TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
10 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm rõ chiêu trò cắt đôi để gian lận que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn
Không quan tâm bảo tồn di sản văn hoá, TP.HCM sẽ đánh mất chính mình
Xăng dầu hút thêm nhà đầu tư ngoại
Thịt nhân tạo: Mỹ - Trung cũng đụng độ
Hơn 800 tỉ đồng giải cứu 'con đường tử thần' Nguyễn Duy Trinh
Sắp được mua hàng Mỹ giá rẻ

GIAO LƯU

 
Chọn ngày giờ sinh, con dễ bị nguy hiểm
Nhiều thai phụ bị nhau cài răng lược. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến. ...
 
Trời sáng sớm đục, đeo khẩu trang tập thể dục là 'chắc ăn'?
Những người vô danh ghi dấu trong năm 2019
Nổi u ở cổ là bệnh gì, khi nào thì cần gặp bác sĩ ngay?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 126
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 126

59.500.684

 Chi tiết
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
(Cập nhật: 15/10/2019 07:38:10)

 

Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?

 \Nếu dùng hai chuẩn mực: thị trường minh bạch và sự phát triển tiếp nối để cân đo sức khoẻ  của nền mỹ thuật, có lẽ Việt Nam vẫn chỉ đang ở tình trạng còi cọc khi thiếu vắng cả hai tiêu chí trên.
 
 
 
 
 
 

Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế? - Ảnh 1.

Một số tác phẩm đương đại của các nước lân cận trên sàn đấu giá Sotheby’s Hong Kong - Ảnh: SOTHEBY'S

 

Việt Nam vẫn chưa có nghệ sĩ đương đại nào có tên tuổi đủ lớn để được sàn quốc tế chú ý. Trong khi đó, các gallery chỉ mới hoạt động ở tầm trong nước, chưa vươn ra được khu vực, còn các nhà sưu tập lại chưa sẵn sàng bỏ tiền đầu tư cho hoạ sĩ.

Hoạ sĩ Trần Thanh Cảnh

Miễn cưỡng bỏ qua vấn đề tranh giả nhức nhối trong phiên đấu giá mùa thu mới đây của sàn Sotheby’s Hong Kong và nhìn vào danh sách các tác phẩm được đấu giá, công chúng sẽ nhận thấy trong số 60 tác phẩm của Việt Nam tuyệt nhiên không có tác phẩm đương đại nào.

Thương hiệu cá nhân chưa gây chú ý

Cách đây hai năm, tranh của hoạ sĩ Lê Phổ bất ngờ vượt mốc 1 triệu USD. Kể từ đó đến nay, danh sách tranh Việt triệu đô ngày càng mở rộng với các họa sĩ Nguyễn Phan Chánh, Phạm Hậu, Tô Ngọc Vân... 

Thị trường tranh trong nước cũng dần khởi sắc. Thế nhưng ít họa sĩ nào dám mơ đến ngày tranh đương đại Việt Nam có mặt trên sàn đấu giá quốc tế giống như nước bạn trong vài năm tới. 

Hoặc như hoạ sĩ Trần Thanh Cảnh nhận xét: "Một số nhà đấu giá nhỏ rao bán tác phẩm đương đại của hoạ sĩ Việt Nam cũng chỉ để đa dạng, phong phú, chứ không phải chủ đích tạo tiếng vang cho họa sĩ hay đơn vị tổ chức".

Họa sĩ Siu Quý - phó chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM - lý giải: "Tranh của các họa sĩ thế hệ Đông Dương hiện nay đang được bán trên sàn đấu giá ngoại chủ yếu được các nhà sưu tập săn lùng vào thời kỳ đất nước vừa mở cửa. Đến khoảng năm 2000, tình hình mua bán chững lại và bước vào thời kỳ nhà sưu tập đẩy giá tranh. Nhìn tương tự, tranh đương đại Việt Nam cũng có thể sẽ lên sàn quốc tế theo con đường này. Tuy nhiên, sẽ rất khó để được chú ý trong một sớm một chiều".

Trong khi đó, hoạ sĩ Trần Thanh Cảnh cho rằng rào cản lớn nhất của các họa sĩ đương đại Việt Nam hiện nay nằm ở thương hiệu cá nhân. 

"Hiện nay mới chỉ có một số nghệ sĩ Việt kiều có tác phẩm đương đại trên sàn quốc tế. So với họ, nghệ sĩ trẻ Việt Nam rõ ràng thua thiệt hơn về ngoại ngữ, mạng lưới kết nối. Không chỉ vậy, tranh của hoạ sĩ trẻ phần lớn na ná nhau và có thiên hướng hậu - hiện đại hơn là đương đại" - ông phân tích.

Nạn tranh giả và thiếu nhà môi giới

Không như các nước trong khu vực, mạng lưới nhà môi giới nghệ thuật ở Việt Nam hiện nay chưa phát triển mạnh, đặc biệt là những nhà môi giới đại diện riêng cho nghệ sĩ. 

Trong bối cảnh như vậy, nhà sưu tập, gallery và đôi khi là chính họa sĩ phải kiêm cả vai trò môi giới, tự săn lùng tranh và tìm hướng đi cho tác phẩm, tác giả. Một hệ thống chưa hoàn thiện có thể dẫn đến một thị trường thiếu minh bạch và không đi được đường dài.

 

Nếu nhìn ở cùng góc độ tương quan lịch sử của họa sĩ Siu Quý thì nghệ thuật đương đại Việt Nam nếu có lên sàn đấu giá quốc tế cũng sẽ sớm "chết yểu" như tình trạng tranh Đông Dương giả tràn lan hiện nay. Hoạ sĩ Uyên Huy từng ngán ngẩm rằng các nhà sưu tập muốn tránh tranh giả nên tìm đến tác phẩm của các hoạ sĩ đương đại, nhưng nào ngờ lại gặp nhiều tranh giả hơn do tác giả tự chép tranh của chính mình.

Chủ động hướng ra thế giới

Theo dõi thường xuyên các phiên đấu giá của sàn Sotheby’s, Christie’s sẽ thấy không ít tác phẩm đương đại được chào bán, không nhất thiết là tranh, tác phẩm có thể nằm dưới hình thức video, đồ hoạ, sắp đặt... Điều này cho thấy sự cởi mở của các nhà đấu giá ngoại dành cho tác phẩm đương đại.

Mặc dù nhấn mạnh những câu chuyện cá nhân, bối cảnh chính trị đặc thù, các nghệ sĩ đương đại vẫn cần có sự cởi mở nhất định và có chủ đích với các sàn đấu giá.

Theo họa sĩ Trần Thanh Cảnh, có hai cách để nghệ sĩ đương đại đến với sàn quốc tế. Thứ nhất, bản thân nghệ sĩ phải có một sự nghiệp lẫy lừng, tác phẩm phải có giá trên thị trường trong nước và được nhiều người săn đón. 

Khi ấy, dù là hoạ sĩ tự liên hệ với sàn đấu giá hoặc ngược lại thì đều có khả năng diễn ra sự hợp tác, bởi họ nhận thấy tiềm năng đầu ra cho tác phẩm. Cách thứ hai là nghệ sĩ phải có một đơn vị bảo trợ, có thể là gallery tầm cỡ khu vực để cài cắm tác phẩm của mình vào trong các phiên đấu giá. 

Dưới sự hỗ trợ của gallery, nghệ sĩ sẽ tìm được danh tiếng cá nhân. Nhiều hoạ sĩ cũng đề cập đến vai trò của Nhà nước trước thị trường nghệ thuật thả nổi tự do bấy lâu.

Nghệ thuật đương đại đang cần kíp một cú hích trên sàn ngoại. Nếu chỉ có tác phẩm của các danh họa Đông Dương được rao bán, đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ thấy rõ sự hụt hơi của thị trường nghệ thuật một khi những bức tranh này dần bước ra khỏi các sàn đấu giá và có đời sống riêng. Viễn cảnh này không được đo bằng năm, mà bằng tháng theo những phiên đấu giá tranh Đông Dương dồn dập gần đây.

Cùng nằm trong một phiên đấu giá mang tên Nghệ thuật hiện đại và đương đại Đông Nam Á do nhà Sotheby’s tổ chức ngày 6-10, các tác phẩm của Việt Nam đều thuộc những danh hoạ thuộc thế hệ Trường Mỹ thuật Đông Dương cách nay cả trăm năm. 

Trong khi đó, nhiều tác phẩm của các nước cùng khu vực như Philippines, Indonesia lại là sáng tác của các hoạ sĩ sinh năm 1970, 1980.

 

 
MAI THỤY

 

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Đào tạo thạc sĩ ngày càng dễ dãi?: Trường lớn cũng phải 'thoáng'!
Sống gầm cầu thang vẫn được tính là có nhà ở?
Nỗi ám ảnh kẹt xe, tai nạn ở quốc lộ 22
Làm sao để có văn hoá chất lượng?
Hà Nội để mặc người dân dùng nước máy nặng mùi hoá chất?
Những cách tiếp cận mới với di sản Truyện Kiều
Hà Nội: Cơ quan, đơn vị di dời thì chung cư, cao ốc mọc lên
Mở rộng xa lộ Hà Nội dự kiến 3 năm, giờ 10 năm chưa xong, ai chịu trách nhiệm?
Vụ ‘giáo viên đánh mắng liên tục học sinh' ảnh hưởng xấu đến tâm lý của học sinh
Loại 11 bản thảo sách giáo khoa lớp 1 mới
'Đã thực hiện rất tốt các giải pháp', sao bệnh tay chân miệng ở TP.HCM vẫn tăng?
Lắp camera sẽ ngăn được bạo lực học đường?
Luật hổng, lẫn lộn tiền sư tiền chùa
Kiểm định đại học vào Việt Nam lại... méo mó, 'chiêu trò'
Miền Tây vượt qua cảnh "thiếu nước - thiếu tiền"
Cục Di sản văn hoá lên tiếng về toà nhà xây trái phép ở đèo Mã Pì Lèng
Bộ Văn hoá: Nếu xây ga C9 như phương án của Hà Nội là phạm luật
Tự chủ bệnh viện công: Chất lượng tốt hơn nhưng lạm thu của người bệnh
Kiểm định đại học: còn 'diễn tuồng' đạt chuẩn đến bao giờ?
Đừng loay hoay chỉ với sách giáo khoa
Tội phạm ma tuý ở TP.HCM: ‘Một trăm người bán thì... một vạn người mua’
Nhiều lỗ hổng từ vụ thuốc ung thư giả
Loạn thị trường khẩu trang, máy lọc không khí: Coi chừng bị lừa
UNESCO yêu cầu Tràng An kiểm soát lượng du khách
Triều cường kỷ lục, nước sông nước cống bủa vây nhiều tuyến đường TP.HCM
Bộ GD-ĐT nói gì về sách của GS Hồ Ngọc Đại bị 'loại' ?
Cảnh báo: Người trẻ cũng có thể mắc chứng run chân tay
Xét xử vụ VN Pharma: Lộ diện thêm nhiều loại thuốc giả đã tiêu thụ hết
Hà Nội sẽ thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân tại 177 phường
Trang 1 trong 240Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này