TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
12 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II Mùa Vọng C 2019 Chúng ta là tiền hô của Chúa Giêsu
Ngài không muốn con người ngỡ ngàng, sửng sốt vì những phép phép lạ mình làm như một sự ép buộc tâm lý. Ngài tôn trọng tự do và sự chọn lựa ý thức của con người. Do đó, Ngài đã chọn Gioan Tẩy Giả cho thời đó và chọn chúng ta cho thời nay làm tiền hô cho Đấng Cứu Thế. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Bệnh viện Xanh Pôn lòng vòng, giấu giếm vụ gian lận xét nghiệm
Lần đầu con người đưa máy dọn rác khổng lồ vào không gian
Bảo vệ con với "Quy tắc đồ lót"
Cảnh báo ngân hàng 'ép' khách hàng vay vốn mua bảo hiểm nhân thọ
Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 66,6 tỉ USD
'Mở đường' cho nông dân làm giàu

GIAO LƯU

 
Dạy học trò ứng xử tử tế với môi trường
Dùng giấy màu, giấy báo bọc vở thay vì nilông như trước đây, không mang đồ ăn, quà vặt và nước uống trong các bao nilông, hộp xốp... các cô cậu học trò ở Quảng Nam đã biến trường học mình thành 'trường học xanh'. ...
 
Bộ GD-ĐT yêu cầu thanh tra thi học sinh giỏi quốc gia 2019-2020
Những bệnh có thể bị ngộ nhận là cảm lạnh thông thường
Làm sao hoá giải 'nỗi buồn trầm cảm mùa đông'?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 362
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 362

59.549.316

 Chi tiết
Thản nhiên chép 80 cuốn sách nói vào USB rồi bán bất chấp bản quyền
(Cập nhật: 13/11/2019 08:33:36)

 

Thản nhiên chép 80 cuốn sách nói vào USB rồi bán bất chấp bản quyền

Hơn 80 quyển sách nhiều thể loại được đọc, ghi âm và sản xuất thành audio books, chép vào 1 chiếc USB và phát hành công khai đến bạn đọc... nhưng những quyển sách nói này đều không có bản quyền.


 

Thản nhiên chép 80 cuốn sách nói vào USB rồi bán bất chấp bản quyền - Ảnh 1.

Một số hình ảnh các trang web, Facebook quảng cáo USB sách nói để phát hành công khai - Ảnh: L.ĐIỀN chụp lại

 

Cho đến nay, NXB Trẻ chưa bán bản quyền sách nói cho bất kỳ một đơn vị nào, nên những sản phẩm sách nói của NXB Trẻ lưu hành hiện nay đều là làm lậu.

Ông Nguyễn Thành Nam (phó giám đốc NXB Trẻ)

Hiện có hai kênh quảng cáo sôi động cho loại hình sách nói này là Facebook và YouTube. Các trang: USB sách nói, USB sách nói - Tủ sách thay đổi cuộc đời, USB sách nói - Tủ sách kinh doanh làm giàu hay nhất mọi thời đại, USB sách nói - Tủ sách phát triển bản thân hay nhất mọi thời đại, 83 sách nói kinh doanh hay nhất mọi thời đại... được đầu tư công phu nhằm thu hút bạn đọc quan tâm đến loại hình đọc sách được cho là tiện lợi hơn sách giấy.

Quảng cáo công khai, mua bán dễ dàng

Và quả thật, đây là lần đầu tiên các đầu sách từng gây đình đám trong các lĩnh vực kinh doanh, tài chính, phát triển bản thân... được chuyển dạng thành sách nói và những người thực hiện không tiếc lời quảng cáo về sự tiện dụng của loại hình này cũng như nội dung cần thiết/quan trọng không chối cãi của những đầu sách đã khẳng định trên thị trường.

Ngoài rất nhiều clip, trích đoạn audio giới thiệu ngay trên trang để bạn đọc "nghe thử" trước khi click mua 1 chiếc usb có chứa đủ 80 đầu sách nói, các trang còn có ý sắp xếp nội dung các sách này thành từng mảng để giới thiệu cho bạn đọc dễ theo dõi: hoặc là "phát triển bản thân" - "tư duy & kiến thức kinh doanh" - "quản trị"; hoặc là "18 cuốn sách về tư duy kinh doanh" - "19 sách nói về chủ đề tài chính" - "8 sách nói về marketing & sales" - "14 sách nói về quản trị hay nhất" - "16 sách lời khuyên kinh doanh" - "7 câu chuyện kinh doanh cảm hứng"...

Theo đó, hàng loạt các sách nổi tiếng, nhiều quyển là sách bán chạy trong thời gian dài, cả những quyển từng đoạt giải sách hay... đều hiện diện ở đây.

Chẳng hạn như bộ Dạy con làm giàu của NXB Trẻ ở đây có cả 11 quyển; ngoài ra là các sách dành cho giới doanh nhân: Thế giới phẳng (Thomas L. Friedman), Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỉ (Adam Khoo), Dám nghĩ lớn - The Magic of thinking BIG (David Schwartz), Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh (Adam Khoo), Sách lược đầu tư của Warren Buffet (Lý Thành Tư), Nghệ thuật quản lý tiền và tài sản của người Do Thái, 22 quy luật bất biến trong marketing (Al Ries & Jack Trout)...

Cả những sách kinh điển từng gối đầu giường của nhiều thế hệ cũng được giới thiệu trong mục "Phát triển bản thân": Nhà giả kim - Paulo Coelho, Đắc nhân tâm - Dale Carnegie, Khám phá sức mạnh bản thân - Gillian Stokes, Những bí quyết giao tiếp tốt - Larry King, Quẳng gánh lo đi và vui sống - Dale Carnegie, Cách sống từ bình thường trở nên phi thường - Inamori Kazuo...

Thản nhiên chép 80 cuốn sách nói vào USB rồi bán bất chấp bản quyền - Ảnh 3.

Một số hình ảnh các trang web, Facebook quảng cáo USB sách nói để phát hành công khai - Ảnh: L.ĐIỀN chụp lại

 

Đây là một hình thức mới để sử dụng và khai thác tác phẩm, nhưng rất có thể xâm phạm quyền nhân bản tác phẩm. Các đơn vị có sách bị sử dụng làm sách nói có thể liên hệ cảnh cáo và đòi những người làm sách nói kiểu này phải trả tiền khi khai thác tác phẩm như vậy.

GS-TS - luật sư Nguyễn Vân Nam

Hồn nhiên vi phạm

Ngạc nhiên trước hình thức sản xuất sách nói và quảng cáo rầm rộ để phát hành như vậy, ông Lê Nguyên - một doanh nhân ngành sách tại TP.HCM, mày mò tìm hiểu và đặt mua một chiếc usb "kho sách nói" như được giới thiệu.

Kết quả, chiếc usb được gửi đến ông chỉ trong 3 ngày, nội dung chứa đủ các sách như đã giới thiệu. "Giọng đọc rõ ràng, ghi âm tốt, đặc biệt quyển Bố già mình đọc rồi nay nghe lại ở đây thấy rất được" - ông Nguyên nhận xét.

Theo ông Nguyên, những người làm sách này không hề có trong tay quyền thực hiện bản sách nói cho các sách ấy. Bởi rất nhiều sách trong danh sách này là sách dịch từ nguyên tác của nước ngoài, đơn vị làm sách giấy đã phải mua bản quyền để được thực hiện bản tiếng Việt tại thị trường Việt Nam.

Do vậy, nếu những ai chưa được phép sử dụng bản tiếng Việt để chuyển dạng từ sách in sang sách nói, mà hồn nhiên thực hiện như vậy là không ổn.

Một nhà văn tại TP.HCM cũng thấy hiếu kỳ với cách quảng bá sách nói "công khai ầm ĩ" như vậy, đã vào trang Facebook của đơn vị này nhắn tin hỏi về việc có được phép sử dụng những ấn phẩm này để làm sách nói không. Đáp lại, anh nhà văn đã bị block (chặn nick), không thể truy cập được vào trang đó nữa.

Với cái nhìn khách quan từ phía người đọc, Phùng Thanh - nhân viên một tổ chức NGO - cho biết anh có cảm tưởng những người thực hiện "kho sách nói" này đang muốn xây dựng một cộng đồng bạn đọc hưởng ứng loại hình sách nói.

Bản thân anh trước đây cũng từng nghe sách nói và chia sẻ những tiện lợi của việc "nghe thay vì đọc", nhất là với những người bận rộn việc nhà - tức là những việc không quan trọng (nên có thể tiếp thu sách) nhưng lại không thể rời mắt đi để đọc sách được.

"Nhưng chúng ta không chấp nhận việc vi phạm bản quyền, dù sản phẩm quả thực có ích. Tại sao không làm việc tiện ích ấy một cách hợp pháp, như vậy nội dung sách cùng với giá trị sống mới lan tỏa trong cộng đồng một cách tích cực hoàn toàn" - Phùng Thanh chia sẻ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên trang quảng cáo của một "kho sách nói" có địa chỉ liên hệ cụ thể tại Hà Nội. Theo đó, chúng tôi liên lạc qua điện thoại với người đại diện.

Người này cho biết những người làm sách nói ở đây cũng có nghĩ đến việc thương lượng mua bản quyền các sách để thực hiện sách nói một cách hợp pháp nhưng "quá trình làm việc về bản quyền là dài và phức tạp", nên hiện các sách nói đang phân phối này là giá ưu đãi.

Người này cũng cho biết hiện đơn vị của cô đang làm việc với các nhà xuất bản về bản quyền các sách và nếu mua được bản quyền, giá usb sách nói sẽ đắt hơn.

 

 
LAM ĐIỀN

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Nhiều sách giáo khoa: Ai được chọn? Chọn thế nào?
Cấm chụp ảnh dưới váy, cấm chụp và phát tán ảnh người chết tai nạn
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11: Tôn sư trọng đạo đâu phụ thuộc năm chẵn, năm lẻ
Xu hướng giáo dục 'khép kín'
Ứng phó bão số 6: Không để thảm kịch sạt lở tái diễn
Không được để 'sạn' trong sách giáo khoa mới
Nhiều sai phạm ở Sở LĐ-TB-XH TP.HCM
Xem bản đồ và hình ảnh hiếm có của Sài Gòn xưa
Nguy cơ người bệnh gánh chi phí khi bệnh viện tự chủ
TP.HCM sẽ có xe máy điện công cộng từ cuối năm nay
Đổi mới giáo dục không chờ đến khi có sách giáo khoa mới
Học xác suất và thống kê từ lớp 2: Học sinh sẽ học nội dung gì?
Những chính sách có hiệu lực từ tháng 11/2019
Thủ tục cấp thẻ căn cước công dân sắp tới ra sao?
Đường dây 'cò' đưa 'lao động chui' sang châu Âu ra sao?
Những dự án mọc giữa... rừng: Cần bịt khoảng trống pháp lý
Vụ Việt kiều Mỹ, thiếu nữ chết vì làm đẹp: Siết hành nghề thẩm mỹ
Xoá bỏ cát cứ dữ liệu, ngăn cách địa giới hành chính
Hà Nội vừa được UNESCO công nhận là thành phố sáng tạo của thế giới
Ôm nợ vì 'giấc mộng' nước Anh
Dân chỉ từng công trình sai phạm, chính quyền vẫn làm ngơ
Cha xin cho con ở lại lớp 1 vì 'càng học càng ngu'
Mắc bệnh hoang tưởng vì sử dụng mạng xã hội quá nhiều
TP.HCM: Bị 'treo' 20 năm, người dân muốn tái định cư tại chỗ
Xoay xở để học sinh nghỉ thứ bảy
Nhận diện 'công thức vàng' tham nhũng đất đai
Dự án khu du lịch tâm linh Lũng Cú chưa tuân thủ quy hoạch của Thủ tướng, phải xử nghiêm
Bỏ thắp hương, được không?
Điều kiện nhập hộ khẩu TP.HCM: cần 20m2 nhà/người?
Xem xét dừng hoạt động xe máy khi vận tải công cộng đáp ứng tối thiểu 60,5%
Trang 1 trong 242Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này