TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
12 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II Mùa Vọng C 2019 Chúng ta là tiền hô của Chúa Giêsu
Ngài không muốn con người ngỡ ngàng, sửng sốt vì những phép phép lạ mình làm như một sự ép buộc tâm lý. Ngài tôn trọng tự do và sự chọn lựa ý thức của con người. Do đó, Ngài đã chọn Gioan Tẩy Giả cho thời đó và chọn chúng ta cho thời nay làm tiền hô cho Đấng Cứu Thế. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Bệnh viện Xanh Pôn lòng vòng, giấu giếm vụ gian lận xét nghiệm
Lần đầu con người đưa máy dọn rác khổng lồ vào không gian
Bảo vệ con với "Quy tắc đồ lót"
Cảnh báo ngân hàng 'ép' khách hàng vay vốn mua bảo hiểm nhân thọ
Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 66,6 tỉ USD
'Mở đường' cho nông dân làm giàu

GIAO LƯU

 
Dạy học trò ứng xử tử tế với môi trường
Dùng giấy màu, giấy báo bọc vở thay vì nilông như trước đây, không mang đồ ăn, quà vặt và nước uống trong các bao nilông, hộp xốp... các cô cậu học trò ở Quảng Nam đã biến trường học mình thành 'trường học xanh'. ...
 
Bộ GD-ĐT yêu cầu thanh tra thi học sinh giỏi quốc gia 2019-2020
Những bệnh có thể bị ngộ nhận là cảm lạnh thông thường
Làm sao hoá giải 'nỗi buồn trầm cảm mùa đông'?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 256
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 256

59.549.754

 Chi tiết
Nhiều sách giáo khoa: Ai được chọn? Chọn thế nào?
(Cập nhật: 13/11/2019 08:40:16)

 

Nhiều sách giáo khoa: Ai được chọn? Chọn thế nào?

Theo quy định, sau khi Bộ GD-ĐT công bố danh sách các sách giáo khoa (SGK) đã qua thẩm định thì các địa phương có thể thực hiện việc chọn sách phù hợp để sử dụng, bắt đầu từ năm học 2020-2021.


 

Nhiều sách giáo khoa: Ai được chọn? Chọn thế nào? - Ảnh 1.

“Ai được chọn sách? Chọn sách thế nào?” đang là mối quan tâm của nhiều người, trong đó có cả phụ huynh. Trong ảnh: học sinh Trường tiểu học Phú Thọ (Q.11, TP.HCM) kiểm tra SGK chuẩn bị cho năm học mới - Ảnh: NHƯ HÙNG

 

Hiện Bộ GD-ĐT đang dự thảo thông tư quy định việc chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông. Dự thảo này đã được gửi các cơ sở giáo dục để lấy ý kiến góp ý trước khi ban hành.

Dự kiến 2/3 thành viên chọn sách là nhà giáo

Theo quy định mới, khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông thì cả nước sẽ thực hiện theo chương trình thống nhất do Bộ GD-ĐT ban hành, nhưng có thể sử dụng các bộ sách giáo khoa và SGK khác nhau trong số những sách đã được Hội đồng thẩm định SGK quốc gia đánh giá đạt. Việc chọn sách nào cho các cấp học, các vùng miền trên phạm vi một tỉnh do UBND cấp tỉnh quyết định.

Theo dự thảo thông tư trên, việc lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông từng tỉnh thì chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định thành lập hội đồng lựa chọn SGK. Trong đó chủ tịch hội đồng là lãnh đạo UBND, các phó chủ tịch là lãnh đạo sở GD-ĐT, thư ký hội đồng là lãnh đạo các phòng chức năng trực thuộc sở GD-ĐT. Mỗi môn học/hoạt động giáo dục ở một cấp học có một tiểu ban.

Thành phần của các tiểu ban này có nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, nhà khoa học có kinh nghiệm, đại diện các cơ quan tổ chức có liên quan... Đặc biệt, dự thảo đưa ra quy định có ít nhất 2/3 tổng số thành viên là nhà giáo hoạt động giáo dục, giảng dạy tại các cơ sở giáo dục phổ thông thuộc các vùng miền trên địa bàn.

UBND cấp tỉnh tổ chức xây dựng và ban hành tiêu chí chọn SGK dựa trên các nguyên tắc: phù hợp với văn hóa, lịch sử, địa lý của địa phương, cộng đồng dân cư, tạo điều kiện cho giáo viên đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá...

Dự thảo thông tư cũng nêu sau khi UBND tỉnh đã có quyết định chọn sách, nếu cần thiết sẽ lựa chọn bổ sung hoặc lựa chọn lại SGK. Quá trình thực hiện đảm bảo dân chủ, công khai minh bạch.

Băn khoăn: chọn một hay nhiều bộ/sách?

Trong dự thảo thông tư không quy định rõ mỗi tỉnh chỉ chọn một hay nhiều bộ SGK khác nhau, đây là điều còn khiến nhiều người băn khoăn.

Tinh thần của "một chương trình, nhiều SGK" là càng đa dạng hóa nguồn tài liệu (SGK), linh hoạt trong việc sử dụng các SGK phù hợp với vùng miền, đối tượng học sinh càng tốt. Ở nhiều nước phát triển khác, khi SGK chỉ là một trong nhiều tài liệu dạy học, phục vụ mục tiêu tự học của học sinh thì mỗi trường/giáo viên có thể lựa chọn các SGK khác nhau hoặc nhiều SGK cho học sinh tham khảo.

Các dự án học tập, các chủ đề dạy học của giáo viên có thể "thoát ly" khỏi SGK. Việc đánh giá chất lượng, nghiệm thu kết quả dạy học dựa vào chương trình và chuẩn đầu ra (mục tiêu cần đạt).

Điểm khác biệt của chương trình giáo dục mới lần này là lần đầu tiên Bộ GD-ĐT xây dựng chương trình tổng thể, rồi mới xây dựng các chương trình môn học. Việc quản lý dạy học, đánh giá chất lượng dựa vào yêu cầu cần đạt của chương trình.

Các SGK biên soạn theo yêu cầu của chương trình sẽ chỉ là tài liệu dạy học. Việc này loại bỏ tư duy coi "SGK là pháp lệnh" phải dạy đúng, đủ, không vượt ra ngoài SGK như quan niệm dạy học trước đây.

Và để thực hiện đúng tinh thần này, việc lựa chọn SGK trên địa bàn mỗi tỉnh thành cần cởi mở hơn, căn cứ vào đặc điểm vùng miền, đối tượng học sinh, những điểm mạnh trong ứng dụng phương pháp dạy học sáng tạo ở các nhà trường để chọn SGK phù hợp.

 

Tại Hà Nội, một số giáo viên khi trao đổi về việc này đã cho biết họ kỳ vọng giáo viên được chọn SGK. Nhưng hiện tại theo quy định thì không được nên khá băn khoăn vì chọn sách không chỉ nhìn bằng mắt, mà phải qua thực tế dạy học. Những lo ngại chuyện "lợi ích nhóm" cũng xuất hiện khi chưa biết hội đồng chọn sách sẽ quy định như thế nào.

"Trường có điều kiện có thể mua tất cả các SGK đã qua thẩm định để giáo viên nghiên cứu, phát triển bài dạy hoặc đưa vào tủ sách dùng chung cho học sinh tham khảo. Nếu xem SGK là tài liệu thì ngoài sách được chọn chính thức, các sách khác vẫn có giá trị sử dụng. Nhưng liệu có quy định nào cho phép các trường thực hiện việc này không?" - một giáo viên THCS ở Hà Nội chia sẻ.

Cần hiệu trưởng có ý kiến?

Nhiều sách giáo khoa: Ai được chọn? Chọn thế nào? - Ảnh 2.

NXB Giáo Dục VN giới thiệu các bản mẫu SGK vừa qua thẩm định - Ảnh: Vĩnh Hà

 

Bà Hoàng Phương Thảo, trưởng Phòng GD-ĐT TP Vinh (Nghệ An), bày tỏ quan điểm: hiệu trưởng các trường cần có tiếng nói trong việc lựa chọn tài liệu giảng dạy, trên cơ sở bảo đảm các chuẩn kiến thức kỹ năng bài học theo khung chương trình của Bộ GD-ĐT.

Theo bà Thảo, khi các trường tự chủ, xây dựng kế hoạch giáo dục của trường sẽ thuận lợi nếu hiệu trưởng được tham gia chọn SGK, tài liệu dạy học phù hợp.

Trên một địa bàn tỉnh, trường học có quy mô, điều kiện, đối tượng học sinh khác nhau. Lựa chọn một tài liệu SGK phù hợp với nơi này nhưng không chắc hợp với nơi khác. Nếu có nhiều lựa chọn thì không nên bỏ qua cơ hội.

Tuy nhiên, cũng đang có nhiều ý kiến của lãnh đạo ngành giáo dục một số tỉnh thành cho rằng chỉ nên chọn 1 bộ sách trên địa bàn tỉnh để dễ quản lý.

Theo một số hiệu trưởng trường tiểu học, THCS ở Đà Nẵng, các tiểu ban chọn sách cần có thành phần là hiệu trưởng, tổ trưởng chuyên môn, thậm chí giáo viên. Hoặc có hình thức nào đó để tham khảo được ý kiến của giáo viên trực tiếp dạy học, cán bộ quản lý các nhà trường.

Nhưng cũng trao đổi về việc này, một số nhà quản lý khác lại cho rằng nhiều hiệu trưởng, giáo viên khó thể bao quát được mọi yếu tố liên quan tới chọn sách trên cả địa bàn rộng nếu họ được chọn vào các tiểu ban chọn sách.

SGK mới có thể sẽ tăng giá

Ở thời điểm hiện tại, các đơn vị xuất bản SGK chưa đưa ra mức giá SGK mới. Nhưng theo thông tin của một số đơn vị thì giá SGK có thể tăng hơn so với SGK hiện hành. Nội dung được đầu tư đáp ứng yêu cầu mới, chất lượng giấy, kỹ thuật in được nâng cấp là những yếu tố làm giá thành SGK tăng.

Tại hội nghị giới thiệu 4 bản mẫu SGK lớp 1 của NXB Giáo Dục VN đã qua thẩm định lần 2, đại diện NXB Giáo Dục VN cũng cho biết giá SGK có thể sẽ tăng. Tuy nhiên, ở thời điểm cụ thể chưa có đủ dữ liệu để xây dựng giá.

Trong 5 bộ SGK lớp 1 đã được Hội đồng thẩm định quốc gia đánh giá đạt thì có 4 bộ do NXB Giáo Dục xuất bản. Tuy nhiên, hiện Bộ GD-ĐT vẫn đang tiếp tục rà soát lần cuối với các bản thảo SGK đạt, trước khi công bố chính thức kết quả thẩm định vào giữa tháng 11-2019.

Muốn chọn sách theo cách đang dạy

"Chúng tôi đã triển khai mô hình trường học mới (VNEN) 7-8 năm và thấy yếu tố cốt lõi của trường học mới cũng đúng với điểm đặc trưng của chương trình giáo dục phổ thông sắp triển khai, đó là tổ chức hoạt động học tập để phát triển năng lực, phẩm chất học sinh.

Nếu được đề xuất, tôi rất muốn chọn những SGK nào phù hợp với cách tổ chức dạy học đang làm. Tuy nhiên, việc này lệ thuộc vào tỉnh. Tỉnh chọn một bộ cho tất cả các cơ sở giáo dục thì phải theo" - một giáo viên Trường THCS Quang Trung, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng, chia sẻ.

Cô Phan Thị Liên Nga (hiệu trưởng Trường tiểu học Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) cho biết nguyện vọng của cán bộ, giáo viên là được tiếp cận sớm SGK để chuẩn bị cho năm học triển khai chương trình mới.

"Được tiếp cận, dạy thử nghiệm với nhiều bộ sách để chọn bộ sách phù hợp nhất thì tốt. Vì ở mỗi vùng miền có những đặc điểm, yêu cầu khác nhau".

Kính mời quý cán bộ quản lý, đặc biệt là quý thầy cô, cùng góp ý cho nội dung "chọn sách thế nào?", bao gồm cách thức tổ chức và nội dung của sách cho phù hợp với địa phương mình, trường mình. Mọi góp ý vui lòng gửi về giaoduc@tuoitre.com.vn.

 

 
VĨNH HÀ

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Cấm chụp ảnh dưới váy, cấm chụp và phát tán ảnh người chết tai nạn
Thản nhiên chép 80 cuốn sách nói vào USB rồi bán bất chấp bản quyền
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11: Tôn sư trọng đạo đâu phụ thuộc năm chẵn, năm lẻ
Xu hướng giáo dục 'khép kín'
Ứng phó bão số 6: Không để thảm kịch sạt lở tái diễn
Không được để 'sạn' trong sách giáo khoa mới
Nhiều sai phạm ở Sở LĐ-TB-XH TP.HCM
Xem bản đồ và hình ảnh hiếm có của Sài Gòn xưa
Nguy cơ người bệnh gánh chi phí khi bệnh viện tự chủ
TP.HCM sẽ có xe máy điện công cộng từ cuối năm nay
Đổi mới giáo dục không chờ đến khi có sách giáo khoa mới
Học xác suất và thống kê từ lớp 2: Học sinh sẽ học nội dung gì?
Những chính sách có hiệu lực từ tháng 11/2019
Thủ tục cấp thẻ căn cước công dân sắp tới ra sao?
Đường dây 'cò' đưa 'lao động chui' sang châu Âu ra sao?
Những dự án mọc giữa... rừng: Cần bịt khoảng trống pháp lý
Vụ Việt kiều Mỹ, thiếu nữ chết vì làm đẹp: Siết hành nghề thẩm mỹ
Xoá bỏ cát cứ dữ liệu, ngăn cách địa giới hành chính
Hà Nội vừa được UNESCO công nhận là thành phố sáng tạo của thế giới
Ôm nợ vì 'giấc mộng' nước Anh
Dân chỉ từng công trình sai phạm, chính quyền vẫn làm ngơ
Cha xin cho con ở lại lớp 1 vì 'càng học càng ngu'
Mắc bệnh hoang tưởng vì sử dụng mạng xã hội quá nhiều
TP.HCM: Bị 'treo' 20 năm, người dân muốn tái định cư tại chỗ
Xoay xở để học sinh nghỉ thứ bảy
Nhận diện 'công thức vàng' tham nhũng đất đai
Dự án khu du lịch tâm linh Lũng Cú chưa tuân thủ quy hoạch của Thủ tướng, phải xử nghiêm
Bỏ thắp hương, được không?
Điều kiện nhập hộ khẩu TP.HCM: cần 20m2 nhà/người?
Xem xét dừng hoạt động xe máy khi vận tải công cộng đáp ứng tối thiểu 60,5%
Trang 1 trong 242Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này