ., được biết khi con còn nhỏ, anh chị "chỉ có một yêu cầu là con chăm chỉ học tập, mọi việc nhà cứ để vợ chồng tôi lo" - anh Đ. chia sẻ. Trong khi đó, mẹ của các cháu cho rằng "bọn nhỏ vụng về lắm, làm gì cũng không vừa mắt, nên tốt nhất mình làm luôn cho đỡ bực".

Những lời chia sẻ của vợ chồng anh Đ. suy cho cùng chính là "bảo bối" để trẻ "né" việc nhà. Có thể ban đầu các em cũng cảm thông và mong muốn chia sẻ với cha mẹ nhưng đã không được cha mẹ cho làm việc nhà với lý do "lo mà học đi". 

Không có cơ hội làm việc nhà dẫn đến việc trẻ không quen việc hoặc không muốn làm việc nhà, thậm chí xem việc cha mẹ làm việc nhà là bình thường, là nghĩa vụ, còn mình đương nhiên được "nghỉ ngơi". 

Còn khi nói về việc em chồng mình "vụng về, không biết làm gì", cô D. cho rằng: "là do cha mẹ chẳng bao giờ để em ấy làm vì sợ em ấy mệt hoặc sợ làm sai, làm chưa chuẩn...".

Để con có trách nhiệm với chính mình!

Dịp tết vừa rồi tôi có đi thăm vợ chồng bạn tôi, thấy con trai lớn (8 tuổi) đang lúi húi nấu ăn trong bếp, còn con gái nhỏ (4 tuổi) sau khi quét nhà xong thì lấy giẻ phụ mẹ lau nhà. Và trong đợt hè năm ngoái về quê, tôi cũng được chứng kiến nhiều bé tuy nhỏ đã thành thạo việc nhà. 

Ngoài việc học ở trường, các cháu còn phụ cha mẹ làm nhiều việc khác, trong đó có việc nhà. Những hình ảnh đó chứng minh rằng: trẻ vụng về, không chịu chia sẻ việc nhà với cha mẹ không phải do trẻ không biết làm, không làm được mà do không được làm. 

Nhiều chuyên gia tâm lý học, xã hội học đã cố gắng đi tìm nguyên nhân và đã đưa ra những giải pháp nhằm định hướng, giải quyết hiện tượng "gà công nghiệp" cũng như tình trạng vụng về, thiếu kỹ năng làm việc ở trẻ. 

Trong những giải pháp họ đưa ra, thì giải pháp "trải nghiệm cuộc sống", "tiếp xúc thực tế" được xem như chìa khóa khắc phục vấn đề nói trên. Việc cha mẹ tạo cho con cơ hội làm việc, độc lập, tự chủ trong mọi vấn đề của cuộc sống không chỉ giúp con hình thành kỹ năng lao động, kỹ năng sống mà còn giúp trẻ năng động hơn, nhanh chóng thích nghi với môi trường sống. 

Đồng thời, đó cũng là cách giúp giáo dục con em sống có trách nhiệm hơn với chính mình, với người thân trong gia đình và với cộng đồng xã hội.

Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần tạo điều kiện, giáo dục, rèn luyện con mình cách tự lập, kỹ năng lao động ngay từ những việc tưởng chừng như nhỏ nhất, diễn ra trong cuộc sống gia đình. Được như vậy, trẻ sẽ không chỉ nhận ra giá trị của cuộc sống, mà đó còn là cách giúp trẻ ngày càng trưởng thành hơn.

Trong các cuộc tiếp xúc giữa nhiều bậc phụ huynh, thậm chí trong các cuộc hội thảo khoa học, không hẹn mà gặp, cả phụ huynh và người dẫn chuyện đều dùng cụm từ "gà công nghiệp" để nói về hiện tượng vụng về ở trẻ ngày nay. Tư tưởng "làm tất cả vì con" và thói quen nuông chiều, bảo bọc con quá mức cần thiết hoặc "làm hết việc của con" của một số cha mẹ đã dẫn đến tình trạng nhiều bạn trẻ yếu về kỹ năng lao động, yếu kỹ năng ứng xử, giao tiếp, thiếu kỹ năng sống.
 
 
MAI ANH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Để con lớn lên cùng sách thay vì tivi, điện thoại...
Lo thon thót khi con đi dã ngoại
Bạn muốn tổ chức tiệc cưới thế nào?
Phút nói thật lý do đưa con vào nội trú của cha mẹ 'đại gia'
Khi tình yêu nhuốm màu bạo hành
Chúng ta đã ứng xử ra sao để con cái mình 'choáng váng'?
Ly hôn không là 'trời sập', nhưng chia con đâu có dễ...
Bí mật đám cưới giả: Cưới... chạy bầu
Cho con du lịch sớm: đi nhiều, bớt sống ảo
Người già Nhật Bản chọn nhà tù làm nơi "an cư"
Bỏ chồng con đi du lịch, phụ nữ gì đây?
Những thói quen tốt của cha mẹ sẽ tác động tới con cái
Đưa ba đi ăn, tôi giật mình nhìn lại...
Em gái mang thai hộ chị: hành trình tìm một thiên thần
Khi cha mẹ sợ con trai... ít nam tính
Làm gì khi con bị bạn đánh?
Bến… không chồng
Dạy con những điều bình thường nhất
Ngày mùng 2 Tết, nói chuyện về "Nếp người"
Nụ cười, nước mắt đón người thân về ăn Tết
Nghẹn ngào hành trình tìm mẹ sau 43 năm của chàng trai Babylift
Dạy con đón tết
Tết, đừng 'trói' phụ nữ trong bếp
Trẻ nghỉ tết sớm, gửi con ở đâu?
Mẹ chăm con không bằng bà chăm cháu?
Hành trình kỳ diệu của Phương: Cô gái nằm một chỗ được chàng trai miền Nam yêu
Người con tâm thần nhặt ve chai nuôi mẹ
'Hành trình' thành chuyên gia trí tuệ nhân tạo của cậu bé 14 tuổi
Tình yêu không tật nguyền: Mơ ngôi nhà và những đứa trẻ
Tình yêu không tật nguyền
Trang 1 trong 27Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này