TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Vọng A 2019: Loan báo Chúa Kitô đã đến
Đức Giêsu đưa ra những dấu hiệu đầy tính nhân bản cho ông Gioan và mọi người đang hy vọng vào Đấng Mêsia, vào vương quốc kỳ diệu của Thiên Chúa. Tại sao Chúa Giêsu lại dùng những dấu hiệu ấy ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
'Phụ huynh rất sai khi so sánh con mình với con người khác'
TP.HCM: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm hoạt động đưa đón học sinh của trường
Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt: cần tránh bên trọng, bên khinh
Hụt thu hơn 13.000 tỉ đồng do cam kết các FTA
Mỹ sẵn sàng linh động trong đàm phán với Triều Tiên
Nhà thầu Trung Quốc lại xin khất trả 7 tuyến đường mượn thi công cao tốc

GIAO LƯU

 
Bạn có bị khó thở không? Hãy thử những cách sau
Cảm thấy không đủ không khí để thở hay còn gọi là khó thở, xảy ra khi gặp vấn đề khi hít thở. Điều này gây khó khăn khi hít không khí vào phổi. ...
 
Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM tuyển thêm 6 ngành mới trong năm 2020
Bài thi mẫu kỳ thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM 2020
Bộ GD-ĐT không công bố đề minh họa, cần chú ý gì khi ôn tập?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 77
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 77

59.628.111

 Chi tiết
Nhiều chủ tịch tỉnh chây ì thi hành án hành chính
(Cập nhật: 11/09/2019 04:32:10)

 

Nhiều chủ tịch tỉnh chây ì thi hành án hành chính

Đối với tình trạng chủ tịch UBND các cấp 'trù dập' thẩm phán mà Phó chánh án TAND tối cao nêu, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp đề nghị TAND thống kê, báo cáo để Uỷ ban Tư pháp có ý kiến với cấp ủy địa phương.
 
 
 
 
Bà Nguyễn Thị Xuân (P.Đông Lương, TP.Đông Hà, Quảng Trị), nguyên đơn trong vụ án hành chính kiện Chủ tịch UBND TP.Đông Hà ban hành quyết định thu hồi đất sai, đã được TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án từ tháng 5.2017 nhưng bản án tới nay vẫn chưa được Chủ tịch UBND TP.Đông Hà thi hành	 /// Ảnh: Ngọc Vũ

Bà Nguyễn Thị Xuân (P.Đông Lương, TP.Đông Hà, Quảng Trị), nguyên đơn trong vụ án hành chính kiện Chủ tịch UBND TP.Đông Hà ban hành quyết định thu hồi đất sai, đã được TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án từ tháng 5.2017 nhưng bản án tới nay vẫn chưa được Chủ tịch UBND TP.Đông Hà thi hành   Ảnh: Ngọc Vũ

 

Việc tham gia các phiên tòa hành chính cho tới việc chấp hành các bản án hành chính đã được tòa phán quyết đều gặp tình trạng ách tắc do sự “chây ì” của chủ tịch UBND các cấp - người bị khởi kiện trong các vụ án hành chính.
 
Dù Quốc hội vừa tiến hành giám sát năm 2018 và ra nghị quyết yêu cầu UBND các cấp thực hiện nghiêm pháp luật về tố tụng hành chính, tình trạng giải quyết các vụ án hành chính gần như vẫn giậm chân tại chỗ. Theo báo cáo của TAND tối cao, tỷ lệ giải quyết các vụ án hành chính của tòa những tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 53,1%. Đây là tỷ lệ cao hơn so với năm 2018, song thấp hơn nhiều so với các loại án khác.

Lãnh đạo không hiệp y bổ nhiệm thẩm phán vì bị gọi ra toà

Giải thích về vấn đề này tại phiên họp Uỷ ban Tư pháp Quốc hội mới đây, Phó chánh án thường trực TAND tối cao Lê Hồng Quang cho biết sở dĩ tỷ lệ thụ lý, giải quyết các vụ án hành chính thấp do việc triệu tập được chủ tịch UBND, với tư cách người bị khởi kiện, ra tòa là “cực khó”.
 
“Các vị (chủ tịch UBND - PV) cứ nghĩ rằng khi bước ra toà thì vị thế tôi bị thấp, nên các ông chủ tịch, phó bí thư tỉnh nằm trong thường trực tỉnh uỷ mà phải đến toà để thẩm phán trung cấp xét xử thì các ông thấy vị thế mình bị thấp”, ông Quang phân trần và cho biết khi các lãnh đạo tỉnh không đến tòa thì không thể đối thoại, không thể cung cấp chứng cứ, dẫn đến việc tòa phải hoãn nhiều lần, số lượng vụ án được giải quyết sẽ thấp.
 
Ông Quang cũng phản ánh tình trạng các thẩm phán nể nang khi giải quyết các vụ án hành chính do người bị khởi kiện là lãnh đạo chủ chốt của địa phương.
 
“Ông chủ tịch to đùng như thế, thẩm phán bé như thế, không nể nang không được”, Phó chánh án TAND tối cao nói và cho biết, chính “vị thế” khác biệt giữa thẩm phán và bị đơn đã tạo áp lực rất lớn cho các thẩm phán khi thụ lý giải quyết các vụ án hành chính. “Nhiều thẩm phán, chánh án, phó chánh án khi tái nhiệm thì cấp ủy không hiệp y, hoặc là khó khăn trong hiệp y, hoặc nói những lý do không nằm trong luật như đồng chí này có điều tiếng, thái độ, đồng thời có nhiều đơn thư và thường vụ không hiệp y, thế là xong”, ông Quang nêu.
 
Không chỉ “từ chối” tham gia các phiên tòa hành chính, gây áp lực cho thẩm phán, nhiều chủ tịch UBND còn chây ì trong việc thi hành các bản án sau khi t đã ra phán quyết. Báo cáo về công tác thi hành án năm 2019 của Bộ Tư pháp cho hay, trong số 551 bản án hành chính mà người thi hành là chủ tịch UBND các cấp trong năm 2019 thì tới nay chỉ mới thi hành được 215 vụ việc (đạt 39%). Nhóm nghiên cứu của Uỷ ban Tư pháp đánh giá đây là tỷ lệ thấp khiến số vụ án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong tăng gấp 2 lần hơn so với cùng kỳ năm 2018.

Phải xử lý chủ tịch tỉnh chây ì

Tại phiên họp toàn thể của Uỷ ban Tư pháp Quốc hội diễn ra tuần trước, khi đề cập tới vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã nhiều lần gay gắt cho rằng, việc giải quyết và thi hành án hành chính đã được Quốc hội giám sát nhưng năm nào cũng phải nói đi nói lại. Bà Nga đề nghị TAND tối cao và Bộ Tư pháp thống kê, báo cáo danh sách cụ thể những chủ tịch, phó chủ tịch UBND tỉnh, huyện nào không chịu đến t để tham gia các vụ án hành chính cũng như thi hành các bản án hành chính đã được t ra phán quyết để Quốc hội giám sát.
 
Đối với tình trạng lãnh đạo địa phương “trù dập” thẩm phán mà Phó chánh án TAND tối cao Lê Hồng Quang nêu, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng đề nghị TAND thống kê và báo cáo để Ủy ban Tư pháp có ý kiến với cấp uỷ địa phương, bảo đảm tính độc lập của t án. “Dở nhất là chúng ta nói chung chung, rất thẳng thắn nhưng chỉ là chém vào không khí nên từ năm này qua năm kia không giải quyết được”, bà Nga nhấn mạnh.
 
Cùng quan điểm, trả lời PV Thanh Niên, ông Hoàng Văn Hùng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, cho rằng việc các lãnh đạo UBND không tham gia phiên tòa hành chính và không thi hành các bản án hành chính là chưa tôn trọng pháp luật, đặc biệt khi những người phải thi hành án là lãnh đạo cơ quan hành chính nhà nước.
 
“Đại biểu Quốc hội mong muốn Thủ tướng chỉ đạo UBND, thủ trưởng cơ quan chấp hành nghiêm bản án có hiệu lực pháp luật. Phải kỷ luật vài người để làm gương cho những lãnh đạo UBND các nơi khác. Thủ tướng cũng nhiều lần nói trước Quốc hội sẽ xử lý dứt điểm, không thể có chuyện kỷ cương như thế được, nhưng 3 năm qua vẫn chưa xử lý được trường hợp nào”, ông Hùng nói và cho rằng nếu tình trạng này còn tiếp diễn sẽ làm giảm niềm tin của người dân.
 
Trong khi đó, theo ông Nguyễn Khắc Giang, Viện Nghiên cứu kinh tế - chính sách(VERP), đây là vấn đề rất khó giải quyết rốt ráo. Tuy nhiên, ông Giang cho rằng, trước mắt có thể xử lý bằng cách công khai thông tin các lãnh đạo, địa phương không thực thi án hành chính, coi đó là tiêu chí để đánh giá hoạt động của lãnh đạo địa phương trong nhiệm kỳ.
 
TP.HCM “đứng đầu” về số bản án hành chính chưa thi hành
Báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án năm 2019 cho hay, trong số 336 bản án hành chính còn tồn đọng năm 2019, chưa được các chủ tịch UBND, UBND các cấp thi hành thì TP.HCM chiếm 62 bản án (hơn 18%). Đáng nói là số bản án tồn đọng của TP.HCM cao gấp 3,6 lần số bản án đã được thi hành (chỉ 17 bản án). Xếp thứ 2 là tỉnh Kiên Giang với 43 bản án hành chính tồn đọng so với… 1 bản án t đã thực hiện xong. TP.Hà Nội có 20 bản án hành chính trong năm 2019 nhưng cũng chỉ thi hành được 1 bản án. Ở các địa phương khác tồn đọng nhiều bản án hành chính là Bà Rịa-Vũng Tàu (24 bản án), Đắk Lắk (21 bản án), Quảng Ngãi (14 bản án), Long An (12 bản án), Bình Thuận (12 bản án), Quảng Nam (10 bản án)...
 
 
LÊ HIỆP 
 
 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Hướng dẫn xử lý đối với người lang thang nghiện ma tuý
TP.HCM giữ bờ sông cho người dân cùng hưởng
Hội An, Mỹ Sơn truyền cảm hứng bảo tồn
Người dân có thể khởi kiện đòi Công ty Rạng Đông bồi thường
Chống lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế
Hết ám ảnh 'rồng rắn' chờ khám bệnh
Quỹ nghiên cứu khoa học cần một cơ chế đặc thù
Di sản giữ được hay không là do cộng đồng
Mấy ai còn nhớ những món đồ chơi Trung thu truyền thống
Đòi lại không gian công cộng cho dân đô thị
Không nên đánh giá học sinh chỉ ở hạnh kiểm và học lực
Lăng kính bạn đọc: Truy trách nhiệm cán bộ vô cảm với dân
Đừng để ngành giáo dục như... chiếc kiềng một chân!
Hàng trăm người nghi nhiễm độc thuỷ ngân đi khám sức khoẻ sau cháy Công ty Rạng Đông
Bộ trưởng GD-ĐT: Năm học mới ưu tiên 'dạy người'
Nghề làm nước mắm Nam Ô là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia
Đấu tranh để khai nhận hối lộ hàng triệu USD là thử thách lớn trong điều tra
TP.HCM xin trung ương gỡ vướng các dự án ở Thủ Thiêm
Tìm phương án có lợi nhất cho dân khi TP.HCM sáp nhập phường
Kiểm định chất lượng giáo dục ĐH ‘bao đậu’?
Nhà trường phải tạo hạnh phúc cho học sinh
'Nếu cần dạy trẻ phiên âm, cứ lấy phiên âm quốc tế mà dạy'
Phong Nha - Kẻ Bàng trong vòng xoáy đô thị hoá
Sống ở chung cư: Nỗi lo hiểm họa 'từ trên trời'
Bộ trưởng GD-ĐT hứa 'trả lại' ý nghĩa ngày khai trường
Tại sao miền Tây thiếu văcxin ngừa bệnh dại?
Những 'bài toán' chờ ngành giáo dục giải trong năm học mới
Xét công nhận giáo sư, phó giáo sư: Vì sao số lượng ứng viên giảm mạnh?
Việt Nam có công trình thực nghiệm về vật lý hạt nhân ở tầm thế giới
Cần có quy chuẩn để quản lý thuốc lá thế hệ mới
Trang 1 trong 238Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này