TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
10 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm rõ chiêu trò cắt đôi để gian lận que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn
Không quan tâm bảo tồn di sản văn hoá, TP.HCM sẽ đánh mất chính mình
Xăng dầu hút thêm nhà đầu tư ngoại
Thịt nhân tạo: Mỹ - Trung cũng đụng độ
Hơn 800 tỉ đồng giải cứu 'con đường tử thần' Nguyễn Duy Trinh
Sắp được mua hàng Mỹ giá rẻ

GIAO LƯU

 
Chọn ngày giờ sinh, con dễ bị nguy hiểm
Nhiều thai phụ bị nhau cài răng lược. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến. ...
 
Trời sáng sớm đục, đeo khẩu trang tập thể dục là 'chắc ăn'?
Những người vô danh ghi dấu trong năm 2019
Nổi u ở cổ là bệnh gì, khi nào thì cần gặp bác sĩ ngay?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 64
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 64

59.484.115

 Chi tiết
Sẽ tai hại nếu giáo viên không được chọn sách
(Cập nhật: 16/11/2019 07:41:22)

 

Sẽ tai hại nếu giáo viên không được chọn sách

Không được chọn sách giáo khoa, quyền 'tự do học thuật' của giáo viên cũng không còn và đây sẽ là một hệ luỵ cực kỳ tai hại đối với chất lượng dạy học ở nhà trường...

 

 


Sẽ tai hại nếu giáo viên không được chọn sách - Ảnh 1.

Mẹ và con cùng đi mua SGK, dụng cụ học tập trong ngày 23-8 - Ảnh: NHƯ HÙNG

 

Nên để giáo viên chọn sách - đây là điểm chung từ hầu hết ý kiến gửi về Tuổi Trẻ về việc Nhiều sách giáo khoa: Ai được chọn? Chọn thế nào? Tuổi Trẻ xin khép lại chủ đề này bằng hai ý kiến dưới đây, hẹn gặp quý bạn đọc, thầy cô trong những chủ đề khác tiếp theo.

Yêu cầu duy nhất: bám sát chương trình

Trong các nền giáo dục tiên tiến hiện đại, các cơ quan quản lý giáo dục chỉ quản lý hoạt động của ngành giáo dục dựa trên chương trình giáo dục đã được ban hành; việc biên soạn và sử dụng sách giáo khoa (SGK) theo chương trình ấy như thế nào hoàn toàn thuộc về cá nhân các nhà giáo, từ các chuyên gia giáo dục đến các giáo viên đứng lớp. 

Nguyên tắc này xuất phát từ quyền "tự do học thuật" - một quyền trọng yếu đảm bảo cho giá trị và chất lượng giáo dục của mỗi quốc gia.

Hiện, việc "Đổi mới giáo dục căn bản và toàn diện" ở nước ta đã đi theo hướng đó với nguyên tắc "Một chương trình - nhiều bộ SGK". Mặc dù chương trình mới cùng quá trình biên soạn và thẩm định các bộ SGK áp dụng cho chương trình này vẫn còn nhiều vấn đề phải tranh luận nhưng việc giữ vững nguyên tắc "Một chương trình - nhiều bộ SGK" vẫn có thể đảm bảo cho việc đổi mới dẫn đến kết quả khả quan.

Vì thế, với dự thảo "Việc lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông từng tỉnh thì chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định thành lập hội đồng lựa chọn SGK. Trong đó chủ tịch hội đồng là lãnh đạo UBND, các phó chủ tịch là lãnh đạo sở GD-ĐT, thư ký hội đồng là lãnh đạo các phòng chức năng trực thuộc sở GD-ĐT...", những người am hiểu khoa học giáo dục hiện đại đã phải thất vọng. 

Với quy định này, bộ đã tước đoạt quyền lựa chọn SGK của giáo viên đứng lớp - là chủ thể chính của sự nghiệp giáo dục để trao quyền đó cho bộ máy quản lý hành chính các cấp tại địa phương (vốn không chuyên về khoa học giáo dục).

Khi "hội đồng lựa chọn SGK" như thế này hoàn thành nhiệm vụ thì nguyên tắc "Một chương trình - nhiều bộ SGK" đã trở về với "một bộ SGK thống nhất" (tại địa phương), đồng thời quan điểm "SGK là pháp lệnh" (mục tiêu chủ yếu cần xóa bỏ của đổi mới giáo dục) lại tái diễn (trong phạm vi địa phương).

Thế là quyền "tự do học thuật" của giáo viên không còn nữa, để buộc họ phải trở về với vai trò thuyết minh SGK do người khác biên soạn và chọn lựa cho mình. Đó là một hệ lụy cực kỳ tai hại đối với chất lượng dạy học ở nhà trường mà việc đổi mới giáo dục đang kỳ vọng. Sẽ còn tai hại hơn nữa nếu sự lựa chọn SGK của hội đồng này có sự can thiệp của các "nhóm lợi ích" để ăn chia quyền lợi trong việc xuất bản SGK.

Trong khoa học giáo dục hiện đại, giáo viên không chỉ được chọn những SGK thích hợp với mình, mà còn có quyền không chọn SGK nào hoặc tự viết SGK cho mình và có thể thiết kế bài học dựa trên tất cả các tư liệu khoa học mà mình tiếp cận được. Điều kiện duy nhất mà giáo viên phải tuân thủ là: thực hiện đúng chương trình giáo dục đã được ban hành.

LÊ VINH QUỐC (tiến sĩ giáo dục)

 

Việc "bếp núc" thầy cô "lo được"

Muốn lựa chọn SGK đúng thì cần có hiểu biết rộng về khoa học bộ môn; cần có nhiều bộ SGK để so sánh, tham khảo; cần có nhiều thời gian nghiên cứu, phân biệt. 

Hơn ai hết, giáo viên là lực lượng chính đã từng học hỏi ở những trường lớp chính quy, đã có bề dày kinh nghiệm giảng dạy, đã có hiểu biết về những ưu và nhược điểm của từng bài học lý thuyết, bài tập thực hành... sẽ làm được việc này. Họ cùng với tổ bộ môn trở thành lực lượng chính, chủ yếu lựa chọn SGK.

Có nhiều bộ SGK là xu thế của thời đại, là hướng đi của nền giáo dục ở nhiều nước nhưng việc ra đề thi, đáp án ở các kỳ thi (đặc biệt là các kỳ thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp THPT...) sẽ như thế nào? 

Theo tôi, người biên soạn đề có thể chọn ra đề ở những phần bắt buộc phải có của chương trình hoặc phần giao nhau của các bộ SGK (như phần giao nhau ở SGK chuẩn/cơ bản và SGK nâng cao hiện nay), hoặc ra đề chủ yếu theo hướng kiểm tra năng lực của học sinh.

Còn việc quản lý chuyên môn ra sao nếu có giáo viên muốn cùng một lúc sử dụng nhiều bộ SGK? Giải quyết ra sao khi có thầy cô muốn dùng tài liệu hay một vài bài học của SGK khác? 

Công việc "bếp núc" có tính chất kỹ thuật này sẽ được tổ trưởng bộ môn và các thành viên trong tổ bàn bạc, giải quyết thỏa đáng sao cho học sinh không phải mua nhiều bộ SGK. Ví dụ sao chép một số bài ở SGK khác... sao cho việc lựa chọn SGK được ổn định trong nhiều năm, tránh được sự lãng phí mà vẫn tạo cho giáo viên sự tự tin, chủ động và sáng tạo, tạo được sự đồng thuận của xã hội, của phụ huynh và học sinh.

ĐỖ TUÂN SẮC

Không phải buông lỏng quản lý

Để giáo viên chọn sách không có nghĩa là "buông lỏng quản lý", mà chính là đổi mới quản lý giáo dục theo khoa học giáo dục hiện đại: quản lý bằng chương trình học (curriculum) chứ không dựa trên SGK.

Muốn vậy, Bộ GD-ĐT cần xuất bản toàn bộ chương trình giáo dục phổ thông mới (bao gồm chương trình tổng thể và chương trình cụ thể của các môn học), cấp phát cho tất cả giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục thực hiện (đây chính là "pháp lệnh" mà họ phải tuân thủ triệt để).

Kèm theo đó, cần có các văn bản (và các đợt tập huấn) để hướng dẫn giáo viên thực hiện chương trình và các bộ quản lý các cấp biết cách quản lý theo chương trình học.

 

 
TUỔI TRẺ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Khám sức khoẻ thi bằng lái ôtô: dễ ợt!
Đại học tự chủ khó khăn là do… không được tự chủ
Dân thoát nạn 'sống treo' suốt 15 năm ở cồn Nhất Trí bên biển Nha Trang
Khó xử những vụ án liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Nhiều sách giáo khoa: Ai được chọn? Chọn thế nào?
Cấm chụp ảnh dưới váy, cấm chụp và phát tán ảnh người chết tai nạn
Thản nhiên chép 80 cuốn sách nói vào USB rồi bán bất chấp bản quyền
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11: Tôn sư trọng đạo đâu phụ thuộc năm chẵn, năm lẻ
Xu hướng giáo dục 'khép kín'
Ứng phó bão số 6: Không để thảm kịch sạt lở tái diễn
Không được để 'sạn' trong sách giáo khoa mới
Nhiều sai phạm ở Sở LĐ-TB-XH TP.HCM
Xem bản đồ và hình ảnh hiếm có của Sài Gòn xưa
Nguy cơ người bệnh gánh chi phí khi bệnh viện tự chủ
TP.HCM sẽ có xe máy điện công cộng từ cuối năm nay
Đổi mới giáo dục không chờ đến khi có sách giáo khoa mới
Học xác suất và thống kê từ lớp 2: Học sinh sẽ học nội dung gì?
Những chính sách có hiệu lực từ tháng 11/2019
Thủ tục cấp thẻ căn cước công dân sắp tới ra sao?
Đường dây 'cò' đưa 'lao động chui' sang châu Âu ra sao?
Những dự án mọc giữa... rừng: Cần bịt khoảng trống pháp lý
Vụ Việt kiều Mỹ, thiếu nữ chết vì làm đẹp: Siết hành nghề thẩm mỹ
Xoá bỏ cát cứ dữ liệu, ngăn cách địa giới hành chính
Hà Nội vừa được UNESCO công nhận là thành phố sáng tạo của thế giới
Ôm nợ vì 'giấc mộng' nước Anh
Dân chỉ từng công trình sai phạm, chính quyền vẫn làm ngơ
Cha xin cho con ở lại lớp 1 vì 'càng học càng ngu'
Mắc bệnh hoang tưởng vì sử dụng mạng xã hội quá nhiều
TP.HCM: Bị 'treo' 20 năm, người dân muốn tái định cư tại chỗ
Xoay xở để học sinh nghỉ thứ bảy
Trang 1 trong 242Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này