TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Giêng 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Gia đình ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Chúng ta cứ muốn sống mãi trong niềm vui Giáng Sinh với Chúa Giêsu Hài Đồng, chứ không ý thức rằng Chúa Giêsu phải lớn lên, lớn lên trong Người và lớn lên trong ta, để trở nên một người trưởng thành. ...

TIN TỨC

 
Dự thảo chương trình hoạt động năm 2019 của Ban Y tế Xã hội
Chúng tôi xin tóm tắt một số hoạt động chính yếu của Ban Y tế Xã hội sẽ thực hiện cho các người khuyết tật, mồ côi, nghèo khổ theo chương trình hành động năm 2019. Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo Trợ dự định thực hiện một số công tác chính sau đây. Kính mời tất cả các anh chị cùng tham dự. Kính chúc các anh chị luôn an mạnh, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong Năm Mới. ...
 
ĐTC Phanxicô: Gọi Chúa là Cha như em bé gọi cha của mình
Kitô giáo và Hồi giáo cùng kỷ niệm 800 năm cuộc gặp lịch sử giữa Thánh Phanxicô và Quốc vương
Số tiền cắc thu được tại đài phun nước Fontana di Trevi vẫn được trao cho Caritas Roma
Giáo hội Công giáo Ba Lan công bố các bản văn quan trọng của Thánh Gioan Phaolô II
Cuộc gặp gỡ đại kết Anh giáo và Công giáo tại Leicester
Giáo hội sẽ có thêm 1 vị thánh, 14 chân phước và 2 đấng đáng kính

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Vì sao quan hệ Canada - Trung Quốc căng thẳng?
Chi thu nhập tăng thêm: Còn nhiều tâm tư
Chuyển hàng chục triệu thẻ ATM sang thẻ chip: Người dùng có phải trả phí?
Bắt đầu 'bung” hàng tết
Phân nửa trường ĐH trên thế giới sẽ đóng cửa sau 20 năm nữa?
Trường học lạm thu do lạm dụng xã hội hoá?

GIAO LƯU

 
Học trước chương trình đại học, được không?
Đây là thắc mắc của nhiều học sinh và phụ huynh sau khi Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM dự kiến thực hiện việc này năm 2019. ...
 
Khám phá ngành nghề, trải nghiệm môi trường ĐH tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh
Phát hiện 4 triệu chứng này thì nên đến bệnh viện ngay
Nghiệt ngã ung thư: Những cách chữa trị cần biết


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 65
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 65

51.924.852

 Chi tiết
Những lời khuyên cho người Cha trong gia đình
(Cập nhật: 16/06/2017 23:04:03)

 Những lời khuyên cho người Cha trong gia đình

 

Thật là hồng ân và cũng là trách nhiệm lớn khi một tín hữu Công Giáo trở thành người Cha. Trong đời sống gia đình, Thiên Chúa giao phó Cha Mẹ nhiệm vụ nuôi dưỡng và giáo dục con cái, đồng thời dạy cho chúng nên người Công Giáo, biết sống đạo tử tế và yêu thương tha nhân. Để là một người Cha gương mẫu, có nhiều điều mà một tín hữu phải thực hiện. Những gợi ý sau đây, sẽ giúp những người sẽ (và đã) là Cha kiểm điểm lại, và thực thi điều mình còn thiếu sót.

 
1.  Cho Con Đức Tin

Hãy nói cho con mình biết về Thiên Chúa là Đấng Tạo Hoá và rất đỗi thương yêu con người. Thêm vào đó hãy dạy cho con biết nhận ra những kỳ công của Chúa hiện diện nơi vũ trụ bao la tới những tế bào nhỏ li ti.  Bằng việc tham dự thánh lễ, đọc Kinh Thánh, cầu nguyện, làm việc bác ái hay phụ giúp việc giáo xứ, chúng ta nêu gương sống Đức Tin cho con cái mình noi theo. Thật thế, khi chúng thấy cha mẹ có một niềm tin kiên vững, chúng sẽ bắt chước theo.

 
2.  Chủ động đốc thúc cả gia đình đi lễ, đọc kinh.

Nếu người Mẹ là trái tim của gia đình, thì người Cha thường được ví là cái đầu của gia đình, với những ứng xử thiên về nguyên tắc, luật lệ, lý luận. Giữa Cha và Mẹ phải làm sao cùng có sự nhiệt tình và đồng lòng trong việc thờ phượng Chúa. Đừng để một mình người Mẹ làm nhiệm vụ đốc thúc cả nhà đi lễ hay đọc kinh tối. Chúng ta, những người Cha, phải sống sao cho con cái nhận ra rằng Cha của chúng luôn dành ưu tiên cho những việc thờ phượng Chúa và sống yêu thương tha nhân. Khi chúng thấy cả hai cha mẹ cùng nhiệt tình sống đạo, chúng sẽ thấm nhiễm và thực hành lối sống đó.

 
3.  Dạy Con Cầu Nguyện

Cũng như xưa kia Chúa Giêsu dạy các tông đồ cách cầu nguyện, chúng ta cũng nên dạy các con ngay từ lúc còn nhỏ  biết đọc kinh cầu nguyện. Thêm vào việc đọc các kinh cơ bản, chúng nên được dạy cách cầu nguyện đơn sơ theo trình tự: trước hết là chúc tụng ngợi khen Chúa, rồi tạ ơn Chúa, kế đến là xin ơn cho những người đang gặp khó khăn, và cuối cùng là xin ơn cho gia đình và bản thân. Chúng ta sẽ tập cho các con cầu nguyện vào nhiều thời điểm trong ngày, đôi khi chỉ với một lời đơn sơ. Điều hệ trọng mà chúng ta nên dạy các con là cầu nguyện chính là cách có được tình thân với Chúa.

 
4.  Dạy Con Biết Xin Lỗi và Biết Tha Thứ

Ngay từ lúc con còn bé, hãy dạy cho chúng biết về yêu thương, chia sẻ, rộng lượng và tha thứ. Bằng những câu chuyện trong Phúc Âm hay trong cuộc sống hằng ngày, hãy nói cho con biết về lầm lỗi của con người và lòng nhân từ của Thiên Chúa. Khi con đến tuổi khôn, chúng ta hãy nói cho chúng biết về bí tích hoà giải. Qua cuộc sống hằng ngày, chúng ta hãy làm gương cho con cái về sự tha thứ khi chính bản thân bị xúc phạm, hay về lòng thành thật biết nhận lỗi khi mình phạm sai lầm.

 
5.  Biết Cho Đi

Điều gì khi đã nhận thì hãy biết san sẻ cho người khác. Lòng quảng đại  là dấu chỉ  của việc sống Đức Tin, mà qua đó dẫn người chưa tin đến cùng Thiên Chúa. Hãy tập cho con thói quen biết làm việc bác ái, bằng cách thu góp tiền hay thực phẩm giúp đỡ người túng thiếu sống chung quanh, hay đơn giản hơn cho con tiền để con bỏ giỏ nhà thờ khi đi dự lễ.  Khi có cơ quan, trường học cần ta giúp đỡ, hãy giải thích cho con biết tại sao ta lại muốn giúp đỡ và tại sao ta lại chọn công việc thiện nguyện hợp với khả năng của ta.

 
6.  Dành Thời Gian Cho Con.

Nhiệm vụ và vai trò của Cha trong việc nuôi dưỡng con đã được chứng minh là cần thiết và khó có thể thay thế. Và Công Cha góp phần không nhỏ trong qúa trình định hình cá tính của con mình.  Vì thế hãy cố gắng dành thời gian để chơi hay để nói chuyện với con mỗi ngày, qua đó con cái cảm được tình yêu thương, và tiếp nhận những hướng dẫn đặc biệt từ người Cha. Khi người Cha tạo được sự tin cậy thân thiết nơi con mình, chúng sẽ tìm đến với người Cha khi chúng gặp khó khăn. Chơi đùa với con có lẽ là những giây phút hạnh phút nhất của người Cha. Quả vậy, hạnh phúc hiện diện trong tầm tay chúng ta. Nay mai khi con lớn lên, điều chúng ghi nhớ mãi  là những kỷ niệm chơi đùa với Mẹ Cha.


7.  Nói Chuyện Và Lắng Nghe Con

Chúng ta hãy tìm dịp để đối thoại với con về những khó khăn, thắc mắc, thành công hay thất bại của chúng. Đối thoại là hành động hai chiều. Nếu chỉ nói mà không nghe thì là độc thoại. Phải lắng nghe con và cố gắng hiểu con, nhất là khi con ở độ tuổi học trung học. Những khác biệt về tuổi tác, hoàn cảnh tạo ra những khoảng cách trong lối suy nghĩ, phán đoán của cha và con. Là cha mẹ, chúng ta phải giữ thái độ cởi mở, thân thiện, thông cảm để các con có thể dễ dàng chia sẻ những thắc mắc hay uẩn khúc trong lòng. Nên tránh thái độ nghiêm khắc, cộc cằn, không ngó ngàng gì tới con, vì như thế chẳng có đứa con dám hay muốn lại gần. Con cái cần có một người cha luôn yêu thương, biết lắng nghe, và cố vấn cho con biết điều đúng sai.


8.  Áp dụng kỷ luật với con

Cha mẹ cùng chia xẻ nhiệm vụ nuôi dưỡng con, vì thế cha cũng phải kỷ luật con khi cần để giáo dục con đi theo lối ngay lành. Đừng để người Mẹ làm nhiệm vụ sửa dạy một mình, vì nếu thế, mục đích của việc sửa dạy sẽ bị mờ nhạt đi, và thiếu sự thuyết phục. Lý tưởng hơn cả, cả gia đình cùng theo một nguyên tắc một bản quy định, để khi con làm sai, thì Cha hay Mẹ sẽ là người chỉnh sửa ngay. Cha mẹ phải dạy cho con biết rõ ràng những điều phải làm,  và chỉ cho chúng mối tương quan nhân quả, “nếu … thì…” trong việc chúng làm. Thêm vào đó, giữa lúc chơi đùa hay kỷ luật con, cha mẹ phải cho chúng thấy sự xuyên suốt của những nguyên tắc đạo đức trong cuộc sống. Khi nói về tính lương thiện, hãy dạy chúng đừng nói dối trong những chuyện lớn lao và cũng đừng làm điều gian dối khi chúng chơi đùa với nhau.


9.  Nhận ra những năng lực con có và giúp chúng phát triển.

 Hãy nhớ tới dụ ngôn nén bạc trong phúc âm (Mt 25,14-30). Khả năng mà chúng ta nhận được là do Chúa ban. Chúng ta cố gắng giúp con cái nhận ra và phát triển những khả năng chúng có được. Có nhiều cha mẹ áp đặt con cái phải thực hiện những ước vọng không phải của chúng và ngoài khả năng của chúng.  Nhiều cha mẹ cứ nghĩ là con mình thông minh tài giỏi hơn người, nên bắt chúng phải trở thành những ngôi sao, những minh tinh, những nhà thông thái lỗi lạc. Cũng có nhiều cha mẹ cứ ao ước con mình có nếp có tẻ, có trai có gái. Khi không được như ý, cha mẹ đâm ra thất vọng và lơ là trong việc chăm sóc đứa con đó. Tất cả những áp đặt sai lệch đó sớm muộn gì cũng sẽ gây ra những đổ vỡ trong cuộc sống con cái khi chúng lớn lên. Điều nên làm là cha mẹ hãy cổ vũ con cái khi thấy chúng ưa thích hay có khả năng làm điều gì đó. Dần dà qua thời gian qua sự cọ xát, những thiên hướng hay thiên khiếu của chúng sẽ bộc lộ, như ngọc trai sáng đẹp sau khi được chùi bóng.

10.  Bảo vệ con

Trong dụ ngôn người gieo giống, hạt gieo vào mảnh đất màu mỡ, sẽ mọc và lớn lên, rồi sinh nhiều bông hạt (Mc 4,1-20). Cha mẹ sinh con ra, đều mong muốn con mình được nuôi dưỡng trong một môi trường tốt lành để chúng lớn lên và trở thành một Kitô hữu thánh thiện và một công dân gương mẫu. Thế nhưng, mong muốn này không phải là điều dễ thực hiện, vì quanh ta vẫn còn có sự dữ. Là cha mẹ, chúng ta phải tạo lập một môi trường tốt đẹp cho con, bằng cách hướng dẫn con chọn bạn tốt mà chơi, đọc sách báo hay coi phim ảnh lành mạnh, và nếu có thể, gửi con đi học trường giáo xứ, hay các lớp giáo lý v.v. Chúng ta phải dứt khoát không để con tiếp cận những sản phẩm của văn hoá sự dữ, hay còn gọi là văn hoá tử thần. Để làm được chuyện đó, chúng ta phải tỉnh táo để nhận ra đâu là sự dữ, vì sự dữ rất giỏi trong chuyện trá hình, nhập nhằng giữa sáng và tối. Điều quan trọng hơn cả là hằng ngày chúng ta phải cầu nguyện để xin Chúa gìn giữ con cái và bản thân chúng ta khỏi mọi sự dữ. 

Tác giả bài viết: Lucas Khổng Kim Quang 
Nguồn tin: Gpquinhon.org

 

Nguồn: Giáo phận Qui Nhơn


Tin - Bài khác
Dạy trẻ đâu cần quát mắng, đòn roi
Niềm tin vỡ vụn sau vỏ bọc thành đạt của con cái
Chọn trường cho con
Suốt năm, con chỉ biết úp mặt vào bài vở
Vợ làm mắt, chồng làm tay, cùng bước qua cơn dông
Giáo dục con theo phương pháp nào?
Bụt chùa nhà không thiêng
Cảm động tiếng đàn nuôi cha mẹ
Bỗng dưng con... chửi thề
Ly dị không chỉ là chuyện người lớn
Kỳ tích tình yêu
Dạy con thời bận rộn
Vợ chồng 'vênh' nhau
Hạnh phúc vô thanh
​Chuyện tình vượt biên giới của 'chị - em' lệch nhau 11 tuổi
Xâm hại tình dục trẻ em: Thương con, xin đừng che giấu!
Không thể đổi đời nhờ chồng
Người mẹ và 'cuộc chiến' cai nghiện cho 2 đứa con trai
Ngăn cản thăm con sau ly hôn: Vi phạm luật, xâm phạm quyền trẻ em!
Ai là người bảo vệ con tốt nhất?
Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư?
Nắm tay mẹ đi khắp thế gian
Thần đồng Đỗ Nhật Nam 'không ngưỡng mộ mẹ', tại sao?
Chồng không bao giờ vào bếp, do ai?
Cuộc trùng phùng kỳ diệu của mẹ và con
Thầy ơi, em phải theo ai?
Khen con, không hào phóng cũng không kiệm lời
Khi gia đình chưa đề cao tính nêu gương
Quản con trong môi trường nhiều cạm bẫy
GỢI Ý MỤC VỤ NĂM 2017: CHUẨN BỊ CHO NGƯỜI TRẺ BƯỚC VÀO ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN
Trang 1 trong 25Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này