TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Mười Một 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXIII TN C – Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Chứng nhân cho Chúa Giêsu Kitô
Hôm nay toàn thể Giáo hội Việt Nam long trọng kỷ niệm ngày 117 vị tử đạo được tuyên thánh. Chúng ta hãy ôn lại những giá trị cao quý mà những tín hữu Công giáo thời các ngài làm chứng và trao lại cho dân tộc Việt Nam khi theo Chúa Giêsu Kitô. Từ đó chúng ta sẽ nhận ra mình cần phải làm gì để tiếp tục làm chứng cho Người. ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
ĐTC Phanxicô: Công lý thật sự dựa trên đối thoại chứ không trên nền văn hoá loại bỏ
ĐTC gửi sứ điệp video cho các tín hữu hành hương Lộ Đức
Giáo hội Philippines: Năm 2020, Năm của Đại kết, Đối thoại Liên tôn và Dân tộc Bản địa
Bạo lực gia tăng, các Kitô hữu Ấn Độ yêu cầu quyền hiến pháp
ĐTC tiếp Giáo viên và sinh viên Đại học Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
ĐTC mời gọi hợp tác để xoá bỏ mọi hình thức lạm dụng trẻ em

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Sẽ tai hại nếu giáo viên không được chọn sách
Làm ra thịt từ… không khí
Nga tiến vào kiểm soát căn cứ không quân Mỹ bỏ ở Syria
Nhiều vụ tai biến nặng sau tiêm chủng
Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?
Giảm thu hàng tỉ USD vì ưu đãi thuế

GIAO LƯU

 
Tránh xa những thói quen này vì nó dẫn bạn đến trầm cảm
Trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 350 triệu người trên toàn thế giới. Con số này giúp ta hình dung mức độ tác động của căn bệnh “thời thượng” này đối với xã hội. ...
 
Tại sao không nên dùng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng?
Cảnh báo đái tháo đường ở trẻ
Công nghệ 'phủ sóng' học đường: Để không bị công nghệ dẫn dắt


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 57
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 58

58.872.043

 Chi tiết
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
(Cập nhật: 15/10/2019 07:45:13)

 

Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?

Đã xuất hiện tình tiết mới trong vụ nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ khi cơ quan chức năng đang truy tìm xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu ở gần Nhà máy nước sạch Sông Đà.


 

Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải? - Ảnh 1.

Người dân khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội xếp hàng chờ đến lượt lấy nước sạch sau khi nước sinh hoạt có mùi lạ - Ảnh: QUANG THẾ

 

Ngày 14-10, ông Hoàng Văn Thức - phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) - cho biết Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc đang phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình làm rõ vụ việc một xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu ở gần nguồn nước dẫn vào Nhà máy nước sạch Sông Đà.

Mùi lạ liên quan đến dầu?

Ông Thức cho biết có tình trạng người dân ở một số khu vực tại Hà Nội khi dùng nước phản ảnh tới cơ quan chức năng về việc nước sinh hoạt có mùi lạ. 

"Ngay khi có phản ảnh, chúng tôi đã trao đổi với Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình để nắm thêm thông tin. Thông tin sơ bộ ban đầu do Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình trao đổi đó là trên vùng thượng nguồn sông Đà - nơi cấp nước đưa vào Nhà máy nước sạch Sông Đà - vừa qua có việc đổ trộm dầu gần kênh nước dẫn vào nhà máy" - ông Thức nói.

"Người dân phản ảnh phát hiện một xe tải loại 2,5 tấn bơm dầu đổ trộm ra khe núi thuộc xã Phúc Tiến vào đêm 8-10. Hôm đó, trên khu vực Hòa Bình mưa to, dầu nhớt ở khe núi chảy xuống suối Trâm thuộc khu vực các xã Phúc Tiến, Phú Minh (huyện Kỳ Sơn), cách kênh dẫn nước của nhà máy khoảng 800m, sau đó lan đến kênh dẫn nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà" - ông Thức cho hay.

Theo ông Thức, qua trao đổi với Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình, được biết đến ngày 9 và 10-10, công nhân Nhà máy nước sạch Sông Đà phát hiện dầu loang trên kênh dẫn nước vào nhà máy và đã huy động, thuê công nhân vớt dầu.

Ngay sau khi có thông tin, Tổng cục Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo công an truy tìm chủ nhân và chiếc xe tải được người dân phản ảnh đổ trộm dầu nêu trên.

Phải kiểm soát chặt nguồn nước

Ông Thức cho biết hiện tại UBND tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các ngành, các cơ quan chức năng truy tìm chủ xe tải đổ dầu nhớt kể trên. 

 

"Đây là hành động rất thiếu trách nhiệm của doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, đã gây nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn nước. Nước sông Đà cung cấp cho khu vực dân cư phía tây Hà Nội. Vì vậy, nếu nguồn nước ở đầu nguồn không được kiểm soát tốt sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân" - ông Thức nói.

"Với những địa phương có nhà máy sản xuất nước sạch, các cơ quan chức năng phải kiểm soát chặt chẽ nguồn nước vào nhà máy. 

Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp, đơn vị vận hành nhà máy phải chủ động các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa, có biện pháp ngăn chặn nguồn ô nhiễm từ xa. 

Chúng tôi khuyến cáo tới các địa phương cần chủ động các biện pháp, cảnh giác cao độ, vì đâu đó vẫn còn doanh nghiệp vì lợi nhuận trước mắt, vô trách nhiệm, đổ trộm chất thải gây ảnh hưởng tới cuộc sống, môi trường" - ông Thức nêu.

Trả lời câu hỏi Bộ TN-MT có kiểm tra chất lượng nước ở khu vực kênh nhiễm dầu nhớt, ông Thức cho biết ngay sáng 14-10, Tổng cục Môi trường đã cử Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc trực tiếp phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình làm rõ vụ việc này.

Nhà sản xuất nước sạch "bặt tăm tích"

Trong khi cuộc sống của hàng vạn người dân nhiều quận ở khu vực phía tây Hà Nội đảo lộn vì nguồn nước có mùi lạ, phải mua bình nước lọc, mua nước xe bồn về dùng thì công ty vận hành Nhà máy nước sạch Sông Đà vẫn "bặt tăm bặt tích".

Bảo vệ sức khỏe người dân ra sao?

Đã 5 ngày kể từ khi người dân các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai... của Hà Nội phát hiện mùi lạ, mùi khét trong nước máy sinh hoạt, đến ngày 14-10, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết dự kiến đến ngày 15-10 Hà Nội mới công bố kết quả xét nghiệm các mẫu nước và nguyên nhân.

suoi o nhiem 2(read-only)

Hiện trường dầu bị đổ trộm xuống con suối ở xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình chảy thẳng vào hồ Đầm Bài, nơi đầu nguồn cấp nước cho nhà máy nước sạch sông Đà - Ảnh: Q.P.

 

Đơn vị sản xuất nước sạch phải chịu trách nhiệm

Một nguồn tin cho biết trong quá trình xác định nguyên nhân dẫn tới mùi lạ trong nước, cơ quan chức năng của Hà Nội đã tới khu vực Nhà máy nước sạch Sông Đà và ghi nhận, kiểm tra hiện trường khu vực được cho có dầu thải đổ trộm.

Tại khu vực gần Nhà máy nước sạch Sông Đà, dù dầu thải đã được thu gom, nhưng những dấu vết ở hiện trường vẫn còn dầu thải ở một số nơi, chưa được thu dọn sạch.

Được biết hai viện đầu ngành về nước sạch và môi trường đã thực hiện các xét nghiệm, phân tích mẫu nước độc lập để truy tìm nguyên nhân. Việc truy tìm nguyên nhân kể trên được thực hiện theo hướng có nguy cơ liên quan đến dầu thải.

Bước đầu, sau phân tích đã xác định có một số chỉ tiêu vượt quá ngưỡng cho phép với tiêu chuẩn nước sạch. Các chỉ tiêu này theo xác định ban đầu cũng liên quan đến dầu thải.

Theo tiêu chuẩn nước sạch hiện hành, có 107 tiêu chuẩn được quy định theo các ngưỡng giới hạn để đảm bảo nước sạch đủ tiêu chuẩn cung cấp cho sinh hoạt.

Việc nước có mùi lạ, kể cả mùi thơm đều được coi là nước không đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch cung cấp đến các hộ gia đình. "Công ty cung cấp nước - đơn vị bán sản phẩm - hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về chất lượng nước cung cấp cho các hộ dân" - nguồn tin của Tuổi Trẻ nói.

Hôm nay công bố chất lượng nước đã an toàn?

Trong những ngày vừa qua, mặc dù có mùi lạ, mùi khét, nguồn nước này vẫn được bơm tới từng hộ gia đình. Tuy nhiên, do lo lắng về chất lượng nước không đảm bảo, người dân tự chủ động tìm nguồn nước lọc đóng bình, nước từ xe bồn để phục vụ sinh hoạt.

Theo đánh giá của đại diện một cơ quan có thẩm quyền, việc nước có mùi và có một số thành phần vượt ngưỡng có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng ở ngưỡng nguy cơ thấp.

Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn còn phải đợi đến chiều 15-10 mới biết những chất gì vượt ngưỡng theo tiêu chuẩn nước sạch và hiện nay chất lượng nước sạch đã trở về an toàn hay chưa?

Người dân cũng rất băn khoăn trước việc nguồn nước có mùi lạ, không đảm bảo chất lượng khi cung cấp tới từng hộ gia đình trong những ngày qua, liệu người dân có phải trả tiền?

Về trách nhiệm khuyến cáo của cơ quan chức năng, theo quy định hiện nay là 10 ngày phải công bố các vấn đề liên quan đến chất lượng nước sạch (trong trường hợp chất lượng nước có vấn đề).

Tuy nhiên, Hà Nội cho rằng họ đã công bố trong vòng 5 ngày là nhanh, nhưng thực tế trong một số trường hợp liên quan đến chất lượng nước, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân cần công bố sớm hơn.

 

 
LAN ANH - XUÂN LONG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Đào tạo thạc sĩ ngày càng dễ dãi?: Trường lớn cũng phải 'thoáng'!
Sống gầm cầu thang vẫn được tính là có nhà ở?
Nỗi ám ảnh kẹt xe, tai nạn ở quốc lộ 22
Làm sao để có văn hoá chất lượng?
Hà Nội để mặc người dân dùng nước máy nặng mùi hoá chất?
Những cách tiếp cận mới với di sản Truyện Kiều
Hà Nội: Cơ quan, đơn vị di dời thì chung cư, cao ốc mọc lên
Mở rộng xa lộ Hà Nội dự kiến 3 năm, giờ 10 năm chưa xong, ai chịu trách nhiệm?
Vụ ‘giáo viên đánh mắng liên tục học sinh' ảnh hưởng xấu đến tâm lý của học sinh
Loại 11 bản thảo sách giáo khoa lớp 1 mới
'Đã thực hiện rất tốt các giải pháp', sao bệnh tay chân miệng ở TP.HCM vẫn tăng?
Lắp camera sẽ ngăn được bạo lực học đường?
Luật hổng, lẫn lộn tiền sư tiền chùa
Kiểm định đại học vào Việt Nam lại... méo mó, 'chiêu trò'
Miền Tây vượt qua cảnh "thiếu nước - thiếu tiền"
Cục Di sản văn hoá lên tiếng về toà nhà xây trái phép ở đèo Mã Pì Lèng
Bộ Văn hoá: Nếu xây ga C9 như phương án của Hà Nội là phạm luật
Tự chủ bệnh viện công: Chất lượng tốt hơn nhưng lạm thu của người bệnh
Kiểm định đại học: còn 'diễn tuồng' đạt chuẩn đến bao giờ?
Đừng loay hoay chỉ với sách giáo khoa
Tội phạm ma tuý ở TP.HCM: ‘Một trăm người bán thì... một vạn người mua’
Nhiều lỗ hổng từ vụ thuốc ung thư giả
Loạn thị trường khẩu trang, máy lọc không khí: Coi chừng bị lừa
UNESCO yêu cầu Tràng An kiểm soát lượng du khách
Triều cường kỷ lục, nước sông nước cống bủa vây nhiều tuyến đường TP.HCM
Bộ GD-ĐT nói gì về sách của GS Hồ Ngọc Đại bị 'loại' ?
Cảnh báo: Người trẻ cũng có thể mắc chứng run chân tay
Xét xử vụ VN Pharma: Lộ diện thêm nhiều loại thuốc giả đã tiêu thụ hết
Hà Nội sẽ thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân tại 177 phường
Trang 1 trong 240Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này