TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
12 Tháng Mười Hai 2019 ..::  CHỦ ĐỀ      » Văn hoá Xã hội ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Bệnh viện Xanh Pôn lòng vòng, giấu giếm vụ gian lận xét nghiệm
Lần đầu con người đưa máy dọn rác khổng lồ vào không gian
Bảo vệ con với "Quy tắc đồ lót"
Cảnh báo ngân hàng 'ép' khách hàng vay vốn mua bảo hiểm nhân thọ
Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 66,6 tỉ USD
'Mở đường' cho nông dân làm giàu

GIAO LƯU

 
Dạy học trò ứng xử tử tế với môi trường
Dùng giấy màu, giấy báo bọc vở thay vì nilông như trước đây, không mang đồ ăn, quà vặt và nước uống trong các bao nilông, hộp xốp... các cô cậu học trò ở Quảng Nam đã biến trường học mình thành 'trường học xanh'. ...
 
Bộ GD-ĐT yêu cầu thanh tra thi học sinh giỏi quốc gia 2019-2020
Những bệnh có thể bị ngộ nhận là cảm lạnh thông thường
Làm sao hoá giải 'nỗi buồn trầm cảm mùa đông'?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 77
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 77

59.535.788

 Chi tiết
Đòi lại không gian công cộng cho dân đô thị
(Cập nhật: 07/09/2019 02:13:25)

 

Đòi lại không gian công cộng cho dân đô thị

Khi các không gian công cộng ngày càng phải nhường chỗ cho bãi đỗ xe, nhà cao tầng…, các đại siêu thị ngột ngạt và hoàn toàn vô hồn lại trở thành không gian công cộng mới của người dân thành thị.
 
 
 
 

Đòi lại không gian công cộng cho dân đô thị - Ảnh 1.

Người dân tham gia xây dựng sân chơi Yên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội - Ảnh: Think Playgrounds

 

Nhiều câu chuyện được kể trong tọa đàm "Không gian công cộng và sự tham gia của người dân" do Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân tổ chức ngày 4-9 tại Hà Nội cho thấy cần phải có sự nhận thức lại về giá trị của không gian công cộng trong TP của toàn xã hội.

Không gian chật hẹp, chướng ngại vật trên đường, tiếng ồn, ô nhiễm, thiếu các không gian công cộng, nguy cơ tai nạn và những điều kiện sống đáng xấu hổ là tình trạng thường thấy đối với cư dân sinh sống tại phần lớn các đô thị trên thế giới hiện nay. Điều này không chỉ hạn chế khả năng lưu thông của người đi bộ mà còn thiết lập hàng rào vây hãm các hoạt động văn hóa xã hội của TP.

KTS Jan Gehl (tác giả Đô thị vị nhân sinh)


Siêu thị trở thành không gian công cộng (!)

Những ngày nắng nóng trong mùa hè vừa qua, người ta thấy ngập người trong các siêu thị lớn ở Hà Nội. Đó không phải là câu chuyện mới của năm nay và có lẽ cũng không riêng ở Hà Nội. Vài năm trở lại đây, các siêu thị lớn tích hợp không gian mua sắm, khu ăn uống, rạp chiếu phim... đã trở thành một không gian công cộng mới của số đông người dân của xã hội ưa tiêu dùng hiện đại.

Tình trạng "đói khát" các không gian công cộng ở Hà Nội còn có thể nhìn thấy rất rõ mỗi dịp cuối tuần ở khu phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Hàng ngàn người tập trung về đây vào những ngày khu phố đi bộ này mở cửa để vui chơi, con số có lẽ ngoài sức tưởng tượng của những người từng nhiều năm trình lên UBND TP Hà Nội đề án biến không gian xung quanh hồ Hoàn Kiếm trở thành không gian công cộng cho người đi bộ.

Huyện Đông Anh chỉ trong khoảng 3 năm trở lại đây đã có hơn 20 sân chơi, không gian công cộng được cải tạo từ các không gian cũ, hoang phế... cho người dân vui chơi. Ở những nơi có sân chơi này, trẻ em sau giờ học là tới sân chơi, phụ nữ tập yoga, thể dục thẩm mỹ, người già đánh cờ, chơi bi sắt...

Ngoài ra, 50 tỉ đồng đã được chính quyền đầu tư cho người dân mua cây giống để trồng hoa ở các hộ gia đình, điểm sinh hoạt cộng đồng, trường học...

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Đông Anh, cũng nhờ có những đầu tư cho không gian công cộng này mà "suy nghĩ của người dân về chính quyền thay đổi rất lớn", họ "hài lòng với bộ máy chính quyền hơn".

Điểm châm cứu của đô thị

Nói về vai trò của không gian công cộng đối với con người trong TP, anh Nguyễn Tiêu Quốc Đạt (doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds) chia sẻ: "Khi những đứa bé chơi cùng nhau trong những không gian công cộng, một đời sống nội tâm mạnh mẽ sẽ được hình thành.

Không gian công cộng tạo ra sự bền bỉ, dẻo dai của mối quan hệ. Người lớn xây dựng các mối quan hệ thân thiết, còn trẻ em thì có ký ức đẹp về tuổi thơ và đó là nguồn năng lượng cực mạnh cho những đứa bé vượt lên cú sốc tâm lý trong quá trình trưởng thành".

Còn theo PGS.TS Phạm Quỳnh Phương (Viện Nghiên cứu văn hóa), không gian công cộng trong TP phải được coi là một tài sản văn hóa, một hệ sinh thái văn hóa tạo ra sự bền vững của các mối quan hệ xã hội và các giá trị văn hóa đã được tích lũy, bồi đắp qua các thế hệ - những giá trị đang rất dễ bị mất đi trong đời sống đô thị hiện đại không có đủ sự quan tâm tới không gian công cộng.

"Không gian công cộng là điểm châm cứu cho một TP bị bệnh" - TS Phạm Quỳnh Phương ví von.

Theo bà Phương, chúng ta rất cần phải suy nghĩ lại về chức năng của không gian công cộng. Và trong cuộc đấu tranh để giành lại các không gian công cộng và vận hành nó tốt trong TP thì sự tham gia của cộng đồng là điều phải làm chứ không phải là một sự lựa chọn, bởi một mình chính quyền sẽ không thể lo hết.

Khu tập thể hay chung cư cao cấp?

Một câu chuyện đáng suy nghĩ được anh Nguyễn Tiêu Quốc Đạt chia sẻ trong tọa đàm đó là trong chuyến thăm Hà Nội cho buổi lễ ra mắt cuốn sách Đô thị vị nhân sinh, kiến trúc sư người Đan Mạch Jan Gehl đã yêu cầu được đi thăm một số khu dân cư điển hình ở Hà Nội.

Ông được dẫn đến một khu chung cư cao cấp và khu tập thể Nguyễn Công Trứ. Khi đến khu chung cư cao cấp, ông dừng lại 5 phút và rời đi ngay. Khi đến khu tập thể Nguyễn Công Trứ, ông dừng lại nửa tiếng để chụp ảnh khắp nơi, từ chợ dân sinh, sân chơi, các không gian công cộng...

Với vị kiến trúc sư được thế giới đánh giá là "bậc thầy về thiết kế không gian công cộng" này thì thiết kế đô thị ở các khu tập thể cũ mới chính là một thiết kế đô thị "vị nhân sinh", với những không gian công cộng sống động, hấp dẫn.

 

 

THIÊN ĐIỂU

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Mấy ai còn nhớ những món đồ chơi Trung thu truyền thống
Không nên đánh giá học sinh chỉ ở hạnh kiểm và học lực
Lăng kính bạn đọc: Truy trách nhiệm cán bộ vô cảm với dân
Đừng để ngành giáo dục như... chiếc kiềng một chân!
Hàng trăm người nghi nhiễm độc thuỷ ngân đi khám sức khoẻ sau cháy Công ty Rạng Đông
Bộ trưởng GD-ĐT: Năm học mới ưu tiên 'dạy người'
Nghề làm nước mắm Nam Ô là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia
Đấu tranh để khai nhận hối lộ hàng triệu USD là thử thách lớn trong điều tra
TP.HCM xin trung ương gỡ vướng các dự án ở Thủ Thiêm
Tìm phương án có lợi nhất cho dân khi TP.HCM sáp nhập phường
Kiểm định chất lượng giáo dục ĐH ‘bao đậu’?
Nhà trường phải tạo hạnh phúc cho học sinh
'Nếu cần dạy trẻ phiên âm, cứ lấy phiên âm quốc tế mà dạy'
Phong Nha - Kẻ Bàng trong vòng xoáy đô thị hoá
Sống ở chung cư: Nỗi lo hiểm họa 'từ trên trời'
Bộ trưởng GD-ĐT hứa 'trả lại' ý nghĩa ngày khai trường
Tại sao miền Tây thiếu văcxin ngừa bệnh dại?
Những 'bài toán' chờ ngành giáo dục giải trong năm học mới
Xét công nhận giáo sư, phó giáo sư: Vì sao số lượng ứng viên giảm mạnh?
Việt Nam có công trình thực nghiệm về vật lý hạt nhân ở tầm thế giới
Cần có quy chuẩn để quản lý thuốc lá thế hệ mới
Tăng suất ăn dinh dưỡng khi nằm viện ra sao?
'Tự sát' hay 'liều chết'?
Hoả táng ở nước ta có từ... thời Hùng Vương
'Đua tranh' trong ma chay, xây mồ mả
Sau vụ Gateway, Hà Nội yêu cầu các trường xây dựng quy trình đón - trả học sinh
Công an có dựng chuyện bắt người trái phép để giải quyết mâu thuẫn cá nhân?
Ba thập niên phát triển trường dân lập: Được gì và 'mất' gì?
Đầu năm mệt mỏi chạy theo sách giáo khoa, bao bì 'đồng phục'
TP.HCM sẽ bàn giải pháp đẩy nhanh hạn chế khai thác nước ngầm gây sụt lún
Trang 1 trong 238Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này