TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Chín 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Tông du Nhật Bản: Giấc mơ đã trở thành sự thật của ĐTC Phanxicô
ĐTC: Hãy cầu nguyện cho các cấp chính quyền để họ cũng cầu nguyện cho dân của mình
ĐTC tiếp tục an ủi người dân Syria đang phải chịu đau khổ vì chiến tranh
ĐGH Phanxicô: Tường Berlin sụp đổ vì bị vây bởi lời cầu nguyện, chứ không bởi vũ khí
ĐTC tặng 200.000 Euro cho Haiti để tái thiết chủng viện và trường học
Sứ điệp của ĐTC ở Châu Phi nhưng dành cho tất cả chúng ta

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Phát hiện ngôi sao lớn nhất trước giờ, nặng gấp 333.000 lần Trái đất
Xây dựng TP thông minh không chỉ là nhà nước “thông minh”
Luôn than nhà nghèo để dạy con, coi chừng 'dao hai lưỡi'
Nhịp sống Sài Gòn vừa nhớ vừa thương…
Thuế ‘cản đường’ người Việt mua xe hơi Việt?
TP.HCM muốn trở thành trung tâm đầu mối dịch vụ logistics

GIAO LƯU

 
Thêm người chết do sốt xuất huyết, khuyến cáo người dân ngủ mùng
Vừa có thêm một ca bệnh chết do sốt xuất huyết ở tỉnh miền núi Bình Phước, nâng tổng số lên 3 ca tính từ đầu năm đến nay. Trước nguy cơ bệnh tăng cao, ngành y tế địa phương này đã khuyến cáo người dân nhiều cách phòng ngừa bệnh. ...
 
'Chấm điểm' ý thức học sinh, tại sao không?
Ngủ trưa 'tốt hay xấu?' và những điều khiến bạn bất ngờ
Trường đại học Y dược TP.HCM: Không phải đổi tên, mà nâng cấp lên đại học


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 76
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 76

57.679.143

 Chi tiết
Thu hồi thông báo xem xét kỷ luật 13 cán bộ: Bộ GD-ĐT không thể vô can!
(Cập nhật: 12/09/2019 03:52:04)

 

Thu hồi thông báo xem xét kỷ luật 13 cán bộ: Bộ GD-ĐT không thể vô can!

Việc Bộ GD-ĐT hủy thông báo xem xét kỷ luật công chức liên quan đến sai phạm thi cử năm 2018, đồng thời hủy quyết định thành lập hội đồng kỷ luật khiến dư luận đặt câu hỏi: Vậy bộ này chịu trách nhiệm ra sao về sai sót này?

 
 
 
Những bài báo liên quan đến sai phạm thi cử từng được đăng trên Thanh Niên
Những bài báo liên quan đến sai phạm thi cử từng được đăng trên Thanh Niên
 
 

Khó chấp nhận sai sót trong xử lý một vụ việc lớn

 

Hoà Bình kỷ luật 4 đảng viên có con được nâng điểm

Theo thông tin từ Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư, UBKT Huyện ủy Kim Bôi (Hòa Bình) vừa xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 4 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hoà Bình, gồm các ông, bà: Bạch Công Du, Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng H.Kim Bôi (có con học Trường  ĐH Xây dựng); Nguyễn Thị Thoa, viên chức kế toán Trường tiểu học Vĩnh Tiến B (có con vào học Trường ĐH Xây dựng); Bạch Công Tình, Hiệu trưởng Trường tiểu học - THCS Bình Sơn (có con thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân); Bùi Thị Thu Huyền, giáo viên Trường tiểu học - THCS Đông Bắc (có con thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân).

Sau kết luận của UBKT Huyện ủy, các tổ chức Đảng có thẩm quyền đã tiến hành họp xem xét và biểu quyết thi hành kỷ luật 4 cán bộ, đảng viên nêu trên bằng hình thức khiển trách.
 Lê Hiệp

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã quyết định thu hồi Thông báo số 878/TB-BGDĐT về việc xem xét kỷ luật công chức liên quan tới gian lận thi cử năm 2018 ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La. Việc thu hồi thông báo và hủy bỏ quyết định thành lập hội đồng kỷ luật công chức được cho là do nội dung các văn bản này chưa chặt chẽ, chưa đủ cơ sở pháp lý. Còn việc gian lận thi cử năm 2018 tại Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La đã có kết luận, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư cũng đã yêu cầu xem xét trách nhiệm của các cán bộ liên quan. Vì thế, Bộ GD-ĐT vẫn sẽ phải thực hiện các bước trong quy trình xử lý này.

Bộ GD-ĐT giải thích việc hủy thông báo và quyết định trên là do sai sót về mặt quy trình, chưa chặt chẽ về nội dung văn bản. Điều này một lần nữa cho thấy sự mập mờ, thiếu minh bạch trong xử lý sự vụ của Bộ GD-ĐT.
 
Trên thực tế, nhiều ý kiến cho rằng tác động lớn nhất dẫn tới quyết định này là nhiều cán bộ không “tâm phục khẩu phục” với các lý lẽ để xem xét kỷ luật mà Bộ GD-ĐT đưa ra. Thậm chí, Thanh tra Bộ còn làm văn bản gửi lãnh đạo Bộ GD-ĐT và Vụ Tổ chức cán bộ để phản ứng và đề nghị hủy quyết định trên. Trong đó nêu: “Không rõ hành vi vi phạm là hành vi nào, vi phạm điều nào của văn bản nào? Hội đồng kỷ luật đã không tổ chức xác minh, đánh giá theo trình tự, thủ tục quy định về xem xét, kỷ luật tại Nghị định 34 của Chính phủ; cả cơ quan Bộ có 13 công chức bị xem xét xử lý kỷ luật của 5 đơn vị thuộc Bộ, trong đó Thanh tra có 6 người, vậy có phải Thanh tra là cơ quan có hành vi vi phạm chủ yếu không?”...
 
Sau khi thông tin hủy quyết định và thông báo xem xét kỷ luật 13 cán bộ của Bộ GD-ĐT được đăng tải, dư luận thực sự hoang mang về cách làm của bộ này. Nhiều ý kiến cho rằng nếu giải thích là do vội vàng thì không thể thuyết phục bởi đây không phải là một việc làm gấp gáp khi mà sai phạm thi cử đã bị phát hiện hơn 1 năm qua, rất nhiều cán bộ ở các địa phương đã bị khởi tố bị can, xử lý kỷ luật... Bộ GD-ĐT trả lời huỷ quyết định nhưng cũng không nhắc gì tới việc những người tham mưu dự thảo và ký các quyết định ấy sẽ phải xử lý ra sao? Những cán bộ bị thông báo xem xét xử lý kỷ luật nếu không đúng người, đúng “tội” phải được xin lỗi và “minh oan” thế nào?
 
Dưới bài viết Báo Thanh Niên từng đăng tải, bạn đọc bình luận: “Không thể chấp nhận được một vụ việc lớn như vậy Bộ GD-ĐT đã ra thông báo xem xét kỷ luật cũng như quyết định thành lập hội đồng kỷ luật công chức rồi mà nay lại thu hồi thông báo và hủy bỏ quyết định? Sao lại tắc trách như vậy hay có vấn đề gì cản trở đây? Độc giả đang chờ xử lý của Bộ GD-ĐT. Chẳng lẽ để xảy ra vụ việc đình đám, tai tiếng vậy mà Bộ GD-ĐT vô can ?”.

Phải có người chịu trách nhiệm cụ thể

Ngày 26.7 vừa qua, Uỷ ban Văn hoá Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với Bộ GD-ĐT về công tác xử lý sai phạmkỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Cổng thông tin điện tử của ủy ban này tường thuật phát biểu của Phó chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh, trong đó nêu rõ: “Mặc dù những sai phạm này chủ yếu do lỗi chủ quan của cán bộ giáo dục ở địa phương nhưng đề nghị Bộ GD-ĐT làm rõ các khâu, từ việc ký hợp đồng, đấu thầu, nghiệm thu phần mềm chấm thi trắc nghiệm, đặc biệt cần tiếp tục hoàn thiện phần mềm để ngăn chặn sự can thiệp có chủ đích gây hậu quả lớn cho công tác chấm thi”.
 
Ông Nguyễn Lân Hiếu, đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, khi nói về sai phạm kỳ thi năm 2018, đã nhấn mạnh: “Cử tri rất bức xúc và theo dõi, mong mỏi Bộ GD-ĐT xử lý nghiêm, chỉ ra những thiếu sót trong công tác tổ chức kỳ thi quốc gia những năm qua và người chịu trách nhiệm cụ thể không thể nói hoàn toàn là lỗi địa phương vì không phải chỉ một mà là nhiều địa phương phát hiện gian lận thi cử trong kỳ thi vừa qua”.
 
Ông Hiếu chỉ ra rằng mỗi năm một lần, Bộ thay đổi cách thức thi tốt nghiệp THPT nhưng càng cải cách, kết quả càng kém hơn, nhiều tiêu cực bị phát hiện hơn. Bộ không có biện pháp ngăn chặn; phần mềm chấm môn tự luận lỏng lẻo, bài thi trắc nghiệm không rọc phách... Bộ không đánh giá về kết quả thi hằng năm của các tỉnh, thành phố, tỷ lệ điểm, nếu phân tích kết quả không thể không đặt dấu hỏi, vì sao nhiều tỉnh miền núi điểm khá giỏi lại cao hơn Hà Nội, TP.HCM...
 
“Đây là lỗi hệ thống, lỗi quy trình rất cần có người chịu trách nhiệm trước nhân dân. Có như vậy, trong tương lai các thử nghiệm của Bộ GD-ĐT về quy trình thi cử nói riêng và trong hệ thống giáo dục nói chung mới bảo đảm tính nghiêm túc, khoa học và hiệu quả”, ông Hiếu nói.
Ông Nguyễn Sĩ Cương, đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận, nhận định Bộ GD-ĐT chưa thấy hết hệ quả tệ hại mà sai phạm mà kỳ thi 2018 mang lại. Nó khiến cho xã hội mất niềm tin vào giáo dục nước nhà.
 
Ông Cương cho rằng: “Là người tổ chức kỳ thi do chính mình xây dựng và tiến hành nhưng Bộ không kiểm soát được tình hình. Ngay cả sai phạm khi xảy ra thì không phải Bộ phát hiện mà do một nhóm các thầy giáo ở Hà Nội phát hiện, tố giác rồi Bộ mới vào cuộc. Chỉ khi xử lý triệt để vụ này thì mới lấy lại niềm tin của người dân và để người dân tin rằng đất nước này vẫn còn pháp luật”.
 
Trao đổi với PV Thanh Niên, GS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội, cho biết ông không biết nguyên nhân thực sự của việc Bộ GD-ĐT ban hành thông báo và quyết định rồi lại thu hồi là gì và Bộ nên giải thích rõ, không để dư luận “đoán mò”. Tuy nhiên, về mặt nguyên tắc, GS Thi khẳng định: Chắc chắn Bộ GD-ĐT phải có trách nhiệm trong sai phạm thi THPT năm 2018 vì Bộ là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về cả kỳ thi nói chung. Do vậy, phải có sự phân tích rất cụ thể về trách nhiệm được phân công của từng cá nhân, những cá nhân cụ thể nào “vướng” vào vi phạm nào.
 
Quan điểm là nghiêm khắc để xử lý gian lận
Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại nghị trường ngày 31.5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định: "Cá nhân tôi là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, là phụ trách ngành xin nhận trách nhiệm và thiếu sót ở một số việc như sau: Thứ nhất, phần mềm thi trắc nghiệm vẫn còn lỗ hổng kỹ thuật dẫn đến một số người xấu lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi. Thứ hai, công tác quán triệt quy chế thi và hướng dẫn nghiệp vụ chưa được chi tiết ở một số địa phương, nhất là khâu chấm thi. Thứ ba, công tác thanh tra, kiểm tra vẫn chưa thực sự sâu sắc trong các khâu, đặc biệt là khâu chấm thi ở một số địa phương. Về phía địa phương, ban chỉ đạo thi và hội đồng thi ở địa phương theo phân cấp chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình, đặc biệt là chọn cán bộ tham gia thi chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu, dẫn đến chủ động thông đồng và kết nối với nhau để làm gian lận này".
 
“Chúng tôi đã tổ chức kiểm điểm và rút kinh nghiệm toàn ngành qua hội nghị trực tuyến… Quan điểm của chúng tôi là nghiêm khắc để xử lý gian lận. Chúng tôi đề nghị các địa phương xem xét cho ra khỏi ngành những cá nhân hoặc học sinh có dấu hiệu vi phạm được cơ quan điều tra xác minh”, ông Nhạ phát biểu.
 
 
 
TUỆ NGUYỄN 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Hướng dẫn xử lý đối với người lang thang nghiện ma tuý
TP.HCM giữ bờ sông cho người dân cùng hưởng
Nhiều chủ tịch tỉnh chây ì thi hành án hành chính
Hội An, Mỹ Sơn truyền cảm hứng bảo tồn
Người dân có thể khởi kiện đòi Công ty Rạng Đông bồi thường
Chống lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế
Hết ám ảnh 'rồng rắn' chờ khám bệnh
Quỹ nghiên cứu khoa học cần một cơ chế đặc thù
Di sản giữ được hay không là do cộng đồng
Mấy ai còn nhớ những món đồ chơi Trung thu truyền thống
Đòi lại không gian công cộng cho dân đô thị
Không nên đánh giá học sinh chỉ ở hạnh kiểm và học lực
Lăng kính bạn đọc: Truy trách nhiệm cán bộ vô cảm với dân
Đừng để ngành giáo dục như... chiếc kiềng một chân!
Hàng trăm người nghi nhiễm độc thuỷ ngân đi khám sức khoẻ sau cháy Công ty Rạng Đông
Bộ trưởng GD-ĐT: Năm học mới ưu tiên 'dạy người'
Nghề làm nước mắm Nam Ô là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia
Đấu tranh để khai nhận hối lộ hàng triệu USD là thử thách lớn trong điều tra
TP.HCM xin trung ương gỡ vướng các dự án ở Thủ Thiêm
Tìm phương án có lợi nhất cho dân khi TP.HCM sáp nhập phường
Kiểm định chất lượng giáo dục ĐH ‘bao đậu’?
Nhà trường phải tạo hạnh phúc cho học sinh
'Nếu cần dạy trẻ phiên âm, cứ lấy phiên âm quốc tế mà dạy'
Phong Nha - Kẻ Bàng trong vòng xoáy đô thị hoá
Sống ở chung cư: Nỗi lo hiểm họa 'từ trên trời'
Bộ trưởng GD-ĐT hứa 'trả lại' ý nghĩa ngày khai trường
Tại sao miền Tây thiếu văcxin ngừa bệnh dại?
Những 'bài toán' chờ ngành giáo dục giải trong năm học mới
Xét công nhận giáo sư, phó giáo sư: Vì sao số lượng ứng viên giảm mạnh?
Việt Nam có công trình thực nghiệm về vật lý hạt nhân ở tầm thế giới
Trang 1 trong 238Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này