TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
29 Tháng Giêng 2020 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Mồng Một Tết 2020: Cầu bình an cho Năm Canh Tý
Ngày đầu năm mới, năm Canh Tý, chúng ta hợp cùng Giáo hội Việt Nam và toàn thể dân tộc cầu xin Chúa ban bình an và trở thành người chia sẻ bình an cho mọi người mọi vật như Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Thư Chúc Tết Năm Canh Tý
Năm Kỷ Hợi đang khép dần. Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về muôn hồng ân Ngài đã ban cho mỗi người cũng như cho gia đình và cộng đoàn, cho Giáo hội và dân tộc Việt Nam.Trong niềm vui chào đón Xuân Canh Tý, chúng tôi mến chúc anh chị em, cách riêng các bạn trẻ, năm mới bình an, đầy tràn ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, dồi dào sức mạnh cả thể lực lẫn tâm linh để cuộc sống luôn đầy niềm vui và hạnh phúc. ...
 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Bệnh viêm phổi cấp mới có thể lây xa hơn qua ho, hắt hơi
'Tẩy não' để đón xuân
Tan tác chợ hoa Sài Gòn, tiền tỉ đổ bỏ ngày 30 tết
Cho phép vận hành tạm công trình phòng, chống hạn mặn để cứu hơn 100.000 hecta lúa
Căng thẳng vé máy bay dịp sau tết
Mỹ hạn chế visa cho thai phụ, ngăn ‘du lịch sinh đẻ’

GIAO LƯU

 
Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng
Khi tay con được chạm vào ngọn lúa cọng rau, mắt được thấy con cá con vịt... bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên. ...
 
Tuyển sinh 2020: Tiếp tục quy định ngưỡng điểm đầu vào với ngành sức khoẻ, sư phạm
Hạnh phúc không phải là quà tặng
Mang khẩu trang có thể tránh được virus viêm phổi hay không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 90
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 90

61.515.429

 Chi tiết
'Đã thực hiện rất tốt các giải pháp', sao bệnh tay chân miệng ở TP.HCM vẫn tăng?
(Cập nhật: 08/10/2019 07:37:29)

 

'Đã thực hiện rất tốt các giải pháp', sao bệnh tay chân miệng ở TP.HCM vẫn tăng?

Năm nay bệnh tay chân miệng tiếp tục có xu hướng tăng bằng so với cùng kỳ các năm. Điều này chính là nghịch lý bởi theo Sở Y tế TP.HCM, các đơn vị đã "thực hiện rất tốt các giải pháp đề ra". Tại sao vẫn tăng?


 

 

Đã thực hiện rất tốt các giải pháp, sao bệnh tay chân miệng ở TP.HCM vẫn tăng? - Ảnh 1.

Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 - Ảnh: H.L.

 

Trong buổi giao ban đầu tuần mới đây, giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh có ý kiến truyền đạt yêu cầu các lãnh đạo phòng chức năng phải tìm ra nguyên nhân tại sao dịch tay chân miệng gia tăng.

Bệnh tăng liên tục

Từ giữa tháng 7, lượng trẻ mắc bệnh tay chân miệng đến khám, điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM gia tăng. Các chuyên gia y tế cảnh báo bệnh đang vào mùa, có xu hướng lây lan nhanh nếu không thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng ngừa.

Báo cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh thuộc Sở Y tế TP, trong tháng 8 toàn thành phố có 3.088 ca tay chân miệng được báo cáo. Trong đó có 457 ca nội trú và 2.631 ca ngoại trú, tăng 115% so với tháng 7 (1.438 ca). Số ca tích lũy đến tháng 8-2019 là 9.718 ca, giảm 16% so với cùng kỳ 2018 (11.495 ca), không có ca tử vong. Và theo báo cáo sơ bộ, số trẻ em bị tay chân miệng trong tháng 9 lại có chiều hướng gia tăng.

Ghi nhận tại khoa khám bệnh Bệnh viện Nhi Đồng 2, số trẻ mắc tay chân miệng đến khám và được kê thuốc điều trị ngoại trú lẫn số trẻ phải nhập viện điều trị nội trú đều gia tăng. Nếu như tháng 7 chỉ có hơn 1.900 trẻ đến khám bệnh do mắc tay chân miệng thì trong tháng 8 có đến gần 5.000 ca. Tháng 7 có 168 ca phải nhập viện điều trị nội trú thì đến tháng 8 con số này tăng lên 283 ca và mới chỉ tính đến nửa đầu tháng 9 có đến 235 ca. Trước tình hình này, khoa nhiễm đã bố trí một khu vực dành riêng cho bệnh nhi để tránh lây lan cho các bệnh nhi khác.

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 số liệu thống kê sơ bộ cho thấy trong tháng 8, mỗi ngày đơn vị điều trị cho khoảng 20 trẻ nội trú mắc tay chân miệng. Nhưng đến giữa tháng 9 con số này tăng hơn 2 lần (50 trẻ/ngày). Đặc biệt có một số trường hợp khá nặng, phải thở máy.

Trường học và phụ huynh thờ ơ

Quy luật của bệnh tay chân miệng chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, bắt đầu phát sinh từ tháng 8 kéo dài đến hết tháng 12 khi trẻ trở lại trường học sau thời gian nghỉ hè.

Theo tìm hiểu, để giám sát việc bùng phát dịch bệnh, từ lâu giải pháp mà Sở Y tế TP đề ra là xây dựng hệ thống giám sát dịch tễ từ TP - quận huyên - phường xã, qua đó ghi nhận ca bệnh đến khám, điều trị tại các bệnh viện báo cáo trong vòng 24 giờ để được điều tra dịch tễ xử lý.

Mặt khác, hằng năm Sở Y tế TP đều ký kế hoạch liên tịch với Sở GD&ĐT, đồng thời có các văn bản chỉ đạo địa phương triển khai "chiến dịch" phòng chống bệnh tay chân miệng, nhất là trong thời điểm khai giảng năm học mới tại các trường học, với các nhóm trẻ. Các khuyến cáo yêu cầu trường học tuân thủ kiểm soát bệnh truyền nhiễm thông qua điểm danh, ghi nhận những trường hợp nghỉ vì bệnh để cách ly kịp thời, điều trị.

Giải pháp là thế, nhưng ghi nhận tại một số trường mầm non lại cho thấy từ giáo viên đến phụ huynh còn khá thờ ơ với các biểu hiện của trẻ để phòng ngừa. Đặc biệt ở khâu điểm danh, ghi nhận những trường hợp nghỉ vì bệnh để cách ly kịp thời chỉ là "trên lý thuyết", ít nơi quan tâm.

Tại một trường mầm non ở P.Linh Trung (Q.Thủ Đức) khi được hỏi về các biểu hiện để nhận biết trẻ bị bệnh tay chân miệng, cô giáo tên A. lắc đầu nói "chịu thua". 

 

Rồi cô này cười thú nhận: "Tụi em chỉ được thông báo sơ là giữ gìn vệ sinh trong lớp học, chứ không hiểu rõ về biểu hiện của bệnh nên chỉ khi gia đình chủ động thông báo mới biết bé nào bị ốm". 

Chị H., có con từng cho theo học ở đây, cho biết hầu như các trường chỉ quan tâm đến tháng đóng tiền học phí, rất hiếm khi quan tâm đến việc bé bị bệnh hoặc có đi học hay không. 

"Nếu phụ huynh có con bị bệnh nhưng vẫn cho đi học bình thường thì coi như cả nhóm trẻ đều bị lây bệnh" - chị H. khẳng định.

Không chỉ nguyên nhân từ nhà trường, thực tế có nhiều bậc cha mẹ "phó thác" con cho trường. "Vì công việc bận rộn, họ cứ việc đẩy con vào trường mà ít quan tâm đến việc con mình có bệnh hoặc vừa bị lây bệnh hay không. Chỉ đến lúc con bị bệnh nhập viện mới tá hỏa, lúc ấy quá muộn" - phụ huynh tên T. cho hay.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1 - cho biết đối với bệnh tay chân miệng các giải pháp phòng ngừa, khống chế ổ dịch ngay từ đầu mùa rất quan trọng. Và nếu làm tốt sẽ giảm thiểu số ca nguy cơ lây bệnh. 

Còn nói ngăn chặn triệt để là điều không thể bởi bệnh chưa có văcxin phòng ngừa. Vậy đâu là nguyên nhân khiến bệnh tăng? Theo BS Khanh, có một thực tế là ý thức của người dân khi chưa mắc bệnh họ không thực hiện phòng ngừa theo khuyến cáo. 

"Quy luật của bệnh là không thay đổi. Muốn phá vỡ quy luật chỉ có văcxin, bởi nếu chỉ phòng ngừa thường quy, người dân sẽ không thực hành" - BS Khanh nói.

Chưa có văcxin phòng ngừa

 

taychanmieng4 1(read-only)

Một trong các biện pháp để phòng ngừa bệnh tay chân miệng là cho trẻ vệ sinh sạch sẽ, rửa tay bằng xà bông thường xuyên - Ảnh: H.L.

 

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có văcxin dự phòng. Việc phòng bệnh chủ yếu thông qua ý thức giữ gìn vệ sinh của trẻ và của người chăm sóc trẻ như rửa tay thường xuyên bằng nước, xà phòng, vệ sinh hằng ngày, khử khuẩn hằng tuần vật dụng, đồ chơi của trẻ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khuyến cáo nếu phát hiện sớm trẻ có các biểu hiện như thở bất thường, quấy khóc liên tục, khó ngủ hoặc ngủ li bì, giật mình, hốt hoảng, ngồi không vững hoặc đi loạng choạng, co giật, nôn ói nhiều, bỏ ăn, bỏ bú, da nổi bông hoặc xanh tái, sốc... cần cách ly với các trẻ khác, nhanh chóng đưa trẻ nhập viện tránh bệnh trở nặng, có thể biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

 

Nhà trường biết nhưng không báo

Mấy ngày qua, anh N.D.T. (35 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) bất ngờ thấy con trai 3 tuổi có các biểu hiện lạ như bứt rứt, đêm ngủ không được. Sáng ra, anh kiểm tra phát hiện ở tay, chân nổi các mụn nước, kèm theo đó là những nốt ửng đỏ. Sau khám, bác sĩ khẳng định con trai anh đã "dính" bệnh tay chân miệng và yêu cầu cách ly điều trị.

"Tôi gọi điện cho nhà trường nơi bé học để hỏi sự tình. Nhà trường nói có một bé cùng lớp với con tôi bị tay chân miệng nhưng chưa kịp thông báo cho các phụ huynh khác biết. Tôi khá bất ngờ với cách xử lý này và yêu cầu nhà trường phải có biện pháp cách ly, tẩy trùng, đồng thời thông báo cho phụ huynh biết để chủ động đề phòng" - anh T. nói.

 

 
HOÀNG LỘC

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Lắp camera sẽ ngăn được bạo lực học đường?
Luật hổng, lẫn lộn tiền sư tiền chùa
Kiểm định đại học vào Việt Nam lại... méo mó, 'chiêu trò'
Miền Tây vượt qua cảnh "thiếu nước - thiếu tiền"
Cục Di sản văn hoá lên tiếng về toà nhà xây trái phép ở đèo Mã Pì Lèng
Bộ Văn hoá: Nếu xây ga C9 như phương án của Hà Nội là phạm luật
Tự chủ bệnh viện công: Chất lượng tốt hơn nhưng lạm thu của người bệnh
Kiểm định đại học: còn 'diễn tuồng' đạt chuẩn đến bao giờ?
Đừng loay hoay chỉ với sách giáo khoa
Tội phạm ma tuý ở TP.HCM: ‘Một trăm người bán thì... một vạn người mua’
Nhiều lỗ hổng từ vụ thuốc ung thư giả
Loạn thị trường khẩu trang, máy lọc không khí: Coi chừng bị lừa
UNESCO yêu cầu Tràng An kiểm soát lượng du khách
Triều cường kỷ lục, nước sông nước cống bủa vây nhiều tuyến đường TP.HCM
Bộ GD-ĐT nói gì về sách của GS Hồ Ngọc Đại bị 'loại' ?
Cảnh báo: Người trẻ cũng có thể mắc chứng run chân tay
Xét xử vụ VN Pharma: Lộ diện thêm nhiều loại thuốc giả đã tiêu thụ hết
Hà Nội sẽ thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân tại 177 phường
'Thời kỳ tranh giả, tranh rởm Việt Nam bùng nổ'?
Kiến nghị lên Thủ tướng về sách của GS Hồ Ngọc Đại: Thẩm định cứng nhắc, nhiều bộ SGK cũng vẫn... như một?
Nỗi lo thiếu dịch đặc trị sốt xuất huyết ngay mùa cao điểm
Thi tiếng Anh TOEFL 'bao đỗ'
Thương hiệu quốc gia về văn hoá: Giấc mơ còn xa
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Công ty Alibaba lừa hơn 6.700 khách hàng, thu hơn 2.500 tỉ đồng
Trường học ngày càng nhiều nguy cơ mất an toàn
Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, nên hay không?
Truy trách nhiệm hình sự tại Bộ Y tế trong vụ thuốc ung thư giả
Trang 1 trong 240Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này